Cách SEO App lên top App Store, Google Play bền vững hiệu quả nhất

Cách SEO App lên top App Store, Google Play bền vững hiệu quả nhất
Hoàng Trúc

20/04/2023

458

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách SEO App lên top App Store, Google Play bền vững hiệu quả nhất

Làm sao để SEO App lên top trên App Store, Google Play cho một ứng dụng mới phát triển? Đối với các app mới, SEO bằng Brandname không hiệu quả do lượng tìm kiếm còn thấp. Vậy sao bạn không chọn cách SEO từ khóa liên quan đến app có lượng tìm kiếm cao để thu hút người dùng tải app, từ đó giúp mọi người tiếp cận Brand name bạn dễ dàng hơn, nhận diện app dần tốt hơn? Đây là bí thuật mà chuyên gia SEO App Hannie Phạm sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này. 

 

SEO App là gì?

SEO App (còn gọi là App Store Optimization) là quá trình cải thiện khả năng hiển thị và thu hút người dùng của một ứng dụng (App) trên các thiết bị di động như iPhone, iPad, Android, Windows Phone,... trong cửa hàng ứng dụng ( iTunes, Google Play, Microsoft Store).

SEO App cũng tương tự như SEO Website, nhưng thay vì tối ưu hóa cho các trang web, SEO app sẽ tối ưu hóa cho các ứng dụng. Mục tiêu của SEO app là giúp ứng dụng của bạn được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của ứng dụng và bảng xếp hạng ứng dụng, để thu hút nhiều lượt tải và sử dụng hơn.

 

Cách SEO App lên top hiệu quả

 

Lợi ích của việc SEO App 

Theo nghiên cứu của Google và Ipsos MediaCT, có rất nhiều cách để người dùng khám phá và cài đặt các ứng dụng di động. Ví dụ như: tải từ các cửa hàng ứng dụng, qua các trang web, qua các quảng cáo, qua các đề xuất từ gia đình hoặc bạn bè,  và qua các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động,... 
Trong đó người dùng tải app qua các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm đến 48%. Điều này cho thấy rằng SEO app là cực kỳ quan trọng, yếu tố marketing then chốt để quảng bá ứng dụng của bạn cho nhiều người biết đến. Hiện nay, SEO App đang được rất nhiều công ty SEO uy tín trên thị trường sử dụng và mang về lợi nhuận hấp dẫn. 

 

SEO app marketing


Lợi ích của việc SEO app:

 • Giúp tiết kiệm chi phí marketing hiệu quả bởi SEO app là một phương pháp marketing tự nhiên. Bạn chỉ cần tối ưu hóa các yếu tố trong ứng dụng để nâng cao khả năng hiển thị và thu hút người dùng.
 • SEO app là quy trình đưa sản phẩm tiếp cận đến người dùng thật hoặc đang có nhu cầu sử dụng ứng dụng. Điều này sẽ giúp người dùng sử dụng app lâu dài và trung thành.
 • SEO app cũng giúp xây dựng và củng cố thương hiệu của ứng dụng trong lòng người dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng khi SEO App

SEO App Mobile không kém phần quan trọng so với các nền tảng khác như website, youtube, v.v. Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO App Mobile cũng tương tự như các yếu tố SEO thông thường, bao gồm: Từ khóa, xếp hạng & đánh giá và Backlink chất lượng.

 • Để ứng dụng di động của bạn có thể được tìm thấy dễ dàng trên cửa hàng ứng dụng, bạn cần chọn những từ khóa phù hợp với nội dung và mục tiêu của ứng dụng. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner hoặc các công cụ ASO khác (ví dụ: App Radar) để tìm kiếm và phân tích từ khóa. Sau đó, bạn cần đặt những từ khóa này vào tiêu đề và mô tả ứng dụng một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn nên kết hợp tên thương hiệu và từ khóa trong URL danh sách cửa hàng ứng dụng của bạn để tăng sự liên quan.
 • Đây là những yếu tố quan trọng không chỉ trong ASO mà còn trong SEO. Google sẽ xem xét ý kiến của người dùng về ứng dụng của bạn để đánh giá chất lượng và uy tín của nó. Vì vậy, bạn cần có những xếp hạng và đánh giá tích cực từ người dùng để cải thiện xếp hạng của ứng dụng.
 • Backlink là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Bạn cần có những backlink chất lượng đến trang tải xuống ứng dụng của bạn từ website của bạn và các website uy tín khác. Càng nhiều backlink chất lượng, Google sẽ đánh giá cao hơn ứng dụng của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách SEO App lên top 1 hiệu quả

Để làm SEO app lên top 1 nhanh và hiệu quả, bạn cần phải hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của ứng dụng trong các cửa hàng. Có hai loại yếu tố chính là:

 • Yếu tố nội bộ (on-page): là những yếu tố mà bạn có thể kiểm soát và chỉnh sửa được trong ứng dụng của bạn, như tên, từ khóa, mô tả, biểu tượng, hình ảnh, video, v.v.
 • Yếu tố ngoại bộ (offpage): là những yếu tố mà bạn không thể kiểm soát hoặc chỉnh sửa được, như lượt tải, lượt sử dụng, đánh giá, xếp hạng, liên kết trỏ về (backlink), v.v.

Cả 2 yếu tố này đều có vai trò quan trọng trong việc xác định xếp hạng của ứng dụng. Sau đây là một số cách để tối ưu hóa các yếu tố nội bộ, ngoại bộ cho SEO app.

Tối ưu tên ứng dụng

Tên ứng dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi SEO app. Bởi vì nó không chỉ giúp người dùng nhận biết và nhớ ứng dụng, mà còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được chức năng và mục đích của ứng dụng của bạn. Để chọn một cái tên tối ưu, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Đơn giản và dễ nhớ: Tên ứng dụng của bạn nên ngắn gọn và súc tích, không quá 30 ký tự. 
 • Sáng tạo và độc đáo: Tên ứng dụng phải nêu rõ tính năng nổi bật và khác biệt của ứng dụng. Tránh sử dụng tên quá chung chung hoặc bị trùng lặp với các ứng dụng khác.
 • Chứa từ khóa: Khi đặt tên nên chứa một hoặc hai từ khóa chính liên quan đến chức năng hoặc mục tiêu của ứng dụng. Từ khóa sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định được nội dung và đối tượng của ứng dụng, cũng như giúp người dùng tìm thấy ứng dụng của bạn khi họ nhập các từ khóa đó vào thanh tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng về SEO, bạn có thể chọn một cái tên như SEO app hoặc SEO Master, trong đó SEO là từ khóa chính, còn app hoặc Master là những từ bổ sung để tạo sự sáng tạo và độc đáo. Bạn không nên chọn một cái tên quá phổ biến hoặc không liên quan, như SEO Tool hoặc SEO Fun.

 

Tối ưu tên ứng dụng

Mô tả ứng dụng

Mô tả ứng dụng giúp người dùng hiểu được những gì ứng dụng của bạn có thể làm cho họ, và thuyết phục họ tải và sử dụng ứng dụng. Những yếu tố cần lưu ý khi đặt mô tả cho ứng dụng bao gồm: 

 • Đoạn mô tả trình bày được những tính năng chính và lợi ích
 • Có khả năng thu hút sự chú ý và kích thích sự tò mò của người dùng 
 • Chứa những từ khóa liên quan đến ứng dụng. Nên chọn từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp và mức độ tìm kiếm cao

Thiết kế biểu tượng

Đây là yếu tố cần thiết giúp người dùng nhận diện và dễ nhớ đến thương hiệu. Đầu tiên biểu tượng phải được thiết kế theo kích thước chuẩn của cửa hàng:

 • Kích thước cuối cùng: 512px x 512px
 • Định dạng: PNG 32 bit
 • Không gian màu: sRGB
 • Kích thước tệp tối đa: 1024 KB
 • Hình dạng: Hình vuông hoàn chỉnh – Google Play tự động xử lý việc tạo lớp che phủ. Bán kính tương đương 20% kích thước biểu tượng.
 • Bóng: Không có – Google Play sẽ tự động xử lý phần bóng. Xem phần "Bóng" ở bên dưới để biết thêm chi tiết về việc đổ bóng cho hình minh hoạ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết kế biểu tượng có màu sắc, hình dạng đẹp mắt, chuyên nghiệp, đồng bộ thương hiệu và phù hợp với chủ đề và phong cách của ứng dụng.

 

Biểu tượng của ứng dụng

Tối ưu hình ảnh và video

Hình ảnh và video ứng dụng là những yếu tố quan trọng khác trong SEO app, bởi vì chúng giúp người dùng xem được giao diện và cách sử dụng của ứng dụng, cũng như cảm nhận được trải nghiệm người dùng của ứng dụng.
Hình ảnh và video ứng dụng của bạn nên có độ phân giải cao, màu sắc tươi sáng, và ánh sáng đủ. Có khả năng thu hút sự chú ý và kích thích sự tò mò của người dùng.  Bạn có thể sử dụng những kỹ thuật hình ảnh và video hấp dẫn, như sử dụng hiệu ứng chuyển động, âm thanh, văn bản, v.v.

Chọn thời điểm ra mắt ứng dụng

Để tăng xếp hạng trên các chợ ứng dụng như Apple Store và Google Play, bạn cần chọn thời điểm ra mắt ứng dụng phù hợp. Các chợ ứng dụng thường đặt ưu tiên cho các ứng dụng mới, mà theo Apple và Google là những ứng dụng được đăng trong vòng 1 tháng.

Do đó, nếu bạn đưa ra ứng dụng của bạn vào cùng lúc với các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để leo lên top. Tuy nhiên, nếu bạn chọn thời điểm trước hoặc sau khi các ứng dụng kia sắp hết thời gian ưu tiên, bạn sẽ có lợi thế hơn vì các ứng dụng kia sẽ bị coi là cũ và bị giảm xếp hạng.

Tăng lượt tải và sử dụng

 Lượt tải và sử dụng ứng dụng là những chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phổ biến và hài lòng của người dùng với ứng dụng. Bạn có thể tăng lượt tải và sử dụng ứng dụng bằng cách quảng bá ứng dụng trên các kênh khác nhau, như các trang web, các mạng xã hội, các quảng cáo, các đề xuất từ bạn bè hoặc gia đình, v.v. Cập nhật và nâng cấp ứng dụng thường xuyên, để giữ cho người dùng luôn quan tâm và hứng thú với ứng dụng của bạn.

Tăng đánh giá và xếp hạng ứng dụng

Đánh giá và xếp hạng ứng dụng là những phản hồi trực tiếp từ người dùng về chất lượng và trải nghiệm của ứng dụng. Bạn có thể tăng đánh giá và xếp hạng ứng dụng bằng cách khuyến khích người dùng để lại những đánh giá và xếp hạng tích cực. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật như tặng thưởng, nhắc nhở, gợi ý,... Bạn cũng nên lắng nghe và phản hồi những đánh giá và xếp hạng của người dùng, để cải thiện và khắc phục những sự cố hoặc khiếu nại của họ.

 

Đánh giá ứng dụng

Bạn có thể tăng liên kết trỏ về cho ứng dụng bằng cách tạo ra những nội dung chất lượng và hấp dẫn liên quan đến ứng dụng. Chia sẻ chúng trên các trang web, các mạng xã hội, các diễn đàn, các blog, v.v. Hoặc liên hệ, hợp tác với các trang web có uy tín và liên quan đến chủ đề của ứng dụng để đặt backlink trao đổi.

Cập nhật, sửa lỗi ứng dụng thường xuyên

Việc cập nhật ứng dụng thường xuyên là một cách để tăng xếp hạng trên các chợ ứng dụng, vì các chợ ứng dụng muốn khuyến khích các nhà phát triển cải thiện chất lượng và duy trì sự mới mẻ của ứng dụng.

Tuy nhiên, bạn không nên cập nhật ứng dụng quá thường xuyên mà không có những thay đổi đáng giá, vì điều này sẽ làm mất lòng tin của người dùng. Họ sẽ nghĩ rằng bạn chỉ cập nhật vô nghĩa để lừa xếp hạng và sẽ gỡ bỏ ứng dụng của bạn.

Bạn nên cập nhật ứng dụng khi có những sửa lỗi và nâng cấp tính năng quan trọng, để tạo ra sự hài lòng và trung thành cho người dùng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được số lượng người dùng cao và tăng khả năng được giới thiệu cho người khác. Đây là những yếu tố quyết định cho xếp hạng của ứng dụng trên các chợ ứng dụng.

 

Cách SEO app hiệu quả nhất

 

Trao đổi banner quảng cáo trên app khác

Trao đổi banner quảng cáo giúp ứng dụng của bạn được hiển thị rộng rãi trên các ứng dụng khác đã có lượt người dùng đáng kể. 

Bạn cần tìm kiếm các ứng dụng có cùng đối tượng mục tiêu, chủ đề và chất lượng với ứng dụng của bạn. Sử dụng các công cụ như Google Ads Editor hoặc App Radar để tìm kiếm và phân tích các ứng dụng tiềm năng khác và liên hệ trao đổi với họ.

Kinh nghiệm SEO App từ chuyên gia SEO Hannie Phạm

Hannie Phạm đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tối ưu hóa ứng dụng trên các nền tảng di động. Gần đây, Hannie đã thực hiện thành công dự án SEO App lên top chỉ trong một thời gian ngắn. Cụ thể, cô đã SEO thành công từ khóa “Chat GPT” lên top 3 của Google Play chỉ sau 2 tuần thực hiện. 

seo app

Tổng cộng sau 3 tuần thực hiện, từ khóa “Chat GPT” đã nằm ở top 2. Điều này cho thấy sự tăng trưởng bền vững trong các phương pháp SEO của Hannie. 

seo app chatgpt


Ứng dụng mà Hannie SEO không phải là về Chat GPT, nó chỉ tích hợp ChatGPT liên quan thôi. Lý do mà bạn cần SEO từ khóa khác là vì khi dùng keyword có volume search cao sẽ tăng tỷ lệ tải và sử dụng app, từ đó tăng độ nhận diện cho app và đồng thời giảm đáng kể chi phí Marketing. Với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm SEO cho nhiều dự án đa ngành, Hannie có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho những bạn chưa biết về SEO App, hoặc SEO App mãi nhưng không lên top. 

Liên hệ tại: https://askany.com/chi-tiet-chuyen-gia/expert.hannie-pham.5.411886 

Giá tư vấn SEO: 200.000 VND / 15 phút (Gọi điện)

Lịch hẹn: Từ Th2 - CN 08:00 - 20:00

Tư vấn dành cho người chưa biết SEO App trên kho ứng dụng

SEO App là một kênh Marketing rất hiệu quả nhưng vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Ngoài SEO Google thì bạn còn cần phải SEO App trên kho ứng dụng vì đây là nền tảng tìm kiếm chính được người dùng sử dụng khi muốn tải app. Mỗi một nền tảng sẽ có những quy định, yêu cầu riêng khác nhau mà bạn cần phải biết nếu muốn SEO thành công. 

seo app cho người chưa biết seo
Tư vấn dành cho người chưa biết SEO App trên kho ứng dụng


Khi SEO trên Google Play, App Store bằng keyword không phải tên app thì bạn cần phải thay đổi những phần quan trọng như:

 • Title
 • Description
 • Nội dung bên trong ứng dụng
 • Backlink cần đi

Ngoài ra bạn cũng cần tối ưu review rating và lượng cài đặt để tăng độ uy tín cho ứng dụng của mình. Hannie khuyên bạn nên chú trọng vào các yếu tố này để đạt được hiệu quả tối ưu hóa app tốt nhất, từ đó thu hút người dùng. Nếu bạn không biết SEO App bắt đầu từ đâu thì bạn có thể liên hệ Hannie Phạm để được hỗ trợ ngay.

Tư vấn khi bạn SEO App nhưng không lên top 

Một vấn đề khác mà nhiều người gặp phải là SEO trên App Store, Google Play mãi nhưng vẫn không lên top. Việc này xảy ra là do thiếu phương pháp SEO phù hợp, bạn chưa thông báo được cho các cửa hàng ứng dụng biết rằng app của bạn liên quan đến từ khóa cần SEO. 

seo app không lên top
SEO App nhưng không lên top 


Để giải quyết vấn đề này, bạn cần có một chiến lược SEO đúng đắn đi kèm với các kỹ thuật SEO riêng cho ứng dụng của mình. Bạn hãy liên hệ với Hannie Phạm để được tư vấn, cô sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng trên. 
Như vậy, để SEO App thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp SEO mới nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực app và liên tục cập nhật các thay đổi trong ngành. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO của mình để có thể điều chỉnh và tối ưu hóa tốt hơn trong tương lai. 

 

SEO App là một quá trình quan trọng để cải thiện vị trí của ứng dụng trong kết quả tìm kiếm. Khi app lên top thì sẽ giúp app của bạn nổi bật hơn giữa hàng ngàn app khác, thu hút được người dùng từ đó gia tăng lượt tải cho ứng dụng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về các quy trình, tiêu chuẩn và yêu cầu riêng của từng nền tảng để áp dụng các chiến lược SEO phù hợp. Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào khi SEO App, hãy kết nối ngay với Hannie Phạm thông qua ứng dụng Askany để tìm ra giải pháp SEO tốt nhất cho ứng dụng của bạn. Hannie sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách thức tối ưu hóa app để đạt được kết quả tốt nhất trên các nền tảng tìm kiếm.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng