CHIA SẺ NHỮNG PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC THỤY SĨ TỪ CỰU DU HỌC SINH VIỆT

CHIA SẺ NHỮNG PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC THỤY SĨ TỪ CỰU DU HỌC SINH VIỆT

14/06/2024

1754

0

Chia sẻ lên Facebook
CHIA SẺ NHỮNG PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI KHI DU HỌC THỤY SĨ TỪ CỰU DU HỌC SINH VIỆT

Phương tiện đi lại khi đi du học Thụy Sĩ, khác với ở Việt Nam ưa thích sử dụng các phương tiện cá nhân, thì người Thụy Sĩ lại ưa thích dùng các phương tiện công cộng hơn. Trong bài hôm nay, Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn các hình thức lưu thông bạn có thể sẽ sử dụng khi đi du học mà giá tiền của từng loại. Nếu bạn có thắc mắc thì đừng ngần ngại hãy hỏi các du học sinh trong danh sách bên dưới, bạn sẽ được tư vấn chi tiết và thực tế.

Khái quát về phương tiện đi lại khi du học Thụy Sĩ

Khi du học Thụy Sĩ bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Hệ thống dịch vụ cực kỳ hiệu quả đồng bộ với nhau gần như liền mạch, bạn cảm thấy được đi xe buýt hoặc tàu là lựa chọn giúp bạn bớt rắc rối. Có một thống kê cho thấy người dân Thụy Sĩ trung bình đi tàu khoảng 70 lần mỗi năm , nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

 

Văn phòng Giao thông Liên bang (FOT) giám sát tất cả hoạt động phương tiện giao thông công cộng trong Thụy Sĩ. Nhiệm vụ của FOT  là đảm bảo rằng tất cả các công ty vận chuyển hành khách đều đạt chỉ tiêu an toàn và thân thiện với người khuyết tật. Ngoài ra, cơ quan này cũng phụ trách việc lên kế hoạch mở rộng đường sắt, cải thiện kết nối giao thông vận tải với các nước láng giềng và chiến lược sử dụng năng lượng sạch trong giao thông đầy triển vọng.

 

Phương tiện giao thông công cộng ở Thụy Sĩ có nhiều hình thức, bao gồm: xe lửa, xe buýt, xe điện, thuyền, xe leo núi và thậm chí cả cáp treo. Tuy nhiên, hầu hết các phương thức vận tải được vận hành ở cấp địa phương hoặc khu vực sẽ có giá vé khác nhau cho nên hãy hỏi kỹ giá vé nếu bạn đi các thành phố nên đi du học Thụy Sĩ hoặc đi qua nước khác bằng tàu.

 

Tiếp đến chúng ta sẽ nói chi tiết về từng hình thức phương tiện là: tàu hỏa, xe buýt và taxi - các xe chia sẻ.

Hình thức tàu tại Thụy Sĩ

Hầu hết các chuyến tàu của Thụy Sĩ được điều hành bởi Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ . Là một quốc gia đa ngôn ngữ, Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ có một số tên gọi khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn:

 • Tiếng Đức: Schweizerische Bundesbahnen (SBB)
 • Tiếng Pháp: Chemins de fer fédéraux suisse (CFF)
 • Người Ý: Ferrovie Federali Svizzere (FFS)
 • Tất cả những điều trên: cũng thường thấy cả ba chữ viết tắt (SBB CFF FFS)

Theo như các du học sinh chia sẻ thì các phương tiện đi lại khi du học Thụy Sĩ đem lại chất lượng tốt và đúng giờ. Vào năm 2017, trong bảng đánh giá của European Railway Performance Index nằm trong Top nơi có mạng lưới đường sắt an toàn nhất, chất lượng cao nhất và được sử dụng nhiều nhất ở Châu Âu.

 

Điểm khác biệt giữa Thụy Sĩ và các quốc gia khác ở chỗ họ tập trung vào các dịch vụ có thể tối đa hóa được lịch trình, trong các nước khác cải thiện thời gian đi lại liên tỉnh bằng cách đầu tư mạnh vào các tuyến tốc độ cao. Việc lập thời biểu tỉ mỉ và rõ ràng sẽ khiến cho hành khách tin tưởng vào các dịch vụ liên tỉnh khởi hành vào lúc nào và xuống xe lúc nào, ngoài ra còn phải phối hợp giữa các phương tiện khác như tàu hỏa hoặc xe buýt để giảm thời gian chờ đợi.

Có năm loại dịch vụ xe lửa ở Thụy Sĩ:

 • InterCity (IC): các dịch vụ đường dài kết nối các thành phố và trung tâm lớn. Tàu IC có toa nhà hàng và xe đẩy với đồ uống - đồ ăn nhẹ. Các toa hành khách thường có hai khoang hoặc đôi khi có loại nghiêng một khoang. Một số xe cũng có vùng yên tĩnh.
 • InterRegio (IR): các đường kết nối một số bang lân cận. Tàu IR không có toa nhà hàng. Hành khách không được giữ chỗ trên các chuyến tàu InterRegio.
 • RegioExpress (RE): các tuyến tàu nhanh cho nên sẽ không dừng ở tất cả các ga.
 • S-Bahn (S): các tuyến đường ngoại ô bao gồm các khu vực đô thị và vùng phụ cận. Thụy Sĩ có 12 mạng lưới S-Bahn.
 • Regio (R): các chuyến tàu địa phương ghé qua tất cả các ga dọc theo một tuyến đường.

phương tiện đi lại du học thuỵ sĩ uy tín

Chi phí vé tàu ở Thụy Sĩ

Giá vé tàu Thụy Sĩ hơi khác so với các nước châu Âu khác, khiến bạn đôi khi cảm thấy “niềm vui bất ngờ”: Giá bạn thấy trang web hoặc ứng dụng SBB thực tế chỉ bằng một nửa giá.  Lý do cho điều này là hầu hết những người đi tàu đều có thẻ Half Fare Travelcard, khiến cho giá vé chỉ còn có một nửa.

 

Ở Thụy Sĩ, đa phần mọi người đều sở hữu một chiếc thẻ Half Fare Travelcard. Để sở hữu thẻ hằng năm bạn phải trả 185 CHF, nếu ai có độ tuổi từ 16 -25 tuổi thì giá chỉ có 120 CHF. Nếu tổng số tiền vé bạn phải trả ít nhất là 240 CHF hàng năm, thì Half Fare Travelcard là một khoản đầu tư đáng giá.

 

Bạn không cần phải đặt vé tàu nội địa ở Thụy Sĩ trước. Giá vé cố định giữa hai thành phố bất kỳ và vé có giá trị cho bất kỳ dịch vụ nào trong ngày hôm đó. Vé có sẵn từ các máy bán vé tại nhà ga, trên trang web Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ hoặc thông qua ứng dụng SBB Mobile.

 

Chi phí đi lại được giảm bạn sẽ có thể đầu tư nhiều vào chi phí nhà ở du học Thụy Sĩ hoặc các chi tiêu các nhân của mình.

Tàu nội thành và ngoại ô ở Thụy Sĩ

Hệ thống S-Bahn là mạng lưới đường sắt đô thị / ngoại ô kết nối các trung tâm đô thị với các vùng ngoại ô và thị trấn xung quanh, tương tự như mạng lưới tàu điện ngầm. Một số mạng lưới S-Bahn ở Thụy Sĩ, chẳng hạn như ở Zürich sẽ được điều hành bởi các cơ quan giao thông công cộng địa phương; một số khác được điều hành bởi Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ.

 

Tại Thụy Sĩ, tám thành phố sử dụng xe điện như một phần của mạng lưới giao thông công cộng của họ: Basel, Bern, Bex, Geneva, Lausanne, Neuchâtel và Zürich. Tất cả các mạng lưới xe điện của Thụy Sĩ là một phần của các cơ quan quản lý giao thông công cộng do chính quyền địa phương điều hành.

Tàu quốc tế ở Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ có các chuyến tàu quốc tế đến các nước: Áo, Pháp, Đức, Ý và Liechtenstein. Các tuyến đường chính bao gồm:

 • Áo: Các chuyến tàu RailJet từ Vienna đến Zürich.
 • Pháp: Tàu cao tốc TGV Lyria từ Paris đến Basel, Geneva, hoặc Zürich.
 • Đức: Tàu cao tốc ICE phục vụ hàng chục thành phố ở cả hai quốc gia, kết nối qua Zürich HB hoặc Basel SBB.
 • Ý: Các chuyến tàu EuroCity từ Milan và Venice đến Bern, Geneva hoặc Zürich.
 • Liechtenstein: Các đoàn tàu ÖBB do Áo điều hành chạy trên tuyến nối Buchs (St. Gallen) với Schaan-Vaduz, Forst Hilti, Nendeln và Schaanwald.
 • Hà Lan: một số tàu cao tốc ICE kết nối Basel với Arnhem, Utrecht và Amsterdam.
 • ÖBB Nightjet cũng sử dụng các chuyến tàu đêm để kết nối trực tiếp Zürich với Berlin, Frankfurt, Graz, Hamburg, Linz, Vienna và Zagreb.

Đối với khách du lịch quốc tế bạn có thể tới Thụy Sĩ tham quan xong sau đó sử dụng tàu để tới nước lân cận như: Pháp, Đức, Ý và thậm chí là Hà Lan.

 

phương tiện đi lại du học thuỵ sĩ giá rẻ

Lịch trình và bản đồ tàu Thụy Sĩ.

SBB cung cấp thời gian biểu và bản đồ tuyến đường ở nhiều định dạng khác nhau. Ví dụ như:  bảng khởi hành theo nhà ga có sẵn ở định dạng PDF hoặc bạn có thể tạo lịch trình cá nhân của riêng mình cho một tuyến đường cụ thể. 

 

Nhiều loại bản đồ cũng có sẵn trên trang web của SBB. Bản đồ bao gồm bản đồ mạng lưới giao thông quốc gia của Thụy Sĩ, các khu vực hợp lệ cho thẻ du lịch vận chuyển trong khu vực, các dịch vụ dành cho người khuyết tật và dịch vụ chia sẻ xe đạp.

Ga xe lửa ở Thụy Sĩ.

Có hơn 1.700 ga xe lửa ở Thụy Sĩ, từ nhà ga Zürich Hauptbahnhof 13 tầng (có thể đón cùng lúc 471.000 hành khách trong một ngày, mùa du lịch cao điểm) đến ga Spartan Punt Muragl Staz (chỉ đón 50 hành khách vào các ngày trong tuần). Là một phần trong cách tiếp cận của Thụy Sĩ nhằm làm cho mạng lưới giao thông công cộng hiệu quả hơn, các ga xe lửa đóng vai trò là trung tâm cho tất cả các phương thức vận tải. Do đó, xe buýt và xe điện được tính giờ phù hợp với lịch trình của xe lửa.

 

Các ga tàu lớn hơn của Thụy Sĩ có nhiều dịch vụ, bao gồm: thu đổi ngoại tệ, mua sắm, nhà hàng, ngân hàng, nhà vệ sinh, phòng tắm, tủ để hành lý, phòng chờ, Wi-Fi miễn phí và bãi đậu xe đạp. Các ga nhỏ hơn có xu hướng cung cấp một số lượng dịch vụ hạn chế hơn, mặc dù ít nhất tất cả chúng đều có máy bán vé.

 

Nhìn thì có vẻ dài dòng và khá phức tạp, nhưng nếu bạn làm quen đi 1-2 lần thì chắc chắn bạn sẽ nắm rõ quy luật của nó. Nếu bạn không cảm thấy tự tin khi đi 1 mình sao bạn không nhờ 1 chuyên gia của Topchuyengia.vn đang sống tại đây để giúp đỡ và tư vấn du học cho bạn.

Xe buýt.

 Ở Thụy Sĩ, xe buýt sẽ hoạt động thành 2 loại, tùy thuộc vào mục đích di chuyển bạn sẽ chọn các tuyến: nội thành / ngoại thành hoặc tỉnh/ nông thôn. 

 • Tuyến nội thành / ngoại thành:  được điều hành bởi cơ quan giao thông công cộng thành phố.
 • Tuyến tỉnh/ nông thôn: được điều hành bởi PostBus, một công ty con của dịch vụ bưu chính liên bang của Thụy Sĩ.

Phương tiện đi lại khi đi du học Thụy Sĩ bằng đường bộ (xe buýt các loại) hầu hết do PostBus điều hành. PostBus điều hành hơn 800 tuyến đường trong hàng chục mạng lưới tuyến đường ở hầu hết mọi ngóc ngách cuối cùng của Thụy Sĩ, bao gồm cả những vùng núi hẻo lánh. Trên những con đường núi quanh co với biển báo còi bưu điện màu xanh và vàng, xe PostBus được quyền ưu tiên, đồng thời còi báo hiệu sẽ có ba tông màu mang tính biểu tượng của nó để cảnh báo những người lái xe đang tới.

 

Giá vé ở mỗi khu vực khác nhau, bạn đều có thể mua vé tại các quầy tự động hoặc tại chỗ tài xế. Hầu hết các công ty xe buýt cũng chấp nhận SwissPass (vé thông hành), mà bạn có thể sử dụng nếu bạn có đăng ký hợp lệ.

 

Lịch trình xe buýt ở Thụy Sĩ có sẵn thông qua cơ quan giao thông công cộng. Nói chung, các nhà khai thác không cung cấp thời gian biểu có thể tải xuống đầy đủ; thay vào đó, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm hành trình của mình thông qua trang web của họ. Đối với các tuyến đường liên tỉnh, PostBus xuất bản mạng lưới tuyến đường của họ trực tuyến.

 

phương tiện đi lại du học thuỵ sĩ uy tín miễn phí

Taxi và xe chia sẻ 

Các phương tiện đi lại khi đi du học Thụy Sĩ ngày càng phổ biến hơn vì các phương tiện phục vụ cá nhân đang ngày càng tăng giá. Trên thực tế, taxi Thụy Sĩ đắt nhất ở châu Âu , với chi phí mỗi km cao hơn gấp đôi so với các thành phố lớn khác ở châu Âu. Gọi taxi từ đường phố tương đối dễ dàng, vì lượng xe taxi rất dồi dào. Bạn cũng có thể gọi taxi bằng ứng dụng gọi xe như go! , Talixo , hoặc taxi.eu.

 

Giá taxi ở Thụy Sĩ không được quy định trên toàn quốc, vì vậy chi phí khác nhau giữa các thành phố. Thành phố Zürich sẽ khiến bạn cảm cực kì đau túi tiền, vì cước taxi ở đây mắc nhất Thụy Sĩ, ở 1km đầu sẽ là 8 CHF và 5 CHF ở mỗi km sau. Các thành phố khác cũng không rẻ hơn là bao, với Berne và Geneva bắt đầu từ 6–7 CHF và mỗi km bổ sung thêm 3–4 CHF vào hóa đơn của bạn. Taxi chấp nhận tiền mặt và thẻ tín dụng, nhưng bạn nên xác nhận phương thức thanh toán trước khi lên taxi. Lời khuyên là không cần thiết.

 

Nếu giá vé taxi ở Thụy Sĩ hơi cao so với túi tiền của bạn, thì các dịch vụ đi chung xe cũng có sẵn. Uber có mặt tại 4 thành phố ở Thụy Sĩ (Basel, Geneva, Lausanne và Zürich) và có xu hướng cung cấp giá vé thấp hơn.

Đăng ký phương tiện công cộng ở Thụy Sĩ

Ngoài thẻ SBB Half Fare Travelcard, có rất nhiều cách để giảm bớt gánh nặng chi phí vé. SBB cung cấp các gói đăng ký sau:

 • Seven25 Travelcard : Đi lại miễn phí trên các chuyến tàu SBB và mạng lưới giao thông công cộng từ 19:00 đến 5:00. ƯU đãi cho các khách hàng dưới 25 tuổi - 39 CHF/ tháng hoặc 390 CHF / năm.
 • Half Fare Travelcard : Có lẽ là đăng ký phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Thụy Sĩ, Half Fare Travelcard giảm tất cả chi phí vé xuống 50%. 185 CHF mỗi năm.

Hầu hết tất cả các đăng ký phương tiện công cộng ở Thụy Sĩ đều sử dụng SwissPass . SwissPass là một thẻ như các ví tiền điện tử, bạn chỉ cần đăng kí sau đó quét mã để thanh toán vé. Ngoài việc là vé xe buýt, bạn còn có thể sử dụng để thuê xe đạp, xe hơi trong chương trình chia sẻ hoặc trượt tuyết. Ít nhất 250 cơ quan vận tải chấp nhận SwissPass, vì vậy nhiều khả năng bạn sẽ không nhận được một cái vào một lúc nào đó.

 

Nếu bạn chưa có SwissPass, chỉ cần đến văn phòng bán vé của một nhà cung cấp phương tiện giao thông công cộng. Bạn sẽ cần giấy tờ tùy thân và ảnh cỡ hộ chiếu gần đây.

phương tiện đi lại du học thuỵ sĩ uy tín nhất

Để biết thêm thông tin khác khi đi học bạn có thể xem bài tổng hợp tư vấn du học Thụy Sĩ của chúng tôi để xem bạn còn vấn đề nào quan tâm không nhé.

Tiền phạt và khiếu nại về giao thông công cộng ở Thụy Sĩ

Bạn sẽ bị phạt tiền khi đi tàu xe mà không có vé hợp lệ ở Thụy Sĩ được tiêu chuẩn hóa giữa các phương thức du lịch và các công ty vận tải. Những hành khách trốn tránh tiền vé và bị phạt sẽ được thêm vào sổ đăng ký người trốn vé quốc gia ( Schwarzfahrerregister bằng tiếng Đức; Đăng ký quốc gia des resquilleurs bằng tiếng Pháp).

Tiền phạt quốc gia khi đi du lịch mà không có vé là:

 • Lần vi phạm đầu tiên: 100 CHF
 • Lần vi phạm thứ hai: 140 CHF
 • Lần vi phạm thứ ba: CHF 220

Đi du lịch với vé sai (chẳng hạn như vé chỉ bao gồm một phần của hành trình) cũng là một hành vi vi phạm đáng bị phạt ở Thụy Sĩ. Các khoản tiền phạt cho việc xuất trình vé không đúng là:

 • Lần vi phạm đầu tiên: 75 CHF
 • Lần vi phạm thứ hai: 115 CHF
 • Vi phạm lần thứ ba: 195 CHF

Có một số trường hợp mà tiền phạt có thể được giảm hoặc được hủy bỏ hoàn toàn, chẳng hạn như nếu bạn để quên thẻ du lịch cá nhân của mình ở nhà. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần xuất trình thẻ du lịch trong vòng 10 ngày và trả phí xử lý (5 CHF).

Cho nên, khi sử dụng phương tiện đi lại khi đi du học Thụy Sĩ thì hãy chú ý đến vé mình chọn đúng hay không. Và đừng quên phải tìm hiểu về luật lệ giao thông cơ bản nếu bạn không muốn mình bị cách sát phạt tiền vì những lỗi nhỏ.

Tổng kết

Phương tiện đi lại khi đi du học Thụy Sĩ, hy vọng với những thông tin được chia sẻ như các loại phương tiện, cách mua vé, giá tiền, … mà Topchuyengia đề cập bên trên bạn đã có thể hình dung được khái quát hệ thống giao thông ở đây. Có những vấn đề mà Topchuyengia chưa nói đến bạn có thể nhờ các sinh viên Việt ở đây tư vấn 1:1 cho bạn nhé. 

 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng