Lập trình nhúng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Lập trình nhúng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp
Hoàng Trúc

18/04/2023

511

0

Chia sẻ lên Facebook
Lập trình nhúng là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Lập trình nhúng là gì? Ứng dụng của Embedded software trong cuộc sống như thế nào? Có nên học lập trình nhúng hay không? Lập trình nhúng dùng để thiết kế và phát triển các phần mềm để điều khiển các thiết bị điện tử thông minh. Các sản phẩm như máy tính, thiết bị điện thông minh, hệ thống giám sát đều sử dụng lập trình nhúng để hoạt động. Bây giờ, hãy cùng Topchuyengia tham khảo chi tiết về khái niệm IT này nhé.

Lập trình nhúng là gì?

Lập trình nhúng là gì
Lập trình nhúng là gì

Lập trình nhúng là một kỹ thuật lập trình được áp dụng cho hệ thống có khả năng tự điều khiển. Thông qua lập trình nhúng, các hệ thống này có thể được nhúng vào các môi trường khác, thường được gọi là hệ thống “mẹ”. Điều này cho phép các hệ thống này tích hợp cùng với nhiều phần mềm và phần cứng khác nhau, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể. Lập trình nhúng được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng, ô tô, robot, hệ thống điều khiển công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị viễn thông và nhiều lĩnh vực công nghệ khác.

 

Theo định nghĩa trên Wikipedia, hệ thống nhúng được định nghĩa là các hệ thống tích lập trình nhúng được định nghĩa là việc tích hợp phần cứng và phần mềm vào các hệ thống để giải quyết các vấn đề chuyên biệt trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa điều khiển, quan trắc và truyền tin. Các đặc điểm của các hệ thống nhúng bao gồm hoạt động ổn định và tính năng tự động hoá cao.

 

Vì vậy, lập trình nhúng là quá trình xây dựng các hệ thống phần mềm để thực hiện kết nối và điều khiển các thành phần trong các hệ thống nhúng, thực hiện các chức năng đặc thù hoặc độc lập nào đó. Những hệ thống này thường có những đặc điểm sau:

  • Khả năng thực hiện các chức năng chuyên biệt và hoạt động độc lập trong các hệ thống lớn hơn, đảm bảo tính tự động hóa và tối ưu hiệu suất của hệ thống.
  • Bao gồm các thiết bị phần cứng và phần mềm không phải là khối riêng biệt.
  • Yêu cầu tính hoạt động của thời gian thực để đảm bảo độ an toàn cũng như tính ứng dụng.
  • Thường được sản xuất với số lượng lớn và việc lập trình sẽ ưu tiên tối ưu hóa để giảm kích thước và chi phí sản xuất.

Lập trình hệ thống nhúng giúp xây dựng các hệ thống nhúng đa dạng và phức tạp, như các thiết bị điện tử, thiết bị điện tử y tế, thiết bị an ninh, xe hơi tự lái và hệ thống điều khiển nhà thông minh. Việc hiểu và nắm vững kiến thức về lập trình nhúng là cần thiết cho các kỹ sư và nhà phát triển phần mềm để tạo ra những giải pháp công nghệ tiên tiến và hiệu quả.

 

>> Xem thêm: Lập trình là gì? Các chuyên ngành của lập trình hiện nay

Ứng dụng lập trình nhúng

lập trình nhúng là gì
Ứng dụng lập trình nhúng trong cuộc sống

Lập trình nhúng là một lĩnh vực rộng và ứng dụng của nó phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về các ứng dụng của lập trình nhúng:

Thiết bị điện tử

Lập trình nhúng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, thiết bị âm thanh, máy quay phim, máy ảnh, v.v. Các thiết bị này được tích hợp với các vi điều khiển và các phần mềm nhúng để thực hiện các chức năng cần thiết.

Kiểm soát các hệ thống tự động

Lập trình nhúng được sử dụng để điều khiển các hệ thống tự động như hệ thống điều khiển tàu thủy, hệ thống điều khiển máy bay, hệ thống điều khiển xe hơi, hệ thống điều khiển công nghiệp, v.v. Hệ thống nhúng giúp tăng cường tính an toàn và hiệu quả trong việc điều khiển các hệ thống này.

IoT (Internet of Things)

Lập trình nhúng được sử dụng rộng rãi trong IoT để kết nối các thiết bị thông minh và truyền thông dữ liệu giữa chúng. Các thiết bị này có thể là các thiết bị đo lường, cảm biến, thiết bị điều khiển, v.v. Các thiết bị này sử dụng các mạng không dây để truyền thông dữ liệu và được kiểm soát bởi các hệ thống nhúng.

Robotics

Lập trình nhúng cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Robotics để điều khiển các robot và hệ thống tự động. Các hệ thống nhúng được tích hợp với các vi điều khiển và các cảm biến để giúp robot hoạt động tự động và thực hiện các nhiệm vụ như hàn, cắt, sơn, v.v. Lập trình nhúng cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng robot tương tác với con người như robot phục vụ, robot hỗ trợ, robot y tế, v.v.

 

Ngoài ra, lập trình nhúng còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, viễn thông, đồ họa, hệ thống thông minh, thiết bị an ninh, thiết bị gia đình thông minh, và nhiều lĩnh vực khác nữa. Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, lập trình nhúng được sử dụng để phát triển các thiết bị y tế thông minh như máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, máy đo nhịp tim, v.v. Các thiết bị này có thể được kết nối với các hệ thống thông tin y tế để cung cấp cho các chuyên gia y tế thông tin liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân. 

lập trình nhúng là gì
Hiện nay lập trình nhúng đang được áp dụng trên mọi ngành nghề

Trong lĩnh vực đồ họa, lập trình nhúng được sử dụng để phát triển các thiết bị hiển thị hình ảnh như màn hình LCD, máy chiếu, máy tính, v.v. Các hệ thống nhúng được sử dụng để điều khiển các phần cứng và phần mềm của các thiết bị này.

 

Trong lĩnh vực viễn thông, lập trình nhúng được sử dụng để phát triển các thiết bị truyền thông như modem, bộ định tuyến, v.v. Các hệ thống nhúng được tích hợp với các vi điều khiển và các phần mềm để điều khiển các thiết bị truyền thông này.

 

Trong lĩnh vực thiết bị gia đình thông minh và an ninh, lập trình nhúng được sử dụng để phát triển các thiết bị như camera an ninh, hệ thống báo động, bảng điều khiển điều hòa, v.v. Các hệ thống nhúng được tích hợp với các vi điều khiển và các phần mềm để thực hiện các chức năng cần thiết của các thiết bị này.

 

Trong tất cả các lĩnh vực này, lập trình nhúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Nó cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các thành phần cơ bản của lập trình nhúng

lập trình nhúng là gì
Các thành phần cơ bản của lập trình nhúng

Có nhiều thành phần tiêu biểu trong lập trình nhúng, trong đó bao gồm Rom, RAM, MCU và các thiết bị ngoại vi như ADC, DAC, I2C, UART. 

  • Rom chứa các chương trình và dữ liệu được fix cố định trong thiết bị, nhưng hiện nay thường sử dụng EEPROM hoặc FLASH để thay thế cho ROM vì khả năng ghi xóa và cập nhật chương trình mới. 
  • RAM là thành phần hỗ trợ lưu trữ chương trình thực thi và các biến tạm. 
  • MCU là bộ xử lý trung tâm hỗ trợ tính toán. Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong lập trình nhúng và giúp điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động.

Việc làm sau khi học lập trình nhúng

lập trình nhúng là gì
Khi bắt đầu học lập trình nhúng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau để phát triển sự nghiệp của mình.

Chuyên gia Embedded Software

Trong đó, trở thành một Software Developer hoặc Dev là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Tại các công ty và tập đoàn công nghệ, bạn sẽ làm việc trong đội nhóm của mình để phát triển các phần mềm cho các sản phẩm nhúng như Firmware, Application, OS. Đây là một công việc đòi hỏi kiến ​​thức sâu rộng về lập trình và kỹ năng phân tích, thiết kế cũng như vận hành hệ thống.

Chuyên gia Embedded Hardware

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn trở thành một chuyên gia Embedded hardware, chịu trách nhiệm thiết kế và kiểm tra board mạch. Để có thể đảm nhận vị trí này, bạn cần phải rất giỏi về phần cứng và điện tử. Bạn sẽ tham gia vào các dự án thiết kế board mạch và làm việc chặt chẽ với các thành viên khác trong đội ngũ để hoàn thành công việc.

 

Mỗi dự án bạn tham gia trong các đơn vị sẽ có một process cụ thể và bạn phải làm quen trước khi nhận các công việc của dự án. Điều này đòi hỏi bạn phải cập nhật và học hỏi liên tục để có thể thích nghi và đáp ứng các yêu cầu của dự án.

Project Manager

Nếu bạn có đam mê và kiên trì trong việc phát triển kỹ năng, bạn cũng có thể trở thành một Project Manager. Với sự tích lũy kinh nghiệm và kiến thức vững chắc trong lĩnh vực lập trình nhúng, bạn hoàn toàn có thể quản lý các dự án với mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để đạt được vị trí này, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để phát triển kỹ năng quản lý dự án và lãnh đạo đội ngũ.

Xem thêm các bài viết khác:

Lập trình là gì? Các chuyên ngành hot hiện nay

Kỹ sư phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Định kiến về IT Helpdesk

Mô tả công việc của một IT Support

 

Bài viết trên đã giải thích cho bạn biết lập trình nhúng là gì. Lập trình nhúng là một lĩnh vực rất quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử và máy tính. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin, hãy bắt đầu học ngay hôm nay và cập nhật các thông tin mới nhất trong lĩnh vực này trên website Topchuyengia. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng