10 cách học tiếng nước ngoài nhanh chóng và phản xạ như người bản xứ

10 cách học tiếng nước ngoài nhanh chóng và phản xạ như người bản xứ

26/07/2023

630

0

Chia sẻ lên Facebook
10 cách học tiếng nước ngoài nhanh chóng và phản xạ như người bản xứ

Những ai mới bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai thì nên biết cách học tiếng nước ngoài nhanh để đạt hiệu quả trong thời gian ngắn.Việc học một thứ tiếng mới chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng với 10 bí quyết được các chuyên gia ngoại ngữ chia sẻ trong bài viết sau đây, bạn sẽ có thể chinh phục bất cứ ngôn ngữ nào. Cùng Topchuyengia khám phá đó là những tips gì nhé!


Nếu bạn muốn học tiếng Anh online cùng với các giáo viên tiếng Anh uy tín và giàu kinh nghiệm thì chắc chắn bạn nên tham gia ứng dụng học tiếng Anh thông minh Askany. Chúng tôi có đội ngũ giảng viên tiếng Anh có chuyên môn cao có thể giúp bạn đạt được mọi mục tiêu của mình. 
 

10 tips học tiếng nước ngoài nhanh từ chuyên gia 

Với 10 cách học tiếng nước ngoài nhanh sau đây, chắc chắn bạn có thể áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào mà mình muốn.

Học đều đặn mỗi ngày

Cách học tiếng nước ngoài nhanh nhất chính là hãy học đều đặn mỗi ngày. Thay vì tập trung học liên tục 2 tiếng vào cuối tuần, hãy chia nhỏ việc học thành các khoảng thời gian 10-15 phút mỗi ngày, điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Tốt nhất là bạn dành từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học.

Học đều đặn mỗi ngày

Hãy coi việc học ngôn ngữ như một thói quen và cũng nằm trong lịch trình hàng ngày của bạn. Nếu có thời gian, bạn nên học ngoại ngữ vào buổi sáng, sau khi đã ngủ đủ nên có thể tập trung nhanh chóng hơn.

Học trong môi trường yên tĩnh, không bị gián đoạn

Để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, điều quan trọng nhất là tránh bị gián đoạn. Hãy đặt điện thoại vào chế độ im lặng để không bị làm phiền bởi các thông báo hay tin nhắn. Ngồi vào bàn học trong môi trường yên tĩnh để bạn có thể tập trung cao độ nhất trong lúc học.

Học từ vựng theo từng cụm từ

Một trong những cách học tiếng nước ngoài nhanh là sử dụng flashcard để học từ mới. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Thay vì học từng từ một, bạn nên học theo cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh có các từ mới. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu cách sử dụng từ vựng trong những ngữ cảnh cụ thể và ghi nhớ dễ dàng hơn thay vì chỉ cố gắng nhớ từ đơn lẻ mà không biết nên sử dụng trong trường hợp nào. Khi học theo câu, bạn nên tập đặt câu với từ vựng đó để có thể sử dụng chúng thành thạo trong giao tiếp.

Không học theo nhiều tài liệu cùng lúc

Nhiều người mới bắt đầu học ngoại ngữ cảm thấy áp lực trước số lượng tài liệu khổng lồ có sẵn trên Internet. Có vô số công cụ, ứng dụng như Anki, Memawn, hay Quizlet để học từ vựng, và Michel Thomas, Pimsleur để luyện nói và phát âm.

Học từ vựng theo từng cụm từ

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là số lượng tài liệu mà bạn sử dụng, mà là sự linh hoạt trong việc tìm ra những công cụ thực sự hữu ích đối với bạn. Khi bắt đầu học ngôn ngữ mới, hãy chọn 1-2 nguồn uy tín như sách giáo trình, khóa học trực tuyến hoặc ứng dụng di động, và tập trung hoàn thành chúng trước khi tìm nguồn tài liệu mới.

Không chỉ tập trung vào ngữ pháp

Ngoài ra, không nên dồn hết sự tập trung vào việc học ngữ pháp. Việc này có thể làm bạn cảm thấy chán nản và không thể khám phá hết tất cả các khía cạnh quan trọng khác của ngôn ngữ mình đang học. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc ngồi học thuộc bảng động từ không phải là phương pháp hiệu quả.

Thay vào đó, một trong những cách học tiếng nước ngoài nhanh là không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Bạn nên bắt đầu với những kiến thức cơ bản, tập trung vào việc học từ vựng và kỹ năng đọc. Khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ hơn, bạn có thể dần dần nâng cao trình độ ngữ pháp.

Tích cực luyện nghe và phát âm

Khi tiếp cận từ vựng mới hoặc cụm từ, việc phát âm chính xác là điều rất quan trọng. Bạn nên bắt đầu quen với âm thanh của ngôn ngữ bằng cách nói lớn để làm quen với cách phát âm. Để tìm tài liệu nghe phù hợp, bạn nên chọn những nguồn âm thanh dễ hiểu, tức là những nguồn mà bạn có thể hiểu được khoảng 70-80%.

Một điều quan trọng khác là hãy tập lắng nghe tài liệu đó nhiều lần. Thay vì chỉ nghe 2-3 lần, hãy kiên nhẫn lắng nghe 20-30 lần. Điều này giúp bạn phân biệt rõ các từ và ghi nhớ cách phát âm chính xác.

Người bản ngữ thường nói rất nhanh, do đó việc nghe tài liệu với nhiều tốc độ khác nhau cũng rất hữu ích. Hiện nay, trên các ứng dụng như Youtube hoặc nhiều ứng dụng nghe nhìn khác, bạn có thể điều chỉnh tốc độ nghe để nghe chậm hơn khi mới bắt đầu.

Đọc là chìa khóa để sử dụng ngoại ngữ lưu loát hơn

Khả năng đọc là một kỹ năng quan trọng giúp cải thiện việc học ngôn ngữ một cách tốt nhất, vì nó cung cấp kiến thức về câu, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.

Đó là lý do tại sao những người học thói quen đọc sách tiếng nước ngoài thường tiến bộ nhanh hơn những người không làm như vậy, ngay cả khi họ tham gia cùng một lớp học. Các nghiên cứu cho thấy việc hình thành thói quen đọc sách tiếng nước ngoài giúp phát triển vốn từ phong phú và đa dạng hơn so với các phương pháp khác.

Đọc là chìa khóa để sử dụng ngoại ngữ lưu loát hơn

Giống như việc lắng nghe, trong giai đoạn đầu, bạn nên chọn tài liệu mà bạn có thể hiểu khoảng 70-80%. Những tài liệu này nên sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp với trình độ đọc của bạn. Hãy bắt đầu với những câu chuyện ngắn, sau đó chuyển sang đọc tiểu thuyết. Hãy chọn những đề tài mà bạn quan tâm để phát triển thói quen đọc.

Sử dụng thời gian rảnh để học ngoại ngữ

Như đã đề cập ở trên, cách học tiếng nước ngoài nhanh là hãy dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để thực hành áp dụng những kiến thức đã học.

Trong ngày, bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh, chẳng hạn khi đi xe bus. Tận dụng thời gian này để luyện nghe và luyện nói thông qua việc nghe các khóa học trực tuyến hoặc podcast. Việc tranh thủ thời gian rảnh để học và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc trong việc cải thiện ngôn ngữ.

Tìm người có khả năng nói tốt để luyện nói

Nếu có những người bạn đang học cùng ngôn ngữ như bạn, hãy thực hành nói cùng họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ hay cộng đồng học ngoại ngữ online. Theo các chuyên gia, bạn nên có cho mình vốn từ khoảng 500 - 600 từ cơ bản để có thể giao tiếp với người khác.

 

Học đều đặn mỗi ngày

Học 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

Để có thể bắt đầu học tiếng nước người hiệu quả, bạn hãy cố gắng học ít nhất 600 từ vựng cơ bản để có thể luyện tập các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc và viết. Hãy sử dụng hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho người nới học ngoại ngữ

Lời khuyên của chuyên gia dành cho người nới học ngoại ngữ

  • Hãy lên kế hoạch chi tiết cho việc học ngôn ngữ mới và xác định từng ngày trong tuần bạn sẽ dành thời gian cho nó. Đồng thời, đề cập đến các chương trình hoặc tài liệu mà bạn sẽ sử dụng.
  • Để làm quen với ngôn ngữ đang học, thử chuyển ngôn ngữ trên điện thoại sang ngôn ngữ đó thông qua phần cài đặt.
  • Hãy tập luyện ít nhất hai ngày trong tuần để giữ tiến độ học tập.
  • Tìm kiếm sự hứng thú trong việc học ngoại ngữ, không nên đi theo trào lưu. Chọn ngôn ngữ mà bạn thực sự quan tâm, điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực và không cảm thấy chán nản.
  • Nên nhớ rằng tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý thường là những ngôn ngữ dễ học cho người nói tiếng Anh, trong khi tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Trung có một số sự tương đồng và dễ học đối với người Việt.
  • Nếu có điều kiện, hãy tham gia một khóa học ngoại ngữ hoặc thuê gia sư dạy kèm để hỗ trợ việc học. Một người thầy kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cụ thể và đánh giá tiến bộ của bạn.
  • Nếu không muốn đến trung tâm để học ngoại ngữ, bạn có thể sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ như "Duolingo" hoặc bất kỳ trang web học trực tuyến nào bạn biết.

Như vậy qua bài viết trên đây, bạn đã biết ngay những cách học tiếng nước ngoài nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Nhưng nhìn chung, để có thể tiết kiệm thời gian khi học bất kỳ ngôn ngữ nào nhưng vẫn đảm bảo kết quả cuối cùng thì bạn vẫn nên học cùng một giáo viên có kinh nghiệm. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh mà muốn mau chóng sử dụng chúng một cách lưu loát thì hãy học cùng các giáo viên dạy tiếng Anh online trên ứng dụng học tiếng Anh online Askany.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng