Nên học tiếng Anh US hay UK để đi du học, để xin việc?

Nên học tiếng Anh US hay UK để đi du học, để xin việc?

17/04/2023

2880

0

Chia sẻ lên Facebook
Nên học tiếng Anh US hay UK để đi du học, để xin việc?

Nên học tiếng Anh us hay UK chính là câu hỏi được nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Anh thắc mắc. Tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ tuy đều là tiếng Anh nhưng lại có sự khác nhau nhất định về nhiều mặt. Vậy bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này và chỉ ra những sự khác biệt của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ. 

 

Và một khi bạn đã quyết định được là học tiếng Anh us hay UK thì bạn có thể kiếm một gia sư dạy kèm tiếng Anh nói giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ theo ý thích của mình tại Askany. Việc tiếp xúc với một người nói giọng tiếng Anh như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách nói tiếng Anh mà bạn mong muốn.

 

Tại Askany, chúng tôi có những chuyên gia dạy tiếng Anh có thể nói được cả giọng anh Anh lẫn Anh Mỹ vô cùng chuẩn vì họ đều có thời gian học tập và làm việc sinh sống tại anh và Mỹ. Ngoài ra họ còn có những bí quyết học từ vựng tiếng Anh vô cùng hay ho. 

 

 

Nên học tiếng anh us hay uk?

Nên học tiếng anh us hay uk?

Việc học tiếng Anh US hay UK phụ thuộc vào mục đích học của bạn và vùng miền nào bạn muốn đi đến. Nếu bạn muốn đi du lịch hoặc sống tại Mỹ, thì học tiếng Anh Mỹ sẽ phù hợp hơn vì đó là tiếng Anh chính thức tại Mỹ. Ngược lại, nếu bạn đang học tiếng Anh để đi du lịch hoặc sống tại Anh, thì học tiếng Anh - Anh sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là học tiếng Anh để sử dụng trong khu vực toàn cầu hoặc trong môi trường học thuật, thì không quan trọng nên học tiếng Anh US hay UK. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn bất kỳ phong cách nào và học cả hai phong cách để mở rộng vốn từ vựng và kiến thức của mình.

Muốn biết nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ thì bạn nên biết được sự khác nhau giữa hai âm điệu này. Ai đang muốn chinh phục tiếng Anh thì đừng bỏ qua bài viết cách tự học tiếng Anh 4 kỹ năng hiệu quả, tiếp theo chúng ta cũng xem sự khác biết giữa tiếng Anh US và UK để có cái nhìn đúng đắn khi quyết định học loại ngôn ngữ này nhé:

Tiếng anh us và uk khác nhau chỗ nào?

Nên học tiếng anh us hay uk?

Muốn biết nên học tiếng Anh us hay uk thì không thể bỏ qua sự khác nhau của chúng. Tiếng Anh Mỹ và Anh Quốc khác nhau ở nhiều mặt, bao gồm cả phát âm, ngữ pháp, từ vựng, văn phong, và cách sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể tìm ngay một gia sư dạy tiếng Anh tại Askany để dạy phát âm chuẩn giọng bản xứ cho mình.

Phát âm

Tiếng Anh Mỹ và Anh Quốc có sự khác biệt trong cách phát âm những từ giống nhau, ví dụ như "schedule" (Anh Quốc: /ˈʃɛdjuːl/; Mỹ: /ˈskɛdʒuːl/), "advertisement" (Anh Quốc: /ədˈvəːtɪsmənt/; Mỹ: /ədˈvɝːtɪzmənt/).

Sự khác biệt này cũng ảnh hưởng đến âm điệu và trọng âm của từ.

Ngữ pháp và từ vựng

Một số từ được sử dụng khác nhau, ví dụ như "holiday" (Anh Quốc) và "vacation" (Mỹ).

Các cách sử dụng giới từ cũng khác nhau, ví dụ như "at the weekend" (Anh Quốc) và "on the weekend" (Mỹ).

Nhiều từ đa nghĩa được sử dụng khác nhau ở Mỹ và Anh Quốc, ví dụ như "biscuit" (bánh quy ở Anh Quốc, bánh quy nướng ở Mỹ) và "football" (bóng đá ở Anh Quốc, bóng bầu dục ở Mỹ). Chính vì thế cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cũng có phần khác biệt.

Văn phong

Tiếng Anh Anh Quốc có xu hướng sử dụng ngôn ngữ hơn là trực tiếp nói ra điều đó, trong khi tiếng Anh Mỹ có xu hướng trực tiếp và thẳng thắn hơn.

Tiếng Anh Mỹ sử dụng nhiều từ viết tắt và cụm từ ngắn gọn hơn. Bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ học tiếng anh giao tiếp với người bản xứ online tại Askany nhé.

Thành ngữ và cách diễn đạt

Trong tiếng Anh, các thành ngữ và cách diễn đạt có thể khác nhau tùy theo vùng miền và nền văn hóa. Tiếng Anh Mỹ thường sử dụng cách diễn đạt trực quan, rõ ràng hơn, trong khi tiếng Anh Anh Quốc thường sử dụng những thành ngữ và cách diễn đạt lịch sự, phổ biến hơn. Ví dụ, trong tiếng Anh Anh Quốc, người ta thường dùng từ "toilet" thay vì "bathroom" để nói về nhà vệ sinh, trong khi trong tiếng Anh Mỹ thì người ta hay dùng từ "bathroom".

Phiên âm

Tiếng Anh Anh Quốc và Mỹ có sự khác biệt trong việc phiên âm một số từ. Ví dụ, trong tiếng Anh Anh Quốc, từ "schedule" được phiên âm là /ˈʃɛdjuːl/ còn trong tiếng Anh Mỹ, nó được phiên âm là /ˈskedʒuːl/. Tuy nhiên, có nhiều từ được phiên âm giống nhau trong hai phiên bản, và điều này phụ thuộc vào từng từ và từng trường hợp cụ thể.

Từ vựng

Có một số từ vựng khác nhau giữa tiếng Anh Anh Quốc và Mỹ, chẳng hạn như "lift" và "elevator" (thang máy), "lorry" và "truck" (xe tải), "biscuit" và "cookie" (bánh quy), "football" và "soccer" (bóng đá). Tuy nhiên, nhiều từ vựng khác nhau giữa hai phiên bản chỉ là sự khác biệt về từ ngữ và không gây ra sự khó hiểu trong giao tiếp.

Văn hóa

Khác biệt về văn hóa cũng có ảnh hưởng đến việc sử dụng tiếng Anh Anh Quốc và Mỹ. Tiếng Anh Anh Quốc thường được coi là lịch sự và trang trọng hơn, trong khi tiếng Anh Mỹ có xu hướng thân thiện hơn. Do đó, trong giao tiếp công việc, thường dễ gặp tiếng Anh Anh Quốc hơn, trong khi trong giao tiếp hàng ngày hoặc giải trí thì tiếng Anh Mỹ có thể phổ biến.

Nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh, việc lựa chọn học tiếng Anh US hay UK trước khi tìm kiếm các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc là rất quan trọng.

Tiếng Anh US và UK, cái nào phổ biến hơn?

Tiếng Anh US và UK, cái nào phổ biến hơn?

Học tiếng Anh us hay uk có lợi hơn? Cả tiếng Anh US và UK đều phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, sự phổ biến của mỗi loại có thể khác nhau tùy vào vùng địa lý và ngữ cảnh sử dụng.

Về mặt tổng thể, tiếng Anh US thường được sử dụng rộng rãi hơn trong lãnh thổ của Mỹ và Canada, trong khi tiếng Anh UK thường được sử dụng rộng rãi hơn trong các nước Anh, Úc, New Zealand và Nam Phi. Tuy nhiên, cả hai loại đều được sử dụng trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là trong kinh doanh, giáo dục và công nghệ thông tin.

Một số sự khác biệt trong ngữ pháp và từ vựng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phổ biến của từng loại. Ví dụ, trong tiếng Anh US, từ "truck" được sử dụng để chỉ xe tải, trong khi đó ở tiếng Anh UK, từ tương đương là "lorry". Tương tự, từ "apartment" thường được sử dụng trong tiếng Anh US, trong khi đó từ "flat" được sử dụng trong tiếng Anh UK.

Tóm lại, cả hai loại đều phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, và sự phổ biến của mỗi loại có thể khác nhau tùy vào vùng địa lý và ngữ cảnh sử dụng.

Chung quy việc học tiếng Anh us hay UK đều không thành vấn đề bởi vì miễn sao bạn nói tiếng Anh mà người khác có thể hiểu được và bạn có thể sử dụng nó trôi chảy mới là điều quan trọng nhất. Để giúp bạn có cách họ c từ vựng tiếng anh hiệu quả    chỉ trong vòng 3 tháng thì các giáo viên dạy tiếng Anh tại Askany sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng