BẬT MÍ VỀ KHẨU VỊ VÀ CÁCH ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI ĐỨC

BẬT MÍ VỀ KHẨU VỊ VÀ CÁCH ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI ĐỨC

30/05/2024

2983

0

Chia sẻ lên Facebook
BẬT MÍ VỀ KHẨU VỊ VÀ CÁCH ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI ĐỨC

Bài viết hôm nay cùng Top chuyên gia khám phá khẩu vị và cách ăn uống của người Đức được bật mí ngay sau đây bởi các cựu du học sinh giàu kinh nghiệm tư vấn du học Đức. Đức là quốc gia có nền ẩm thực đa dạng với sự hòa quyện của nhiều nền ẩm thực tại châu Âu. Nếu bạn là một người sắp du lịch hay đi đang cần tư vấn du học Đức, bạn nên tìm hiểu về văn hóa ẩm thực nơi đây để hiểu hơn về nơi bạn sắp đặt chân đến và liệu khẩu vị người Đức có phù hợp với mình.

Người Đức thích ăn gì?

Món ăn của người Đức là phiên bản kết hợp của các món ăn châu Âu nhưng được chế biến đơn giản hơn. Người Đức có khẩu vị ăn đậm nhưng ít gia vị và họ không bỏ đường vào thức ăn. Trong các món ăn, họ thích thêm bơ vào món ăn và rất ưa chuộng các món ăn có sốt, đặc biệt các loại sốt từ sữa.

 

Người Đức rất thích ăn thịt và có lượng tiêu thụ thịt khá cao mỗi năm ( 61kg/người ). Trong mỗi bữa ăn của người Đức không thể thiếu các món làm từ thịt. Món ăn từ thịt nổi tiếng và phổ biến nhất tại Đức chính là xúc xích và thịt giăm bông. Tại Đức có hơn 20 loại xúc xích từ mọi vùng miền và được làm từ các loại thịt cùng gia vị độc đáo tươi ngon nhất. Nếu đến đây, bạn nên thử chúng một lần để thấy  được sự sáng tạo của người Đức trong chế biến ẩm thực.

 

Tư Vấn Du Học Đức - Những Kinh Nghiệm Thực Tế Từ Các Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Các Thành Phố Nên Đi Du Học Đức Đến Từ Các Chuyên Gia Sẽ Giúp Cho Bạn Dễ Dàng Lựa Chọn

Những món ăn truyền thống của nước Đức

1. Brot & Brötchen

Bánh mì ( Brot ) hay bánh mì giòn ( Brötchen) là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Đức. Chúng được phục vụ trong hầu hết các món ăn tại đây.Người Đức rất ưa chuộng ăn bánh mì vào bữa sáng hoặc bữa tối, họ dùng kèm với những chiếc bánh cuộn làm tráng miệng. Bánh mì Đức có xu hướng nặng và bùi hơn bánh mì Ý, Tây Ban Nha hoặc Pháp.

Tại Đức có rất nhiều loại bánh mì như:

  • Bánh mì ngũ cốc
  • Bánh mì lúa mạch đen ( Pumpernickel )
  • Bánh mì trắng
Bánh mì ( Brot ) hay bánh mì giòn ( Brötchen)
Bánh mì ( Brot ) hay bánh mì giòn ( Brötchen)

2. Käsespätzle

Käsespätzle là một món mỳ ống có nhiều lớp phô mai cùng với hành tây chiên ở trên cùng. Món ăn này thường được dùng kèm với salad và sốt táo.

Món ăn này có nét tương đồng với Macaroni - một món nui phô mai đút lò của Mỹ. Vì vậy mà nhiều người Mỹ tại Đức rất thích bởi khi thưởng thức món ăn này họ có cảm giác như đang ở quê hương mình.

 

3. Currywurst

 

Currywurst là món ăn nổi tiếng của thủ đô Berlin. Chúng được bày bán tại tất cả các hàng quán ở nhiều nơi tại nước Đức. Đây được xem là một món ăn nhanh phổ biến tại Đức với xúc xích được xắt  nhỏ cùng với khoai tây chiên dùng kèm với sốt cà chua cay. Đây là một sự lựa chọn không tồi khi bạn muốn ăn nhẹ tại Đức.

4. Kartoffelpuffer & Bratkartoffeln

Kartoffelpuffer là một loại bánh kếp chiên làm từ khoai tây, trứng và bột mì. Người Đức thường ăn chúng vào bữa sáng với trứng và thịt xông khói. Vào bữa trưa hoặc bữa tối, họ hay ăn chúng với sữa hay với sốt táo như một món ăn kèm.

Kartoffelpuffer là một loại bánh kếp chiên làm từ khoai tây
Kartoffelpuffer là một loại bánh kếp chiên làm từ khoai tây

5. Rouladen

 

Rouladen là một món ăn chính của Đức nhưng có nguồn gốc từ Pháp được chế biến từ dưa chua và thịt xông khói cuộn bằng một lớp thịt bò hoặc thịt bê mỏng. Món ăn này được thưởng thức chung với bánh bao, khoai tây nghiền, bắp cải chấm với nước sốt thịt. Người Đức thường ăn Rouladen trong các kỳ nghỉ hoặc ngày lễ cùng với gia đình.

 

6. Brezel

Brezel là phiên âm tiếng Đức của “Pretzel”. Đây là loại bánh nướng đặc trưng bởi hình dạng nút thắt của nó. Đây là loại bánh có rất nhiều phiên bản từ mặn tới ngọt. Bạn có thể dùng chúng với muối, pho mát, các loại hạt hay chấm với sốt. Chiếc bánh này gắn liền với các dịp lễ của Cơ đốc giáo vì có biểu tượng của ba ngôi thánh.

Gợi ý cho bạn:

Các Loại Bia Đức Ngon Nhất Dành Cho Dân “Sành”

9 Sự Thật Thú Vị Bạn Nên Biết Về Ngôn Ngữ Đức

Thức uống phổ biến nhất tại Đức là gì?

Khi nhắc tới Đức, chúng ta không thể không nhắc đến bia Đức. Đây là thủ phủ của các loại bia thủ công với hơn 5000 thương hiệu bia nổi tiếng. Bia Đức chính là thức uống nổi tiếng và phổ biến nhất tại đất nước này.

Bia Đức và những sự thật thú vị

  • Người Đức tiêu thụ bia số 1 thế giới
  • Vương quốc các loại bia tươi thủ công 
  • Là nơi sản xuất bia sạch nhất thế giới vì có đạo luật tinh khiết dành cho bia 
  • Nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất ở tại Đức
  • Đối với người Đức, chỉ cần có bia thì ăn gì cũng được
Bia Đức chính là thức uống nổi tiếng và phổ biến nhất
Bia Đức chính là thức uống nổi tiếng và phổ biến nhất

 

Lễ hội bia Đức 

Uống bia từ lâu đã là một nét văn hóa đặc trưng của nước Đức. Người Đức còn có cả một lễ hội bia Đức được tổ chức hàng năm tại Munich với sự tham gia của hàng triệu lượt khách.

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn Học Tiếng Đức Du Học Đức Giúp Cho Các Du Học Sinh Có Thể Vững Vàng Hơn

Hãy Để Các Chuyên Gia Tư Vấn Hồ Sơ Du Học Đức Cho Mọi Sự Thắc Mắc Của Các Bạn

Văn hóa ăn uống tại từng vùng miền nước Đức

Tại Bavaria, khẩu vị của người dân Đức rất thích ăn thịt. Hầu hết các món ăn của họ là xúc xích, ngỗng và thịt lợn. Ở đây bạn sẽ thấy rất nhiều nhà hàng phục vụ món Schnitzel - món cốt lết của Áo - do Bavaria gần với nước này. 

 

Về phía tây, ở Baden-Wuerttenberg, ẩm thực nơi đây chịu ảnh hưởng của Pháp nhiều hơn. Các món ăn ở miền tây nước Đức đều được chế biến cầu kỳ và tinh tế. Nổi tiếng là món Maultaschen - một món mỳ tương tự Ravioli của Pháp nhưng được trang trí bởi các túi mì chứa thịt ướp với thảo mộc và các loại gia vị.

 

Nếu bạn thích ăn hải sản thì ẩm thực tại phía Bắc nước Đức sẽ phù hợp với bạn. Trên bờ biển Baltic ( Lower Saxony ) phục vụ rất nhiều món ăn hải sản như bánh mì cuộn cá trích. 

 

Các loại bánh được thưởng thức rộng rãi ở mọi nơi trên nước Đức. Các loại bánh truyền thống nổi tiếng là Schwarzwälder Kirschtorte từ Rừng Đen ( the Black Forest ) và bánh Bee Sting  (Bienenstich Kuchen) từ Andernach - là loại bánh kỉ niệm khi người lính tại Andernach và Linz lấy tổ ong làm vũ khí.

Khẩu vị và cách ăn uống của người Đức
Khẩu vị và cách ăn uống của người Đức

 

Món ăn quốc dân ở Đức

Tuy có sự khác biệt ẩm thực giữa các vùng miền tại Đức nhưng vẫn có một số món ăn được xem là món ăn quốc dân. Đó là Rouladen, Sauerbraten và Einhoff - 3 món ăn chính được người Đức trên khắp đất nước yêu thích. Và trong tất cả các món ăn của mình thì Đức nổi tiếng nhất với món Currywurst, xúc xích cùng với Black Forest Gateau

 

Người Đức ăn gì trong các bữa ăn

Bữa sáng (  Frühstück )

Người Đức thường ăn bữa sáng với bánh mì hoặc bánh mì cuộn ăn kèm với bơ, trứng, pho mát, xúc xích hay các loại mứt trái cây. 

Ngoài ra ngũ cốc ( Muesli ) hoặc sữa chua trái cây đang dần trở nên phổ biến hơn với những ai quan tâm đến sức khỏe. Và một thứ không thể thiếu vào buổi sáng đó chính là một ly trà hay cà phê nóng cho một ngày tỉnh táo.

Ngoài bữa sáng ( Frühstück ), người Đức còn có buổi sáng thứ hai ( Zweites Frühstückn). Đây được coi là bữa ăn nhẹ với bánh sandwich hoặc với trái cây. 

 

Bữa trưa ( Mittagessen )

 

Bữa trưa ở Đức (Mittagessen) thường được ăn từ 12g  trưa đến 2g chiều. Người Đức có thói quen ăn trưa ở nhà với các món ăn tự nấu. Họ thường bắt đầu với khai vị là salad khoai tây.

Những món ăn được ưa chuộng cho bữa trưa  bao gồm: Eintopf, Rouladen, Schnitzel hoặc Sauerbraten. Người Đức cũng thường xuyên ăn trưa với bánh mì cuộn giòn (Brötchen), cơm hoặc mì ăn kèm với thịt, cá và khoai tây.

Người Đức ăn gì trong các bữa ăn
Caption

Đối với những người quá bận rộn và không thể tự nấu ăn tại nhà thì Currywurst hoặc Schnitzel chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Mặc dù có thói quen ăn bữa trưa thịnh soạn nhưng người Đức vẫn hay ngồi thưởng thức trà và cà phê (Kaffee und Kuchen) một vài tiếng sau bữa trưa.

 

Bữa tối ( Abendessen or Abendbrot )

Bữa tối ở Đức được gọi là Adendbrot hay Abendessen - có nghĩa đen là bánh mì buổi tối. Vì đã ăn một bữa trưa thịnh soạn nên người Đức có xu hướng ăn nhẹ vào buổi tối với bánh mì, giăm bông, xúc xích và phô mai ăn kèm với chút dưa chua. Vào mùa đông thì bữa tối tại Đức còn có những món súp nóng hổi. 

Tuy nhiên, ngày nay tại các đô thị hiện đại và bận rộn, người Đức không còn về nhà ăn trưa mà chỉ ăn nhẹ với bánh mì. Thay vào đó họ sẽ nấu ăn chi bữa tối.

Văn hóa ăn chay của người Đức

Dù văn hóa ẩm thực nước Đức rất ưa chuộng thịt nhưng ngày nay người Đức đang có xu hướng chuyển sang chế độ ăn chay. Chế độ ăn này đang dần trở nên phổ biến tại Đức với hơn 55% người dân nói rằng họ đang hạn chế thịt và ăn nhiều rau xanh hơn trong các bữa ăn. 

KẾT LUẬN

Những bí mật về khẩu vị và cách ăn uống của người Đức được bật mí bởi các cựu du học sinh Đức đã đem đến cho bạn cái nhìn mới mẻ về văn hóa ẩm thực nơi đây. Và bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu bạn là một du học sinh tương lai ở Đức. Nếu bạn còn có những vấn đề về nước Đức hay du học Đức, bạn có thể liên hệ với chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng