Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? - Topchuyengia

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? - Topchuyengia
Hoàng Trúc

27/04/2023

308

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? - Topchuyengia

Bạn đang tìm hiểu xem ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Ngành Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang được đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, việc lựa chọn khối thi phù hợp để nhập học ngành Công nghệ thông tin đôi khi gây khó khăn cho các bạn học sinh và phụ huynh. Vì vậy, bài viết này của Topchuyengia sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên hữu ích để lựa chọn khối thi phù hợp nhất cho mình.

Giới thiệu sơ lược về ngành công nghệ thông tin

- Ngành công nghệ thông tin là gì?

 

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là một lĩnh vực đa dạng và phát triển rất nhanh trong thế giới kỹ thuật hiện đại. Nó bao gồm việc ứng dụng các kỹ thuật máy tính để lưu trữ, truyền tải, xử lý và phân tích thông tin.

 

Ngành CNTT đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tính cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

- Vì sao nên theo đuổi ngành công nghệ thông tin

 

Ngành công nghệ thông tin đang được coi là một trong những ngành hot nhất trong thời đại hiện nay, với tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng và cơ hội việc làm rộng mở.

 

CNTT có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả y tế, giáo dục, sản xuất, thương mại điện tử, quản lý thông tin và nhiều lĩnh vực khác.

 

CNTT là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy phản biện, giúp phát triển kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập trình và kỹ năng kinh doanh.

 

- Ngành công nghệ thông tin có triển vọng không

 

Ngành CNTT là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện nay, với nhiều vị trí và cơ hội phát triển sự nghiệp.

 

Các công việc phổ biến trong ngành CNTT bao gồm: lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, chuyên viên bảo mật, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án CNTT, kỹ sư mạng và nhiều vị trí khác.

 

Ngành CNTT đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng và mức lương trong ngành này cũng rất cao, đặc biệt là cho những người có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt.

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Câu hỏi “ngành công nghệ thông tin thi khối nào” thường là mối quan tâm của các bạn học sinh lớp 12 đang có nguyện vọng và đam mê với khối ngành này. Hiện nay, khối ngành công nghệ thông tin đã được mở rộng ra ở tất cả các tổ hợp môn A, B, D,... Tuy nhiên, khối ngành mà các thí sinh vẫn thường hay lựa chọn nhất là các khối như sau: 

Công nghệ thông tin khối A

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
 Ngành công nghệ thông tin thi khối nào thì bạn có thể tham khảo Khối A00

Nếu bạn đang không biết Ngành công nghệ thông tin thi khối nào thì bạn có thể tham khảo Khối A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh)  là những khối học rất phù hợp cho những bạn có đam mê với ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành này trong thời đại mới, xu hướng tuyển sinh ngày càng chuyển sang khối A1. Bởi vì ngành công nghệ thông tin đòi hỏi các chuyên gia IT phải có khả năng sử dụng ngoại ngữ. 

Công nghệ thông tin xét khối D

Để lựa chọn ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Bạn có thể lựa chọn khối D bao gồm các khối học như D01, D02, D03, D04, D05, D06 sẽ là một trong số các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Các khối này bao gồm hai môn cố định là Văn và Toán, trong đó tiếng Anh có thể được thay thế bằng các ngôn ngữ khác như Nga, Pháp, Trung, Nhật,... Tuy nhiên, khối D01 (Toán,Văn, Anh) vẫn là nhiều học sinh lựa chọn nhất.

 

Điểm chuẩn xét ngành công nghệ thông tin khối D sẽ có sự chênh lệch giữa các trường, do đó các thí sinh cần tìm hiểu trước điểm chuẩn ở từng trường để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành IT 

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Để trở thành bước chân vào ngành này, bạn không chỉ cần có khả năng tư duy và logic mà còn yêu cầu năng lực đáng kể trong việc sử dụng ngoại ngữ. Các môn học phổ biến trong ngành này được nhiều học sinh lựa chọn là Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh. 

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Tại những trường đại học khác nhau cũng có các tổ hợp môn khác nhau để sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn

Ngoài ra, tại những trường đại học khác nhau cũng có các tổ hợp môn khác nhau để sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn. Một số khối môn khác mà các học sinh có thể chọn lựa như: 

  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A01: Toán, Lý, Anh
  • Khối D01: Toán, Văn, Anh
  • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
  • Khối D10: Toán, Địa, Anh
  • Khối D90: Toán, Anh, KHTN

Ngày nay, việc đăng ký thi vào ngành CNTT đã không còn giới hạn trong khối A và khối D như truyền thống mà đã mở rộng sang nhiều tổ hợp môn học khác nhau, tạo nhiều cơ hội cho các thí sinh đạt được nguyện vọng của mình. Việc lựa chọn được tổ hợp môn phù hợp là rất quan trọng. Bạn phải suy nghĩ thật kỹ và đưa ra lựa chọn phù hợp thế mạnh bản thân để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh đại học. 

Điểm chuẩn Ngành công nghệ thông tin có cao không

Như vậy, bạn đã có câu trả lời Ngành công nghệ thông tin thi khối nào. Mỗi trường sẽ có mức điểm khác nhau phù hợp với tiêu chí tuyển sinh và số lượng đăng ký của học sinh. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành CNTT, xu hướng điểm chuẩn tăng cao ở hầu hết các khối, đặc biệt là các trường trọng điểm. Mức điểm chuẩn cũng có thể thay đổi tùy vào độ khó của đề thi mỗi năm.

 

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành CNTT, hãy xác định mục tiêu với điểm chuẩn có thể tăng. Bạn nên cộng thêm 1-3 điểm để đảm bảo cho mình một mức độ an toàn. Để tham khảo, bạn có thể xem mức điểm chuẩn của một số trường danh tiếng ở các khu vực Bắc, Trung và Nam, để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhất.

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin tại một số trường đại học

Có những trường đại học trong lĩnh vực Công nghệ thông tin không chỉ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Thay vào đó, các trường này sử dụng nhiều phương pháp đánh giá khác nhau như xét duyệt học bạ, điểm thi Đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng (theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo),... Vì vậy, để chọn được trường học phù hợp, thí sinh cần tự đánh giá năng lực học tập của mình và xem xét các phương pháp tuyển sinh nào phù hợp. 

Những trường đại học hàng đầu về ngành công nghệ thông tin

Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP HCM

Được thành lập vào năm 2006, Đại học Công nghệ Thông tin tại TP. HCM đã sớm khẳng định được vị thế hàng đầu của mình trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy IT. Cơ sở vật chất hiện đại và kiến thức giảng dạy luôn được cập nhật theo xu hướng mới nhất. Trường đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng chuyên môn và thái độ sống tích cực để phục vụ cộng đồng, với tinh thần năng động, bản lĩnh và tự tin trong việc hội nhập quốc tế.

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Đại học Công nghệ Thông tin

Đại học Công nghệ Thông tin liên kết với các tập đoàn hàng đầu như IBM, Microsoft, SunJava, vì vậy rất chú trọng việc dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế, giúp việc ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

 

Năm 2022, Đại học Công nghệ Thông tin tuyển sinh các ngành bằng bốn hình thức: Tuyển thẳng & ưu tiên xét tuyển; xét tuyển dựa trên điểm thi (thi đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp THPT); xét tuyển chứng chỉ quốc tế uy tín; xét tuyển theo tiêu chí riêng. Điểm chuẩn của Đại học CNTT ở mức khá cao. 

  • Điểm chuẩn Ngành công nghệ thông tin vào năm 2019 (24.65 điểm), năm 2020 (27 điểm), năm 2021 (27.3 điểm). 
  • Điểm chuẩn Ngành An toàn thông tin là năm 2019 (24.45 điểm), năm 2020 (26.7 điểm), năm 2021 (27 điểm) 
  • Điểm chuẩn Ngành Kỹ thuật phần mềm với năm 2019 (25.3 điểm), năm 2020 (27.7 điểm), năm 2021 (25.55 điểm)

Nếu bạn đam mê và muốn trở thành một chuyên gia CNTT giỏi, Đại học Công nghệ thông tin là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Đại học Bách khoa TP.HCM

Đại học Bách Khoa TP.HCM là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật tại miền Nam Việt Nam. Đây là ngôi trường có tuổi đời lâu năm và danh tiếng hàng đầu khu vực. Không chỉ vậy, trường còn có số lượng sinh viên tài năng xuất sắc và thành công trong nhiều lĩnh vực. Trường luôn là địa chỉ học tập và nghiên cứu lý tưởng cho các sinh viên có mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực IT, đặc biệt là trong môi trường quốc tế.

 

Trường đại học này đã thiết lập mối liên kết vững chắc với nhiều đại học hàng đầu trên thế giới, đảm bảo rằng sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết.

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Đại học Bách khoa TP.HCM

Tuy nhiên, với chất lượng giảng dạy và học thuật hàng đầu tại Việt Nam, trường lấy điểm chuẩn khá cao và thường cạnh tranh khốc liệt với các thí sinh giỏi trên cả nước. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một sinh viên của Đại học Bách khoa TP.HCM, bạn cần đạt ít nhất 7,25 điểm cho mỗi môn (theo ước tính trung bình).

 

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đam mê với công nghệ thông tin, đại học Bách khoa TP.HCM sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Dù chương trình đào tạo của trường có thể khá nặng, nhưng bằng sự cố gắng và nỗ lực, bạn sẽ có được bằng cấp và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

 

Tấm bằng của đại học Bách khoa rất danh giá và sẽ giúp bạn có thêm cơ hội tìm kiếm công việc tốt hơn trong tương lai.

Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP HCM

Đại học Khoa tự nhiên TP.HCM (HCMUS) là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển Công nghệ thông tin tại Việt Nam. Trường cam kết trang bị cho sinh viên vốn kiến thức vững chắc và khả năng tư duy phân tích chuyên sâu, dựa trên giáo trình được soạn bài bản và chuyên môn.  Với hơn 25 năm hoạt động, Khoa đã phát triển vững chắc và được Chính phủ bảo trợ, trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM là một trong những trường đào tạo CNTT hàng đầu tại Việt Nam, được tài trợ bởi các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, bên cạnh sự tham gia của các chuyên gia quốc tế trong đánh giá chất lượng chương trình học. Ngoài ra, trường cũng cung cấp nhiều sân chơi bổ ích cho sinh viên tham gia các cuộc thi về CNTT trong và ngoài nước, giúp nâng cao năng lực và bản lĩnh của sinh viên.

 

Đối với những ai muốn theo học các chuyên ngành hot nhất của Công nghệ thông tin, như trí tuệ nhân tạo AI, nghiên cứu chế tạo robot, lập trình điều khiển tự động hóa, trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM là nơi lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Hiện nay, trường còn có các phòng nghiên cứu chuyên về mảng Trí tuệ nhân tạo với AILab và câu lạc bộ Robotics cực kỳ tiên tiến, giúp sinh viên có những trải nghiệm đầy thú vị và cơ hội học tập tốt nhất.

Học ngành công nghệ thông tin sau này có dễ xin việc?

Tại Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin luôn được xếp hạng trong top những ngành có thu nhập cao nhưng hiện tại lại đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nếu bạn có năng lực và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc thất nghiệp.

 

Để cạnh tranh với những sinh viên tốt nghiệp khác, bạn cần có trong tay một số dự án thực tế hoàn thành khi còn ở trường hoặc các dự án freelance mà bạn đã tham gia thực hiện bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn và được đánh giá cao hơn trong quá trình tuyển dụng. Trong ngành IT, kinh nghiệm thực tế được đánh giá cao hơn so với kiến thức học thuật. Do đó, nếu bạn muốn thành công trong ngành này, bạn cần tích lũy kinh nghiệm thực tế sớm nhất có thể.

Lương ngành công nghệ thông tin ở VN là bao nhiêu?

ngành công nghệ thông tin thi khối nào
Đối với các vị trí Manager hoặc Director, mức lương thường được tính bằng đô la Mỹ (USD)

Giống như các ngành nghề khác, mức lương của các lập trình viên công nghệ thông tin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, địa điểm, kinh nghiệm và thời gian làm việc.

 

Đối với các sinh viên thực tập hoặc mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc thực tập sinh, mức lương khởi điểm trong ngành IT thường dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, chuyên viên IT tốt nghiệp (fresher) thường có mức lương trung bình từ 10-25 triệu đồng/tháng nếu có bằng cấp tiếng Anh và mức lương này đang có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm và năng lực.

 

Đối với các vị trí Manager hoặc Director, mức lương thường được tính bằng đô la Mỹ (USD) và dao động trong khoảng từ 30-66 triệu đồng/tháng, tương đương với khoảng từ 1500USD/tháng đến hơn 3000USD/tháng.

Xem thêm các bài viết khác:

 

Tổng kết lại, việc lựa chọn khối thi phù hợp là rất quan trọng. Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành công nghệ thông tin thi khối nào. Nếu bạn có sự đam mê và tò mò về công nghệ, bạn hoàn toàn có thể học tập và trở thành những chuyên gia IT hàng đầu. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công trong việc chọn khối thi phù hợp với ngành Công nghệ thông tin.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng