HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ UP APP LÊN CH PLAY NHANH VÀ CHUẨN

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ UP APP LÊN CH PLAY NHANH VÀ CHUẨN

18/10/2021

1104

0

Chia sẻ lên Facebook
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SAO ĐỂ UP APP LÊN CH PLAY NHANH VÀ CHUẨN

Làm sao để up app lên CH play là một trong công việc không thể thiếu. Nếu bạn là một nhà phát triển app, thì ngoài việc nghiên cứu ra sản phẩm thì điều quan trọng nhất chính làm sao để người dùng tiếp cận với ứng dụng. Hiện nay, để có thể tải app người ta sẽ sử dụng hai kho ứng dụng phổ biến là CH play và AppStore. Hôm nay, topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn cách làm sao để up app lên CH play. Theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn, trong quá trình bạn làm tải app lên nếu có vấn đề gì bạn có thể liên hệ để được các chuyên gia trong danh sách bên dưới tư vấn cho bạn.

Trước khi để bạn đem ứng dụng của mình lên kệ hàng của CH play thì bạn phải có những điều kiện tiên quyết sau để được xét duyệt.

 • Có một ứng dụng
 • Ứng dụng của bạn cần được được đăng ký ID 
 • Ngoài ra, một bản phát hành ứng dụng đã ký. Điều này yêu cầu một chứng chỉ ký, để biết thông tin về cách thực hiện việc kiểm tra này 
 • Nếu ứng dụng của bạn quá lớn, bạn sẽ cần các tệp mở rộng APK để chia nhỏ ứng dụng thành nhiều phần để có thể tải lên (Kích thước tối đa của cửa hàng Google Play cho một APK là 100MB)
 • Bạn phải đăng ký Google Play Console (với mức phí là 25 USD) và là nhà xuất bản Play.

Nếu tất cả các điều trên bạn đều hội tụ đủ, đã đến lúc gửi và xuất bản ứng dụng của bạn lên cửa hàng Google Play.

Thực hiện 5 bước sau làm sao để up app lên CH play:

Bước 1: chuẩn bị thông tin ứng dụng

Bước 2: tải lên APK hoặc tệp gói ứng dụng của bạn

Bước 3: đặt xếp hạng nội dung của bạn

Bước 4: đặt giá cả và kế hoạch phân phối

Bước 5: xuất bản ứng dụng của bạn

Ở phía bên dưới chúng ta sẽ nói nói kỹ hơn về các bước thực hiện để đưa app lên.

làm sao để up app lên ch play uy tín
Các bước làm sao để up app lên CH play

1. Chuẩn bị thông tin ứng dụng của bạn

Bước đầu tiên trong việc làm sao để up app lên CH play, đăng nhập vào Google Play Console bằng tài khoản nhà xuất bản CH Play của bạn. Để tạo một ứng dụng, hãy chọn “All applications - Tất cả ứng dụng” ở menu bên trái. Nhấp vào “Create applications - Tạo ứng dụng”  để bắt đầu tạo ứng dụng của bạn. Chọn một ngôn ngữ và nhập tiêu đề cho ứng dụng của bạn (giới hạn 50 ký tự). Và tiếp tục bằng cách nhấp vào “Create - Tạo”. Để đi tới trang tiếp theo, ở trang bạn sẽ thêm tất cả thông tin có liên quan về ứng dụng của mình.

Cửa hàng Google Play
Cửa hàng Google Play
 • Short description:  Bản tóm tắt ngắn gọn về ứng dụng của bạn. Điều này sẽ được hiển thị trên danh sách Cửa hàng Google Play và rất quan trọng để thuyết phục mọi người tải xuống ứng dụng của bạn.  Hãy miêu tả thật thu hút bằng thông quan trọng trong ba dòng đầu tiên.
 • Full description: ở phần này bạn sẽ miêu tả kỹ càng về app của bạn. Bạn có tối đa 4000 ký tự. Làm nổi bật các lợi ích và tính năng chính. Điều này được hiển thị khi người dùng mở danh sách cửa hàng ứng dụng của bạn.
 • Screenshots: là các hình ảnh khi ứng dụng của bạn vận hành. Nhấp vào chỗ “Add screenshot -  Thêm ảnh chụp màn hình” và tải ảnh lên. Bạn cần tối thiểu là 2 tấm ảnh khi ứng dụng hoạt động, nhưng tốt nhất bạn hãy chọn khoảng 7- 8 bức ảnh để có kết quả tốt nhất và đặt những ảnh tốt nhất ở đầu. Để được giới thiệu trong danh sách "Designed for tablets - Được thiết kế cho máy tính bảng" của Cửa hàng Play, hãy tải lên ảnh chụp màn hình của ứng dụng của bạn đang chạy trên máy tính bảng 7 inch và 10 inch.
 • Hi-res icon: Đây là biểu tượng sẽ được hiển thị trong Cửa hàng Google Play và trên thiết bị của người dùng khi tải xuống
 • Feature graphic:  sẽ được gắn nhãn là tùy chọn mặc dù nó rất cần thiết, vì ứng dụng của bạn không thể được làm nổi bật ở bất kỳ đâu trên Cửa hàng Google Play nếu không có hình nổi bật. Hãy nhắm đến một hình ảnh đậm, sống động và đơn giản để quảng bá thương hiệu của bạn bằng cách viết tối thiểu.
 • Video link: Bạn cũng có thể thêm liên kết vào video trong ứng dụng của mình. Đây có thể là một liên kết YouTube.
 • Application type: Cho bất kỳ ứng dụng hay trò chơi
 • Category: Kinh doanh, du lịch, giáo dục, v.v.

Đảm bảo rằng tất cả thông tin của bạn là chính xác trong liên hệ và bổ sung bất kỳ điều gì còn thiếu. Topchuyengia sẽ nói về phần xếp hạng nội dung kỹ hơn ở phía dưới. Chọn “Save draft - Lưu nháp” để lưu thông tin ứng dụng của bạn và hãy chuyển sang các bước tiếp theo.

Đối với mỗi một kho ứng dụng sẽ có các điều kiện khác nhau và mỗi nơi sẽ yêu cầu về tệp cũng khác nhau. Để tăng độ phủ của app mình ngoài việc up app lên CHplay thông thường các nhà phát triển sẽ đưa ứng lên App Store của Apple. Vậy làm sao để up app lên App Store chúng ta sẽ nói ở bài viết khác.

 

XEM THÊM: Cách SEO App lên top App Store, Google Play bền vững hiệu quả nhất

2. Tải lên APK hoặc tệp gói ứng dụng cho ứng dụng của bạn

Sau khi bạn đã đảm bảo tất cả các điều kiện tiên quyết (ID gói duy nhất, bản phát hành ứng dụng đã ký và tệp mở rộng trong trường hợp ứng dụng lớn) cần thiết để phát hành ứng dụng của mình, đã đến lúc thực sự tải lên các tệp trước khi phát hành. Để tiếp tục làm sao để up app lên CH play, hãy vào “App releases - Bản phát hành ứng dụng” từ menu bên trái.

Ứng dụng APK
Ứng dụng APK


Bạn được cung cấp hai tùy chọn cho bản phát hành. Production là bản chính thức mà bạn sẽ tung ra trên thị trường. Hoặc bảng thử nghiệm là Beta và Alpha để nhận các phản hồi từ người dùng rồi cải thiện trước khi tung phiên bản chính thức. Sau khi chọn loại bản phát hành, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tiếp theo. Nhấp vào “Create Release - Tạo bản phát hành” để chuyển đến trang “New release - Bản phát hành” mới cho phiên bản sản xuất.

 • Chọn xem bạn có muốn sử dụng tính năng ký ứng dụng Google Play trên ứng dụng của mình hay không, hoặc nhấp vào OPT-OUT để bỏ qua và đăng nhập cục bộ.
 • Nhấp vào “Browse Files - Duyệt tệp”.
 • Chọn tệp APK hoặc Gói ứng dụng của ứng dụng để tải lên.
 • Nhấp vào “Review - Đánh giá” ở dưới cùng bên phải của trang. Điều này xác nhận và gửi thông tin phát hành ứng dụng của bạn.

Trước khi đưa ứng dụng của bạn được publish, ứng dụng đó cần được xếp hạng nội dung cũng như kế hoạch phân phối và định giá.

3. Đặt xếp hạng nội dung ứng dụng của bạn

Để đặt xếp hạng nội dung cho ứng dụng của bạn, bạn cần phải chuyển đến trang” Content rating - Xếp hạng nội dung” từ menu bên trái:

 • Nhấp vào “ Continue -Tiếp tục” .
 • Nhập địa chỉ email của bạn và xác nhận.
 • Từ các tùy chọn, hãy chọn danh mục ứng dụng của bạn.
 • Hãy tiếp tục và bắt đầu điền vào bản khảo sát để xếp hạng ứng dụng của bạn. Về cơ bản, điều này là để giúp Google xác định xem có bất kỳ nội dung khiêu dâm nào trong ứng dụng của bạn hay không.
 • Nhấp vào “Save Questionnaire - Lưu bảng câu hỏi” .
 • Tiếp đến nhấp vào “ Calculate Rating -Tính xếp hạng”. Điều này sẽ hiển thị cho bạn xếp hạng ứng dụng mà ứng dụng của bạn sẽ có trên Cửa hàng Play.
 • Nhấp vào “Apply Rating - Áp dụng xếp hạng” để xác nhận xếp hạng nội dung ứng dụng của bạn.

Nếu có bạn bất kỳ thắc mắc nào trong các bước làm sao để up app lên CH play, bạn cũng có thể chuyên gia về dịch vụ IT về vấn đề app của Topchuyengia.vn kết nối.

4. Đặt giá cả và kế hoạch phân phối

Nếu bạn định để người dùng trả tiền cho ứng dụng, bạn sẽ cần phải đặt giá. Ngoài ra, ứng dụng của bạn có thể được phân phối đến các quốc gia đã chọn thay vì phát hành trên toàn thế giới. Chuyển đến trang “ Pricing & distribution - Giá cả và phân phối” từ menu bên trái.

 • Chọn xem bạn muốn ứng dụng của mình MIỄN PHÍ hay TRẢ TIỀN 
 • Chọn “Available - Có sẵn” cho các quốc gia bạn muốn phát hành ứng dụng của mình.  Nếu không, hãy chọn tùy chọn “Unavailable - Không khả dụng”.
 • Nếu ứng dụng của bạn phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi, hãy chọn “Yes - Có”  cho trẻ em chính, nếu không phù hợp với trẻ e hãy chọn “No - Không” .
 • Nếu ứng dụng của bạn chứa quảng cáo, hãy chọn Yes cho Chứa quảng cáo. Nếu không, hãy chọn No.

Bạn có thể thiết lập nhiều hình thức chi trả như: master card, visa, Paypal,.... Nếu bạn có thắc mắc về việc làm sao chuyển tiền từ Paypal vào tài khoản ngân hàng thì hãy xem bài viết nhé.

Bạn đã thiết lập gần xong các bước làm sao để up app lên CH play.

Xuất bản ứng dụng
Xuất bản ứng dụng

5. Xuất bản ứng dụng của bạn

Bây giờ toàn bộ danh sách kiểm tra đã xong và bạn đã sẵn sàng phát hành ứng dụng, hãy quay lại “App releases - Bản phát hành” ứng dụng từ menu bên trái.

 • Nhấp vào “Manage Production - Quản lý sản xuất “ (nếu không,khi bạn đang phát hành bản dựng beta hoặc alpha, hãy chọn bản dựng đó thay thế).
 • Nhấp vào “ Edit Release - Chỉnh sửa bản phát hành” .
 • Sau đó nhấp vào “Review - Đánh giá” ở dưới cùng bên phải trên trang.
 • Nhấp vào “Start rollout to production - Bắt đầu triển khai sản xuất” để hoàn tất.
 • Cuối cùng, nhấp vào “Confirm - Xác nhận”.

Bây giờ, bạn đã triển khai thành công ứng dụng của mình và ứng dụng sẽ gửi tất cả thông tin của ứng dụng tới Google để xem xét. Trong vòng hai giờ, ứng dụng của bạn sẽ được phân phối và xuất bản trên cửa hàng Google Play ở các quốc gia mà bạn đã chọn.

KẾT LUẬN

Đây là tất cả những gì bạn cần thực hiện trong việc “làm sao để up app lên CH Play”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được các bước và có thể tự mình đưa app lên lên của hàng ứng dụng của Google. Nếu bạn còn gì thắc mắc bạn có thể chọn một trong các chuyên gia của Topchuyengia ở danh sách bên trên để xin tư vấn.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng