PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC ĐỨC MÀ CÁC DU HỌC SINH THƯỜNG SỬ DỤNG

PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC ĐỨC MÀ CÁC DU HỌC SINH THƯỜNG SỬ DỤNG

12/10/2021

1217

0

Chia sẻ lên Facebook
PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC ĐỨC MÀ CÁC DU HỌC SINH THƯỜNG SỬ DỤNG

Phương tiện đi lại khi du học Đức, cái nào là tốt nhất? Thông thường, thì du học sinh sẽ lựa chọn hai phương án một là mua xe đạp, hai di chuyển bằng phương tiện công cộng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu bạn phương tiện công cộng gồm có mấy loại, cách mua vé, những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Dưới đây chính phương tiện công cộng ở Đức:

  1. S-Bahn
  2. U-Bahn
  3. Xe điện
  4. Xe buýt
  5. Tàu khu vực

Nếu bạn du học tự túc thì phương tiện công cộng là phương thức di chuyển được nhiều chọn lựa, mà không sử dụng phương tiện cá nhân (xe hơi, xe máy…). Hãy xem tiếp nhé.

Chi phí đi lại tại Đức

chi phí khi sử dụng phương tiện khi đi du học Đức
Chi phí đi lại ở Đức tốn khoảng bao nhiêu?

Là một sinh viên, bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển giữa hai địa điểm là chỗ bạn ở và trường học. Mỗi lần di chuyển bạn sẽ phải canh thời gian sao cho bạn nên đến lớp sớm, nếu lớp học muộn sẽ rất ngại ngùng khi tất cả mọi người đều nhìn bạn.

Việc lựa chọn phương tiện giao thông để di chuyển là vô cùng quan trọng khi tới châu Âu để du học. Đầu tiên, phải tiện lợi cho bạn đi lại; tiếp đến là tiết kiệm được thời gian di chuyển và cuối cùng giúp bạn tiết kiệm một khoản phí.

Trong học phí các trường tại Đức sẽ có một khoản phí là vé xe buýt của trường đại học của bạn. Nhưng nếu bạn vì một vài lý do mà muốn sử dụng loại phương tiện di chuyển khác, bạn nên cẩn thận xem xét mức phí bạn có thể chi trả cho phương tiện đó khoảng bao nhiêu phần trăm.

Các bạn sinh viên ở Châu Âu đều thống nhất cho rằng cách tốt nhất để di chuyển từ điểm đến này đến điểm khác là sử dụng xe đạp, đặc biệt là ở các thành phố quá đông đúc vào giờ cao điểm. Trong số các lựa chọn đi lại khác, chắc chắn bạn có phương tiện giao thông công cộng là rẻ nhất.

Hiện tại, giá vé một chiều trên phương tiện công cộng địa phương trung bình là 2,00 €. Nếu bạn là khách du lịch thường xuyên trên cùng một tuyến, thì bạn có thể mua vé tháng với giá trung bình 70 €.

Chi phí taxi ban đầu trung bình là 3,50 €, trong khi km dao động trong khoảng 1,55 € đến 2,50 €. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe hơi, bạn nên biết rằng tiền xăng dao động từ 1,25 € đến 1,49 €.

Các phương tiện đi lại khi đi du học Đức

Trước khi, đặt chân tới Đức chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương tiện đi lại khi du học Đức được nhiều sinh viên chọn lựa. Và hệ thống phương tiện công cộng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi di chuyển. Ở Đức, sẽ có năm cách di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng:

S-Bahn

phương tiện đi lại khi đi du học Úc: tàu S-bahn
Tàu siêu tốc S-bahn

S-Bahn là tên viết tắt của Schnellbahn hoặc Stadt Schnellbahn (đường sắt nhanh thành phố). Đây là hình thức giao thông công cộng nhanh nhất, nó là một loại hệ thống đường sắt đô thị - ngoại ô. Nhờ vào mạng lưới kết nối của S-Bahn bạn có thể di chuyển từ khu vực trung thành phố ra tới vùng ngoại ô trong thời gian ngắn và tuyến ga đường sắt chính để di chuyển sang nơi khác. S-Bahn được ký hiệu bằng chữ “S” màu trắng trên nền xanh lục.

Tại các thành phố lớn hơn của Đức, S-Bahn cũng là một phần của mạng lưới đường sắt bao gồm các tuyến “U-Bahn” ngầm. Ví dụ, ở Berlin có thể chuyển từ S-Bahn sang U-Bahn (hoặc ngược lại) tại một số ga, tất cả đều có cùng một vé. S-Bahn của Berlin, hệ thống lớn nhất của Đức, có 15 tuyến với mạng lưới dài 330 km (205 dặm) chủ yếu chạy trên mặt đất.

S-Bahn là nền tảng của hệ thống giao thông công cộng của Berlin. 15 tuyến đường S-Bahn cắt ngang khu vực rộng lớn của thành phố, từ Köpenick ở phía đông nam đến Spandau ở phía tây bắc. Các đường "Vành đai" (41 và 42) bao quanh Khu A, phần trung tâm của Berlin, và kết nối với tất cả các đường khác. Trong thời gian cao điểm sẽ cứ cách 10 phút sẽ tàu tới bến, ở những thời điểm khác là 20 phút sẽ có tàu cập bến. S-Bahn là cách tốt nhất để di chuyển những quãng đường dài hơn, đôi khi kết hợp với U-Bahn chạy ngầm.

ví dụ về phương tiện đi lại ở Đức
Bản đồ line tàu tại Berlin: các tuyến S- và U-Bahn, cũng như các tuyến xe lửa Regio

Khi bạn đi loại phương tiện, bạn sẽ nghe thấy câu nói này rất nhiều: “Zurückbleiben, bitte!” có nghĩa là “Vui lòng dừng lại”, ngay trước khi tàu S-Bahn hoặc U-Bahn đóng cửa để khởi hành. Nhớ là hãy mua vé trước khi lên nhé, nếu bạn phát hiện đi “lậu” bạn sẽ phải trả tiền phạt ngay tại chỗ - bao gồm cả khách du lịch! Tiền phạt đã tăng lên vào mùa xuân năm 2015 từ € 40 lên € 60 (khoảng $ 68 USD). Vì giá vé một chiều thông thường là khoảng € 2,80, sẽ rất ngại ngùng khi tất cả mọi người đều nhìn vào bạn.

U-Bahn

Phương tiện đi lại khi đi du học Đức: tàu U-bahn
Tàu điện ngầm tại Đức

U-Bahn hay Untergrund Bahn có nghĩa là tàu điện ngầm, nên đa phần các đoạn đường sẽ chạy ở dưới lòng đất, chúng cũng có thể được nhìn thấy trên mặt đất, thường là trên các cầu cạn bằng thép trên cao. Biển báo màu xanh với chữ U màu trắng xác định nhà ga U-Bahn. Biển báo màu xanh với chữ U màu trắng xác định nhà ga U-Bahn.

Ngày nay chỉ có bốn thành phố của Đức (và Vienna ở Áo) có tuyến tàu điện ngầm / tàu điện ngầm (U-Bahn): Berlin, Hamburg, Munich và Nuremberg. Một vài thành phố ở Đức, chẳng hạn như Cologne, Hanover và Stuttgart, có các tuyến đường sắt hạng nhẹ ( Stadtbahn ) đôi khi chạy dưới lòng đất, nhưng đây không phải là các tuyến tàu điện ngầm thực sự.

U-Bahn là một cách nhanh chóng để đi lại ở Berlin, Hamburg, Munich, Nuremberg và Vienna, với các chuyến tàu chạy trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút vào thời gian giao thông cao điểm

Straßenbahn - Xe điện

phương tiện công cộng tại Đức: xe điện
Xe điện tại Đức

Loại phương tiện này là sự kết hợp giữa U-Bahn và xe buýt. Họ đi trên đường ray dọc theo những con đường thông thường và có nhiều điểm dừng trong các khu vực trung tâm thành phố. Ở Đức, điểm dừng xe điện thường được kết hợp với điểm dừng xe buýt và được biểu thị bằng từ “Tram” trên nền đỏ.

Xe buýt

Xe buýt là phương tiện được người dân ở nhiều thị trấn và thành phố tại Đức sử dụng. Vì phương tiện này nối liền nhiều địa điểm ở xa lại với nhau và hoạt động vào ban đêm khi các phương tiện khác dừng hoạt động. Chỉ riêng, các chuyến tàu S-Bahn và U-bahn thường chạy suốt đêm vào cuối tuần ở các thành phố lớn. Các điểm dừng xe buýt, thường cách nhau khoảng 300 mét sẽ có một trạm, được ký hiệu bằng chữ “H”màu xanh lá cây trên nền vàng, chữ H viết tắt từ từ “ Haltestelle ” - điểm dừng.

Tàu khu vực (Regionalbahn, Regionalexpress)

Trong mạng lưới đường tàu còn loại tàu nhỏ kết nối giữa các thành phố có khoảng cách gần với nhau hoặc giữa các khu vực trong cùng với nhau. Được gọi tàu vùng viết tắt là RB (Regionalbahn ), điều hành bởi công ty Deutsche Bahn - công ty điều hành hầu hết các dịch vụ xe lửa ở Đức. Ngoài ra còn có một loại tàu nữa RE – Regionalexpress, các chuyến tàu này có nhiều điểm dừng.

Đây là các loại phương tiện công cộng bạn mà Top chuyên gia chia sẻ - tư vấn là những loại bạn sẽ thường xuyên đi không chỉ ở Đức mà còn các nước Châu Âu khác.

 

Các loại vé giao thông công cộng của Đức

 Trong phần này Top chuyên gia sẽ tư vấn du học Đức bạn các loại vé mà bạn cần mua khi sử dụng phương tiện công cộng.Thông thường, có năm loại vé khác nhau có sẵn để mua ở Đức:

Chuyến đi ngắn ngày ( Kurzstrecke )

Vé chuyến ngắn chỉ có giá trị cho hai hoặc ba điểm dừng trên một hình thức vận chuyển (nghĩa là bạn không được phép đổi tàu).

Vé đơn ( Einzelfahrt )

Vé đơn thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 90 phút). Bạn có thể thay đổi phương thức vận tải nhiều lần cần thiết để hoàn thành hành trình của mình (không có giá trị khứ hồi) và bạn phải ở trong (các) khu vực hợp lệ.

Vé ngày ( Tageskarte )

Vé ngày cho phép bạn đi lại không giới hạn trong các khu vực được chỉ định cho cả ngày hoặc khoảng thời gian 24 giờ (vé của bạn sẽ ghi chính xác thời điểm hết hạn). Không hiếm vé cho phép đi đến 2 giờ sáng hoặc 3 giờ sáng ngày hôm sau để cho phép hành khách trở về nhà sau một buổi tối.

Vé xe phương tiện công cộng ở Đức
Vé VBB / BVG có tem ngày và giờ cho thấy vé đã được xác thực. Nó có giá trị cho việc đi lại trong khu A và B, và là một phần của bộ bốn vé

Vé tuần ( Wochenkarte )

Như tên cho thấy, vé tuần có giá trị trong các khu vực cụ thể trong một tuần. Bạn cũng có thể mua vé có giá trị lâu hơn (ví dụ vé tháng) nhưng chúng thường phải được mua từ nhân viên bán vé tại văn phòng bán vé. Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì vé tuần hoặc tháng sẽ tiết kiệm cho bạn hơn là mua vé tại các máy bán  vé tự động.

Vé nhóm trong ngày (Gruppentageskarte)

Mặc dù vé ở Đức thường không rẻ, nhưng vé ngày theo nhóm thực sự giúp bạn tiết kiệm rất nhiều nếu bạn đi theo nhóm ba người trở lên. Thường có giá trị cho các nhóm tối đa năm người, họ cho phép đi lại không giới hạn trong một ngày hoặc 24 giờ trong các khu vực được chỉ định.

Cách mua vé

Bạn có thể mua vé từ một trong các máy bán vé tự động ở tất cả các ga tàu điện, U-Bahn và S-Bahn. Đừng lo lắng nếu bạn không biết tiếng Đức vì máy có thể chuyển sang tiếng Anh. Các máy này thường không thực hiện thanh toán không tiếp xúc hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng điều này đang dần thay đổi và bạn có thể sử dụng thẻ EC của ngân hàng Đức.

Trên xe buýt, bạn có thể mua vé từ tài xế. Tại các nhà ga lớn thường có nhân viên phòng vé để bạn có thể mua mọi loại vé, kể cả vé theo mùa. Hầu hết các nhà khai thác vận tải hiện nay cũng cung cấp vé điện tử thông qua một ứng dụng.

Xác thực vé của bạn (Fahrkarte entwerten )

Nhiều loại vé trên sẽ cần phải được xác thực trước khi bạn có thể lên tàu. Ở một số thành phố, bạn có thể mua vé đơn lẻ từ đợt đi trước, vì vậy chúng cần được đóng dấu ngày sử dụng để có giá trị.

Nếu bạn được yêu cầu xác thực vé của mình, vé sẽ được in với dòng chữ “ Bitte entwerten vui lòng xác thực”. Để xác thực, hãy đẩy vé của bạn vào khe của một trong các máy xác thực (Entwerter), mà bạn thường có thể tìm thấy bên cạnh các máy bán vé hoặc trên sân ga.

Kiểm tra vé khi sử dụng phương tiện công cộng ở Đức

Mạng lưới giao thông công cộng ở Đức hoạt động trên nguyên tắc trung thực, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ rào cản nào về vé. Thông thường, không có gì ngăn cản bạn lên S-Bahn hoặc U-Bahn mà không có vé hợp lệ (được gọi là “ schwarzfahren ” - để đi du lịch đen / né vé), nhưng nếu bạn bị thanh tra bắt, bạn có nguy cơ bị phạt cao hơn đến 60 euro.

Tổng kết:

Phương tiện đi lại khi đi du học Đức, chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc đến với phương tiện công cộng. Nếu bạn còn hiếu kỳ về những điều cần thiết khi đi học bạn có thể tới mục tư vấn du học để xem thêm các bài khác để có thêm thông tin. Ngoài ra, bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì về cuộc sống tại Đức thì hãy liên lạc với các chuyên gia để được tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng