Chi tiết cấu trúc đề thi IELTS, hướng dẫn cách làm từng phần

Chi tiết cấu trúc đề thi IELTS, hướng dẫn cách làm từng phần

15/05/2023

672

0

Chia sẻ lên Facebook
Chi tiết cấu trúc đề thi IELTS, hướng dẫn cách làm từng phần

Bạn đang muốn biết cấu trúc đề thi IELTS chi tiết gồm những gì, mỗi bài thi có mấy câu hỏi và thời lượng làm bài? Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ giới thiệu chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS mới nhất năm 2023 và giúp bạn phân biệt được giữa các loại chứng chỉ IELTS.


Tuy nhiên, dù bạn đã nắm được cấu trúc đề thi IELTS thì vẫn cần một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi hướng dẫn luyện thi thì mới có thể đạt được band điểm cao. Bởi vì họ sẽ có những kinh nghiệp làm bài thi hiệu quả mà bất kỳ thí sinh nào cũng nên có. Vì vậy, bạn có thể đăng ký luyện thi IELTS online/offline cùng đội ngũ giáo viên xịn sò trình độ IELTS 8.0 và 9.0 trên ứng dụng Askany.

 

2 hình thức thi IELTS duy nhất

Bạn có thể lựa chọn một trong hai dạng thi IELTS là IELTS Academic (IELTS học thuật) hoặc IELTS General (IELTS tổng quát) tùy vào mục đích học thuật của bạn. Cấu trúc đề thi IELTS của cả 2 hình thức đều gồm 4 phần: Listening, Reading, Writing và Speaking, nhưng nội dung của từng phần sẽ có sự khác biệt tùy vào mục đích của bạn.

2 hình thức thi IELTS duy nhất

IELTS Academic (IELTS học thuật) 

IELTS Academic được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, chẳng hạn như khi du học hoặc đăng ký làm việc trong một số ngành nghề cụ thể. 

IELTS General (IELTS tổng quát)

Còn IELTS General được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh chung của người thi, phù hợp cho việc hoàn tất chương trình trung học, đào tạo nghề, định cư hoặc làm việc tại các nước nói tiếng Anh. Cấu trúc của từng dạng bài thi cũng có sự khác biệt tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Xem thêm: nên tự học ielts hay học ở trung tâm

Bảng chi tiết cấu trúc bài thi IELTS

Phần thi từng kỹ năng

Thời lượng bài thi

Số lượng câu hỏi

So sánh hai bài thi IELTS Academic và General Training

IELTS Listening

30 phút

4 phần (40 câu hỏi)

Giống nhau hoàn toàn

IELTS Reading

60 phút

40 câu hỏi

Tổng số câu hỏi và thời gian thi giống nhau nhưng khác nội dung

IELTS Speaking

11–15 phút

3 phần

Giống nhau hoàn toàn

IELTS Writing

60 phút

2 bài viết

Giống nhau: đều có 2 bài viết và tổng thời gian làm bài 60 phút.

Khác về nội dung chủ đề cần viết.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening – Kỹ năng nghe

Bạn sẽ có 30 phút để làm bài và 10 phút để ghi đáp án trực tiếp lên tờ trả lời. Bài thi sẽ gồm 40 câu hỏi và số điểm tối đa là 40 điểm.

cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc của bài thi kỹ năng nghe IELTS

 1. Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người về cuộc sống hàng ngày
 2. Phần 2: Một màn độc thoại về một vấn đề xã hội hàng ngày
 3. Phần 3: Cuộc trò chuyện đa người (2-4 người) về một chủ đề học thuật
 4. Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học thuật.

3 dạng câu hỏi phổ biến

 • Multiple choice (Trắc nghiệm): Chọn câu trả lời đúng từ các tùy chọn có sẵn.
 • Matching (Kết nối): Nghe bài hội thoại hoặc đọc một danh sách được đánh dấu bằng ký hiệu và kết nối từng mục trong danh sách đó với một câu hỏi tương ứng.
 • Text completion (Điền từ vào chỗ trống): Nghe hoặc đọc và điền một hoặc nhiều từ vào chỗ trống trong bảng biểu, hình vẽ hoặc đoạn văn theo yêu cầu của đề bài.

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Listening

Mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính 1 điểm và tổng điểm cho phần này là 40 điểm. Tuy nhiên, đây chỉ là điểm "thô" chứ không phải điểm cuối cùng được ghi lại trên bảng điểm kết quả thi. Sau đó, điểm "thô" sẽ được chuyển đổi thành điểm IELTS phù hợp trong khoảng từ 0 đến 9.

Cấu trúc bài thi IELTS Reading – Kỹ năng đọc

Với phần thi này, bạn phải có một nền tảng từ vựng tốt nếu muốn đạt điểm cao, tham khảo ngay cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả để biết cách học từ vựng lâu quên nhé.

 • Thời gian làm bài: 60 phút
 • Số câu hỏi và điểm tối đa: 40 câu hỏi - 40 điểm
 • Cấu trúc đề thi IELTS Reading: Cấu trúc bài thi IELTS Reading cho IELTS Academic và General Training sẽ có một số khác biệt.

cấu trúc đề thi IELTS reading

Academic Reading

General Reading

 • Bài kiểm tra gồm 3 phần, có tổng cộng khoảng 1500 từ và độ khó tăng dần.
 • Các đề bài chủ yếu được lấy từ sách, báo, tạp chí... và các đoạn văn được chọn dành cho độc giả có kiến thức chuyên sâu.
 • Các bài viết có độ dài khác nhau, thường nằm trong khoảng từ 700 đến 1500 từ.
 • Các bài viết được lấy từ các nguồn như sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo,... Tất cả là những tài liệu mà bạn có thể dễ dàng gặp phải trong cuộc sống hàng ngày sử dụng tiếng Anh.
 • Mục tiêu của việc này là để kiểm tra khả năng hiểu và xử lý thông tin của thí sinh trong kỳ thi IELTS.
 

Cấu trúc bài thi IELTS Writing – Kỹ năng viết

 • Thời gian làm bài: 60 phút
 • Bài thi kỹ năng IELTS gồm 2 phần, mỗi phần có số từ quy định khác nhau. Phần 1 có 150 từ và phần 2 có 250 từ.
 • Tuy nhiên, Cấu trúc đề thi IELTS Writing sẽ có những điểm khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General Training.

cấu trúc đề thi IELTS writing

Academic Reading

General Reading

 • Task 1: Thí sinh sẽ tạo một bài viết dài 150 từ, miêu tả và giải thích thông tin từ một biểu đồ, bảng biểu hoặc quy trình.
 • Task 2: Thí sinh sẽ viết một bài luận dài 250 từ, đưa ra quan điểm và tranh luận về một vấn đề xã hội.
 • Task 1: Thí sinh sẽ phải viết một đoạn văn khoảng 150 từ, bao gồm bức thư chính thức hoặc không chính thức, với mục đích truy vấn thông tin hoặc giải thích một tình huống trong cuộc sống.
 • Task 2: Trong bài luận có độ dài 250 từ, thí sinh sẽ phản hồi lại quan điểm hoặc vấn đề nào đó và phải thể hiện chính kiến của mình.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking – Kỹ năng nói

Thời gian làm bài: 11-15 phút, có thể diễn ra sau hoặc trong cùng một ngày với 3 kỹ năng trên. Bạn nên luyện ielts speaking thật nhiều, vì đây là phần kéo điểm dễ lấy của cả bài thi

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking: Cả IELTS Academic và General Training có cùng cấu trúc.

Phần thi này yêu cầu thí sinh trực tiếp nói chuyện với các giám khảo trong khoảng thời gian 11-14 phút và gồm ba phần thi. Tất cả các phần thi sẽ được ghi âm để đánh giá kết quả.

cấu trúc đề thi IELTS speaking

 • Phần 1: Các câu hỏi sẽ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống cá nhân, gia đình, bạn bè,...
 • Phần 2: Thí sinh sẽ nhận được một mẩu giấy và một cây bút, được yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong khoảng thời gian tối đa là 2 phút. Thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị, sau đó giám khảo sẽ đặt một số câu hỏi liên quan đến chủ đề này.
 • Phần 3: Thí sinh sẽ đối diện với một số câu hỏi về chủ đề trong phần 2 hoặc có thể là các chủ đề khác. Thí sinh cần thảo luận nhiều hơn với giám khảo để tạo được ấn tượng tốt.

 

Trên đây là bài viết chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS, nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến chứng chỉ IELTS và giúp họ lựa chọn hình thức thi phù hợp với mục tiêu cá nhân. Hy vọng chia sẻ này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu về IELTS và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các dạng đề thi IELTS, các phần thi IELTS,... hãy liên hệ với các gia sư dạy kèm Askany để được tư vấn.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng