Review Đại học Ngoại thương (FTU) - Top trường danh giá nhất cả nước

Review Đại học Ngoại thương (FTU) - Top trường danh giá nhất cả nước

03/06/2024

1510

0

Chia sẻ lên Facebook
Review Đại học Ngoại thương (FTU) - Top trường danh giá nhất cả nước

Đại học Ngoại thương TpHCM được xem là ngôi trường tên tuổi hàng đầu về lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, thương mại và tài chính tại Việt Nam. Trường Ngoại thương nổi tiếng nhờ cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng dạy và học cực kỳ cao cũng như triển vọng việc làm sau tốt nghiệp là rất rộng mở. Nếu cần biết thêm các thông tin về FTU, bạn có thể xem ngay bài viết sau của Topchuyengia.

 

Tìm hiểu sơ lược về trường Đại học Ngoại thương TpHCM (FTU)

Trường Đại học Ngoại thương TpHCM là cơ sở đào tạo phía Nam của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Trường Đại học Ngoại thương TpHCM có các cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm các phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, trung tâm thực hành, sân thể thao và khu căn hộ sinh viên. Trường cũng có các hoạt động ngoại khóa phong phú, bao gồm các câu lạc bộ sinh viên, đội tuyển thể thao, các chương trình hợp tác quốc tế và các sự kiện văn hóa.

trường đại học ngoại thương
Trường Đại học Ngoại thương TpHCM có các cơ sở vật chất hiện đại

Trường Đại học Ngoại thương TpHCM đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học. Trường đã được công nhận là trường đại học ứng dụng cao của Việt Nam, cũng như đạt nhiều giải thưởng và chứng nhận quốc tế về chất lượng giáo dục và nghiên cứu.

 

Tất cả những câu hỏi, thắc mắc về trường Đại học Ngoại thương sẽ được giải đáp ngay sau đây. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác về trường FTU, đừng ngần ngại liên hệ với các cựu sinh viên của trường thông qua ứng dụng Askany.

 

XEM THÊM:

 

 • Review các khóa học BA uy tín hiện nay trên thị trường
 • Chuyên gia BA là ai? Họ thường làm gì trong dự án của doanh nghiệp

Giải đáp thắc mắc cho sinh viên muốn thi vào đại học FTU

Các ngành học của trường Đại học Ngoại Thương TpHCM là gì?

trường đại học ngoại thương
Các ngành của trường Đại học Ngoại thương rất phong phú và đa dạng

Trường Đại học Ngoại Thương Tp.HCM hiện đào tạo các ngành học sau đây:

 • Kinh tế đối ngoại
 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Kế toán - Kiểm toán
 • Tài chính quốc tế
 • Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 • Truyền thông Marketing tích hợp

Học phí trường Đại học Ngoại Thương TpHCM là bao nhiêu?

Trường Đại học Ngoại thương Tp. Hồ Chí Minh có nhiều chương trình đào tạo khác nhau với các mức học phí khác nhau.

 • Chương trình đại trà, cung cấp các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực kinh tế và quản trị, có mức học phí khoảng 25.000.000 đồng/năm.
 • Các chương trình đào tạo chất lượng cao có mức học phí là 45.000.000 đồng/năm.
 • Các chương trình đào tạo tiên tiến có mức học phí 60.000.000 đồng/năm.

Mức học phí tại Đại học Ngoại thương TPHCM năm 2024-2025 dự kiến sẽ tăng thêm 5% - 10% theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quy trình xét tuyển vào Đại học Ngoại thương

trường đại học ngoại thương
Các phương thức xét tuyển vô cùng đơn giản và tiện lợi

Năm 2023, Đại học Ngoại thương thực hiện xét tuyển theo 6 phương thức:

 • Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do các Đại học Quốc gia tổ chức.
 • Xét tuyển thẳng.
 • Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi THPT cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh.
 • Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ năng lực quốc tế SAT, ACT, A- Level.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh thành phố, thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia.

Điểm chuẩn xét tuyển vào trường Đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại Thương luôn được xem là một trong những trường có mức điểm chuẩn cao nhất mặt bằng chung. Cụ thể, điểm chuẩn của trường trong năm học 2022 - 2023 vừa qua là:

 

Điểm chuẩn xét tuyển vào trường Đại học Ngoại thương
Điểm chuẩn xét tuyển vào trường Đại học Ngoại thương

 

Nhìn chung thì ngành Kinh tế là ngành có điểm chuẩn cao nhất qua các năm. Kế toán là ngành có điểm xét tuyển thấp nhất trong số các nhóm ngành tại đây.

Học bổng chuyển tiếp du học Quốc tế tại Đại học Ngoại thương là gì?

trường đại học ngoại thương
Đại học Ngoại thương có chương trình học bổng chuyển tiếp dành cho các sinh viên

Đại học Ngoại thương có chương trình học bổng chuyển tiếp dành cho các sinh viên muốn du học các chương trình đào tạo Quốc tế. Mức hỗ trợ cho các chuyên ngành như sau:

 • Ngành Kinh doanh tại Anh Quốc: học bổng 500 - 1000 bảng Anh.
 • Ngành Quản trị Marketing tại Anh Quốc: hỗ trợ 10 - 30% học phí.
 • Ngành Quản trị Marketing tại Singapore: tài trợ 4000 - 6000 đô la Singapore.
 • Ngành Quản trị kinh doanh tại Canada: mức học bổng từ 1000 - 7000 đô la Canada.
 • Quản trị kinh doanh tại Mỹ: hỗ trợ 60% học phí.

Làm sao để học liên thông lên Đại học Ngoại thương?

Đại học Ngoại thương TpHCM tuyển sinh liên thông từ cao đẳng lên đại học vào khoảng tháng 3 hàng năm. Lộ trình học là 1.5 năm. Đối tượng tuyển sinh là:

 • Đối với hệ chính quy: những sinh viên đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy Quản trị kinh doanh tại trường.
 • Đối với hệ vừa học vừa làm: những người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh tế đối ngoại, Hải quan hoặc ngành khác cùng khối ngành Kinh tế - Quản trị Kinh doanh.
 • Thí sinh cần phải thi tuyển đầu vào Tiếng Anh và Nguyên lý kế toán.

Nếu đủ điều kiện thì bạn nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc thông qua trang web của trường.

Nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ gần Đại học Ngoại thương?

Việc nên ở ký túc xá hay thuê phòng trọ gần Đại học Ngoại thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tài chính, sự tiện lợi, an ninh, độc lập và tính chất của bạn.

 

Ở ký túc xá, bạn sẽ sống trong một môi trường cộng đồng với nhiều sinh viên khác. Điều này có thể cung cấp cho bạn cơ hội giao lưu và kết bạn với những người mới, và bạn cũng sẽ không phải lo lắng về việc trả tiền điện, nước và internet hàng tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chia sẻ phòng với người khác, giới hạn không gian sống và thường phải tuân thủ nhiều quy định của ký túc xá.

trường đại học ngoại thương
Thuê phòng trọ gần Đại học Ngoại thương có thể đem lại sự độc lập cho bạn

Thuê phòng trọ gần Đại học Ngoại thương có thể đem lại sự độc lập cho bạn, bạn có thể tự quản lý cuộc sống của mình và tận hưởng không gian sống riêng tư hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự trả tiền cho các dịch vụ như điện, nước, internet và có thể sẽ không có cơ hội giao lưu với những người khác.Ngoài ra, nếu bạn có sẵn phương tiện đi lại thì cũng có thể thuê nhà cách trường khoảng 3km – 5km để tiết kiệm chi phí. Lí do là vì  những khu ở xa trường thường có mức thuê nhà rẻ hơn.

 

Do đó, bạn nên cân nhắc và đánh giá kỹ càng những yếu tố trên để chọn lựa được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

Cựu sinh viên trường FTU chia sẻ về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Review về trường Đại học Ngoại Thương TpHCM có nên học tại đây không?

FTU được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về chất lượng giáo dục. Chương trình đào tạo của trường giúp sinh viên học tập được kiến thức chuyên sâu và phát triển kỹ năng cần thiết cho việc làm và nghiên cứu sau này.

đại học ngoại thương
FTU được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

Cơ sở vật chất tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị và công nghệ tiên tiến để hỗ trợ sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu.

 

Trường FTU liên tục tạo ra các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên thông qua các chương trình thực tập, tuyển dụng, hội thảo và triển lãm. Trường cũng xây dựng mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước, giúp sinh viên có thể kết nối với các doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Việc quyết định học ở đâu sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như định hướng, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích. Học phí khá cao cũng là một điều mà bạn cần cân nhắc.

Trường đại học FTU có đảm bảo đầu ra cho sinh viên không?

Theo "Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2021" từ Trường Đại học Ngoại Thương (FTU), tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ở FTU rất cao, dao động từ 95,65% đến 99,29%.

đại học FTU
Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ở FTU rất cao

Các ngành học có tỷ lệ cao nhất bao gồm Kinh doanh Quốc tế với tỷ lệ 99,29%, tiếp đến là Ngôn ngữ Trung với tỷ lệ 98,15%. Các ngành như Kế toán Kiểm toán, Kinh tế, Kinh tế Quốc tế và Luật có tỷ lệ việc làm từ 97% đến 98%. Ngành Ngôn ngữ Pháp là ngành có tỷ lệ sinh viên ra trường thấp nhất tại FTU, chỉ đạt 95,65%. Ngoài ra, sinh viên FTU sau khi ra trường chủ yếu làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn nước ngoài.

 

Sinh viên tốt nghiệp FTU có nhiều lợi thế về chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm, điều này giúp họ dễ dàng tìm kiếm việc làm. Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp FTU có mức lương trung bình từ 8 triệu đồng/tháng trở lên và không ít sinh viên có thể kiếm lương hàng nghìn đôla mỗi tháng, đặc biệt là những sinh viên du học và làm việc tại nước ngoài.

Bằng tốt nghiệp đại học FTU có được đánh giá cao không?

Đại học Ngoại thương từ lâu đã xác định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế và được xem như "Harvard của Việt Nam". Bằng tốt nghiệp đại học FTU trở thành mục tiêu mơ ước của sinh viên. Do đó, Bằng tốt nghiệp đại học FTU được đánh giá là tấm bằng đại học đáng mơ ước nhất của các sinh viên.

đại học ngoại thương
Đại học Ngoại thương từ lâu đã xác định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, ông đã nhấn mạnh rằng sinh viên Ngoại thương, với điểm đầu vào cao và chất lượng giảng dạy hàng đầu, hoàn toàn có quyền tự tin đề xuất ý kiến và yêu cầu đối với nhà tuyển dụng. Bởi vì các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao giá trị của tấm bằng đại học này.

Lương của sinh viên FTU ra trường thường là bao nhiêu?

Sinh viên tốt nghiệp từ các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh và xuất nhập khẩu tại Trường Đại học Ngoại thương có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các cơ quan nhà nước như Bộ Công thương, Tổng cục thống kê, Tổng cục hải quan và nhiều tổ chức khác.

đại học FTU
Mức lương của sinh viên đại học Ngoại thương khi ra trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hơn nữa, với trình độ tiếng Anh vững chắc và kiến thức chuyên môn sâu, sinh viên FTU có thể ứng tuyển vào các tổ chức quốc tế, ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, MBBank, các công ty kiểm toán, công ty logistics và xuất nhập khẩu, hoặc làm chuyên viên phân tích kinh doanh cho các đối tác doanh nghiệp,... Dưới đây là mức lương tham khảo của một số sinh viên FTU khi ra trường. Mức lương của sinh viên đại học Ngoại thương khi ra trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chuyên ngành, kỹ năng, kinh nghiệm, vị trí công việc, thị trường lao động hiện tại và cả khả năng đàm phán. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo mức lương trung bình như sau:

 • Quản trị và phát triển chuỗi cung ứng (14.700.000 đồng - 46.800.000 đồng)
 • Nhân viên Logistic (8.100.000 đồng - 40.600.000 đồng)
 • Nhân viên Marketing ( từ 7.000.000 đồng - 60.000.000 tùy thuộc vào năng lực và thâm niên)
 • Nhân viên xuất nhập khẩu (~10.000.000 đồng -14.000.000 đồng)
 • Nhân viên kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu (8.500.000 đồng – 14.000.000 đồng + % thưởng doanh thu + % hoa hồng cước)
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu (7.000.000 đồng - 22.500.000 đồng)
 • Giảng viên tại trường Cao đẳng, đại học (~10.000.000 đồng - 15.000.000 đồng tùy theo hệ số lương)
 • Nhân viên ngân hàng (~10.000.000 đồng - 18.000.000 đồng)
 • Kế toán (13.000.000 đồng - 27.0000.000 đồng)

Nhân vật nổi tiếng nào từng tốt nghiệp FTU?

Dưới đây là những chuyên gia kinh tế, doanh nhân nổi tiếng xuất thân từ trường Đại Học Ngoại Thương và họ đã khá thành công trong sự nghiệp của mình.

đại học FTU
Tổng giám đốc FPT Telecom - ông Nguyễn Hoàng Linh
 • Ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank
 • Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng.
 • Ông Vũ Tiến Lộc - nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
 • Bà Lê Thị Thu Thủy -  Cựu CEO tập đoàn Vingroup, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VinE-com, Phó chủ tịch Vingroup.
 • Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Giám đốc Công ty FPT
 • Thanh Nguyễn - Nhà sáng lập kiêm CEO mạng tuyển dụng Anphabe
 • Ông Nguyễn Đức Vinh - Hiện là tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng VPBank
 • Hùng Đinh - CEO DesignBold, CEO Joom Solutions

Xem thêm:

 

Trên đây là phần trả lời trực tuyến cho những câu hỏi về trường Đại học Ngoại thương TpHCM. Thông qua bài viết này, bạn đã biết được những thông tin mới nhất như chi phí, ngành học, quy trình xét tuyển,... Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về trường, hoặc có ý định muốn theo học tại đây, thì tốt nhất bạn nên kết nối với cựu sinh viên FTU. Họ có thể chỉ cho bạn cách để chọn ngành học phù hợp, tips để xin học bổng,... Bạn có thể dễ dàng kết nối để được tư vấn ngay thông qua ứng dụng Askany để tiết kiệm thời gian tìm hiểu.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng