Làm sao để mua nhà không tranh chấp vẫn đúng với bộ luật

Làm sao để mua nhà không tranh chấp vẫn đúng với bộ luật
Việt Lê

15/10/2021

940

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để mua nhà không tranh chấp vẫn đúng với bộ luật

Làm sao để mua nhà không tranh chấp để tránh khỏi những phiền phức không đáng có. Cùng Top chuyên gia tìm hiểu vấn đề này. Nếu bạn gặp vấn đề liên đến bất động sản, bạn có thể tham khảo những chuyên gia về luật pháp được giới thiệu ở bên dưới để được tư vấn.


 

Cách thức để xác định bất động sản có đang trong quá trình tranh chấp hay không?

Bạn có thể kiểm tra bất động sản mà đang có ý định mua có đang trong có trình tranh chấp hay không bằng hai cách sau:

1. Thông qua các cơ chức năng địa phương

Bạn có thể liên hệ đến Ủy ban nhân dân phường / xã, phòng tài nguyên và môi trường quận/ huyện, văn phòng đăng ký đất đai,... để nhờ họ cung cấp các thông tin cần thiết:

Ủy ban nhân dân phường / xã để xem bất động sản có đang bị niêm yết trong việc phân chia tài sản thừa kế hay không; hoặc việc tranh chấp giữa chủ sở hữu bất động sản với những người hàng xóm quanh ( tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước, tường chung,...).

Nhân viên tư pháp phường / xã sẽ cung cấp thông tin cho bạn về tình trạng hiện tại của bất động sản có ai hiện đang gửi đơn xin giải quyết tranh chấp không.

Cơ quan thi hành án sẽ đưa về các thông tin xem căn nhà hoặc miếng đất có đang được yêu cầu thi hành bởi một bản án pháp luật nào hay không (phân chia tài sản vợ chồng, anh chị em, con cái; thế chấp nợ,...)

Xem thêm: Làm sao để thuê luật sư dân sự

2. Kiểm tra các thông tin pháp lý trước khi mua nhà/ đất

Trước khi mua bất kỳ căn nhà hoặc miếng đất nào đó bạn cũng cần kiểm tra tính chất pháp lý của nó trước khi đặt bút ký mua. Bạn cần thực hiện hai bước sau khi kiểm tra thông tin pháp lý.

Bước 1: người bán phải đưa ra các giấy tờ bản chính là chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu căn nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Và tuyệt đối không được chuyển tiền cọc khi mới chỉ nhìn thấy các chứng nhận trên là bản photo có dấu công chứng hoặc sao y bản chính. Vì rất có khả năng, họ đã “cấm” miếng đất hoặc căn nhà cho ngân hàng, công tài chính nào đó cho nên họ không giữ các giấy chứng nhận này bằng bảng chính.

Bước 2: kiểm về quyền sở hữu bất động sản thuộc ai, nó đang nằm ở diện nào. Xác định đây là tài sản chung của hai vợ chồng, tài sản riêng của một người hay tài sản đồng sở hữu của những người đang trú ngụ tại căn nhà đó.

Trong trường hợp là vợ chồng: thì cần xác định đây là tài sản chung hay riêng, tình trạng hôn nhân của chủ sở hữu căn nhà hiện tại. Nếu chủ nhà ly hôn bạn cần nắm xem căn nhà được phán quyết như thế nào.

Trường hợp tiếp theo là đồng sở hữu hay đồng thừa kế, bạn cần kiểm tra giấy đồng thuận bán của tất cả những người sở hữu và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu căn nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, nếu bạn định mua bất động sản dự án bạn hãy kiểm tra xem người bán có phải là chủ sở hữu tài sản hay không và có được quyền bán / sang nhượng bất động sản đó hay không.

Tiếp theo chúng tôi sẽ nói sơ cho bạn về quá trình mua bán bất động sản và thủ tục sang tên sổ đỏ.

Xem thêm: Làm sao để thuê luật sư đất đai

làm sao để mua nhà không tranh chấp dễ dàng

Các bước mua bất động sản và làm sổ đỏ

Bước 1: Tìm hiểu tình hình đất 

Thông qua các cơ quan được nêu ở phần trên để có thông tin chính xác từ địa phương. Để nếu sau khi bạn mua xong nhà và có ý định sửa hoặc xây lại bạn sẽ cần phải đi giải quyết tranh chấp với hàng xóm về những vấn đề của chủ cũ.

Hoặc để tránh rơi vào trường hợp bạn mua nhà hiện đang bị thế chấp trong ngân hàng, nhất là các trường trường hợp chủ nhà đã mượn nợ “nóng” từ các tổ chức tài chính, … 

Tìm hiểu kỹ thông tin để tránh những rắc rối về sau.

Bước 2: Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi hai bên thỏa thuận ổn thỏa hết mọi điều kiện, việc tiếp theo chính là tìm đến văn phòng công chứng để được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để hoàn tất quá trình.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ tài liệu cần thiết

Bước 4: Ký hợp đồng -> Trả tiền -> Giao toàn bộ giấy tờ liên quan đến bất động sản.

Xem thêm: Làm sao để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

làm sao để mua nhà không tranh chấp cực dễ dàng

Tổng kết

Hy vọng với những chỉ dẫn trên bạn đã biết làm sao để mua nhà không tranh chấp. Bước điều tra thông tin vô cùng quan trọng khi bạn quyết định mua bất động sản vì vậy hãy kiểm tra và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn để có thể an tâm mua đất. Nếu trong mua đất bạn gặp các tranh chấp bạn có thể liên hệ các chuyên gia luật được Topchuyengia giới thiệu ở bên trên để được họ tư vấn.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng