DU HỌC Ý CẦN QUAN TÂM ĐẾN KHOẢN PHÍ NÀO?

DU HỌC Ý CẦN QUAN TÂM ĐẾN KHOẢN PHÍ NÀO?

02/01/2023

787

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC Ý CẦN QUAN TÂM ĐẾN KHOẢN PHÍ NÀO?

Du học Ý cần quan tâm đến khoản chi phí nào?”  là câu hỏi được ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ ai có dự định đến đây học tập. Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình đến một đất nước xa lạ, bạn cần phải được tư vấn du học một cách kỹ lưỡng. Theo các cựu du học sinh Ý của Topchuyengia, có rất nhiều chi phí bạn cần phải lưu tâm. Vậy những chi phí đó là gì, thông tin sẽ được cung cấp trong bài viết sau đây. 

Học phí trung bình của các trường đại học ở Ý là bao nhiêu?

Học phí du học Ý không có mức giá cố định mà do từng cơ sở giáo dục quy định. Điều này có nghĩa là học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình học và trường mà bạn chọn. Bạn nên kiểm tra thông tin  trước với các trường mà bạn quan tâm để nắm chắc về chi phí cũng như các lệ phí liên quan. 

Dưới đây là một số mức học phí trung bình mà bạn có thể tham khảo khi du học Ý

Đối với trường công lập (được quản lý và tài trợ bởi chính phủ Ý)

  • Học phí trung bình hằng năm tại các trường đại học công lập có thể dao động từ € 900 (~22 triệu VND) đến € 4.000 (~109 triệu VND) mỗi năm, ước tính mức trung bình rơi vào € 1.500 (~41 triệu VND). 

Đối với trường tư thục (do cơ quan tư nhận quản lý)

  • Học phí trung bình hàng năm tại các trường đại học tư thục sẽ cao hơn và thường dao động từ € 6.000 - € 20.000 (~163 triệu VND - ~542 triệu VND).

Một lưu ý khác là nếu bạn là sinh viên đến từ EU hoặc Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) thì bạn không cần phải trả thêm phí. Nhưng đối với sinh viên quốc tế đến từ bên ngoài EU hoặc EEA đôi khi có thể cần trả mức học phí cao hơn. 

Tuy nhiên, tại Đại học Bologna thì không như vậy. Sinh viên không thuộc EU và EEA sẽ được trả mức học phí giống như công dân Ý và EU. Vậy ngoài học phí là số tiền lớn nhất phải bỏ ra, du học Ý cần quan tâm đến khoản phí nào nữa nhỉ? 

Chi phí sinh hoạt 

Sau khi đã tìm hiểu về thông tin quan trọng nhất là học phí. Tiếp theo, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu một loại chi phí khác cũng không kém phần quan trọng chính là sinh hoạt phí. Bạn sẽ phải trả các chi phí mỗi ngày bao gồm chi phí nhà ở, bảo hiểm, thức ăn, phương tiện di chuyển, quần áo, sách vở, hoạt động giải trí, …

Chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ khác nhau giữa các thành phố khác nhau. Ví dụ chi phí sinh hoạt ở Florence, Roma và Milan tương đối cao hơn so với các thành phố khác ở Ý như Turin và Bologna.

Sinh viên có thể xem xét chi phí sinh hoạt trung bình ở Ý bao gồm chỗ ở của sinh viên, thực phẩm, chi phí giao thông địa phương, hóa đơn điện nước, v.v. sẽ dao động trong khoảng từ 1000 đến 1500 Euro (~ 24 triệu VND - ~36 triệu VND) mỗi tháng. Cụ thể như sau:

 

Tiền thuê nhà

Giá cho thuê một căn nhà riêng ở Ý thường dao động từ 400 – 1000 euro một tháng tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích riêng của bạn. Bạn có thể tiết kiệm chi phí nhà ở du học Ý bằng cách sống ở kí túc xá trường đại học, sống với host hoặc ở tìm người thuê chung. Nhiều trường đại học ở Ý còn có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm nhà nhưng có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí cho họ. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức và tránh gặp phải những rủi ro. Do vậy, bạn nên kiểm tra xem trường đại học của mình có dịch vụ này hay không nhé.

Ngoài tiền thuê nhà, bạn còn phải trả một số các chi phí liên quan khác như:

  • tiền internet: 27 - 30 euro
  • chi phí tiện ích (tiền máy sưởi, dọn rác, đỗ xe, …): chiếm khoảng 120 - 330 euro mỗi tháng 

Tiền ăn

du  học Ý cần quan tâm đến khoản phí nào
Chi  phí sinh hoạt tại Ý như thế nào?

Nếu bạn quyết định sống với gia đình host, chi phí ăn uống của bạn có thể thấp hơn vì các bữa ăn thường được họ nấu sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn thuê căn hộ, bạn có thể thấy mình chi tiêu nhiều hơn vào các bữa ăn nhà hàng và mua hàng tạp hóa. Tiền ăn uống thường được ước lượng khoảng 150 - 200 euro một tháng cụ thể: 

  • 17 euro - bữa ăn rẻ tiền
  • 64 euro - hẹn hò tại một nhà hàng tầm trung
  • 64 euro - hóa đơn hàng tạp hóa trung bình hàng tuần

Phương tiện đi lại

Trung bình mỗi tháng học sinh phải trả 40 euro cho việc đi lại tại Ý. Nếu bạn muốn tập thể thao nâng cao sức khỏe và bạn có đủ điều kiện. Tại sao không nghĩ đến việc đầu tư một chiếc xe đạp nhỉ? 

Làm sao để giảm thiểu chi phí du học Ý?

Xin học bổng du học

Nếu bạn nản lòng với số tiền học phí đắt đỏ, săn các học bổng du học Ý toàn phần giúp bạn rất nhiều trong tiết kiệm chi phí. Các loại học bổng mà bạn có thể cân nhắc như: học bổng bộ ngoại giao, học bổng Invest Your Talent In Italy, học bổng từ các trường Đại học. 

Tìm việc làm thêm 

Du học Ý có được làm thêm không? là câu hỏi được rất nhiều du học sinh quan tâm. Là một sinh viên quốc tế tại Ý, bạn có thể tự do đi làm thêm để trang trải chi phí của mình. Sinh viên không phải là người châu Âu cần phải có giấy phép cư trú hợp lệ theo Luật của Ý, và được phép làm việc tối đa 20 giờ / tuần. Một cơ hội quá tuyệt vời phải không nào?Bạn vừa có dịp để trau dồi tiếng Ý cùng người bản địa, lại còn có thể kiếm được một khoản thu nhập giúp bố mẹ đỡ gánh nặng. 

Bài viết “Du học Ý cần quan tâm đến khoản phí nào” của Topchuyengia sẽ kết thúc ngắn gọn tại đây. Mong rằng những thông tin tư vấn du học Ý mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn. Để được tư vấn 1:1 từ các cựu du học sinh Ý, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Topchuyengia nhé.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng