VISA DU HỌC ĐỨC LIỆU CÓ QUÁ KHÓ ĐỂ CẢN TRỞ CON ĐƯỜNG ƯỚC MƠ CỦA BẠN ?

VISA DU HỌC ĐỨC LIỆU CÓ QUÁ KHÓ ĐỂ CẢN TRỞ CON ĐƯỜNG ƯỚC MƠ CỦA BẠN ?

07/10/2021

1310

0

Chia sẻ lên Facebook
VISA DU HỌC ĐỨC LIỆU CÓ QUÁ KHÓ ĐỂ CẢN TRỞ CON ĐƯỜNG ƯỚC MƠ CỦA BẠN ?

Tư vấn visa du học Đức, làm có khó không? Đức được biết đến với một trong những đất nước có những ưu điểm vượt trội và hàng năm có đến hàng ngàn sinh viên quốc tế cố gắng giành được những suất du học tại Đức. Chính vì lý do đó mà Đức càng ngày càng siết chặt lại các điều kiện. Với bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia mong có thể giúp cho các du học sinh có thể được tư vấn Visa du học Đức. Chuyên gia của chúng tôi đều đã và đang là những công dân, những cựu du học sinh Đức với những kinh nghiệm sống vững chắc và những trải nghiệm thú vị của họ tại Đức có thể hỗ trợ cho bạn những thắc mắc của các bạn về văn hoá, con người hoặc hơn thế nữa để cho các bạn có thể hiểu hơn về nước Đức.

Điều kiện để được du học Đức

Điều kiện để làm visa du học Đức
Điều kiện thế nào để được xét xin visa du hoc Đức?

Tiêu chuẩn để được đi du học Đức không quá phức tạp hay quá khó khăn bởi vì phải tùy thuộc vào yêu cầu đầu vào từ các trường Đại học tuỳ thuộc vào các chương trình đào tạo, các ngành học mà các bạn đã lựa chọn:

 • Hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT.
 • Tổng điểm 6 môn từ 36 điểm trở lên và TUYỆT ĐỐI không có môn nào dưới 4 điểm.
 • Đối với chương trình học tiếng Đức bạn phải có chứng chỉ B1 và đối với tiếng Anh bạn phải có Ielts từ 6.0 trở lên.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Tài khoản phong tỏa tại ngân hàng ở Đức là 8640 Euro.

Quy trình, thủ tục xin visa du học Đức

Làm sao để xin visa du học Đức
Các bước để xin được visa du học Đức

Visa được coi là một “chiếc chìa khóa” giúp bạn có thể bước vào quốc gia đó. Đức cũng không ngoại lệ, bạn cần phải làm các thủ tục để có thể có được trên tay Visa Đức, quy trình được Top chuyên gia tư vấn cho bạn là quy trình chuẩn hiện này của đại sứ quán Đức tại Việt Nam:

Đăng ký lịch hẹn

Ở bất kỳ Đại Sứ Quán nào cũng vậy, bắt buộc các bạn phải đăng ký lịch hẹn với bên họ. Bên cạnh đó, bạn phải điền đầy đủ thông tin tờ khai theo hướng dẫn trên website và quan trọng nhất chính là địa chỉ email và số hộ chiếu. Sau khi đặt lịch hẹn thành công, Đại Sứ Quán sẽ gửi chọn bạn thư xác nhận tới địa chỉ email mà bạn đã đăng ký. Sau đó, bạn phải in thư xác nhận ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại Sứ Quán. Việc đăng ký lịch hẹn chỉ được thực hiện trực tuyến. Đại Sứ Quán chỉ nhận những hồ sơ đầy đủ giấy tờ, những hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả về. Trong trường hợp này, người nộp hồ sơ phải đặt lịch hẹn lại.

Chuẩn bị hồ sơ

Tất cả các thí sinh muốn sang Đức du học đều bắt buộc phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Sau khi xét duyệt hồ sơ và đã được phỏng vấn bởi nhân viên của APS, thí sinh sẽ nhận được một chứng chỉ. Với chứng chỉ này, thí sinh có thể đăng ký học tại một trường Đại học ở. Chứng chỉ APS là điều kiện tối thiểu để xét duyệt hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Việc cần làm sau khi đã có chứng chỉ APS đó là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

 • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: Cần phải khai 2 bản đầy đủ và được lấy từ trang chủ của Đại Sứ Quán Đức. Lưu ý rằng tờ khai này có thể khai bằng cả tiếng Đức hoặc tiếng Anh đều được.
 • 2 ảnh chụp 3x4 và phải mới được chụp cùng với phông nền trắng: Yêu cầu bắt buộc là phải chụp trực diện, lưu ý là chụp trực diện khuôn mặt của các bạn nhé. Các bạn nên đến những địa điểm chụp hình chuyên nghiệp và tránh tới những nơi thiếu uy tín dẫn đến tốn thời gian và phải làm lại hồ sơ.
 • Hộ chiếu của người xin cấp thị thực: Hộ chiếu của bạn bắt buộc phải còn giá trị. Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nộp hồ sơ bạn nhé.
 • Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của bạn tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Việt Nam ( hãy ghi rõ chi tiết thời gian các bạn không đi học và đi làm ) cho đến khi các bạn nộp hồ sơ.
 • Chứng minh tài chính: Cần phải chứng minh năng lực tài chính của bạn cho thời gian bạn cư trú tại Đức bằng cách nộp các giấy tờ sau:
 1. Giấy cam kết bảo lãnh. Chỉ áp dụng với các trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức. Người thân của bạn sẽ ra Sở ngoại kiều để hoàn thiện các thủ tục được hướng dẫn.
 2. Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa” tại một ngân hàng Đức ở Việt Nam (commerzbank) hoặc tại các ngân hàng Việt Nam có trụ sở bên Đức như Vietcombank, Vietinbank,... với số tiền tối thiểu là 8640 Euro. Đây chính là yếu tố bắt buộc cho mỗi bạn, tuy nhiên số tiền đó vẫn là của bạn. Lưu ý, tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto),  mỗi tháng bạn chỉ được rút tối đa 670 Euro để phục vụ cá nhân.
 3. Giấy chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng Đức với mức tiền là 8640 Euro mỗi năm.
 4. Chứng nhận được cấp học bổng từ các trường Đại học của Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn. (nếu có)
 5. Bảng chính chứng chỉ APS: Chứng chỉ này không cần thiết đối với các trường hợp Du học sinh đi du học Cao học (MBA) tại Đức.
 • Và một trong các giấy tờ sau:
 1. Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các bạn bao gồm các điều kiện kèm theo.
 2. Giấy chứng nhận của các Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học Đại học/ Cao đẳng.
 3. Chứng nhận đăng ký khóa học tiếng Đức.

Ngoài bộ hồ sơ gốc, các bạn phải nộp thêm hai bộ hồ sơ photo. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của Đại sứ quán sẽ thông báo.

Nộp hồ sơ xin Visa du học Đức

Hồ sơ bao gồm 3 bộ, bản chính và 2 bộ photo. Mỗi bộ cho vào mỗi túi hồ sơ riêng để có thể dễ phân biệt và sắp xếp theo trình tự để nhân viên Đại sứ quán dễ dàng trong việc kiểm tra hồ sơ. Bộ hồ sơ gốc để đối chiếu, nhân viên làm thủ tục visa chỉ thu 2 bộ photo của bạn và hộ chiếu bản gốc. Sau đó bạn sẽ phải đóng một khoản phí là 60 Euro và giữ biên lai để làm căn cứ kết quả.

Thời gian xét hồ sơ

Thời gian xét hồ sơ visa thông thường là từ bốn tuần đối với hồ sơ đầy đủ. Sẽ có thông báo từ phía Đại sứ quán để bạn tới nhận visa. Khi đến bạn cần mang theo biên lai thu tiền.

Việc đi lại giữa 2 nước Việt Nam và Đức bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Đức phải có thị thực. Ở Việt Nam việc cấp thị thực vào Đức do Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp Hồ Chí Minh cấp.

Để thuận tiện cho việc giải quyết đơn xin cấp thị thực một cách nhanh chóng Đại sứ quán khuyến khích công dân:

 • Sử dụng tờ khai trực tuyến
 • Điền tờ khai chính xác và đầy đủ
 • Nộp đầy đủ các giấy tờ
 • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn theo quy định trong Bộ luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

Lệ phí

 • 60 Euro (trả bằng tiền mặt bằng Việt Nam Đồng theo tỷ giá tại thời điểm đó hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)
 • Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Sẽ không được hoàn tiền lại trong bất kỳ trường hợp nào ngay cả khi hồ sơ thị thực bị từ chối.

Đây chính các bước trong việc hoàn thiện hồ sơ du học Đức và bạn cũng có thể coi bài viết " Tư vấn du học Đức" trong bài viết này Topchuyengia.vn đã liệt kê những điều bạn cần quan tâm như học phí, trường, sinh hoạt phí,...

Những trường hợp được học chương trình Đại học

Tư vấn visa du học Đức
Những ai mới có thể đăng ký học đại học tại Đức

Những người đã tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam và có điểm số trên 15 điểm và tuyệt đối không có môn nào dưới 4 điểm.

Những người đang theo học tại một trường Đại học tại Việt Nam, chưa tốt nghiệp và với điểm thi đầu vào trên 15 điểm và không môn nào dưới 4 điểm

 Những người đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng

Những trường hợp được học chương trình sau Đại học

Đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy 4 năm trở (Có việt luận văn tốt nghiệp) lên của một trường Đại học được công nhận tại Việt Nam thì sẽ được học thêm một ngành Đại học khác hoặc sẽ được lựa chọn học Cao học

Đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy 4 năm (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy 4 năm trở lên của một trường Đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam

Kết luận

Xin Visa du học Đức hay bất kỳ nước nào khác luôn là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Hãy trang bị cho mình đầy đủ tất cả kiến thức, hành trang và các thủ tục cần thiết cho việc xin Visa. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tìm hiểu hơn về mảng du học bạn hãy mục tư vấn du học để xem và so sánh với các nước khác. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc điều gì, hãy để cho các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách rõ ràng hơn để giúp bạn không bị cản đường ước mơ du học của mình bởi Visa.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng