Hãy tự học IELTS từ con số 0 theo cách này để đạt 7 - 8.0 dễ dàng

Hãy tự học IELTS từ con số 0 theo cách này để đạt 7 - 8.0 dễ dàng

01/08/2023

622

0

Chia sẻ lên Facebook
Hãy tự học IELTS từ con số 0 theo cách này để đạt 7 - 8.0 dễ dàng

Để có thể tự học IELTS từ con số 0 là điều không hề đơn giản. Bạn cần bắt đầu học những gì, nên học bao nhiêu tiếng một ngày, tài liệu tự học IELTS nào tốt? Đây chắc hẳn là hoang mang của tất cả những thí sinh muốn tự ôn luyện IELTS. Và để giúp bạn có một hành trình luyện thi thuận lợi, các chuyên gia luyện thi IELTS trên Topchuyengia sẽ chia sẻ một lộ trình tự học IELTS từ 0 - 8.0 chi tiết nhất mà chắc chắn bạn sẽ không tìm được ở bất cứ một nguồn nào khác trên internet.


Bạn muốn được các giáo viên luyện thi kinh nghiệm nhất lên một lộ trình phù hợp cho bản thân thì hãy đăng ký ứng dụng học tiếng Anh online Askany. Nơi bạn sẽ được kết nối với các giáo viên bản xứ và Việt Nam trình độ IELTS 8.0+ tận tâm và nhiệt tình nhất.
 

Lộ trình học IELTS từ 0 - 5.0

Bắt đầu quá trình tự học IELTS từ con số 0, bạn nên đặt mục tiêu là đạt IELTS 5.0 trước để đỡ cảm thấy áp lực nhé. Vậy muốn đạt 5.0 IELTS thì bạn nên có những kỹ năng gì? 

Mục tiêu IELTS 5.0 cho mỗi kỹ năng

Mục tiêu đầu tiên của người học IELTS từ con số 0 là đạt band 5.0. Để đạt được band 5.0 tổng thể, người đọc cần thỏa mãn và hoàn thiện các tiêu chí sau trong từng kĩ năng:

Đọc (Reading):

 • Đạt từ 16-19/40 câu trong bài thi IELTS Academic (60 phút với 3 bài đọc dài).

Nghe (Listening):

 • Đạt từ 19-22/40 câu trong bài thi IELTS Academic (30 phút làm + 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời).

Lộ trình học IELTS từ 0 - 5.0

Viết (Writing):

 • IELTS Writing Task 1: Viết bài dài tối thiểu 150 từ, bao gồm đầy đủ các phần cần thiết (mở bài, tổng quan, thân bài). Có lập luận và biết cách nêu số liệu đúng theo đề bài (có thể sai một vài chỗ).
 • IELTS Writing Task 2: Viết bài dài tối thiểu 250 từ với cấu trúc đủ mở bài, các đoạn thân bài và kết bài. Có lập luận nhưng vẫn còn yếu và chưa phù hợp ở vài chỗ.

Nói (Speaking):

 • Có thể thể hiện lập luận, ý tưởng cho bài nói nhưng còn nhiều hạn chế trong pronunciation (cách phát âm).
 • Có thể ngắt quãng nhiều chỗ và mỗi câu trả lời vẫn còn ngắn và chưa rõ ràng.

Tổng quan (Overall):

 • IELTS 5.0 cho phép bạn có một số lỗi sai chung như về ngữ pháp, từ vựng, lập luận,... tuy nhiên, hạn chế hết mức có thể trong quá trình làm bài để không bị trừ điểm đáng tiếc.

Trong giai đoạn này, thường kéo dài từ 3-4 tháng (~ trên 200 giờ học). Đối với đa phần người học tiếng Anh, khi mới bắt đầu, nên dành ra mỗi ngày ít nhất 2,3 giờ để ôn luyện hai kỹ năng (mỗi kỹ năng ít nhất 30 phút - 1 tiếng).

Cụ thể, đối với chủ điểm ngữ pháp, người học cần chú ý học những vấn đề sau:

Ngữ pháp IELTS 5.0

 • Nắm vững ngữ pháp cơ bản.
 • Phân biệt được noun - danh từ, verb - động từ, adj - tính từ, adv - trạng từ và biết cách sử dụng từng loại từ này.
 • Sử dụng thành thạo các danh từ đếm được (countable nouns) và không đếm được (uncountable nouns), cũng như danh từ số ít và số nhiều (singular và plural noun).
 • Hiểu rõ và ứng dụng linh hoạt 6 thì tiếng Anh cơ bản thường dùng đặc biệt trong văn viết và giao tiếp.
 • Bắt đầu sử dụng các câu tiếng Anh ngắn và câu đơn.
 • Nắm vững quy tắc về trật từ tự từ trong câu, bao gồm tính từ đứng trước danh từ và trật từ của các tính từ đi kèm 1 danh từ.
 • Hiểu và sử dụng linh hoạt các cấu trúc so sánh, bao gồm so sánh hơn, so sánh nhất và so sánh bằng.
 • Nhận biết và hiểu cách ứng dụng của các từ chỉ định tính và định lượng như much/many, some, a lot/ a lot of, little/few, a little/ a few.
 • Xác định và biết chuyển đổi linh hoạt cấu trúc bị động và chủ động.
 • Sử dụng được các liên từ nối cơ bản như Firstly, lastly, in addition, moreover, furthermore, nevertheless, therefore,...

Mục tiêu IELTS 5.0 cho mỗi kỹ năng

Học từ vựng IELTS 5.0

Khởi đầu lộ trình ôn luyện bằng việc học những từ vựng hiếm gặp trong các chủ đề cơ bản như: Sức khỏe, Con người, Năng lượng và Môi trường, Truyền thông, Giao thông, Nhà cửa, Tội phạm, Công việc, Giáo dục,...

Để đạt được hiệu quả trong lộ trình IELTS 7.0, người học cần đặt mục tiêu học một số từ trong mỗi chủ đề hàng ngày. Mỗi ngày, các từ đã học cần được ôn luyện. Để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể ví dụ và đưa ra ngữ cảnh cụ thể cho từ vựng đó.

Học phát âm cho người mới 

Để học phát âm hiệu quả, bạn cần thuộc lòng cách phát âm của 44 âm IPA (Bảng chữ cái âm quốc tế), bao gồm 20 âm nguyên âm và 24 âm phụ âm. Sau khi học cách phát âm cơ bản, bạn cần ghi nhớ và phát âm đúng theo phiên âm của từ.

Hai nguồn uy tín nhất để kiểm tra phiên âm của từ là từ điển Oxford và từ điển Cambridge. Cả hai đều cung cấp cả phát âm Anh - Anh và Anh - Mỹ để bạn lựa chọn.

Trong quá trình học phát âm, bạn nên nghe và sau đó bắt chước lại giọng đọc của người hướng dẫn hoặc giọng AI thu sẵn. Bằng cách này, phát âm của bạn sẽ ngày càng tiến bộ, góp phần giúp bạn chinh phục mọi mục tiêu của mình.

Lộ trình học IELTS 7.0 ai cũng nên biết

Đối với những người mới bắt đầu học IELTS từ mức độ cơ bản, đạt được band điểm 7.0 IELTS là mục tiêu mà ai cũng muốn chinh phục. Tuy nhiên, để đạt được điều này không dễ dàng mà đòi hỏi phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ và nghiêm túc. Dưới đây là lộ trình tự học IELTS 7.0 điển hình bao gồm các giai đoạn sau:

Mục tiêu để đạt IELTS 7.0 là gì?

 • Kỹ năng Nghe (Listening): Bài thi có tổng cộng 40 câu hỏi và để đạt band điểm IELTS Listening 7.0+, bạn cần đúng 3/4 số câu.
 • Kỹ năng Đọc (Reading): Tương tự như bài thi Nghe, IELTS Đọc cũng có 40 câu hỏi. Tuy nhiên, với hai hình thức thi (General và Academic), số điểm yêu cầu có chút khác nhau:
  • Đọc (IELTS Tổng quát): Cần đúng 37 – 38 câu.
  • Đọc (IELTS Học thuật): Cần đúng 35 – 36 câu.
 • Kỹ năng Viết (Writing): Mỗi Task 1 và Task 2 đều có những tiêu chí riêng để tính điểm.

Lộ trình học IELTS 7.0 ai cũng nên biết

Phần Listening & Reading

Để chuẩn bị cho phần Nghe và Đọc, bạn nên dành thời gian luyện tập với các tài liệu uy tín như cuốn "Cambridge Practice Test for IELTS" và "Cambridge IELTS 5 - 15". Mỗi bộ sách này cung cấp các đề bài theo định dạng chuẩn cho cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luyện tập với các tài liệu trực tuyến từ các trang web đáng tin cậy hoặc sử dụng các đề thi của các năm trước để tự ôn tập và cải thiện kỹ năng của mình.

Phần Writing

Sau khi đã làm quen với cách viết các dạng bài trong Task 1, bạn tiếp tục luyện tập Task 2 - đó là bài essay có độ khó cao, đòi hỏi thí sinh phải linh hoạt, lưu loát trong cách sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu. Đồng thời, bạn cần trả lời đúng trọng tâm đề bài với các luận điểm, luận cứ logic. Bạn có thể tham khảo tài liệu Collins – Get ready for IELTS Writing và Collins – Writing for IELTS trong quá trình tiến bộ học IELTS từ mức độ cơ bản đến 7.0.

Phần Speaking

Để đạt điểm cao trong phần thi Speaking, Part 2 là một phần quan trọng cần luyện tập đều đặn. Bạn nên tập trung sưu tập các đề bài và tự luyện tập tại nhà bằng cách đứng trước gương hoặc thực hành với người bản xứ, giảng viên hoặc bạn bè. Việc luyện tập sẽ giúp cải thiện khả năng diễn đạt, phản xạ cũng như ngôn ngữ cơ thể của bạn khi nói tiếng Anh trước giám khảo.

Luyện đề

Mục tiêu để đạt IELTS 7.0 là gì?

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình học IELTS 7.0, bạn chỉ cần tập trung vào việc luyện đề chăm chỉ, ghi chép những lỗi sai và liên tục sửa chúng. IELTS là một kỳ thi đòi hỏi sự kiên trì, liên tục và tập trung. Để đạt được điểm mục tiêu 7.0, bạn cần lên kế hoạch luyện đề cụ thể.

Hãy tăng cường đọc tài liệu tiếng Anh và lắng nghe tiếng Anh để nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nghĩ và sử dụng tiếng Anh ở trình độ IELTS 7.0.

Trong giai đoạn học IELTS 7.0, bạn nên cân nhắc chia thời gian hợp lý giữa việc nghỉ ngơi, ôn tập nhẹ nhàng và tham gia các kỳ thi thử như ở IDP để làm quen với áp lực thực tế trong kỳ thi.

Tài liệu luyện tập bạn nên tham khảo: Cambridge Practice Test for IELTS.

Lộ trình học IELTS 8.0

Đạt điểm IELTS 8.0 là mục tiêu mơ ước của rất nhiều người học IELTS. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thí sinh bắt đầu học IELTS từ con số 0 sẽ không thể đạt được, mặc dù đây là một mốc khá khó khăn. Chỉ cần thí sinh nghiêm túc ôn luyện, việc đạt được mục tiêu này là hoàn toàn khả thi. Dưới đây là lộ trình học IELTS 8.0 qua các giai đoạn:

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0

 • Dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng.
 • Tập trung nhiều thời gian hơn vào việc thực hành những phần khó.
 • Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, hãy xem đó là cơ hội để học hỏi và khắc phục.
 • Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và từ vựng khó bằng cách đặt câu trong ngữ cảnh cụ thể, điều này sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể.
 • Dành thời gian xem phim tiếng Anh, không chỉ giải trí mà còn giúp bạn ôn luyện mà không cảm thấy áp lực.

Lộ trình học IELTS 8.0

Tài liệu ôn thi IELTS 8.0

 • Ghi nhớ từ vựng mới và định nghĩa bằng cách sử dụng một sổ tay nhỏ và viết chú thích khi cần thiết.
 • Sử dụng từ vựng mới trong các hoạt động hàng ngày càng nhiều lần càng tốt.
 • Kết hợp hình ảnh với từ vựng mới để giúp ghi nhớ lâu hơn.
 • Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc giáo viên để kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng khi luyện nói hoặc viết IELTS.
 • Đọc các tạp chí tiếng Anh mà bạn yêu thích như World News, BBC, CNN, New York Times,... và tham khảo sách "Cách nâng cao điểm từ vựng trong viết và nói IELTS".
 • Tìm kiếm các kênh luyện nghe IELTS trên Youtube như Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp, IELTS Ryan,...
 • Nghiên cứu cấu trúc đề thi IELTS và xây dựng chiến lược để đạt thành tích cao trong 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

Việc tự học IELTS từ con số 0 là không hề đơn giản, dù cho đã có lộ trình từ chuyên gia nhưng vẫn yêu cầu bạn có sự tập trung và kiên trì mới có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn. Vì thế nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian ôn thi hơn cũng như biết được những trọng tâm của bài thi khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào thì hãy học tập cùng gia sư dạy kèm IELTS trên ứng dụng học online Askany.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng