Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? - Topchuyengia

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? - Topchuyengia

20/05/2024

421

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? - Topchuyengia

Bạn đang phân vân không biết ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Sự khác biệt giữa các trường này ra sao? Những tiêu chí nào nên xét đến khi chọn trường? Việc chọn trường đại học để học ngành công nghệ thông tin là một quyết định quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 12. Chọn trường nào phù hợp để học sẽ giúp bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc và cơ hội việc làm tốt sau này. Hãy cùng điểm danh một số trường ở 3 khu vực miền Bắc, Trung, Nam qua bài viết dưới đây của Topchuyengia.  
 

Ngành công nghệ thông tin sẽ học gì?

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Ngành công nghệ thông tin sẽ học gì?

Ngành CNTT, được gọi tắt là IT, là một lĩnh vực đào tạo chuyên về việc ứng dụng máy tính và phần mềm vào các hoạt động xử lý thông tin. Từ việc lưu trữ và bảo vệ thông tin quan trọng đến việc xử lý và truyền dữ liệu, IT là một ngành đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về công nghệ và kỹ năng sử dụng máy tính. Vì vậy, việc lựa chọn trường học phù hợp để học ngành này là rất quan trọng.

XEM THÊM:

Học ngành IT ra trường sẽ làm gì?

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Học ngành IT ra trường sẽ làm gì

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau. Một số công việc thường được tìm thấy trong ngành Công nghệ thông tin bao gồm:

 • Lập trình viên phần mềm
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm
 • Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin
 • Chuyên viên quản trị mạng, chuyên viên quản lý dữ liệu
 • Chuyên viên thiết kế website
 • Chuyên gia cung cấp giải pháp mạng cho doanh nghiệp
 • Chuyên phân phối, bảo trì máy tính, laptop
 • Giảng viên chuyên ngành công nghệ thông tin trong các cơ sở đào tạo, trung tâm 
 • Mobile App Developer - Chuyên viên phát triển ứng dụng di động 
 • Chuyên gia an ninh mạng
 • Quản trị hệ thống
 • Chuyên viên cơ sở dữ liệu
 • IT Helpdesk và nhiều vị trí khác.

Ngoài ra, mức lương trung bình cho các chuyên viên IT dao động từ 10 đến 25 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào vị trí, tính chất công việc và kinh nghiệm. Điều này cũng phụ thuộc vào kỹ năng và khả năng của nhân viên, đối với sinh viên mới ra trường hoặc thực tập viên thì mức lương khởi điểm có thể nằm từ 4-6 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đang không biết ngành công nghệ thông tin nên học trường nào, hãy tham khảo thông tin bên dưới để chọn cho mình trường phù hợp nhất.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Bắc

Việc lựa chọn trường đại học phù hợp với ngành công nghệ thông tin là rất quan trọng. Vậy ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Bắc. Dưới đây là một số trường đại học uy tín trong lĩnh vực IT này như:

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào, thì trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Khoa học máy tính (IT1) thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Đây là ngành có điểm chuẩn cao nhất tại trường, theo sau đó là ngành Kỹ thuật máy tính.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngoài ra, trường còn có một số ngành hoặc chương trình đào tạo khác thuộc nhóm ngành CNTT như Global ICT, Việt – Pháp, Công nghệ thông tin Việt – Nhật, An toàn không gian số, v.v. có điểm chuẩn cao, dao động, khoảng ở mức 27 – 28 điểm.

 

Mức học phí tại Trường ĐH Bách Khoa dao động từ 22 – 28 triệu đồng/năm đối với chương trình chuẩn và 40 – 45 triệu đồng/năm đối với các chương trình ELITECH. Mức tăng học phí không quá 10% một năm, trung bình với tất cả các chương trình đào tạo, đảm bảo không vượt quá 8% mỗi năm. Đây là mức học phí hợp lý so với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị hiện đại của trường.

Đại Học FPT

Năm 2018, đại học FPT được vinh danh bởi giải thưởng ASOCIO Award về trường Đại học đào tạo Công nghệ Thông tin hàng đầu tại Châu Á. Đây là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của trường sau hơn 10 năm thành lập. 

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Đại Học FPT Hà Nội

Đại học FPT thu hút nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên gia CNTT từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia các kỳ thực tập nước ngoài (On-The-Job Training - OJT). Ngoài ra, trường cũng đào tạo bài bản về ngoại ngữ để học viên có thể làm việc tại các công ty quốc tế.

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên FPT có cơ hội làm việc tại các công ty thuộc tập đoàn FPT, chẳng hạn như FPT Software. Điểm chuẩn của trường được đánh giá dựa trên xếp hạng SchoolRack, một công cụ xếp hạng năng lực học tập của học sinh THPT trên toàn quốc.

Đại học Công nghệ - ĐHQGHN

Tại Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Công nghệ thông tin được xem là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất. Năm 2021, ngành này yêu cầu thí sinh đạt 28,75 điểm để được nhận vào học. Ngoài ra, trường còn đào tạo ngành CNTT định hướng thị trường Nhật Bản.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đối với nhóm ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao, trường cung cấp các chương trình đào tạo như Khoa học Máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Hệ thống thông tin, với mức điểm chuẩn chung xấp xỉ 28 (2021).

 

Trường áp dụng học phí theo quy định của Nhà nước đối với các chương trình đào tạo hệ chuẩn.Học phí của chương trình đào tạo chất lượng cao là 35 triệu đồng mỗi năm và được duy trì trong suốt khóa học.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - Cơ sở phía Bắc

Tại Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, ngành Công nghệ thông tin cũng là ngành học có mức điểm chuẩn cao nhất. Năm 2021, điểm chuẩn ngành này tại cơ sở phía Bắc đạt 26,9. Trong năm 2022, trường sẽ mở rộng đào tạo và tuyển sinh ngành Khoa học máy tính với định hướng khoa học dữ liệu. Học viện dự kiến tuyển sinh và đào tạo ngành CNTT với chương trình chất lượng cao, chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 300 sinh viên.

ngành công nghệ thông tin nên chọn trường nào
Mức học phí trung bình tại Học viện ABC cho từng ngành học dao động từ 19,5 đến 21 triệu đồng/năm.

Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trường đại học kỹ thuật đa ngành, trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, được xem là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Trường là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu ứng dụng về khoa học kỹ thuật, công nghệ quốc phòng, công nghệ quân sự, và công nghệ cao để phục vụ sự hiện đại hóa quân đội cùng với các ngành kinh tế quốc dân.

ngành công nghệ thông tin nên chọn trường nào
Học viện kỹ thuật quân sự

Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) tại trường đào tạo ba chuyên ngành chính, bao gồm:

 1. Công nghệ dữ liệu
 2. Ngành Công nghệ đa phương tiện (Multimedia)
 3. An toàn thông tin. 

Trường có các cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên chất lượng cao, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và thực hành. Tuy nhiên, để đậu vào trường, các sinh viên phải có học lực tốt và khả năng tự học để đáp ứng chương trình học khá nặng tại trường.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Trung

Việc lựa chọn trường đại học phù hợp với ngành công nghệ thông tin là rất quan trọng. Vậy ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Trung. Dưới đây là một số trường đại học uy tín trong lĩnh vực IT này như:

Trường Đại học Bách khoa, thành phố Đà Nẵng

Đại học Bách khoa Đà Nẵng là trường đứng đầu trong số các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại khu vực miền Trung.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Trường Đại học Bách khoa, thành phố Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng là nơi tập trung của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, cũng như những sinh viên ưu tú nhất. Sinh viên theo học tại trường này sẽ có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp lớn như FPT, IBM, Axon... và tham gia các chương trình hợp tác quốc tế với các trường đại học danh tiếng như Đại học công nghệ Nagaoka (Nhật Bản) và Đại học Canberra (Úc).

Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Trường Đại học Khoa học Huế

Đại học Khoa học Huế được thành lập vào năm 1994 và là nơi đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ công lập lâu tiêni tại khu vực miền Trung. Khoa Công nghệ thông tin thuộc Đại học Khoa học Huế có tổng cộng 4 bộ môn, gồm: Khoa học máy tính, Các hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm và Kiến trúc máy tính và mạng. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, các bộ môn này được hỗ trợ đào tạo từ Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin Hà Nội.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Nam

Việc lựa chọn trường đại học phù hợp với ngành công nghệ thông tin là rất quan trọng. Vậy ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở miền Nam. Dưới đây là một số trường đại học uy tín trong lĩnh vực IT này như:

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Trường Đại học Bách khoa TP HCM được thành lập vào năm 1957 và là một trong các trường Đại học hàng đầu của hệ thống trường Đại học Quốc Gia tại Việt Nam. Trường được đánh giá là một trong những trường Đại học có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất ở miền Nam hiện nay.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ đưc giảng dạy tận tình bởi đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm và sử dụng cơ sở vật chất hiện đại để đáp ứng nhu cầu học tập của họ.

 

Học phí trung bình (những năm trước) tại trường Đại học Bách khoa TP. HCM hiện nay là 1.170.000 vnđ/ tháng. Trường cũng cung cấp cho sinh viên chương trình học hệ tiên tiến/ chất lượng cao với mức học phí dự kiến là 6.000.000 vnđ/ tháng.

Trường Đại học Công nghệ thông tin - khu vực TPHCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM hiện đang nằm trong top 10 các trường đại học công nghệ thông tin tốt nhất tại TP.HCM. Trường đã tồn tại khá lâu và là một thành viên trong hệ thống của Đại học Quốc Gia. Nơi đây được coi như "cái nôi" đào tạo rất nhiều kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy tính tài năng và đã đóng góp không nhỏ vào lĩnh vực CNTT của Việt Nam.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Trường Đại học Công nghệ thông tin - khu vực TPHCM

Trường còn có các chương trình liên kết với các trường Đại học ở nước ngoài theo diện trao đổi, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức mới và đa dạng từ các quốc gia khác nhau

 

Về học phí, theo thông tin năm 2020, học phí của trường là 20.000.000 đồng/năm, tuy nhiên dự kiến sẽ tăng lên 22.000.000 đồng/năm trong tương lai. 

 

Ngoài ra, trường còn có hai hệ đào tạo khác, bao gồm hệ chất lượng cao với mức học phí 35.000.000 đồng/năm và hệ tiên tiến với mức học phí 40.000.000 đồng/năm. Cả hai hệ này đều dự kiến sẽ tăng 5.000.000 đồng/năm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - top trường đào tại IT giỏi

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, một trong những trường thuộc hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM, đã liên tục đạt được nhiều thành tựu và giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo và nghiên cứu. Trường cũng cung cấp nhiều học bổng để hỗ trợ và động viên sinh viên học tập tốt.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Học phí cho sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM dao động khoảng 1.170.000 đồng mỗi tháng. Trường cũng cung cấp các chương trình học chất lượng cao và tiên tiến với học phí từ 29.700.000 đến 40.000.000 đồng mỗi năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật được đặt tại khu vực Thủ Đức. Trường sở hữu các cơ sở học tập và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Trường được chia thành hai khu học: Khu học lý thuyết và Khu học thực hành.

ngành công nghệ thông tin nên học trường nào
Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Với tư cách là sinh viên của trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, bạn sẽ không phải lo lắng về sự nhàm chán, mà thay vào đó, có thể tìm thấy sự hứng thú qua các câu lạc bộ hoặc cuộc thi mà trường thường tổ chức. Các cuộc thi đó bao gồm IT Mastering, phần mềm máy tính và công nghệ thông tin, và nhiều cuộc thi khác.

 

Học phí tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dao động từ 17.500.000-19.500.000 VNĐ/năm. Ngoài ra, trường còn cung cấp hệ chất lượng cao với mức học phí từ 28.000.000-30.000.000 VNĐ/năm cho chương trình tiếng Việt và 32.000.000 VNĐ/năm cho chương trình tiếng Anh. Học phí cho ngành trí tuệ nhân tạo là 24.000.000 VNĐ/năm.

Xem thêm các bài viết khác:

 

Mong rằng bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi ngành công nghệ thông tin nên học trường nào. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều trường đại học với chương trình đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được trường phù hợp với bản thân, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố như chất lượng đào tạo, học phí, cơ sở vật chất, môi trường học tập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và các hoạt động ngoại khóa. Để có thể lựa chọn được trường phù hợp nhất với mình, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia công nghệ thông tin tại Askany.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng