Chuyên viên IT là gì? Bản mô tả công việc Chuyên viên IT

Chuyên viên IT là gì? Bản mô tả công việc Chuyên viên IT
Hoàng Trúc

24/04/2023

632

0

Chia sẻ lên Facebook
Chuyên viên IT là gì? Bản mô tả công việc Chuyên viên IT

Chuyên viên IT là một trong những vị trí công việc đang được nhiều công ty và tổ chức quan tâm và tìm kiếm trong thời đại công nghệ 4.0. Chuyên viên IT đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và sự phát triển của doanh nghiệp. Bài viết này Topchuyengia sẽ giới thiệu một số thông tin về công việc của chuyên viên IT, cũng như những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên viên IT giỏi.

Chuyên viên IT là gì?

chuyên viên it
Chuyên viên IT đóng vai trò quan trọng

Chuyên viên IT đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp. Các chuyên viên IT sẽ hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân viên ở các bộ phận khác về các kỹ năng cơ bản để sử dụng các chương trình mới, khai thác và bảo vệ cơ sở hạ tầng IT.

 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên viên IT bao gồm lập trình viên, kỹ sư máy tính và kỹ sư phần cứng. Công việc của họ liên quan đến lập trình phần mềm máy tính, thử nghiệm và bảo trì máy tính, cài đặt hệ thống mạng và phần mềm để lưu trữ, truyền và nhận dữ liệu kỹ thuật số. Tất cả những công việc này đều phải được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả để đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp.

Những công việc chính của chuyên viên IT

chuyên viên it
Các công việc chính của chuyên viên IT tại công ty

Hỗ trợ về CNTT cho công ty

Một điều đáng tiếc là chương trình phần cứng và phần mềm không luôn hoạt động đúng cách như mong đợi của người dùng. Điều này dẫn đến nhân viên không thuộc phòng CNTT trong công ty thường không thể tự giải quyết sự cố của máy tính cá nhân của mình. Khi đó, chuyên viên IT sẽ đến và cung cấp giải pháp để giải quyết vấn đề cho toàn bộ hệ thống máy tính của công ty.

 

Chuyên viên IT có khả năng sử dụng các chương trình chẩn đoán để xác định nguyên nhân của sự cố và giúp khắc phục vấn đề một cách hiệu quả. Ngoài ra, nhiệm vụ khác của họ là đào tạo nhân viên công ty về công nghệ mới và giám sát hệ thống thông tin máy tính. Họ cũng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và các hệ thống khác.

 

Tuy nhiên, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính và mạng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Chuyên viên IT phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể hiệu quả trong công việc. Họ cũng phải cập nhật kiến thức về các công nghệ mới và tiếp tục học hỏi để đáp ứng được nhu cầu công việc ngày càng phức tạp và đa dạng của thị trường.

Đáp ứng nhu cầu truy cập CNTT của mọi đối tượng

Nhiệm vụ của chuyên viên IT bao gồm trả lời các câu hỏi từ khách hàng qua nhiều kênh khác nhau như điện thoại, email, trò chuyện trực tuyến và các phương tiện truyền thông khác. Để hoàn thành công việc này, chuyên viên IT cần có kỹ năng lắng nghe tốt, hiểu rõ bản chất của vấn đề và có khả năng hướng dẫn khách hàng về các bước giải quyết vấn đề một cách thành thạo và hiệu quả nhất. 

 

Các chuyên viên IT còn phải có khả năng ghi chép và đồng thời cập nhật các thông tin về vấn đề và quy trình giải quyết vào hệ thống của công ty để sử dụng trong tương lai hoặc chia sẻ với các chuyên gia IT khác. Công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, chuyên môn và kỹ năng giao tiếp tốt để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru.

Quản trị mạng nội bộ

Các chuyên viên IT cùng với đội nhóm của họ có nhiệm vụ hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến mạng máy tính trong công ty. Công việc của họ là đảm bảo mạng máy tính và các quy trình liên lạc hoạt động hiệu quả và được cải thiện liên tục. Để xây dựng mạng nội bộ, các chuyên viên cần phải chọn và cài đặt các phần mềm máy tính cần thiết, và theo dõi quá trình cài đặt. Các mạng bao gồm mạng diện rộng, mạng cục bộ, mạng nội bộ và các hệ thống khác để liên lạc trong công ty.

 

Các chuyên viên IT giải quyết các vấn đề liên quan đến đường truyền mạng trên máy tính nhân viên, máy chủ và thiết bị khác trong tổ chức. Họ cũng hỗ trợ cho việc bảo trì các thiết bị, cùng với các chuyên viên an ninh mạng để khắc phục bất kỳ sự cố mạng và nâng cấp hệ thống bảo mật máy tính.

Phân tích cơ sở dữ liệu kinh doanh

Một nhóm các chuyên viên sử dụng phần mềm đặc biệt để tổ chức, quản lý và lưu trữ dữ liệu quan trọng của công ty, bao gồm thông tin tài chính, hồ sơ vận chuyển, đơn đặt hàng, hồ sơ lương và chi phí hành chính. Họ đảm bảo rằng thông tin này được lưu trữ an toàn và chỉ cung cấp cho nhân viên có quyền truy cập. Đội ngũ CNTT cũng đảm bảo rằng hệ thống lưu trữ dữ liệu được duy trì và cập nhật mới thường xuyên, đồng thời thiết lập sao lưu để ngăn ngừa mất dữ liệu do các sự cố.

Kỹ năng yêu cầu cho chuyên viên IT

chuyên viên it
Kỹ năng yêu cầu cần tốt nghiệp chuyên ngành với vị trí tương đương
 • Tốt nghiệp đại học Công nghệ thông tin hoặc các chuyên ngành tương đương là điều kiện tiên quyết.
 • Có kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành, cài đặt phần mềm và phần cứng máy tính cũng như các hệ thống mạng là yêu cầu bắt buộc.
 • Sở hữu kỹ năng tốt về mạng như: cấu hình, bảo mật, giám sát và quản lý.
 • Có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và đọc tài liệu một cách hiệu quả.
 • Có tư duy logic tốt.
 • Có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm -  teamwork.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí chuyên viên IT, kỹ sư máy tính hoặc các vị trí tương đương.
 • Có khả năng giao tiếp tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ vị trí công việc nào, kể cả chuyên viên IT.
 • Khả năng tổ chức và quản lý thời gian (Time management skills) một cách hiệu quả.
 • Có kiến thức sâu rộng về hệ thống máy tính và mạng Internet.
 • Hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản trong bảo mật mạng và dữ liệu.

Định hướng trở thành chuyên viên IT giỏi

chuyên viên IT
Kỹ năng cần có của một chuyên viên IT để trở thành chuyên viên giỏi

Để thành công trong vai trò của một chuyên viên IT và phát triển sự nghiệp trong ngành, chuyên viên IT cần phải sở hữu những kỹ năng cần thiết sau đây:

 • Hiểu biết về công nghệ và cập nhật liên tục những nền tảng công nghệ mới: Trong thời đại hiện nay, có rất nhiều sản phẩm và ứng dụng hiện đại từ công nghệ đã dần trở nên phổ biến. Do đó, chuyên viên IT cần phải có sự hiểu biết về công nghệ để có thể ứng dụng và phối hợp một cách hiệu quả trong công việc của mình.
 • Kỹ năng thiết kế đồ họa giao diện người dùng và ứng dụng di động: Các chuyên viên IT phải có khả năng tạo ra những sản phẩm phần mềm có giao diện rõ ràng, bắt mắt, dễ sử dụng và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Họ cũng cần có khả năng đưa các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp như ERP, kế toán... vào thiết bị di động để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.
 • Kiến thức bảo mật thông tin: Một chuyên viên IT chuyên nghiệp cần phải nắm được các quy tắc bắt buộc trong vấn đề về bảo mật thông tin. Họ cần có khả năng thiết lập môi trường an toàn và bảo mật cao cho các sản phẩm Công nghệ thông tin, đồng thời đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng về bảo mật.
 • Kỹ năng về mạng là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong ngành công nghệ thông tin, không phân biệt vị trí công việc của bạn. Hiểu biết cơ bản về mạng máy tính như Ethernet, TCP/IP, cáp quang... là vô cùng cần thiết, ngay cả với những chuyên viên IT phần mềm, kỹ sư máy tính để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý dự án là một yếu tố vô cùng cần thiết đối với chuyên viên IT, bao gồm khả năng quản lý thời gian, đảm bảo tiến độ và hiệu suất công việc để hoàn thành dự án. Sự hoàn thành dự án đúng thời gian và hiệu quả sẽ giúp bạn nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.
 • Kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yếu tố vô cùng quan trọng để nâng cao kiến thức chuyên môn, tìm kiếm thông tin và tài liệu cho công việc. Đọc hiểu tài liệu kỹ thuật trong chuyên ngành, thông tin phần mềm, viết code... bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp trong ngành CNTT.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các dự án trong chuyên ngành IT. Đôi khi bạn cần phối hợp và làm việc với nhiều người để hoàn thành dự án. Kỹ năng giao tiếp khéo léo và phối hợp công việc với mọi người là một trong các yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc trở thành chuyên viên IT.

Câu hỏi phỏng vấn vị trí chuyên viên IT thường gặp

chuyên viên IT
Chuyên viên IT gợi ý cho bạn một vài câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

 

 1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu.
 2. Bạn đã được đào tạo về công việc của một chuyên viên IT này trước đó chưa? Lĩnh vực chính mà bạn từng làm là gì?
 3. Bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc với các công nghệ nào?
 4. Bạn đã từng phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ nào?
 5. Bạn đã từng sử dụng các công cụ nào để quản lý mã nguồn?
 6. Bạn có kinh nghiệm trong việc quản lý cơ sở dữ liệu không?
 7. Bạn có kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp bảo mật không?
 8. Bạn đã từng làm việc nhóm như thế nào?
 9. Đối với bạn trong công việc, cái gì là quan trọng nhất: công việc, tiền lương hay địa vị xã hội?
 10. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi và bạn nghĩ rằng công ty của chúng tôi có thể tạo ra môi trường làm việc tốt cho bạn như thế nào?
 11. Bạn có thể cho tôi biết lý do vì sao bạn muốn nhảy việc?
 12. Bạn tin rằng bạn có thể đóng góp gì cho công ty chúng tôi nếu được tuyển dụng và bạn dự định gắn bó với công ty trong bao lâu?
 13. Nếu bạn được tuyển dụng, bạn mong muốn được hưởng mức lương bao nhiêu?
 14. Bạn có kinh nghiệm nào liên quan đến công việc của công ty chúng tôi hiện tại chưa?
 15. Lý do gì đã thúc đẩy bạn theo đuổi công việc mới này?

Danh sách các chuyên viên IT tại Askany

Có phải bạn đang muốn trở thành một chuyên viên IT nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hoặc hệ thống của công ty bạn đang xảy ra lỗi nhưng bạn lại không biết cách fix bug. Hãy thử liên hệ với danh sách các chuyên viên IT hàng đầu dưới đây. 

 

Các chuyên viên IT có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn bằng những kinh nghiệm thực tiễn của họ. Hoặc họ cũng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ trong doanh nghiệp.

 

Với sự tư vấn từ các chuyên viên IT có kinh nghiệm, bạn có thể tìm ra những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Họ có thể giúp bạn: tăng cường bảo mật thông tin, cải thiện hiệu suất máy chủ và mạng, xây dựng một hệ thống quản lý dữ liệu hiệu quả hơn, và nhiều hơn nữa.

 

Cùng chúng tôi tham khảo những cái tên nổi bật bên dưới đây:

Chuyên viên IT Đặng Quốc Trung

Anh là một coder hiện đang làm việc tại công ty NDN, với 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực front-end, Trung là một người có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về HTML, CSS và JavaScript. Ngoài ra, anh còn là một freelancer với kinh nghiệm và kỹ năng trong việc phát triển các ứng dụng di động và website đẹp và chỉnh chu.

 

Với kinh nghiệm và năng lực của mình, anh ta có thể thiết kế, phát triển và triển khai các ứng dụng web tuyệt vời cho khách hàng của công ty. Không chỉ giỏi về kỹ thuật, Quốc Trung còn có khả năng làm việc nhóm tốt, tư duy logic tốt. Anh luôn cố gắng để đưa ra giải pháp tối ưu trong quá trình phát triển app và đưa ra những đóng góp quý giá cho dự án. Chuyên viên Quốc Trung là một người đầy nhiệt huyết và sáng tạo, anh sẽ đem lại cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích..

Chuyên viên IT Trần Thái Tuấn

Hiện tại, Thái Tuấn đang làm việc tại công ty MTV NDN với vị trí chuyên viên Node.js. Anh có kinh nghiệm trong xây dựng giao diện trên ứng dụng điện thoại di động cả nền tảng Android và IOS, nhận các API từ back end và hiển thị dữ liệu nhận được trên UI, cũng như quản lý trạng thái ứng dụng tốt. Thái Tuấn cũng có khả năng thực hiện các công việc mới hoặc sửa chữa lỗi trên ứng dụng.

 

Tuẫn cũng biết sử dụng các state manager getx, provider và bloc để quản lý các trạng thái của ứng dụng một cách hiệu quả .Anh ta có khả năng tìm kiếm tốt và luôn cập nhật những công nghệ mới nhất trong ngành để có thể đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn cần một chuyên viên IT lập trình mobile uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Thái Tuấn qua ứng dụng Askany. 

Xem thêm các bài viết khác:

 

Tóm lại, chuyên viên IT đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các tổ chức và doanh nghiệp hiện nay. Do đó, nếu muốn đảm nhận công việc này, bạn phải luôn cập nhật liên tục về các xu hướng công nghệ mới để có thể “đứng vững” trong môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn trao đổi với một chuyên viên IT giỏi, hãy đặt lịch hẹn trên ứng dụng Askany ngay hôm nay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng