Tư vấn: học nghề sửa điện thoại có tương lai không? (mới 2024)

Tư vấn: học nghề sửa điện thoại có tương lai không? (mới 2024)

09/06/2024

578

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn: học nghề sửa điện thoại có tương lai không? (mới 2024)

Học nghề sửa chữa điện thoại ngày càng được giới trẻ quan tâm nhờ vào sự phát triển vượt trội của lĩnh vực công nghệ những năm gần đây. Vậy muốn trở thành kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp thì nên bắt đầu từ đâu? Cơ hội việc làm cho nghề sửa chữa điện thoại, kỹ năng cần thiết và thị trường lao động như thế nào? Hãy để Topchuyengia phân tích từng vấn đề và giải đáp cho bạn trong bài viết thuộc chuyên đề hướng nghiệp sau đây nhé!

Học nghề sửa chữa điện thoại là học gì?

Tùy vào chương trình đào tạo của các cơ sở, kiến thức trang bị cho học viên sẽ có sự khác nhau nhất định. Trên cơ bản, các bạn học nghề sửa chữa điện thoại sẽ được tiếp cận với: 
 • Học về các chức năng hoạt động của từng linh kiện, bộ phận, màn hình, v.v
 • Học cách xử lý các lỗi trên màn hình điện thoại.
 • Học các kỹ năng tháo rời và lắp ráp các bộ phận, linh kiện của các dòng điện thoại khác nhau.
 • Học cách nhận diện và sửa chữa các lỗi cơ bản thường gặp trên điện thoại.

Lợi ích khi theo học nghề sửa chữa điện thoại

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khi chọn học nghề sửa chữa điện thoại di động

Thu nhập cao

Với hơn một tỷ người sử dụng điện thoại trên toàn cầu và gần 2/3 dân số thế giới hiện nay sở hữu điện thoại thông minh, nhu cầu tuyển dụng các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại (bao gồm: sửa điện thoại iphone, sửa điện thoại samsung, sửa chữa phần cứng điện thoại, sửa chữa phần mềm điện thoại,...) là rất lớn. Nếu bạn có kỹ năng tốt, việc đạt được mức thu nhập cao là hoàn toàn khả thi.

 

Ban đầu, bạn có thể làm việc tại các cửa hàng để nâng cao tay nghề. Sau khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể làm cho các trung tâm sửa chữa điện thoại lớn hoặc mở tiệm riêng và tự kinh doanh

Nhu cầu việc làm lớn

học nghề sửa chữa điện thoại
Lượng người sử dụng điện thoại thông minh được dự kiến đạt 63,8 triệu người trong năm 2023

Theo một số báo cáo, tại Việt Nam, lượng người sử dụng điện thoại thông minh được dự kiến đạt 63,8 triệu người trong năm 2023. Xét tại Đông Nam Á, con số này chỉ xếp sau Indonesia, vốn là đất nước đông dân nhất trong khu vực.

 

Từ đó, bạn có thể thấy rằng điện thoại thông minh là một trong những vật dụng không thể thiếu của số đông người dân. Theo đó, nhu cầu sửa chữa điện thoại cũng tăng cao.

Cơ hội việc làm

Dựa trên nhu cầu của xã hội, cơ hội việc làm của các bạn theo học nghề sửa chữa điện thoại cũng mở rộng. Trên cơ bản, nếu mọi người vẫn sử dụng điện thoại di động, bạn sẽ không lo bị thất nghiệp.
Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng, trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại. Ngoài ra, nếu đủ điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng sửa chữa điện thoại riêng.

XEM THÊM:

Thời gian đào tạo ngắn

học nghề sửa chữa điện thoại
Để nắm vững những kiến thức cơ bản của nghề sửa chữa điện thoại không tốn quá nhiều thời gian

Trên cơ bản, để nắm vững những kiến thức cơ bản của nghề sửa chữa điện thoại không tốn quá nhiều thời gian. Tùy vào khả năng, phương thức học và chương trình đào tạo thì khoảng 03-06 tháng là bạn đã thành thạo.

Học phí nghề sửa chữa điện thoại có cao không?

Học phí là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn ngành học, và nghề sửa chữa điện thoại có mức học phí hợp lý so hơn với nhiều ngành nghề khác. Chi phí cho khóa học này được chia thành hai mức:

 • Khóa học sửa chữa điện thoại cơ bản: Mức học phí dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/khóa. Chương trình tập trung vào kiến thức nền tảng về phần cứng và phần mềm điện thoại, bao gồm kỹ năng tháo lắp, kiểm tra, đánh giá và sửa chữa các linh kiện.
 • Khóa học sửa chữa điện thoại nâng cao: Mức học phí cho khóa học này từ 10 đến 15 triệu đồng/khóa. Tham gia khóa học, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về các loại điện thoại phổ biến hiện nay, từ điện thoại thông minh đến điện thoại phổ thông. Ngoài ra, chương trình còn trang bị kiến thức về các thiết bị liên quan như máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính đồng bộ.

Top 6 trung tâm đào tạo nghề sửa chữa điện thoại uy tín

Trung Tâm Đào Tạo KTV Điện Thoại Và Laptop 24h

học nghề sửa chữa điện thoại
Tỉ lệ học viên có việc làm và nơi thực tập rất cao

Hoạt động từ năm 2006, đây là là một trong những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực dạy nghề sửa chữa điện thoại tại TP.HCM. Tự tin với nỗ lực đào tạo của mình, trung tâm cam kết:

 • Tỉ lệ học viên có việc làm và nơi thực tập là 100%.
 • Chương trình học bao gồm phương pháp 1 kèm 1, học viên sẽ được đào tạo đến khi thành thạo và tự tin ra nghề.
 • Học viên được cấp chứng chỉ có giá trị toàn quốc sau khi tốt nghiệp

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://chamsocdidong.com/hoc-sua-chua-dien-thoai-c26.html 

Thanh Trang Mobile

học nghề sửa chữa điện thoại
Cung cấp cơ sở vật chất, giảng viên chất lượng, chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng cho học viên

Hơn 10 năm hoạt động, Thanh Trang Mobile đã đào tạo hơn ngàn học viên được xem là thành công theo nghề sửa chữa điện thoại. Trên trang web chính, trung tâm hoàn toàn công khai lộ trình chi tiết, chi phí của các khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu. Theo đó, nơi đây cung cấp cơ sở vật chất, giảng viên chất lượng, chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng cho học viên. Đồng thời, trung tâm sẽ cho học viên thực hành trên các main sống hoặc điện thoại của khách hàng có nhu cầu sửa chữa. 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://thanhtrangmobile.com 

Phát Lộc Mobile

Nếu bạn sống tại Hà Nội, Phát Lộc Mobile là một lựa chọn hợp lý để theo học nghề sửa chữa điện thoại. Tại đây, trung tâm đào tạo theo phương pháp sửa chữa điện thoại cấp tốc, lý thuyết đi đôi với thực hành. Phát Lộc Mobile cũng có chương trình đào tạo riêng biệt, giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng để xử lý vấn đề của điện thoại từ cách đọc hiểu thông số cấu hình, dò mạch nguồn đến sửa chữa camera, loa, màn hình, v.v

 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://phatlocmobile.vn 

Trung tâm Tin học tại Đại học Khoa học Tự nhiên

Đây là trung tâm đào tạo trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức về công nghệ thông tin và ứng dụng, trường đã thành lập nhiều khóa học nghề sửa chữa điện thoại phục vụ nhu cầu của người trẻ hiện nay.

 

Vì đây là một trong những trường đi đầu về kỹ thuật nên các khóa đào tạo cũng được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. 

 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://csc.edu.vn/ 

Trung tâm đào tạo nghề sửa chữa điện thoại - máy tính Trung Hậu

học nghề sửa chữa điện thoại
Trung tâm sẽ cung cấp đầy đủ thiết bị, máy móc cần thiết

Trung tâm cung cấp các khóa học đa dạng từ học nghề sửa chữa điện thoại đến học sửa chữa PC - Laptop, từ cơ bản đến chuyên sâu phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng bạn. Theo học tại đây, trung tâm sẽ cung cấp đầy đủ thiết bị, máy móc cần thiết để học viên rèn luyện tay nghề, thực hành trực tiếp. Sau khóa học, trung tâm sẽ cấp chứng chỉ nghề cho học viên theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: http://daynghetrunghau.com 

Trung tâm Đào tạo kỹ thuật HPCOM

Thành lập từ 2004, trung tâm đã đi qua 17 năm đào tạo nên các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp. Theo trung tâm, đội ngũ giảng viên nhiệt huyết và giáo án được cập nhật theo thời gian thực sẽ đảm bảo một chương trình đào tạo chất lượng nhất cho học viên. Nơi đây cũng trang bị những máy móc cần thiết và hiện đại để phục vụ cho học viên thực hành.

 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: http://daotaokythuat.com/

Kỹ năng và tính cách phù hợp với nghề sửa chữa điện thoại

Dưới đây là kỹ năng và tính cách phù hợp cho những ai muốn theo đuổi nghề sửa chữa điện thoại

Đam mê công nghệ

học nghề sửa chữa điện thoại
Lòng kiên trì và đam mê chính là chìa khóa thành công của mọi lĩnh vực

Để “sống với nghề”, ai cũng cần có đam mê, nghề sửa chữa điện thoại cũng vậy. Một khi bạn tin rằng công nghệ nói chung giúp cuộc sống của con người tiện nghi hơn, bạn sẽ không ngừng cập nhật và học tập để phát triển. Lòng kiên trì và đam mê chính là chìa khóa thành công của mọi lĩnh vực.

Kỹ lưỡng

Với đặc thù công việc phải tiếp xúc, sửa chữa các bộ phận rất nhỏ của điện thoại, bạn bắt buộc phải là người có tính kỹ lưỡng. Vì chỉ cần sai một bước hoặc mất đi một bộ phận thì điện thoại sẽ không thể hoạt động trơn tru được. Nếu bất cẩn, bạn thậm chí còn có thể làm cho máy bị hỏng nặng hơn ban đầu. 

Ham học hỏi

học nghề sửa chữa điện thoại
Nếu không có tinh thần học hỏi và tự học, bạn sẽ dễ bị tụt hậu

Công nghệ là một lĩnh vực phát triển rất nhanh, thay đổi rất nhiều. Nếu không có tinh thần học hỏi và tự học, bạn sẽ dễ bị tụt hậu. Các trung tâm đào tạo chỉ có thể cung cấp những kiến thức cơ bản cho bạn, không có nơi nào cập nhật được tất cả các dòng máy, cấu hình đủ nhanh như cách bạn tự học. 

Làm việc độc lập

Đây là một nghề dành hầu hết thời gian để làm việc độc lập. Các vi mạch, bộ phận trong điện thoại đã đủ rối rắm rồi, bạn không cần thêm một người bên cạnh để thao tác chung trong quá trình sửa chữa nữa. 
Nếu bạn là người yêu thích giao tiếp hoặc làm việc nhóm, đây có vẻ là một lựa chọn công việc không phù hợp lắm.

 

Bài viết đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về học nghề sửa chữa điện thoại bao gồm: học phí, chương trình học, kỹ năng cần thiết, thị trường việc làm và 6 nơi đào tạo sửa chữa điện thoại uy tín. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần được tư vấn thêm về nghề hot, nghề kiếm tiền nhiều, nghề tự do không cần bằng đại học,... hãy tải ngay ứng dụng Askany ngay hôm nay. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn tất cả thông tin liên quan đến định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng