Ngành kinh tế đầu tư: Ngành hấp dẫn và triển vọng cho sinh viên

Ngành kinh tế đầu tư: Ngành hấp dẫn và triển vọng cho sinh viên

08/06/2023

648

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành kinh tế đầu tư: Ngành hấp dẫn và triển vọng cho sinh viên

Bạn có đam mê với lĩnh vực kinh tế và muốn tìm hiểu về ngành kinh tế đầu tư? Bạn muốn biết ngành kinh tế đầu tư là gì, học gì và ra trường lương bao nhiêu? Bạn muốn biết điểm chuẩn và các trường đào tạo ngành kinh tế đầu tư? Nếu bạn đang có những thắc mắc này, hãy cùng Topchuyengia khám phá ngành kinh tế đầu tư trong bài viết này nhé!

 

Ngành kinh tế đầu tư là một trong những ngành học hot nhất hiện nay, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để theo học và thành công trong ngành này, bạn cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu rõ về nó. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đặt lịch tư vấn trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng cho phép bạn đặt lịch tư vấn 1:1 với các chuyên gia và cựu sinh viên ngành kinh tế đầu tư. Để được giải đáp mọi thắc mắc về ngành học này, hãy tải ứng dụng và chọn thời gian bạn muốn, bạn sẽ được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

 

Ngành kinh tế đầu tư là học gì?

Ngành Kinh tế đầu tư (Economic Investment) là ngành học liên quan tới việc huy động vốn và sử dụng một cách hiệu quả trong đầu tư phát triển thông qua việc đánh giá, phân tích, triển khai và quản lý các chính sách chiến lược ở tầm vi mô và vĩ mô.

 

Ngành kinh tế đầu tư trang bị cho sinh viên kiến thức tổng hợp về kinh tế và quản lý, đồng thời cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực lập dự án và quản lý các dự án đầu tư, biết áp dụng các mô hình quản lý hiện đại trong quản lý dự án.

ngành kinh tế đầu tư
Ngành kinh tế đầu tư chú trọng phát triển năng lực

Ngành kinh tế đầu tư chú trọng phát triển năng lực: phân tích, hoạch định, thẩm định, thực thi và quản lý các dự án đầu tư, chính sách và chương trình đầu tư tại các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài nước.

 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể trở thành các cán bộ, chuyên viên đầu tư với tư duy chiến lược, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, có khả năng thích nghi với môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Tại sao nên chọn ngành kinh tế đầu tư?

Theo thống kê của LSE Careers, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đầu tư có tỷ lệ việc làm cao, với 93% sinh viên đại học và 94% sinh viên sau đại học có việc làm hoặc tiếp tục học tập sau 15 tháng ra trường. Điều này cho thấy ngành kinh tế đầu tư có nhu cầu lớn trên thị trường lao động hiện nay và được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

ngành kinh tế đầu tư
Ngành kinh tế đầu tư có mức độ hài lòng nghề nghiệp cao

Theo thống kê của CareerExplorer, ngành kinh tế đầu tư có mức độ hài lòng nghề nghiệp cao, với 75% người học ngành này cho biết họ hài lòng hoặc rất hài lòng với công việc của mình hiện tại. Điều này cho thấy ngành kinh tế đầu tư có thể mang lại niềm vui và ý nghĩa cho những người theo đuổi nó. Ngành kinh tế đầu tư cũng là ngành học có nhiều người tham gia khởi nghiệp nhất. Do đó, nếu bạn đam mê khởi nghiệp, muốn đầu tư kinh doanh, có những ý tưởng lớn, bạn nên học ngành kinh tế đầu tư.

Những tố chất cần có để học ngành kinh tế đầu tư?

Để học ngành kinh tế đầu tư, bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề: Bạn cần có khả năng phân tích các dữ liệu, thông tin và yếu tố liên quan đến đầu tư, đồng thời biết cách đưa ra các giải pháp hợp lý và hiệu quả cho các vấn đề thực tiễn trong quá trình đầu tư.
 • Có tư duy chiến lược và sáng tạo: Bạn cần có tư duy chiến lược để hoạch định các mục tiêu và kế hoạch đầu tư dài hạn, đồng thời có sáng tạo để tìm kiếm các cơ hội và phương án đầu tư mới mẻ và khác biệt.
 • Có kiến thức về kinh tế và quản lý: Bạn cần có kiến thức về kinh tế và quản lý để hiểu được các nguyên lý, mô hình và công cụ kinh tế, cũng như các chính sách, luật lệ và quy trình quản lý liên quan đến đầu tư.
 • Có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Bạn cần có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để có thể trao đổi, thuyết phục, hợp tác và xử lý xung đột với các bên liên quan trong quá trình đầu tư, như các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ…
 • Có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh: Bạn cần có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh để có thể theo dõi, nắm bắt và phản ứng nhanh chóng với các thay đổi và xu hướng của thị trường, cũng như có động lực để học hỏi và cải tiến liên tục trong quá trình đầu tư.
 • Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Bạn cần có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để có thể thu thập, xử lý, phân tích và trình bày các dữ liệu và thông tin liên quan đến đầu tư, sử dụng các phần mềm và ứng dụng hỗ trợ cho việc lập và quản lý dự án đầu tư.

Các khối thi vào ngành kinh tế đầu tư?

ngành kinh tế đầu tư
Ngành kinh tế đầu tư thi khối nào

Mã ngành Kinh tế đầu tư: 7310104

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Kinh tế đầu tư:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Sinh, Hóa)
 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành kinh tế đầu tư năm 2023

Điểm chuẩn ngành Kinh tế đầu tư năm 2023

 • Theo phương thức điểm chuẩn thi THPT: từ 16 - 27,5 điểm

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế đầu tư

KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH

1. Kiến thức cơ sở ngành

Lý thuyết tài chính tiền tệ 1

Nguyên lý kế toán

Kinh tế lượng 1

Kinh tế học cho người ra quyết định đầu tư

2. Kiến thức ngành

Học phần bắt buộc

Lập dự án

Quản lý dự án

Đầu tư quốc tế

Phân tích báo cáo tài chính

Đầu tư tài chính

Kinh tế đầu tư 2

Đấu thầu trong đầu tư

Thị trường vốn

Thẩm định dự án đầu tư

Đề án môn học

Học phần tự chọn (5 học phần)

Lịch sử các học thuyết kinh tế

Quản trị tài chính

Quản trị nhân lực

Kinh tế đô thị

Thống kê kinh tế

Kinh tế lượng 2

Quản trị chiến lược

Quản trị Marketing

Kinh tế phát triển

Kinh tế bảo hiểm

3. Kiến thức chuyên sâu (chọn 6 học phần trong số dưới)

Phân tích lợi ích chi phí trong đầu tư

Chuyên đề: Hệ thống đầu tư đa biên và công ty đa quốc gia

Pháp luật về đầu tư

Phân tích đầu tư

Chuyên đề: Quản trị chiến lược về công nghệ và đổi mới

Chuyên đề: Tin học quản lý đầu tư

Chuyên đề: Quản lý rủi ro trong đầu tư

Hội nhập Kinh tế quốc tế

Đầu tư theo hình thức PPP

10 Kế toán dự án đầu tư

4. Thực tập

Mức lương ngành kinh tế đầu tư là bao nhiêu?

Mức lương ngành kinh tế đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí làm việc và doanh nghiệp. Theo các nguồn tham khảo, mức lương trung bình của ngành kinh tế đầu tư ở Việt Nam dao động từ 10  triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

 

Người mới ra trường thường có mức lương từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng, còn những người có năng lực và kết quả làm việc tốt có thể nhận được mức lương cao hơn. Ngoài ra, người làm việc trong ngành kinh tế đầu tư còn có thể kiếm thêm thu nhập từ các hoạt động đầu tư cá nhân hay nhận được thưởng khi hoàn thành KPI.

Các trường đào tạo ngành kinh tế đầu tư uy tín hiện nay

Bạn có thể tham khảo danh sách các cơ sở giáo dục đào tạo ngành kinh tế đầu tư theo khu vực dưới đây:

 

Khu vực miền Nam

 

Khu vực miền Bắc

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Xem thêm:

 

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về ngành kinh tế đầu tư cho những ai quan tâm và muốn theo học. Bạn đang phân vân không biết có nên chọn ngành kinh tế đầu tư hay không? Bạn lo lắng không biết ngành này có khó học không? Bạn mong muốn được nghe những chia sẻ thực tế từ những người đã từng học và làm việc trong ngành này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ngành kinh tế đầu tư, hãy đặt lịch tư vấn trên ứng dụng Askany ngay hôm nay.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng