Làm sao có thể tập trung vào công việc một cách hiệu quả nhất

Làm sao có thể tập trung vào công việc một cách hiệu quả nhất

18/10/2021

1423

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao có thể tập trung vào công việc một cách hiệu quả nhất

Làm sao để tập trung làm việc hay còn gọi là Deepwork chính là mối quan tâm của những người phải đối mặt với tần suất làm việc, học tập cao. Deep work (trạng thái làm việc sâu) là một phương pháp làm việc khoa học mới giúp con người cải thiện kỹ năng, là một yếu tố cần có trong thời kì cạnh tranh như hiện nay. Khi vào trạng thái deep work đòi hỏi trạng thái tập trung cao độ, không có bất kì sự xao nhãng về các tác động môi trường ngoài, khiến khả năng nhận thức của bạn đạt đến cực hạn. Làm sao để có thể tập trung làm việc, có thể deep work? Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thể luyện tập, thay đổi trạng thái làm việc dễ bị xao nhãng, hời hợt đến khi luyện tập được kỹ năng làm việc năng suất cao. Trước tiên, Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu về Deep work.

Hiểu về Deep work

deep work
Deep work là gì?

Bạn có nhớ thời đi học, có những tiết học mà bạn rơi vào trạng thái thầy cô giảng gì chẳng vào đầu bạn chút nào. Cảm giác học như không học. Nó sẽ trái ngược hoàn toàn với việc khi bạn đang hoàn thành bài thi, cắm cúi làm việc, đầu nhảy số thật nhanh, phân chia thời gian để hoàn thành các câu hỏi hay giờ thi văn không biết chữ đâu từ đầu tuôn ra nhiều đến vậy. Thời gian lúc bạn đang thi chính là deep work, năng suất và hiệu quả đều tăng lên đáng kể.

Một ngày tiêu chuẩn làm việc là 8 tiếng nhưng thực chất bạn tập trung cho công việc được bao nhiêu thời gian. Hết “tám” chuyện với đồng nghiệp thì bàn xem trưa nay ăn gì, qua trưa thì nghĩ xem chiều nay uống gì cho đỡ buồn ngủ, trả lời email đã mất kha khá thời gian trong ngày... Tình trạng ngáp ngắn ngáp dài rồi nghĩ đến 1001 câu chuyện khác trong đầu. Và Deep work chính là cách thúc đẩy việc luyện tập có chủ đích và sâu tốt nhất.

Hai khả năng cốt lõi phụ mà deep work tạo ra:

  • Khả năng xử lý nhanh chóng những thứ hóc búa
  • Khăng năng làm việc ở một trình độ xuất sắc, cả về năng suất lẫn hiệu quả

 

Trạng thái làm việc sâu

Để làm được những việc khó đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao. Bạn buộc phải tập trung tuyệt đối vào công việc mà không để bị phân tán. Công thức để tính độ hiệu quả = thời gian bỏ ra làm việc x cường độ tập trung.

 

Để làm việc ở tình trạng sâu, đạt “đỉnh” thì bạn cần một lượng thời gian đủ với sự tập trung hoàn toàn, tức tối ưu năng suất của bạn. Nếu cảm thấy không thấy thoải mái hay cơ thể bạn không chấp nhận phải làm việc với mức độ như vậy thì bạn khó đạt được năng suất tối đa, kể cả chất lượng lẫn số lượng.

Cách để có thể làm việc trong trạng thái tập trung nhất

Tạo môi trường để tập trung vào công việc

Để có thể tập trung vào làm việc đầu tiên bạn phải bắt tay, ngồi vào bàn làm việc, học tập, thẳng lên sẵn sàng trước đã. Môi trường lý tưởng là điều kiện quan trong khi deep work. Để không bị cám dỗ bởi các yếu tố bên ngoài hãy tối ưu nó đi, hãy làm chúng biến mất trước tầm mắt của bạn.

deep work
Tạo môi trường làm việc để deep work
 
  • Tắt toàn bộ thông báo tin nhắn các app mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Viber, chuyển sang chế độ im lặng đối với điện thoại, ipad, laptop,...
  • Bàn làm việc tốt nhất chọn hướng quay vào tường, tránh xa các khu hay có người đi ra đi vô, không làm việc trên giường vì dễ “quyến rũ” bạn đi vào giấc ngủ.
  • Để xa điện thoại cách bạn nhất có thể
  • Tối giản bàn làm việc, cất hết những thứ linh tinh không cần thiết. Tốt nhất trên bàn có 1 laptop làm việc, 1 chuột, 1 ly nước và 1 đèn học. Như vậy sẽ giúp bạn làm việc tập trung hơn.

 

Hạn chế mạng xã hội

Hạn chế mạng xã hội không có nghĩa là bạn phải ngưng sử dụng Internet. Để deep work bắt buộc bạn phải “cách ly” những yếu tố gây nhiều như  cám dỗ truy cập Facebook, Twitter hay Instagram liên tục.

deep work
Hạn chế mạng xã hội
 

Bạn có thể hạn chế với 2 đề xuất như:

  • Ngưng truy cập tất cả mạng xã hội trong vòng 1 tuần. Sau thời gian này bạn thử đo lường lại số công việc và hiệu quả có tốt hơn lúc bạn sử dụng chúng thường xuyên hay không? Việc tạm không dùng mạng xã hội có ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của bạn hay không?
  • Sử dụng 30 phút đến 1h mỗi ngày: Theo khảo sát sinh viên của một trường Đại học, trung bình mỗi ngày sinh viên dành 5 - 6h để sử dụng mạng xã hội. Ngoài việc tương tác với bạn bè, bình luận trên các nhóm, tìm tài liệu học tập còn lại lướt mà không có mục đích. Điều này chứng tỏ mạng xã hội tiêu tốn của chúng ta khá nhiều thời gian. Để deep work bạn có thể cắt giảm khoảng thời gian không cần thiết này, chỉ sử dụng chúng vào thời gian giải trí, rảnh rỗi.

Tóm tắt các bước thực hành để tập trung vào công việc

Chọn khung thời gian làm việc

Chọn khung thời gian mà bạn có thể tập trung làm việc, học tập cao nhất. Có người có thể vào sáng sớm hoặc có thể là khuya. Ví dụ từ 21h - 24h. Không tiếp xúc với ai trong khoảng thời gian đó, chỉ có bạn và mục tiêu của mình

Lập kế hoạch làm việc

Lập kế hoạch mỗi ngày để bạn biết mình cần những làm công việc gì, thứ tự ưu tiên ra sao

Tránh xa mọi xao nhãng

Ngắt mọi xao nhãng có thể ảnh hưởng đến bạn. Chuyển điện thoại sang chế độ im lặng hoặc có thể  chuyển sang chế độ máy bay, để khỏi tầm mắt bạn

Xác định độ khó cho từng công việc

Mỗi người có một giới hạn khác nhau. Có người làm việc tập trung 30 phút đã bắt đầu thấy mất kiên nhẫn, ví dụ như đọc sách, thế là bỏ luôn kế hoạch thực hiện làm việc sâu. Để tạo sự hăng hái cho tâm trí vừa có tính thử thách bạn thiết kế công việc nằm ở mức độ trung bình, không quá dễ cũng không quá khó. Để bạn đang ở mức 5 thì bạn chỉ nên luyện đến mức độ 7, nếu học ở mức 5 thì giậm chân tại chỗ, càng không nên chọn mức 3 hay 9. Quá khó làm não bộ chán, rất dễ bỏ ngang.

Xác định thời điểm kết thúc

Phải có thời gian nghỉ ngơi, coi như là một phần thưởng vì bạn đã làm việc tập trung và hiệu quả. Ví dụ bạn đặt mục tiêu phải hoàn thành công việc lúc 5h30, để bạn có thể về lúc 6h, khoảng thời gian sau đó bạn chỉ dành cho bạn bè, giải trí, ăn uống chẳng hạn.

Lọc email

Công việc chính thường được trao đổi qua email, việc lọc các loại email quan trọng công việc hay email quảng cáo giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian. Bạn nên đặt thời gian check email cố định. Việc kiểm tra email theo một thói quen và không có kế hoạch không những không có hiệu quả, lại còn khiến bạn phân tâm khi làm việc mà thôi. 

deep work
Lọc email khi deep work

Đôi khi người gửi mail họ cũng có nhiều công việc khác, nếu việc đó cần ngay chắc chắn họ sẽ không quên ghi chú thêm một dòng tin nhắn. Vì thế, bạn đừng lo quá về độ cần thiết của email. Đừng bị não bộ đánh lừa bạn nhé.

Làm một công việc 1 lúc

Trước khi hoàn thành một công việc thì đừng nên chuyển sang không việc khác. Bạn nghĩ rằng đổi không khí nhưng não bộ một lúc phải xử lý 2 công việc qua lại, chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng việc bạn tập trung một công việc đến khi bạn hoàn thành nó. Bạn có thể tập trung đọc sách 30 phút, rồi chuyển sang giải trí xem TV, nghe nhạc, lướt web. Vừa làm việc A nhưng ý thức lại nhảy sang việc B, việc C nào đó.

Dùng ý thức

Việc thay đổi một thói quen đã tồn tại cùng bạn rất lâu và hình thành một thói quen mới không phải là ngày một ngày hai, cần có sự quyết tâm, ý chí. Bạn đang tập trung trong 30 phút nhưng để lên được 45 phút thì bạn phải cố gắng luyện tập thêm 15 phút nữa. Cố lên một chút nữa thôi là mình có thể làm được. Như vậy chính bạn cũng không ngờ mình có thể hoàn thành nhiều việc khác nhau. Deep work sẽ tạo ra giá trị mới, cải thiện và nâng cao khả năng, đặc biệt khó bị sao chép.

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

 

Trên đây là những thông tin để giúp bạn hiểu hơn về deep work và làm sao để deep work trong công việc. Trạng thái làm việc sâu không dành cho tất cả mọi người. Sự nỗ lực, làm việc hết mình, thay đổi mạnh mẽ trong thói quen giúp những người này khác biệt, trình độ nâng cao so với những người còn lại trong tập thể. Bạn sẽ không còn vui vẻ khi làm việc làng nhàng, chấp nhận việc bận rộn ngồi trả lời email mọi lúc hay lướt web, bỏ hết những thói quen cũ để trở thành người có khả năng làm việc sâu. Bạn luôn nâng cao trình độ của mình và tìm cách để làm việc tốt hơn. Ban đầu sẽ không dễ dàng gì nhưng thành quả thu về rất ngọt về sau. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về deep work và cách những người khác đã luyện tập như thế nào, nghe họ chia sẻ những thay đổi sau khi đạt đến “đỉnh” bạn sẽ thấy có  động lực phấn đấu hơn. Topchuyengia.vn đã tìm hiểu và đề xuất cho bạn những người đi trước đã thực hiện và thành công với deep work.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng