HIỂU VỀ NGƯỜI MỸ QUA NHỮNG TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG

HIỂU VỀ NGƯỜI MỸ QUA NHỮNG TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG
Hằng Nguyễn

30/11/2021

1077

0

Chia sẻ lên Facebook
HIỂU VỀ NGƯỜI MỸ QUA NHỮNG TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG

Khi sang một đất nước để du học học hay du lịch, bạn cần hiểu về tính cách đặc trưng của người Mỹ để dễ hòa nhập hơn với môi trường mới thì việc tìm hiểu văn hóa rất cần thiết. Để hiểu hơn về đất nước cờ hoa, Top chuyên gia sẽ tư vấn - chia sẻ về tính cách đặc trưng của người Mỹ . Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn không phải rơi vào những tình huống khó đỡ, làm quen với cuộc sống một cách nhanh nhất.

Tự lập, coi trọng tự do cá nhân

Người Mỹ dạy con tính tự lập từ nhỏ
Người Mỹ dạy con tính tự lập từ nhỏ

Sự tự do là một nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ, nên chẳng lạ gì họ tự hào về tính cá nhân. Người Mỹ dạy con tính tự lập từ nhỏ chính là trẻ em tự đứng được trên đôi chân của mình. Đến tròn 18 tuổi, sinh viên Mỹ sẽ tự chọn ngành học, lớp học của mình, có thể tự chi trả một phần hoặc toàn bộ học phí bằng cách tự làm việc. Từ những điều kiện đó, sinh viên Mỹ rất chủ động và cạnh tranh là một tính cách nổi bật của họ.

Gợi ý cho bạn:

Thông Tin Tư Vấn Du Học Mỹ Mới Cập Nhật Năm 2021

Sự Thật 100% Khi Tư Vấn Chi Phí Nhà Ở Du Học Mỹ Dành Cho Tân Sinh Viên

Chia Sẽ Kinh Nghiệm Chọn Ngành Học Phù Hợp Du Học Mỹ Đến Từ Các Bạn Đã Và Đang Du Học Tại Mỹ

Thẳng thắn, không vòng vo

Người Mỹ khi giao tiếp, đàm phán luôn đi thẳng vào vấn đề một cách đơn giản, dễ dàng và dễ hiểu. Họ sẽ chọn thẳng thắn hơn là việc giữ thể diện, nên họ không tốn thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Khi họ trả lời bạn “Được” hoặc “không được” chính là được và không được, không có vòng vo hay ví von nào cả.

Trong khi du học Mỹ, nếu bạn có làm việc nhóm với các bạn sinh viên Mỹ, bạn có thể bất ngờ khi họ nói “tôi không biết” một cách tự nhiên, không sợ bị ngại ngùng nếu vấn đề bạn quan tâm mà họ không biết, hoặc vấn đề bạn quan tâm không nằm trong phạm vi trách nhiệm của họ sẽ là “tôi không phụ trách việc này”.

Và người Mỹ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần hỗ trợ. Hướng dẫn bạn phải hỏi ai, gặp ai, đi đâu để tìm gặp.

Cạnh tranh công bằng, sòng phẳng

Bởi tính độc lập được hình thành từ nhỏ nên bạn sẽ gặp hình ảnh những người bạn trong lớp Đại học sẵn sàng cạnh tranh đến cùng, có phần khá khốc liệt. Nhưng họ cạnh tranh bằng khả năng, không chơi xấu để chiến thắng bằng mọi giá. Tính cách này trong lúc họ làm việc, nghiên cứu hay hợp tác, họ luôn đề cao sự sòng phẳng. Trách nhiệm đi đôi với quyền lợi, tất cả được phân định rõ ràng.

Cạnh tranh công bằng sòng phẳng
Cạnh tranh công bằng sòng phẳng

 

Không câu nệ nghi lễ xã giao

Từ tính cách thẳng thắn, không vòng vo nên họ quan tâm đến hiệu quả công việc, nội dung hơn là các quy tắc xã giao. Trong công việc điều họ quan tâm ở đối tác của mình chứng là khả năng giải quyết vấn đề và năng lực chuyên môn hơn, chứ không phải là chức vụ, tuổi tác.

Văn hóa trong làm việc thường thấy ở các công ty tại nước Mỹ không có lễ tân như ở môi trường công sở Việt Nam. Nếu có trà, cà phê, nước lọc sẽ được để sẵn trên một bàn nhỏ trong phòng tiếp khách và tự phục vụ. Để tiết kiệm thời gian hơn, người Mỹ và đối tác sẽ vừa dùng bữa vừa nó về công việc. Họ không quan trọng đối tác là một người cấp thấp hơn những họ sẽ bực mình nếu người đó không đủ thẩm quyền để giải quyết vấn đề đó.

 

Người Mỹ khi giao tiếp đàm phán luôn đi thẳng vào vấn đề một cách đơn giản dễ hiểu
Người Mỹ khi giao tiếp đàm phán luôn đi thẳng vào vấn đề một cách đơn giản dễ hiểu

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn 5 Bước Để Xin Visa Du Học Mỹ Chuẩn Xác Từ Du Học Sinh

Tư vấn hồ sơ du học Mỹ đến từ các cựu du học sinh Mỹ 

Phong cách thoải mái

Người Mỹ xưng hô thoải mái khi đó là một người có chức lớn hơn hay thậm chí là quan chức. Không có sự ràng buộc nào ở đây cả, mục đích để duy trì một mối quan hệ thiện chứ. Từ đó, môi trường làm việc của họ sẽ gần gũi, “nhẹ nhàng”, bị áp lực bởi chức vị. Nếu mới sang nước Mỹ du học, có thể bạn sẽ có phần hơn bất ngờ đó.

Coi trọng thành tựu

Người Mỹ coi trọng thành tích, đây là yếu tố đánh giá một người lần đầu tiên nhận. Như với các bạn du học sinh sẽ có các chuẩn điểm đầu vào như SAT, hay chứng chỉ tiếng Anh IELT chẳng hạn. Họ thích thể hiện những thành tích mà mình hoặc doanh nghiệp đã đạt được. 

Trong các phòng làm việc, người Mỹ sẽ trưng bày các kết quả, các giải thưởng, hay các hoạt động thể thao đã đạt được. Các bộ phim hay sách, báo xuất bản được đánh giá sự thành công phần nhiều bởi số lượng bán ra, lợi nhuận hơn là chất lượng. Và một điều đương nhiên trong môi trường trên giảng đường, điểm số điểm trung bình là thang đánh giá.

Thích đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một điều được khuyến khích bởi nó sẽ làm bạn hiểu vấn đề và thực hiện nó một cách tốt nhất cả về chất lượng lẫn số lượng. Trong quá trình làm việc hay học tập, nếu họ có một vấn đề nào vướng bận thì những điều đó đều trở thành câu hỏi. Hiểu vấn đề từ cốt lõi - đây chính là lý do người Mỹ có năng suất làm việc cao.

Đặt câu hỏi giúp mình hiểu được vấn đề
Đặt câu hỏi giúp mình hiểu được vấn đề

 

Coi trọng vật chất và thích hưởng thụ

Một trong những tính cách đặc trưng của người Mỹ là yêu lao động, họ hết mình vì chúng nên việc được nghỉ ngơi, thư giãn là chuyện đương nhiên. Vì thế họ sẽ mua sắm những gì mình thích thả ga, ăn uống, vui chơi, đi du lịch. Với người Mỹ, họ đã dốc lòng làm nên việc hưởng thụ là phần thưởng xứng đáng.

Mua sắm hưởng thụ là phần thưởng xứng đáng
Mua sắm hưởng thụ là phần thưởng xứng đáng

 

Người Mỹ rất quý trọng thời gian khi làm việc

Trong công việc, người Mỹ xác định làm ra làm, chơi ra chơi. Trong khung giờ làm việc họ sẽ dành hết thời gian để lao động, sáng tạo. Họ đúng giờ, thực hiện tốt nội quy, trách nhiệm của mình, tôn trọng đồng nghiệp và lãnh đạo.

Trong các bộ phim Mỹ bạn sẽ thấy hình ảnh dòng người dù đi xe hay đi bộ đều rất vội vã, đậy là một nét đặc trưng của người Mỹ. Họ luôn tất bật. Những hình ảnh vừa đi vừa ăn là điều bình thường ở đường phố Mỹ. Để sắp xếp công việc, tiện theo dõi để đảm bảo thời gian thì họ luôn có một cuốn sổ tay bên mình. Bởi vì thế nên thức ăn nhanh phổ biến, ưa chuộng ở Mỹ và họ ít tự nấu ăn ở nhà.

Lịch thiệp

Một nét đặc trưng của người Mỹ chính là họ không nói hoặc cười to ở nên công cộng, khi ăn uống. Nghiêm túc khi xếp là cũng là một văn hóa của người Mỹ, họ không có thói quen chen hàng. Họ sẽ vui vẻ cảm ơn nếu được người khác giúp đỡ dù là một hành động nhỏ nhất, như nhường họ đi trước. Khi đi các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện, người Mỹ sẽ để người trên ở trong ra hết rồi mới lần lượt vào.

Xếp hàng lịch sự nơi công cộng tại Mỹ
Xếp hàng lịch sự nơi công cộng tại Mỹ

Tuy nhiên, sự lịch thiệp mỗi vùng sẽ thể hiện một cách khác nhau. Ví dụ như người vùng Trung Tay sẽ lịch sự, nhẹ nhàng hơn, người New York thì có phần hơi thô bạo hơn dưới góc nhìn của người Châu Á.

Đối xử bình đẳng với phụ nữ

Từ lâu, phụ nữ Mỹ yêu cầu được đối xử công bằng. Nếu bạn được họ chủ động mời đi ăn thì bạn đừng tranh trả tiền, hãy để họ được mời bạn. Tại Mỹ, phụ nữ không thích được xem là không quan trọng hoặc quá đặc biệt. Có một sự tôn trọng phụ nữ dù ở trong công việc hay bộ máy chính phủ Mỹ. Trên 60% phụ nữ Mỹ đi làm, dù đã kết hôn và sinh con. So với các quốc gia trên thế giới, ở Mỹ người nắm các vị trí cao, quan trọng là nữ giới rất cao. Không phủ nhận sự phân biệt vẫn còn tồn tại đua đó ở đất nước này nhưng hiện tại phụ nữ lên làm chủ, nhận thức của đại đa số đã thay đổi đáng kể. Bởi vậy, đối tác cử một nhân viên nữ giới để giải quyết công việc là chuyện thường tình, không phải thiếu sự không tôn trọng.

Tôn trọng sự đa chủng tộc

Mỹ cấm mọi hành động phân biệt chủng tộc
Mỹ cấm mọi hành động phân biệt chủng tộc

Mỹ là miền đất hứa của nhiều người, cũng là nơi tập trung của những cuộc di cư. Những cuộc di dân đến Mỹ sống hoặc làm việc rất nhiều, dù hiện nay tình trạng đã được thắt chặt hơn hơn. Các đạo luật của luật pháp Hoa Kì cấm mọi hành động phân biệt chủng tộc. Thay vì gọi người Mỹ đen (black American) bạn có thể dùng người Mỹ gốc Phi (African American) một cách lịch và tôn trọng đối phương rất nhiều.

KẾT LUẬN

Trên đây chỉ là 7 tính cách đặc trưng của người Mỹ cơ bản nhất. Văn hóa, nếp sống đã được hình thành, đấu tranh để có được những quyền, lợi ích và sự đa dạng văn hóa. Và chúng ta với tư cách là một khách du lịch, Hay là một người được tư vấn du học sinh Mỹ hay đối tác cần tôn trọng những điều này. Càng tìm hiểu sâu, bạn sẽ thấy được sự thú vị ở nền văn hóa đa chủng tộc này. Hy vọng, bài viết hôm nay cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho người đọc.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng