Cách trả lời phỏng vấn du học Đức tăng cơ hội đậu trong năm 2024

Cách trả lời phỏng vấn du học Đức tăng cơ hội đậu trong năm 2024

13/03/2024

744

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách trả lời phỏng vấn du học Đức tăng cơ hội đậu trong năm 2024

Đâu là cách trả lời phỏng vấn du học Đức giúp bạn tăng tỷ lệ đậu nhất? Phỏng vấn du học là bước quan trọng trong quá trình xin học bổng hoặc đăng ký chương trình du học. Nếu bạn không biết cách trả lời phỏng vấn thì khả năng đậu sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, trong bài viết này, các chuyên gia tư vấn du học  sẽ cho bạn biết một số câu hỏi thường gặp và cách trả lời sao cho tốt nhất. 

 

Bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Đức và lo lắng về vòng phỏng vấn? Bạn muốn được hướng dẫn cụ thể để trả lời phỏng vấn du học Đức một cách tự tin và ấn tượng? Hãy đặt lịch tư vấn miễn phí ngay với Askany - Nền tảng kết nối bạn với các chuyên gia tư vấn du học uy tín!

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Đức thế nào?

Theo thông tin tư vấn, để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Đức, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Tìm hiểu về Đức và trường đại học:
 • Tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và nền kinh tế của Đức, những thành tựu và đặc trưng đặc biệt của nền giáo dục Đức.
 • Nghiên cứu về trường đại học mà bạn muốn học tập, tìm hiểu về chương trình học tập, các môn học, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất của trường đại học.
 1. Chuẩn bị hồ sơ:
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và các giấy tờ khác liên quan đến việc xin học tập tại Đức.
 • Tập trung vào các thành tựu học tập, kinh nghiệm và các kỹ năng quan trọng nhất của bạn.
 1. Tập luyện trả lời phỏng vấn:
 • Tìm hiểu về những câu hỏi thường được đặt ra trong phỏng vấn du học Đức, cũng như phương pháp trả lời hiệu quả.
 • Luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn với bạn bè hoặc gia đình của bạn để tránh bị bối rối và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.
 1. Điều chuẩn bị trước khi phỏng vấn:
 • Đi đến địa điểm phỏng vấn sớm để tránh việc đến muộn và tạo ra một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
 • Chọn trang phục lịch sự, chuyên nghiệp và phù hợp với văn hóa và thời tiết của Đức.
cách trả lời phỏng vấn du học Đức
Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Đức thế nào?


Tóm lại, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn du học Đức đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung vào việc tìm hiểu về Đức và trường đại học, chuẩn bị hồ sơ và tập luyện trả lời phỏng vấn một cách chuyên nghiệp. Xem thêm bài viết tư vấn du học Đức tại đây.

Cách trả lời phỏng vấn du học Đức - một số câu hỏi phổ biến

Tại sao bạn muốn du học Đức?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể lựa chọn một trong những lý do sau:

 • Chất lượng giáo dục: Đức nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Bạn có thể nói rằng bạn muốn được học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Đức là một trong những nước đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, do đó cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Bạn có thể đề cập đến lý do muốn học tập tại Đức để có cơ hội làm việc trong một môi trường quốc tế và đạt được sự nghiệp tốt hơn.
 • Văn hóa và ngôn ngữ: Nếu bạn yêu thích văn hóa Đức và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ Đức, bạn có thể đưa ra lý do này. Bạn cũng có thể nói rằng muốn học tập và sống cùng với người dân địa phương để hiểu rõ hơn về văn hóa Đức.

 

Cách trả lời phỏng vấn du học Đức - một số câu hỏi phổ biến
Cách trả lời phỏng vấn du học Đức

Bạn biết gì về trường đại học/chương trình học mà bạn đăng ký?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin về trường đại học và chương trình học trước khi tham gia phỏng vấn. Dưới đây là một số gợi ý để trả lời câu hỏi này:

 • Tên trường: Hãy nói đúng tên trường mà bạn đang đăng ký và cung cấp một vài thông tin cơ bản về trường như địa chỉ, số lượng sinh viên, chuyên ngành nổi bật, v.v.
 • Chương trình học: Hãy trình bày cụ thể về chương trình học mà bạn đang quan tâm đến, đặc biệt là những môn học bạn muốn học và cách chương trình học sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 • Lý do chọn trường: Hãy giải thích rõ ràng lý do tại sao bạn chọn trường đại học này. Bạn có thể đề cập đến uy tín của trường, cơ hội học tập và cơ hội nghiên cứu tốt.

 

Bạn dự định học những môn gì?

Đây là câu hỏi khá thường gặp trong phỏng vấn du học Đức. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu về chương trình học tại trường mình muốn đăng ký

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học tại trường mình muốn đăng ký. Tìm hiểu về các môn học bắt buộc và các môn tự chọn có sẵn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình học và có thể đưa ra các câu trả lời thích hợp.

Bước 2: Nói về các môn học liên quan đến ngành học của bạn

Sau khi đã tìm hiểu về chương trình học tại trường, bạn có thể đề cập đến các môn học liên quan đến ngành học của mình. Nếu bạn học kinh tế, bạn có thể nói về các môn như tài chính, quản lý, marketing, v.v. Nếu bạn học ngành khoa học, bạn có thể đề cập đến các môn như sinh học, vật lý, hóa học, v.v.

Bước 3: Nói về lợi ích khi học các môn học đó

Sau khi đã liệt kê các môn học liên quan đến ngành học của mình, bạn nên đưa ra lợi ích khi học các môn đó. Ví dụ, nếu bạn học kinh tế, bạn có thể nói rằng các môn học tài chính, quản lý và marketing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách quản lý tài chính trong doanh nghiệp và phát triển kinh doanh.

 

Bạn có kế hoạch gì sau khi tốt nghiệp?

Đây cũng là câu hỏi thường được hỏi trong phỏng vấn du học Đức. Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Trả lời chính xác và thật: Đây là câu hỏi khá quan trọng và mục đích của câu hỏi này là để xác định rõ ràng mục tiêu của bạn khi du học tại Đức. Trả lời chính xác và thật về kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp

Bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay học tập ở nước ngoài trước đây chưa?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm học tập hay làm việc ở nước ngoài trước đó, đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng thích ứng và trau dồi kinh nghiệm của mình. Bạn có thể nói về trải nghiệm học tập hoặc làm việc ở nước ngoài của mình và những kỹ năng mà bạn đã học được như cách thích ứng với môi trường mới, học hỏi từ những người khác và phát triển khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm học tập hay làm việc ở nước ngoài trước đó, bạn có thể nói về mong muốn được trải nghiệm một môi trường học tập mới, khám phá văn hóa và địa điểm mới. Đồng thời, bạn có thể đề cập đến những kỹ năng của mình như khả năng học tập và làm việc độc lập, khả năng thích ứng và tìm hiểu môi trường mới.

Tại sao bạn lại chọn trường đại học này?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu kỹ về trường đại học mà bạn đăng ký. Bạn có thể tìm hiểu thông qua trang web của trường, các chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, giảng viên và sinh viên. Sau đó, bạn có thể trả lời câu hỏi bằng cách liên kết những điều bạn đã tìm hiểu với mục tiêu học tập và nhu cầu của bản thân. Ví dụ: "Tôi chọn trường đại học này vì đây là một trong những trường đại học hàng đầu ở Đức về ngành tôi quan tâm, đồng thời trường có chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của tôi. Ngoài ra trường có cơ sở vật chất tốt,... 


Trên đây là những cách trả lời phỏng vấn du học Đức mà bạn có thể tham khảo để áp dụng. Tốt nhất là bạn hãy hỏi các cựu du học sinh, họ sẽ chỉ cho bạn những tips và kinh nghiệm thực tế để đậu phỏng vấn. Bạn có thể kết nối với họ ngay thông qua ứng dụng Askany. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể đặt lịch hẹn với các chuyên gia tư vấn du học để được tư vấn 1:1 ngay.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng