TƯ VẤN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI ĐI DU HỌC Ý TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM NHẤT

TƯ VẤN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI ĐI DU HỌC Ý TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM NHẤT

14/10/2021

1151

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI ĐI DU HỌC Ý TIỆN LỢI VÀ TIẾT KIỆM NHẤT

Rời xa quê hương, gia đình để học tập ở một đất nước Italia xa lạ, vấn đề phương tiện đi lại khi du học Ý là một trong những điều được rất nhiều sinh viên quan tâm. Ở Ý có các phương tiện di chuyển như Việt Nam không? Sử dụng phương tiện nào là tối ưu nhất? Hệ thống giao thông có khó khăn không? Làm cách nào để đi lại một cách vừa tiết kiệm vừa tiện lợi? 

 

Để giải quyết những vấn đề này, đội ngũ cựu du học sinh chuyên hỗ trợ, tư vấn phương tiện đi lại khi du học Ý là những người tuyệt vời nhất mà TOP CHUYÊN GIA giới thiệu cho bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm sinh sống, học tập ở Ý, sự sành sỏi và am hiểu về phương tiện di chuyển nơi đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đó có thể đi đây đi đó một cách thuận tiện hơn khi du học.

 

Một vài phương tiện đi lại phổ biến ở nước Ý:

 • Tàu điện
 • Xe buýt - phương tiện đi lại giá rẻ phù hợp cho sinh viên
 • Metro - Tàu điện ngầm
 • Taxi
 • Car-sharing
 • Xe gắn máy, xe đạp

Tàu điện - phương tiện di chuyển phổ biến cho du học sinh khi du học Ý

Khi đi du học Ý, sinh viên có thể lựa chọn tàu điện làm phương tiện đi lại. Mua nhiều vé từng vùng sẽ rẻ hơn mua vé liên bang. Sinh viên có thể kiểm tra lịch trình và giá cả trên trang web của Trenitalia.com hoặc Italotrno.it và chắc chắn rằng đặt đúng loại tàu, đúng chuyến và thời gian.

Ở Ý các loại tàu điện được chia làm nhiều dạng khác nhau. Tàu điện rất được phổ biến vì nhanh và đúng giờ.
Ở Ý các loại tàu điện được chia làm nhiều dạng khác nhau.  Tàu điện rất được phổ biến vì nhanh và đúng giờ. 

Các loại tàu ở Ý:

 • Accelerato, locale và regionale: loại tàu chạy chậm và dừng lại ở tất cả các nhà ga.
 • Diretto: loại tàu được nhiều sinh viên và người đi làm sử dụng, chạy nhanh hơn và dừng lại ở ít ga hơn.
 • Espresso: tàu thường chỉ chạy qua các thành phố lớn ở Ý.
 • Freccia: tàu cao tốc siêu hiện đại, chất lượng đi kèm với giá vé cao.
 • Intercity: đi chậm hơn tàu cao tốc nhưng có giá vé lại rẻ hơn Freccia, đặc biệt là nếu mua sớm. 
 • Eurocity: tàu cao tốc từ Ý đi Thụy Sĩ, Pháp, Áo, Đức, có giá vé cao.
 • Eurostar: loại tàu đi nhanh nhất, thường có thu thêm phí. Hãy đảm bảo bạn chắc chắn lên đúng chuyến tàu của mình.

Xe buýt - phương tiện đi lại giá rẻ phù hợp cho sinh viên

Xe buýt ở Ý là phương tiện di chuyển trong thành phố có giá vé cực rẻ, rất phù hợp với các bạn du học sinh. Nhưng có một vài nhược điểm nhưng đi hơi chậm, hay dừng lại ở nhiều trạm dừng. 

Các thành phố nên đi du học Ý đều có xe buýt chạy và mỗi thành phố thì có một hãng buýt riêng do một công ty quản lý. Ví dụ như xe buýt ở thủ đô Rome đều thuộc hãng ATAC, trạm xe buýt chính nằm ngay ở trước khu Stazione Termini. Sẽ có một văn phòng thông tin hỗ trợ cho du khách tại đây từ 7h30 đến 10h tối.

Xe buýt ở Ý thường hoạt động từ 5h30 sáng đến 12h đêm và khác ở nhiều nước khác là ở đây sẽ có các chuyến xe buýt vào ban đêm.
Xe buýt ở Ý thường hoạt động từ 5h30 sáng đến 12h đêm và khác ở nhiều nước khác là ở đây sẽ có các chuyến xe buýt vào ban đêm.

Kinh nghiệm đi xe buýt, đặc biệt tại các thành phố lớn ở Ý:

 • Mua vé xe buýt ở máy bán tự động hoặc các cửa hàng Tabacchi, khi lên xe bạn phải bấm vé vào máy tự động ở đầu xe.
 • Các thành phố lớn, vào giờ cao điểm, xe buýt rất đông người đi nên phải cực kỳ đề phòng nạn trộm cắp, vì vậy sinh viên phải đặc biệt thận trọng và để ý tư trang cá nhân của mình.
 • Chú ý biển báo điểm dừng, xuất phát, lịch trình tại các bên đỗ xe buýt để tránh nhầm lẫn, bạn có thể hỏi những thông tin cần thiết ở các quầy gần các trạm. 
 • Đừng bao giờ cố trốn vé xe buýt, hành vi trốn vé sẽ bị phạt từ 50 - 100 EUR.

Metro - Tàu điện ngầm

Ngoài ra, ở một thành phố lớn như Rome, Milan, Venice… đều có hệ thống tàu điện ngầm tiện lợi. Bạn cũng có thể dùng vé xe buýt để đi metro để tiết kiệm chi phí. Lưu ý phải luôn luôn chú ý biển hướng dẫn line xuất phát và bến dừng vì để tàu chạy quá bên sẽ cực kỳ tốn thời gian.

Đi tàu điện ngầm ở Ý cũng phải thận những kẻ móc túi, đặc biệt là những lúc cao điểm đông người.
Đi tàu điện ngầm ở Ý cũng phải thận những kẻ móc túi, đặc biệt là những lúc cao điểm đông người.

Taxi

Taxi tại các thành phố lớn ở Ý rất phổ biến, du học sinh có thể đi lại rất thuận tiện. Tuy nhiên, bạn phải để ý những tài xế taxi hoạt động không có giấy phép. Những người này thường rất hay lừa gạt và tính tiền theo kiểu chặt chém. Vì vậy hãy lựa chọn những chiếc taxi có giấy phép để hành trình của bạn được đảm bảo nhất. Chúng thường được sơn màu trắng hoặc vàng và có ký tự SPQR ở ngay cửa trước xe. Bên cạnh đó, để ý luôn luôn thỏa thuận với tài xế taxi là tính tiền theo kilomet. 

Tuy nhiên, ở Ý khó để mà đón taxi ngay trên đường như ở Việt Nam. Bạn phải gọi đến tổng đài hay đến thẳng trạm taxi. Có rất nhiều trạm taxi ở trung tâm thủ đô Rome như ở các khu vực Stazione Termini, The Pantheon, Corso Rinascimento, Piazza di Spagna, Largo Goldoni, Piazza del Popolo,...

Ngoài taxi thông thường, ở Ý có loại hình taxi phục vụ khách du lịch khá hấp dẫn
Ngoài taxi thông thường, ở Ý có loại hình taxi phục vụ khách du lịch khá hấp dẫn

Nhưng hình thức di chuyển này, Top Chuyên Gia không khuyến khích bạn sử dụng vì nó sẽ "ngốn" một lượng tài chính của bạn, mà khi đi du học bạn không chỉ lo lắng tiền học phí mà còn chi phí nhà ở du học Ý nữa. Cho nên, thật sự cần hoặc vội thì bạn mới hẵng gọi xe bạn nhé.

Car-sharing

Tương tự như Uber/Grab, bạn tải ứng dụng Blablacar hoặc truy cập trang web Blablacar.it, trên đây có những tài xế có xe riêng. Sau khi thỏa thuận được mức giá phù hợp, tài xế đến đón bạn ở địa điểm và thời gian bạn đã lựa chọn.

 Nên chọn những chủ xe có rating cao và tránh đi những chuyến đi đường dài.
Nên chọn những chủ xe có rating cao và tránh đi những chuyến đi đường dài.

Nếu bạn tò mò không biết các nước khác sẽ như thế nào về phương tiện đi lại bạn có thể xem ở mục tư vấn du học chúng tôi đã liệt kê một số nước như Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Xe gắn máy, xe đạp

Du học sinh khi đến Ý có thể thuê cho mình một chiếc xe đạp hoặc xe gắn máy để đi chơi hoặc di chuyển ngắn ngày. Giá xe máy khá là cao, 50 EUR/ngày với dòng xe dưới 125cc. Thuê xe đạp thì rẻ hơn rất nhiều, chỉ 7,5 EUR/ngày. Một lời khuyên là không nên chạy xe máy ra ngoài đường lớn, cao tốc vì xe cộ ở Ý di chuyển tương đối nhanh và cũng rất khó quen với giao thông nơi đây.

Ngoài phương tiện, khi tới Ý bạn cũng phải làm quen với rất nhiều khiến bạn cảm thấy lạ lẵm từ môi trường, con người, khí hậu, văn hóa cho đến thói quen chi tiêu. Bạn buộc phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới, nhưng bạn có thể tưởng tượng được nếu bạn có những thông tin phác họa và bài tư vấn du học Ý sẽ đưa ra những điều căn bản cho bạn.

KẾT LUẬN:

Qua thông tin của một vài phương tiện đi lại khi du học Ý kể trên, chúng ta có thể thấy việc di chuyển ở Ý khá thuận tiện và đa dạng. Với mỗi mục đích và nhu cầu khác nhau của tùy người, tùy thời điểm mà sinh viên có thể chọn phương tiện phù hợp. Để việc đi lại khi du học một cách tiện lợi và tiết kiệm nhất, bạn hãy liên hệ ngay với đội ngũ cựu du học sinh ở TOP CHUYÊN GIA. Nếu bạn cần, đội ngũ này luôn luôn đồng hành, hỗ trợ, tư vấn 1:1, với mục tiêu cuối cùng giúp bạn có một chuyến du học thành công tốt đẹp.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng