Business Analyst (BA) là gì? Vị trí phụ trách của BA

Business Analyst (BA) là gì? Vị trí phụ trách của BA

06/05/2024

2666

0

Chia sẻ lên Facebook
Business Analyst (BA) là gì? Vị trí phụ trách của BA

Khái niệm về công việc của Business Analyst còn hơi khá mới mẻ và gây bối rối cho các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc này. Để hiểu rõ hơn về Business Analyst là gì, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay các thông tin bên dưới nhé.

 

Những Business Analyst giỏi trên thị trường họ làm gì cho doanh nghiệp? Làm sao để có thể kết nối và mời họ về tư vấn cho doanh nghiệp của mình? Nếu bạn đang có những câu hỏi đó trong đầu thì bài viết này sẽ cung cấp và giải đáp những thắc mắc cho ban.

 

***MÃ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 15 PHÚT KHI BOOKING CHUYÊN GIA TRÊN ASKANY: ASKANYD1JS

Đăng ký ngay
Đăng ký ngay

Business Analyst là gì?

Business Analyst (viết tắt là BA) được dịch sang tiếng Việt là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh”. Nhưng mọi người có cách gọi phổ biến hơn đó là “Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ”. Đúng như tên gọi đó, nhiệm vụ chính của một BA là phân tích nhu cầu của khách hàng và phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để từ đó đề xuất giải pháp cụ thể.

 

Business Analyst có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận đóng góp ý kiến, sau đó chuyển thông tin về team nội bộ, các nhóm dự án để xử lý. Không chỉ vậy, BA còn đảm nhận vai trò viết và quản lý tài liệu kỹ thuật.

chuyên gia Business Analyst
BA có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận đóng góp ý kiến sau đó chuyển thông tin về team nội bộ

Ví dụ cụ thể: Một doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong việc phát triển, Business Analyst có thể làm việc với khách hàng để hiểu vấn đề của họ. Sau đó BA sẽ làm việc với các bên liên quan hoặc đội ngũ kỹ thuật để tìm ra giải pháp phù hợp. Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ có thể linh hoạt trong sử dụng các giải pháp mà không nhất thiết phải dùng phần mềm. Cụ thể, các BA có thể đề xuất thay đổi chính sách, điều chỉnh quy trình hoặc đơn thuần là tập huấn để cải thiện hiệu suất công việc cho công ty. Sau khi trình bày kế hoạch và được duyệt, Business Analyst cùng với đội kỹ thuật/kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng và triển khai.

 

Business Analyst không chỉ làm việc trong ngành IT mà còn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác như: ngân hàng, logistics,... Có một thuật ngữ cơ bản mà BA làm việc phải hiểu rõ là stakeholders (các bên liên quan) bao gồm bất kỳ ai có trong dự án như: chủ đầu tư, đội kỹ thuật, kinh doanh dự án, đối tác, khách hàng,...

Business Analyst làm những công việc gì

Business Analyst là những người có nhiệm vụ phân tích và cung cấp giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối ưu hóa các quy trình trong tổ chức. Dưới đây là chi tiết về cách họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn:

Thu thập và phân tích yêu cầu

Nhiệm vụ chính của một Business Analyst bao gồm việc thu thập thông tin chi tiết và phân tích các yêu cầu từ doanh nghiệp. Họ làm việc cận kề với các stakeholder (từ đội ngũ quản lý đến người sử dụng cuối cùng) để nắm bắt các mục tiêu và yêu cầu đặc biệt, đảm bảo các dự án phát triển phù hợp với những nhu cầu và mục tiêu đó.

Lập kế hoạch dự án

Các chuyên gia Business Analyst có vai trò không thể thiếu trong quá trình lập kế hoạch cho dự án. Họ có nhiệm vụ xác định rõ phạm vi công việc, ước lượng nguồn lực và nhận diện rủi ro tiềm ẩn, từ đó giúp xây dựng kế hoạch triển khai dự án một cách có hệ thống và hiệu quả.

chuyên gia ba
Tiết kiệm thời gian và chi phí cao thuê nhân sự

Tối ưu quy trình kinh doanh

Hơn nữa, Business Analyst còn tập trung vào việc cải thiện và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh. Thông qua việc phân tích cấu trúc và quy trình hiện hành, họ đề xuất các giải pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu suất và giảm bớt sự lãng phí trong công ty.

 

Một số công ty có quy trình kinh doanh phức tạp, cồng kềnh và không hiệu quả. Khi booking chuyên gia Business Analyst trên Askany, họ có thể tư vấn cho lời khuyên giúp doanh nghiệp phân tích quy trình kinh doanh hiện tại, tìm ra các điểm tắc nghẽn và cơ hội cải tiến. Từ đó, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm chi phí.

Tư vấn chiến lược kinh doanh

business analyst
Business Analyst cũng là người cung cấp tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp

Chuyên gia Business Analyst cũng là người cung cấp tư vấn chiến lược, sử dụng kiến thức sâu rộng về môi trường kinh doanh và các xu hướng trong ngành để đề xuất các chiến lược giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức.

Kiểm soát chất lượng

Trong quá trình triển khai dự án, Business Analyst đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Họ phải thường xuyên kiểm tra và đánh giá để đảm bảo rằng mọi yêu cầu đã được đáp ứng và sản phẩm cuối cùng đạt đến chất lượng mong đợi.

 

Với sự đa nhiệm trên, Business Analyst đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình và đạt được mục tiêu kinh doanh một cách tối đa.

Học ngành gì để trở thành Business Analyst (BA)?

Để trở thành Business Analyst, bạn có thể theo học một số các ngành liên quan như sau:

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

trở thành chuyên gia BA nhờ học MIS
Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chính như sau:

 • Hệ thống thông tin quản lý và những kỹ năng mềm cần thiết
 • Kinh tế
 • Công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, bạn sẽ được dạy những kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị và phân tích dữ liệu. Một khi bạn nắm rõ những chuyên môn liên quan đến phạm trù kinh tế và kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng phát triển và trở thành chuyên gia BA trong tương lai.

Ngành Công nghệ thông tin (IT)

học ngành công nghệ thông tin để thành BA
Ngành IT này bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau

Ngành này bao gồm nhiều chuyên ngành như: kỹ thuật phần mềm, truyền thông, kỹ thuật máy tính, an toàn thông tin và mạng máy tính,… Khi học ngành này, bạn sẽ có lợi thế hơn vì đã nắm vững được kiến thức về công nghệ thông tin, cách xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển các hệ thống phần mềm. Bạn cũng có thể trực tiếp tham gia xây dựng các phần mềm để giải quyết các bài toán thực tế.

Nhóm ngành Kinh tế

Và cuối cùng là nhóm ngành Kinh tế. Nó sẽ liên quan đến những lĩnh vực như: Kế toán, Ngân hàng, Tài chính. Nhưng khi chọn học nhóm ngành này, bạn cần bổ sung thêm kiến thức về công nghệ thông tin để dễ dàng phát triển hơn.

Các kỹ năng cần có để trở thành Business Analyst (BA)

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng giao tiếp quan trọng với chuyên gia BA
Công việc của một BA đòi hỏi phải giao tiếp và gặp gỡ nhiều khách hàng

Như đã nói trên, công việc của một Business Analyst đòi hỏi phải giao tiếp và gặp gỡ rất nhiều stakeholders. Do đó kỹ năng giao tiếp và mở rộng mối quan hệ là rất quan trọng cho những ai muốn theo đuổi công việc này. Ngoài việc giao tiếp tự tin, họ còn phải biết lắng nghe và ghi nhận thông tin một cách chính xác để đảm bảo mình hiểu đúng ý của đối phương.

 

Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp Business Analyst tự tin tổ chức và điều hành thành công những cuộc meeting. Biết giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng ứng xử, thương lượng và cùng đưa ra giải pháp hiệu quả.

 

Bạn có thể trao dồi kỹ năng giao tiếp theo người Nhật sau khi đọc bài viết được đề xuất.

Hiểu biết về công nghệ và cơ sở dữ liệu

Kiến thức nghiệp vụ (Business Knowledge) là nhóm kiến thức liên quan đến nghiệp vụ của khách hàng mà những người làm Business Analyst phải thực sự hiểu rõ. Bạn phải nắm rõ những khái niệm, nguyên lý cơ bản như Account Payable – Receivable, General Ledger, Trial Balance, Chart of Accounts ở một vài lĩnh vực nhất định.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Chắc chắn rằng một chuyên viên Business Analyst phải có khả năng phân tích dữ liệu. Mục đích là để chắt lọc được những thông tin có giá trị cho doanh nghiệp. Dựa vào đó, họ sẽ phát triển được chiến lược kinh doanh. Khi đã nắm rõ kỹ năng phân tích, bạn có thể cải tiến mọi quy trình theo ý tưởng của mình, giúp mang lại nhiều kết quả toàn diện hơn. 

Kỹ năng sử dụng các tools

chuyện gia BA cần biết sử dụng tools
Kỹ năng chuyên môn mà một chuyên gia Business analyst cần có là sử dụng các tools liên quan

 

Trong số những kỹ năng chuyên môn mà một chuyên gia Business Analyst cần có là sử dụng các tools liên quan để phục vụ cho công việc. Bên cạnh những công cụ liên lạc để làm việc và tương tác với nhóm, bạn phải thuần thục trong việc sử dụng các công cụ BA như:

 • Các công cụ mô hình hóa bao gồm Draw.IO và Microsoft Visio...
 • Theo dõi yêu cầu sử dụng các ứng dụng như Jira, Microsoft Teams/ VSTS, cùng với Trello và Slack...
 • Trong thiết kế, các công cụ như Balsamiq, Axure RP, cùng Photoshop và PowerPoint được ưa chuộng.
 • Đối với truy vấn dữ liệu và báo cáo, SQL Server, Visual Studio, và Crystal là những lựa chọn phổ biến.
 • Ngoài ra, Screenpresso và các bộ SDK cũng hỗ trợ cho các task đặc biệt...

Mức lương của Business Analyst

Theo những báo cáo từ Payscale, mức lương quốc tế trung bình của chuyên gia Business Analyst dao động từ 65,573 USD/ năm. Tại Việt Nam, mức lương của Business Analyst được chia như sau:

 • Vị trí Fresher dao động từ 11.300.000 - 31.500.000 VNĐ/ tháng
 • Vị trí Junior từ 13.800.000 - 24.400.000 VNĐ/ tháng
 • Vị trí Senior từ 20.000.000 - 40.000.000 VNĐ/ tháng
 • Vị trí cấp quản lý. 40.000.000 - 60.000.000 VNĐ/ tháng

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về mức lương về ngành này, bạn có thể đọc bài viết mức lương của ngành Business Analyst, bài viết này được cập nhật liên tục về mức lương trên thị trường.

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Business Analyst là gì và những thông tin hữu ích để trở thành một Business Analyst. Một BA giỏi cần hội tụ nhiều yếu như kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Vậy nên, bạn nên tìm hiểu kỹ và trao dồi các kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một BA, Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực BA giúp bạn trên ứng dụng Askany để tìm ra hướng đi tốt nhất, tiết kiệm nhất nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng