Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu? Làm sao để rút ngắn thời gian luyện thi?

Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu? Làm sao để rút ngắn thời gian luyện thi?

01/08/2023

615

0

Chia sẻ lên Facebook
Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu? Làm sao để rút ngắn thời gian luyện thi?

Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu là câu hỏi của hầu hết những ai đang có ý định ôn thi chứng chỉ này từ con số 0. Và lộ trình học IELTS từ 0 - 6.5 cần phải chú ý ôn tập những gì để khoảng thời gian ôn thi được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo kết quả? Câu trả lời chi tiết sẽ được cái chuyên gia luyện thi kỳ cựu trên Topchuyengia chia sẻ hết trong bài sau. 


Nếu bạn muốn tìm một giáo viên luyện thi IELTS thực thụ thì hãy kết nối ngay với họ qua ứng dụng học tiếng Anh online Askany. Họ đều là những giảng viên có đủ kiến thức và trình độ có thể giúp bạn chinh phục hết 4 kỹ năng IELTS dễ dàng.
 

Thời gian học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu?

Việc học ielts từ 0 lên 6.5 mất bao lâu từ còn phụ thuộc vào năng lực, phương pháp học, và khả năng tiếp thu của từng người. Một người mới bắt đầu có thể mất khoảng 12 tháng để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu đã có kiến thức nền về từ vựng và ngữ pháp IELTS, thì thời gian cần thiết có thể chỉ từ 6-8 tháng hoặc thậm chí chỉ 3 tháng để đạt band điểm 6.5 IELTS.

Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.5 là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình ôn luyện IELTS 6.5, chúng ta cần hiểu rõ những yêu cầu để đạt được mức điểm này. Để vượt qua thử thách của chứng chỉ IELTS 6.5, bạn cần mục tiêu là đạt 6.5 điểm hoặc cố gắng đạt điểm cao hơn ở những kỹ năng mạnh nhất của mình.

Cấu trúc của bài thi IELTS 4 kỹ năng

Reading:

Bài đọc gồm 40 câu hỏi, có tổng thời gian 60 phút. Tuỳ theo hình thức Academic hoặc General mà mỗi đề thi sẽ cung cấp các bài đọc với các chủ đề khác nhau.

Listening:

 • Phần nghe được chia thành 4 phần, tổng cộng 40 câu hỏi trong khoảng thời gian 30 phút.
 • Phần 1: Đoạn hội thoại trong bối cảnh xã hội.
 • Phần 2: Đoạn độc thoại trong bối cảnh xã hội.
 • Phần 3: Đoạn đàm thoại giữa 3-4 người trong bối cảnh giáo dục, đào tạo.
 • Phần 4: Đoạn độc thoại xoay quanh chủ đề học tập, chẳng hạn như một bài giảng của giáo sư hoặc một bài thuyết trình của sinh viên.

Thời gian học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu?

Speaking:

 • Phần thi nói bao gồm 3 phần trong khoảng 15 phút.
 • Phần 1: Trả lời câu hỏi về gia đình, bản thân và sở thích.
 • Phần 2: Trả lời câu hỏi về một chủ đề cụ thể hoặc một vấn đề xã hội nào đó.
 • Phần 3: Diễn giải lý do xoay quanh lập luận của phần 2.

Writing:

Phần viết được chia thành 2 nhiệm vụ, với tổng thời gian hoàn thành là 60 phút.

Hình thức Academic: Phần thi này thường tập trung vào các chủ đề học thuật.

 • Task 1: Tóm tắt/phân tích/giải thích một bảng biểu, đồ thị, bản đồ hoặc biểu đồ.
 • Task 2: Phân tích/phản hồi về quan điểm hoặc vấn đề theo yêu cầu của đề bài.
 • Phong cách viết: Trang trọng (Formal).
 • Hình thức General: Phần thi này thường xoay quanh các chủ đề phổ biến trong xã hội.
 • Task 1: Viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống được cho trước.
 • Task 2: Viết một bài luận phản hồi về một vấn đề hoặc quan điểm trong lĩnh vực xã hội.
 • Phong cách viết: Không trang trọng (Informal/Formal).

Yêu cầu cho từng kỹ năng để đạt 6.5 IELTS

 • Kỹ năng Nghe (Listening): Cần đạt 27 - 29 câu đúng trong tổng số 40 câu hỏi.
 • Kỹ năng Đọc (Reading): Cần đạt 27 - 29 câu đúng (Academic) hoặc 32 - 33 câu đúng (General) trong tổng số 40 câu hỏi.
 • Kỹ năng Nói (Speaking): Yêu cầu bạn thể hiện khả năng nói tự nhiên, lưu loát, phát âm chính xác, không mắc lỗi ngữ pháp quan trọng và sử dụng từ vựng linh hoạt.
 • Kỹ năng Viết (Writing): Cần viết bài theo yêu cầu của đề bài, có cấu trúc logic, không mắc lỗi ngữ pháp và sử dụng từ vựng phong phú.

Hai kỹ năng dễ điểm hơn là Nghe và Đọc, và có yếu tố may mắn khi làm bài thi. Do đó, trong quá trình ôn luyện IELTS từ mức 0 đến 6.5, nên tập trung nâng cao khả năng Nghe và Đọc, điều này giúp cân bằng tổng điểm nếu các kỹ năng còn lại không đạt được mục tiêu 6.5.

3 Giai đoạn của Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

Như vậy bạn đã biết được học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu rồi. Tuy nhiên để có thể rút ngắn khoảng thời gian xuống còn 3 tháng để đạt 6.5 thì các giáo viên sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình từ A-Z để đạt được mục tiêu này.

3 Giai đoạn của Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

Giai đoạn 0 - 3.0

Trong giai đoạn từ 0 đến 3.0 của lộ trình học IELTS 6.5 dành cho người mới bắt đầu, học viên sẽ như một "trang giấy trắng" và chưa có bất kỳ nền tảng nào về tiếng Anh. Để chuẩn bị cho giai đoạn đầu tiên này, người học cần tập trung vào việc hệ thống hóa kiến thức, đặc biệt ngữ pháp cơ bản và làm quen với các dạng của bài thi. 

Các chủ điểm ngữ pháp cần tập trung: 

 • Thì tiếng Anh: Đặt mục tiêu ôn luyện 6 thì cơ bản trong tiếng Anh. 
 • Từ loại như danh từ, tính từ, động từ, trạng từ và giới từ. 
 • Đại từ và mạo từ. 
 • Thể bị động. 
 • Mệnh đề quan hệ.

Giai đoạn 3.0 - 5.0

Ở giai đoạn này của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, bạn sẽ nâng dần độ khó của các từng kỹ năng: 

Listening

Kỹ năng Nghe hiểu: Trong giai đoạn này, hãy tập trung vào phần 1 và phần 2 của bài thi nghe. Đây là hai phần dựa trên những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày nên bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và hiểu hơn.

Ôn tập dạng Completion (điền từ): Đây là một dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Thí sinh sẽ được cho các câu có sẵn trong đề và phải điền vào những chỗ bị thiếu theo quy định của đề bài, với yêu cầu "No more than one word and/or a number" (Không được dùng nhiều hơn một từ và/hoặc một số). Bạn cần đọc kĩ các giới hạn để tránh mất điểm không công bằng.

Tập trung vào các chủ đề quen thuộc như: Job, Event, Accommodation, Adjectives, Shapes, Languages, Club, Transportation,  Personal Information, Touring, Works and jobs,... 

Lưu ý quan trọng ở giai đoạn này là tra từ vựng mới và học cách phát âm các từ để có thể nghe đúng khi tham gia thi.

Giai đoạn 3.0 - 5.0

Reading

 • Trong kỹ năng đọc hiểu, bạn cần làm quen với các dạng bài phổ biến như Điền từ, Nối, và Trả lời ngắn. Đối với bài điền từ, bạn thực hiện tương tự như phần thi nghe. Trong bài nối, hãy đọc nhanh toàn bộ bài đọc và câu hỏi, nắm các từ khóa và so sánh để tìm ra đáp án. Với bài trả lời ngắn, hãy gạch chân từ khóa trong câu hỏi, dự đoán thông tin cần điền vào và sử dụng kỹ thuật scanning để tìm thông tin chính và tìm ra đáp án.
 • Đối với các câu hỏi có yêu cầu "No more than..." (Không quá...), hãy lưu ý để tránh việc viết thiếu hoặc thừa đáp án.
 • Để làm bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian, hãy áp dụng thành thục hai phương pháp Skimming và Scanning.

Speaking

Trong giai đoạn hiện tại của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, hãy tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng nói với những chủ đề thường gặp trong phần 1 và phần 2 như: Công việc/Học tập, Địa điểm, Sở thích, Người, Kinh nghiệm, Cuối tuần, Thời tiết, Thời gian rảnh, Thể thao, Mạng xã hội, Bơi lội, Lịch sử, Làm việc nhóm, Quê hương,...

Trong giai đoạn này, không cần quá chú trọng vào việc sử dụng từ vựng phức tạp, thay vào đó hãy tập trung vào việc diễn đạt một cách tự tin, mượt mà và tránh lặp lại từ ngữ. Bên cạnh việc sử dụng những câu đơn giản thông thường, hãy thử xen kẽ những câu phức và cấu trúc đặc biệt, đồng thời sử dụng từ nối để làm cho bài speaking của bạn trở nên liên kết và mạch lạc hơn.

Writing

Trong giai đoạn của lộ trình học IELTS 6.5, hãy tập trung vào phần Task 1 - yêu cầu bạn phân tích, giải thích và đánh giá một vấn đề dựa trên bảng biểu, biểu đồ được cung cấp. Để làm tốt phần này, bạn cần học cách miêu tả các số liệu và phân tích các biểu đồ đơn giản như: Biểu đồ đường (Line graph), Biểu đồ cột (Bar chart), Biểu đồ tròn (Pie chart), và Bảng (Table).

Thí sinh cũng cần nắm vững cấu trúc của một đoạn văn, biết cách viết một đoạn văn hoàn chỉnh và đáp ứng đúng tiêu chí chấm điểm trong bài thi viết IELTS.

Giai đoạn ôn thi từ IELTS 5.0 - 6.5

Ở lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 6.5, bạn cần đẩy nhanh tiến độ ôn tập và tập trung hơn vào các dạng bài khó hơn của mỗi kỹ năng, cụ thể: 

Listening

Để nâng điểm IELTS từ 5.0 lên 6.5, hãy tăng tốc độ ôn tập và tập trung chủ yếu vào các dạng bài khó hơn trong mỗi kỹ năng. Đặc biệt, với kỹ năng Listening, giai đoạn cuối cùng của quá trình học từ mức 5.0 đến 6.5 yêu cầu thí sinh quen thuộc và rèn luyện với các dạng câu hỏi khó như Multiple Choice với 1 hoặc nhiều đáp án, Pick from a list, Note Completion. Đây đều là những dạng bài thi sẽ xuất hiện trong phần 3 và 4 của kỳ thi nghe IELTS.

Giai đoạn ôn thi từ IELTS 5.0 - 6.5

Reading: 

Trong việc rèn kỹ năng đọc, tương tự như việc luyện nghe, thí sinh cần chú trọng vào việc làm quen với các kỹ năng đọc hiểu như skimming và scanning. Đồng thời, cần nâng cao khả năng đối phó với những dạng bài khó, bao gồm True/False/Not Given và Yes/No/Not Given. Những dạng câu hỏi này thường gây nhầm lẫn, và để giải quyết chúng, thí sinh cần phải nhấn mạnh các từ khóa, nắm bắt thông tin nhanh chóng và không bỏ sót bất kỳ dữ kiện nào liên quan đến câu hỏi.

Speaking: 

Lúc này, ngoài việc củng cố từ vựng và ngữ pháp, bạn cần liên tục tập trung vào việc nói để hình thành phản xạ. Đồng thời, xây dựng ý tưởng và sáng tạo để làm bài nói của bạn dài hơn và diễn đạt hiệu quả hơn. Bạn nên tự thu âm bài nói để kiểm tra giọng điệu, phát âm, nhịp điệu và lỗi ngữ pháp. 

Ngoài ra, bạn nên luyện tập nói trước gương để điều chỉnh phong cách, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể sao cho tạo cảm giác thoải mái và thúc đẩy sự tương tác trong giao tiếp. Hãy cố gắng thay thế các từ vựng quen thuộc bằng collocations hoặc idioms, điều này sẽ giúp giám khảo đánh giá cao hơn về trình độ của bạn.

Writing

Để đạt điểm 6.5 trong bài viết, bạn cần thực hành viết các dạng bài map, process ngoài những dạng biểu đồ cơ bản. Những loại bài này đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn và linh hoạt trong việc sử dụng từ vựng.

Đối với Task 2, bạn có thể tìm hiểu các bài mẫu theo từng yêu cầu của đề bài như viết ý kiến (Opinion), thảo luận (Discussion), giải quyết vấn đề/nguyên nhân - giải pháp (Problem/Cause - Solution).

Để có cái nhìn chi tiết hơn về cách viết bài luận, không gì tốt hơn là đọc những bài mẫu. Qua đó, bạn có thể tham khảo cách sử dụng từ ngữ, cách diễn đạt và cách bổ sung thông tin để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Như vậy, học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu - câu trả lời là từ 3 -12 tháng tùy vào sự kiên trì, siêng năng của bạn. Nếu thật sự trập trung ôn thi hoặc được một người có kinh nghiệm hướng dẫn thì bạn sẽ chỉ mất 3 tháng để đạt 6.5 IELTS thôi. Và người hướng dẫn lý tưởng nhất cho bạn là đội ngũ gia sư dạy kèm trên ứng dụng học IELTS online Askany.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng