Học sinh khá có được giấy khen không - Cập nhật mới nhất 2024

Học sinh khá có được giấy khen không - Cập nhật mới nhất 2024

26/07/2023

590

0

Chia sẻ lên Facebook
Học sinh khá có được giấy khen không - Cập nhật mới nhất 2024

Học sinh Khá có được giấy khen không? Đây là một câu hỏi mà Topchuyengia vẫn thường nhận được từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư mới về vấn đề xếp loại học sinh cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông. Nếu bạn cũng gặp băn khoăn về vấn đề trên, hãy xem qua bài viết của Topchuyengia hôm nay nhé!

 

Ngoài ra, nếu bạn cần những thông tin mang tính chuyên sâu hơn về trường hợp cụ thể của mình, hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là nền tảng thông minh, hỗ trợ bạn nhắn tin miễn phí, nhanh-gọn với các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực, trong đó có Giáo dục và Hướng nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, họ sẽ giải đáp vấn đề cho bạn một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và trung lập nhất.

 

Học sinh Khá là gì?

Danh hiệu học sinh Khá hay học sinh Tiên tiến được trao cho những học sinh có học lực và hạnh kiểm được đánh giá ở mức Khá trở lên. Có thể hiểu, các bạn học sinh này có khả năng học tập tiến bộ gần với mức Giỏi nhưng còn một chút khiếm khuyết. Nếu nỗ lực và nhận được những góp ý xây dựng từ giáo viên và bạn bè, học sinh khá hoàn toàn có thể vươn đến mức giỏi.

 

Xem thêm:

Học sinh Khá có được giấy khen không?

Theo Thông tư 22 được ban hành, hiệu trưởng nhà trường sẽ trao giấy khen vào cuối năm học cho các cá nhân:

  • Học sinh Xuất sắc: Đối với các cá nhân có kết quả học tập Tốt, hạnh kiểm Tốt cả năm. Đồng thời, cá nhân phải đạt tối thiểu 06 môn học với số điểm trung bình là 9 hoặc hơn. 
  • Học sinh Giỏi: Đối với các cá nhân có kết quả học tập Tốt, hạnh kiểm Tốt cả năm. Đồng thời, cá nhân phải đạt tối thiểu 06 môn học với số điểm trung bình là 8 hoặc hơn. Những môn còn lại phải trên 6.5 điểm.

Ta có thể thấy, so với các Thông tư trước đây, học sinh Khá không nhận được giấy khen mà danh hiệu “Học sinh Khá” hay “Học sinh Tiên tiến” cũng không còn tồn tại.

 

Tuy nhiên, cách đánh giá mới chỉ áp dụng cho các học sinh lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Còn các khối lớp 8, lớp 9, lớp 11, lớp 12 vẫn đánh giá theo cách cũ.

Tại sao lại bỏ giấy khen học sinh Khá?

Đây được xem là điểm tích cực của Thông tư 22, nhằm tạo nên sự công bằng trong khen thưởng. So với trước đây, các học sinh chưa thật sự giỏi trong lớp vẫn nhận được giấy khen với danh hiệu “Học sinh Tiên tiến”.

 

Điều này nghe có vẻ vô hại nhưng đã làm mất đi động lực phấn đấu của học sinh rất nhiều. Đồng thời, việc khen thưởng “đại trà” cũng làm mất đi ý nghĩa đặc biệt của giấy khen, vốn dành cho những cá nhân xuất chúng.

 

Theo góc nhìn của Thông tư 22, Hiệu trưởng nhà trường chỉ trao tặng bằng khen cho các học sinh Xuất sắc và Giỏi. Đồng thời, Thông tư cũng bỏ cách tính điểm trung bình các môn học; không xếp loại hạnh kiểm Trung bình, Yếu; không xếp loại học lực Khá, Trung bình, Yếu, Kém.

 

Điều này thể hiện sự công bằng giữa các môn học, không còn “môn chính” hay “môn phụ” vì kiến thức từ các môn học đều quan trọng. Thông tư 22 khuyến khích học sinh thay đổi góc nhìn về học tập, cố gắng nắm vững nền tảng kiến thức cơ bản của tất cả các môn, tránh học lệch quá nghiêm trọng.

Điều kiện cần thiết để trở thành học sinh Khá hiện nay

Với những bạn học sinh vẫn áp dụng cách xếp loại học lực Khá cũ, đây là các điều kiện chính mà bạn cần cố gắng đáp ứng.

Học lực

  • Học sinh cần đạt điểm trung bình của các môn học từ 6.5 trở lên. Trong đó, điểm trung bình của 01 trong 03 môn Toán học - Ngữ văn - Ngoại ngữ phải đạt từ 6.5 trở lên.
  • Học sinh không có điểm trung bình của bất kỳ môn học nào dưới 5.0.
  • Học sinh được đánh giá “Đạt” với các môn không sử dụng điểm sổ.

Hạnh kiểm

  • Học sinh chấp hành nghiêm túc quy định của nhà trường, luật pháp.
  • Học sinh kính trọng giáo viên, người lớn tuổi, nhân viên nhà trường; yêu thương và hỗ trợ các em nhỏ; hòa đồng, đoàn kết với các bạn đồng trang lứa.
  • Học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, thái độ sống khiêm tốn.
  • Học sinh hoàn thành các nhiệm vụ học tập được giao, tham gia tích cực các hoạt động của trường lớp.

Nếu đáp ứng hoàn toàn những tiêu chí trên, học sinh sẽ được xếp loại hạnh kiểm Tốt. Nếu chưa đáp ứng hoàn toàn, vẫn còn thiếu sót nhưng có tinh thần cầu thị, học sinh được xếp loại hạnh kiểm Khá. 

Xem thêm:

 

Đội ngũ Topchuyengia đã cố gắng chắt lọc và giải thích đơn giản nhất về các quy định được ban hành. Topchuyengia hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc về việc học sinh Khá có được giấy khen không của bạn.

 

Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn, hãy đặt niềm tin vào cộng đồng chuyên gia tại ứng dụng Askany. Họ sẽ cung cấp các góc nhìn trên tinh thần xây dựng, đồng thời hỗ trợ vạch nên lộ trình học tập, sự nghiệp phù hợp nhất với bạn. Thử Askany ngay hôm nay!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng