Top 6+ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả số 1 từ giáo viên bản xứ

Top 6+ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả số 1 từ giáo viên bản xứ

14/04/2023

840

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 6+ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả số 1 từ giáo viên bản xứ

Bạn đang quan tâm đến cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bởi vì việc này là một phạm trù vô cùng rộng lớn. Việc học từ trước nhưng quên sau, học không thực tế hoặc chỉ học thuộc lòng mà không hiểu rõ nghĩa từ đều gây áp lực cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu không học từ vựng thì chúng ta không thể sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, chúng ta cần tìm phương pháp học từ vựng hiệu quả và phù hợp với bản thân.

 

Bạn muốn tìm một gia sư tiếng Anh thực thụ, có đủ trình độ và kinh nghiệm để giúp bạn có thể học từ vựng tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn thì hãy liên hệ với các gia sư tiếng Anh hàng đầu tại Askany.

 

Askany chính là ứng dụng chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, có thể giải đáp mọi thắc mắc  của khách hàng. Và các chuyên gia dạy tiếng Anh tại Askany đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh giao tiếp và học thuật, có cả những cựu du học sinh Mỹ và Anh có vốn từ vựng bao la có thể giúp bạn sử dụng tiếng Anh trôi chảy chỉ trong vòng 3 tháng.

Lý do khiến cách học từ vựng tiếng Anh mãi không tiến bộ

Lý do khiến cách học từ vựng tiếng Anh mãi không tiến bộ

Trước khi tìm hiểu các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn cần biết một vài nguyên nhân chính khiến bạn học từ vựng mãi mà không hiệu quả khiến bạn phải loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho việc làm sao để nhớ từ vựng tiếng anh lâu

 • Học từ một cách đơn lẻ và không áp dụng vào ngữ cảnh.
 • Học mà không có chủ đề cụ thể.
 • Học những thứ không cần thiết hoặc không liên quan đến mục tiêu học.
 • Không sử dụng từ điển khi gặp khó khăn.
 • Thiếu thói quen học mỗi ngày.

6 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả tiến bộ ít nhất 3 tháng

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Sau đây sẽ là 6 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đến từ các giáo viên dạy tiếng Anh hàng đầu mà bạn có thể áp dụng thường xuyên và chắc chắn sẽ đạt hiệu quả rõ rệt chỉ trong vòng 3 tháng. 

Học từ từ theo trình độ và tăng độ khó dần

Không nên vội vàng cố gắng học những trình độ khó hơn khi bạn chưa sẵn sàng. Bạn cần xác định trình độ hiện tại của mình và chọn chương trình học phù hợp để học từ vựng. Tuyệt đối không nên học tất cả các từ cùng lúc, vì điều này sẽ làm cho bạn không thể nhớ hết được. Thông thường, khi bắt đầu học, bạn nên học các nhóm từ vựng A1 - A2 để làm quen với phương pháp học và hiểu rõ hơn về từ vựng.

 

Dần dần, khi bạn đã quen với việc học, bạn có thể tăng cường mức độ học để phù hợp với năng lực của mình. Trong quá trình học, bạn không nên ép mình học thuộc lòng và nhớ từng từ một, thay vào đó, hãy tập trung vào việc làm quen với từng từ vựng để tăng cường sự quen thuộc của chúng. Đó là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu mà bạn cần biết.

Thường xuyên đọc sách báo và xem video tiếng Anh

Cách học tiếng Anh hiệu quả bằng cách đọc sách báo và xem video tiếng Anh được khuyến khích, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau đây để đạt được kết quả tốt:

 • Không nên đọc sách hoặc xem video theo sở thích cá nhân mà không xem xét đến trình độ tiếng Anh của mình.
 • Bắt đầu với các chủ đề đơn giản và quen thuộc trước khi chuyển sang thông tin phức tạp hoặc chuyên ngành.
 • Không nên sử dụng từ điển quá nhiều khi gặp từ mới. Thay vào đó, hãy dựa vào ngữ cảnh và đánh dấu từ chưa hiểu để tra lại sau khi kết thúc việc đọc hoặc xem. Việc tra từ điển quá nhiều có thể làm gián đoạn quá trình tư duy và hạn chế khả năng tiếp nhận thông tin.

Học từ vựng nhiều cách khác nhau

Thay vì chỉ nhớ một mặt nghĩa hoặc cách sử dụng cơ bản của một từ, việc học nhiều dạng và cách dùng khác nhau của từ đó sẽ giúp bạn tăng hiệu quả học tập. Một phương pháp hiệu quả là tạo ra một bảng với 4-6 cột nhỏ, mỗi cột tương ứng với danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Sau đó, bạn sẽ ghi các dạng và cách sử dụng của từ vào các cột tương ứng. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng học được nhiều từ mới với ý nghĩa tương tự. Đây là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh rất hay được áp dụng.

Áp dụng ngay sau khi học

Đừng bỏ lãng các từ mới mà bạn học được, hãy tận dụng chúng để giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn. Bạn có thể áp dụng chúng vào các bài tweet hoặc các câu ngắn trên mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram. Nếu bạn có một người bạn học cùng, hãy tận dụng thời gian để trao đổi và tăng cường hiệu quả học tập. Bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng tích cực của phương pháp này đấy, vì nó là một trong những nguyên tắc để học tiếng anh hiệu quả

Lặp lại từ nhiều lần cho đến khi nằm lòng

Lặp lại một việc nhiều lần là một phương pháp học hiệu quả để tăng cường khả năng ghi nhớ. Đối với việc học từ vựng tiếng Anh, khi tiếp tục tiếp xúc với một từ khoảng 20 lần, bạn sẽ nhớ nó trong thời gian dài. Vì vậy, phương pháp này là một cách tin cậy để học từ vựng tiếng Anh.

Làm thêm các hoạt động hỗ trợ việc nhớ từ

Bên cạnh các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đã được đề cập ở trên, bạn nên áp dụng các hoạt động học bổ trợ khác để cải thiện kỹ năng của mình. Ví dụ như:

 • Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh: Đây là cách tuyệt vời để tiếp thu từ vựng mới và cải thiện phát âm của bạn. Hãy chọn các phim và bài hát có phụ đề để dễ dàng hơn trong việc hiểu nội dung.
 • Tìm người bản ngữ để tập nói: Giao tiếp với người bản ngữ là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói của bạn. Bạn có thể tìm kiếm các trang web hoặc ứng dụng kết nối với người bản ngữ để tập nói.
 • Đọc sách tiếng Anh: Đọc sách tiếng Anh là cách tuyệt vời để tiếp thu từ vựng mới và cải thiện kỹ năng đọc của bạn. Hãy chọn sách phù hợp với trình độ của bạn để dễ dàng hơn trong việc đọc.
 • Sử dụng các nguồn tài nguyên học từ vựng đáng tin cậy cũng là cách tốt để nâng cao kỹ năng của bạn. Bạn có thể sử dụng các trang web học từ vựng tiếng Anh trực tuyến của các tổ chức uy tín hoặc ứng dụng học từ vựng được phát triển bởi các đơn vị đáng tin cậy. Ví dụ như những trang web và ứng dụng đã được đề cập ở trên. Chúc bạn thành công trong việc học từ vựng tiếng Anh!

Những yếu tố từ vựng cần ghi nhớ khi học một tiếng Anh

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Ngoài những cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả trên, bạn cần học đầy đủ các thông tin liên quan đến từ đó, không chỉ giới hạn ở nghĩa. Các yếu tố cần tập trung bao gồm:

 1. Cách viết của từ vựng
 2. Cách phát âm của từ vựng
 3. Tất cả các nghĩa của từ vựng
 4. Các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ vựng
 5. Các dạng khác nhau của từ vựng
 6. Tiền tố và hậu tố của từ vựng.

Chỉ khi nắm vững tất cả các yếu tố trên, bạn mới có thể học từ vựng một cách hệ thống và bài bản, khi bạn đã bắt đầu có hứng thú và phương pháp học phù hợp bạn sẽ dần quen với tiếng độ học, sau khi thành thạo tiếng Anh bạn sẽ thấy được lợi ích của việc học tiếng anh

 

Trên đây là những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà nếu bạn thực hiện thường xuyên, bạn sẽ tiến bộ rõ rệt trong vòng ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và đạt được tiến bộ nhanh hơn, bạn có thể tìm kiếm một gia sư tiếng Anh giỏi để hướng dẫn. Với đội ngũ chuyên gia tiếng Anh tại Askany, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng