Sở hữu bằng B1 chạy GrabCar được không - Những thông tin bác tài cần lưu ý

Sở hữu bằng B1 chạy GrabCar được không - Những thông tin bác tài cần lưu ý

24/07/2023

465

0

Chia sẻ lên Facebook
Sở hữu bằng B1 chạy GrabCar được không - Những thông tin bác tài cần lưu ý

Bằng B1 chạy GrabCar được không? Bạn biết lái ô tô và có bằng B1, nhưng bạn chưa rõ về các quy định sử dụng giấy phép lái xe? Đây chính là bài viết được thiết kế riêng cho bạn! Trong bài viết này, hãy cùng Topchuyengia khám phá các thông tin liên quan để giúp bạn trả lời câu hỏi bằng B1 chạy GrabCar được không. 

 

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu được tư vấn chuyên sâu hơn về trường hợp của mình, bạn luôn có thể liên hệ với cộng đồng chuyên gia của Askany. Không có khóa học nào cung cấp kinh nghiệm cho bạn nhanh như tâm sự với những người đi trước đâu.

 

Công việc chạy Grab là gì? GrabCar là gì?

Grab là một siêu ứng dụng về cung cấp dịch vụ như xe công nghệ, giao hàng, đặt thức ăn, đi chợ, đặt phòng khách sạn v.v Người chạy Grab là những tài xế liên kết và làm việc dưới quyền của Grab, họ phải đáp ứng đủ yêu cầu từ doanh nghiệp. 

bằng b1 chạy grabcar được không
GrabCar là một hình thức chỉ những tài xế xe ô tô liên kết với Grab

GrabCar là một hình thức chỉ những tài xế xe ô tô (dưới 09 chỗ) đang liên kết với Grab. GrabCar khác với GrabBike (xe 02 bánh) và GrabTaxi. Trên hình thức, GrabCar và GrabTaxi hoạt động gần giống nhau. Khác biệt lớn nhất là GrabCar sẽ hiển thị chi phí bạn cần trả trên ứng dụng Grab, còn bạn sẽ trả chi phí cho GrabTaxi theo cước phí hiển thị trên đồng hồ taxi (có thể chênh lệch với chi phí ước lượng trên ứng dụng).

Xem thêm:

Giấy phép lái xe hạng B1 đăng ký chạy GrabCar có được không?

Sau khi hiểu hơn về Grab và GrabCar, chúng ta sẽ đến với câu hỏi chính của bài viết: Liệu bằng B1 có đăng ký chạy GrabCar được không?

Căn cứ vào Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Dưới góc độ luật pháp:

 • Giấy phép lái xe hạng B1 sẽ được cấp cho người không hành nghề lái xe ô tô dưới 09 chỗ hoặc xe ô tô tải, máy kéo (trọng tải dưới 3.500kg). 
 • Giấy phép lái xe hạng B2 sẽ được cấp cho người hành nghề lái xe ô tô dưới 09 chỗ hoặc xe ô tô tải, máy kéo (trọng tải dưới 3.500kg).

Như vậy, khi sở hữu bằng B1, bạn không đủ điều kiện để trở thành tài xế GrabCar

Căn cứ vào yêu cầu của Grab khi trở thành đối tác 04 bánh

Theo yêu cầu trên trang web chính thức của Grab, để trở thành đối tác 04 bánh, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

 • Là công dân Việt Nam:
  • Nam từ 18 đến 65 tuổi
  • Nữ từ 18 đến 60 tuổi
 • Đạt điều kiện sức khỏe lái xe hạng B2 theo quy định
 • Xét nghiệm âm tính với heroin
 • Tính từ năm sản xuất, phương tiện làm việc không quá 11 năm (với GrabCar) và 12 năm (với GrabTaxi)

Tuân thủ quy định pháp luật, Grab cũng yêu cầu tài xế phải có giấy phép lái xe hạng B2.

Nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2 có khả thi?

Đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể nâng hạng giấy phép lái xe của mình từ B1 lên B2 cực kỳ đơn giản. Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT, bạn chỉ cần đạt các yếu tố: (1) Thời gian lái xe hơn 01 năm; (2) 12.000km lái xe an toàn trở lên; (3) Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe). 

Có thể tự học để nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2 được không?

Theo Điều 8 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

 • Các hạng A1, A2, A3, A4, B1 có thể tự học lý thuyết, nhưng phải đăng ký ôn luyện, đào tạo tại các cơ sở được cấp phép. Riêng với hạng A4 và B1 phải được cơ sở kiểm tra và cấp chứng chỉ đào tạo. 
 • Các hạng B2, C, D, E, các hạng F buộc phải được đào tạo tập trung tại các cơ sở được cấp phép. Trong vòng 01 năm tính từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu bạn không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải được đào tạo lại theo khóa học mới.

Theo đó, để nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2, bạn không được tự học tại nhà.

Các hạng giấy phép lái xe có thể sử dụng chạy GrabCar 

Để tự tin đăng ký làm tài xế GrabCar, bạn cần đạt được một trong những hạng giấy phép lái xe sau:

Bằng B2

Đây là bằng phổ biến nhất do tính ứng dụng cao. Trên cơ bản, bằng B2 sẽ cho phép bạn sử dụng các phương tiện của bằng B1 để đưa đón hành khách. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo và kiểm tra lấy bằng B2 cũng đơn giản và ít chi phí hơn so với các loại bằng khác.

Bằng C

Theo quy định, nếu sở hữu bằng C thì bạn có thể lái các loại xe của bằng B1, B2 và cả xe có trọng tải trên 3,5 tấn. Vì vậy, để trở thành tài xế GrabCar là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, quy trình học tập và thi bằng C sẽ có phần khó hơn bằng B2.

Bằng D

Một loại bằng khác mà bạn có thể cân nhắc là bằng D. Loại bằng D được áp dụng chủ yếu cho dịch vụ đưa đón hành khách bằng các loại xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Do đó, nếu sở hữu bằng D, bạn vẫn đạt tiêu chuẩn để liên kết với Grab.

Xem thêm:

 

Tóm lại, những giải đáp xoay quanh chủ đề giấy phép lái xe và GrabCar đã được sàng lọc trong bài viết này. Còn bạn đã sẵn sàng để trở thành tài xế GrabCar chưa? Topchuyengia hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp giúp bạn về bằng B1 có chạy Grabcar được không và sẽ giúp bạn tìm được định hướng tiếp theo của mình. Nếu bạn vẫn cần sự hỗ trợ chuyên sâu hơn, hãy truy cập Askany và kết nối với những chuyên gia về hướng nghiệp nhé

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng