Làm sao cao lớn về ngoại hình - Lời khuyên từ chuyên gia

Làm sao cao lớn về ngoại hình - Lời khuyên từ chuyên gia

14/10/2021

861

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao cao lớn về ngoại hình - Lời khuyên từ chuyên gia

Làm sao để cao lớn hơn về ngoại hình? Chiều cao của một người được quyết định bởi Gen chiếm 23%, quá trình mang bầu của người mẹ, hormone tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh sinh hoạt và môi trường sống. Chiều cao phát triển mạnh nhất ở tuổi dậy và phát triển chậm lại sau 18 tuổi. Các yếu tố tác động trực tiếp chính là chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra hormone tăng trưởng và xương vẫn phát triển dài ra. Trong bài viết này, Topchuyengia mách bạn một số phương pháp luyện tập để cao hơn ở mọi lứa tuổi từ chia sẻ các chuyên gia thể hình.

Các phương pháp tập để cao hơn với kéo giãn cơ thể, treo mình

Các bài tập kéo giãn cơ để cao hơn được ứng dụng ở mọi đối tượng, dù đang còn bé, lúc dậy thì hay sau dậy thì đều mang lại hiệu quả tích cực. Với các động tác đơn giản nên bạn có thể tập bất cứ khi nào rảnh và đặc biệt nên hướng dẫn cho trẻ từ khi còn nhỏ. Việc kéo giãn xương khớp toàn thân là điều kiện tốt cho quá trình phát triển chiều cao của con. Bạn có thể hướng dẫn con với các động tác như ngón chân đứng tựa thẳng vào tường,...

Các bài tập này giúp tối ưu hóa tốt nhất việc phát triển của cột sống. Một cột sống linh hoạt hơn giúp sụn giữa các đốt sống không bị chèn ép, tăng thêm khả năng phát triển.

 

Các bài tập kéo giãn cơ hiệu quả cho bạn:

 

 • Giãn cơ bằng cách cúi gập người về phía trước
cao lớn hơn
Tập yoga giúp cao lớn hơn
 • Làm sao để cao bằng cách kéo giãn cơ ở bắp chân
Làm sao để cao lớn về ngoại hình
Bài tập kéo dãn chân hữu ích
 • Bước 1: Đứng thẳng người, giơ hai tay lên trời
 • Bước 2: Từ từ gậy người, cố gắng hai tay chạm vào mũi bàn chân. Chú ý: không để cong đầu gối
 • Bước 3: Giữ tư thế trong 15s và thực hiện tạo 10 lần tương tự. Nếu đau quá bạn có thể giãn các lần tập dài ra để từ từ làm quen

Để cao hơn bằng cách giãn căng hai bên

cao lớn hơn
Gĩan cơ hai bên
 • Bước 1: Đứng thẳng người, cho hai chân dang rộng bằng vai
 • Bước 2: Giờ hai tay lên trời và đan ngón tay vào nhau
 • Bước 3: Căng người, nghiêng sang hai bên (như hình), giữ trong 10s

Bài tập này bạn có thực hiện bất khi nào bạn rảnh. Tăng dần thời gian từ 5 phút, 10 phút lên 15 phút mỗi ngày.

Để cao hơn bằng cách kéo căng 2 chân

cao lớn hơn
Kéo giãn cơ chân
 • Bước 1: Quỳ hai chân lên mặt phẳng, đưa đầu gối phải lên trước, đầu gối trái duỗi thẳng về phía sau (như hình mẫu)
 • Bước 2: Hai tay đặt ở đầu gối phải, hít sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng
 • Bước 3: Bắt đầu uốn cong người về phía sau, giơ tay song song hướng lên trời 70 độ 
 • Bước 4: Trở về vị trí ban đầu và đổi chân

Bắt đầu tập, bạn nên tập từ 3 set mỗi ngày. Hãy tập và từ từ cảm nhận hơi thở của mình. Tăng dần lên khi thấy các cơ không quá đau

Để cao hơn với bài tập kéo giãn cột sống về phía trước

cao lớn hơn
Kéo giãn cơ chân trước
 • Bước 1: Ngồi thỏa mái, giữ lưng thẳng, chân đưa về phía trước
 • Bước 2: Gập người từ từ về phía trước, cố gắng để tay chậm về ngón chân để các cơ chân kéo căng nhất có thể, giữ trong vòng 15s
 • Bước 3: Trở về vị trí ban đầu. Mỗi set nên lặp lại 3 - 4 lần.

Bài tập Pilates Roll Over

cao lớn hơn
Tập pilates để cao hơn

Bài tập Pilates Roll Over hỗ trợ bạn kéo dài cột sống, các đốt sống cổ, giúp bạn cao hơn từ 2 - 4cm, đặc biệt là phần trên của cơ thể.

 • Bước 1: Bạn nằm ngửa , hai tay đặt song song cơ thể theo chiều dọc, lòng bàn tay úp xuống
 • Bước 2: Khép hai chân lại, từ từ nân thẳng hướng lên trần nhà và uốn cong về phía sau. Động tác đạt chuẩn khi ngón ngân chạm được sàn nhà

Động tác này khá khó cần có thời gian để cơ thể thích nghi kịp với tốc độ giãn cơ. Pilates Roll Over được thường xuyên luyện tập sẽ giúp tăng chiều cao một cách nhanh chóng.

Để cao hơn với các bài tập treo mình

Các bài tập treo mình với các động tác như đu mình trên các thanh nắm tay trên đầu. Đây là một trong các bài tập kinh điển, kết hợp giữa tập và chơi của các phụ huynh nước ngoài để con được phát triển chiều cao từ khi còn nhỏ. 

Khi đu mình trọng lực sẽ giúp cột sống được kéo giãn, các đốt sống dài ra, đồng thời các cơ trên bắp tay, dọc sống lực có sức hơn. Treo mình đơn giản với hít xà đơn.

cao lớn hơn
Tập xà treo để cao hơn

Cao hơn đơn giản với nhảy dây

Làm sao để cao lớn về ngoại hình
Nhảy dây giúp cao lớn một cách an toàn

Nhảy dây là bài tập đơn giản, dễ thực hiện giúp cao hơn.  Khi nhảy dây, đòi hỏi các cơ bắp phải vận động liên tục và sự tập trung tối đa. Cơ thể sẽ được phát triển theo chiều dọc. Không chỉ nhảy dây giúp cao hơn mà con giữ cho bạn sự cân bằng vóc dáng đẹp khi hệ tuần hoàn hoạt động công suất, máu được bơm đến các tế bào nhiều hơn, đốt cháy một lượng calo lớn trong một thời gian ngắn tập luyện.

Bơi lội - môn thể thao để  cao  hơn

 

làm sao để cao lớn về ngoại hình
Tăng cường bơi lội giúp tăng chiều cao

Bơi là môn thể thao lành mạnh giúp con người ở mọi lứa tuổi vừa có thể hoạt động đốt calo vừa có thể tăng chiều cao hiệu quả. Khi bơi,các nhóm cơ trong cơ thể được hoạt động đồng bộ. Luyện tập thường xuyên trong một thời gian dài, các cơ sẽ săn chắc, không còn tình trạng mỡ thừa, sức khỏe được cải thiện rõ rệt tạo ra sức đề kháng trong cơ thể tốt hơn. Trong môi trường nước, các xương khớp được thả lỏng, phát triển mà không chịu tác động bất kì loại lực nào. Không những thế, bơi lội còn là một hoạt động vui chơi lý thú của mọi người nhất trong dịp hè.

Tập yoga

Làm sao để cao lớn về ngoại hình
Tập yoga vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe

Yoga không chỉ là bộ luyện tập cho người lớn, mà trẻ em, đặc biệt là trẻ trong tuổi dậy thì càng nên tập để kéo dài và cân bằng cơ thể. Yoga cần một sự tập trung cao độ, duỗi cơ cánh tay, lưng, hai chân. 

Yoga hỗ trợ điều hòa hoạt động các hormone tăng trưởng trong cơ thể. Chính vì thế, việc luyện tập yoga thường xuyên giúp tăng chiều cao ở nhiều độ tuổi.

Tư thế Tadasana

Làm sao để cao lớn về ngoại hình
Tư thế Tadasana của chuyên gia
 • Bước 1: Đứng thẳng sao cho chân, eo, cổ tạo thành một đường thẳng. Tư thế: hai chân khép sát vào nhau, tay thả lỏng và ép sát vào đùi

 • Bước 2: Giơ hai tay song song, lòng bàn tay hướng vào nhau lên thời đồng thời hít sâu vào bằng mũi

 • Bước 3: Nhón người lên cao, đứng bằng các ngón chân. Càng vươn người lên cao càng tốt. Giữ tư thế trong 15 - 30s.

Tư thế Tanadasa giúp kéo dài các cơ từ chân lên đến đầu, điều chỉnh lị tư thế chuẩn.

Tư thế Sarvangasana

cao lớn
Tư thế Sarvangasana
 • Bước 1: Nằm ngửa thoải mái trên thảm tập, lòng bàn tay úp xuống
 • Bước 2: Nâng phần chân, mông, hông từ từ lên cao. Vai và đầu bây giờ là điểm tựa cho toàn bộ cơ thể. Dùng tay đỡ lưng để giảm một phần lực của cơ thể. Giữ nguyên tư thế 15s - 30s
 • Bước 3: Về lại vị trí ban đầu

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

KẾT LUẬN

 

Trên đây là các bài tập chia sẻ từ các chuyên gia thể hình trả lời cho câu hỏi làm sao để cao. Bài tập có thể áp dụng mọi lứa tuổi từ dễ đến khó. Độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng nhất trong thời gian dậy thì, sau đó bạn vẫn có thể cao hơn nhưng quá trình này sẽ rất chậm. Để đảm bảo có một chiều cao lý tưởng khi bạn không được thừa hưởng chiều cao từ bố mẹ thì chế độ dinh dưỡng và chịu khó rèn luyện là giải pháp. Để biết thêm về các chế độ dinh dưỡng phù hợp phát triển chiều cao thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia về dinh dưỡng tại Topchuyengia.vn. Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp để xây dựng một kế hoạch phát triển lành mạnh, khoa học chứ không phải là các thuốc uống tăng chiều cao không đáng tin cậy nhan nhản trên mạng.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng