TƯ VẤN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC ĐỨC THÔNG TIN UY TÍN TỪ CÁC CỰU HỌC SINH

TƯ VẤN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC ĐỨC THÔNG TIN UY TÍN TỪ CÁC CỰU HỌC SINH

30/05/2024

1356

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG DU HỌC ĐỨC THÔNG TIN UY TÍN TỪ CÁC CỰU HỌC SINH

Chính học phí các trường du học Đức đã khiến cho Đức được chọn là TOP 5 điểm du học lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế. Mức học phí ở các trường đại học Đức chính là điểm sáng mà không phải nước nào cũng có. Để biết được rõ hơn hãy chọn một chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn 1:1 về trường đại học tại Đức mà bạn quan tâm.

 

Học phí đã được bãi bỏ ở Đức từ một quyết định của chính phủ vào năm 2014, nhưng không phải tất các trường và mọi bằng cấp đều bị bãi bỏ. Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều sinh viên hiểu sai khái niệm “giáo dục miễn phí” ở Đức. Khi một số người cho rằng họ sẽ không chi trả bất kì khoản nào nữa ngoài sinh hoạt phí hoặc một số cho rằng học phí tại Đức có phải là trò “bịp bợm” hay không

 Có rất nhiều điều bạn cần tìm hiểu và biết rõ về chi phí du học Đức, ở bài viết này Top chuyên gia sẽ đề cập và giải quyết vấn đề này cho bạn đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Học phí các trường du học Đức

tư vấn học phí các trường du học Đức
Học phí các trường thuộc hệ công lập

Học phí là mối quan tâm hàng đầu khi bạn có ý nghĩ lên kế hoạch đi du học. Với Đức, nỗi lo lắng này của bạn sẽ được giải tỏa.

Trái ngược với các điểm du học phổ biến khác trên thế giới, nơi học phí là mối quan tâm lớn nhất, sinh viên quốc tế ở Đức gần như không bị điều này ảnh hưởng. Trong năm 2014, chính phủ nước này đã bỏ phiếu thông qua việc bãi bỏ học phí cho sinh viên theo học tại các trường công lập, bao gồm cả sinh viên đến từ nước ngoài.

Đây là động lực chính cho việc mở rộng tuyển sinh quốc tế và hiện có hơn 380.000 sinh viên nước ngoài đang theo học đại học tại quốc gia này. Cũng từ đây đã tạo nên mức độ canh tranh vào các trường nên đi du học Đức không chỉ đối với sinh viên mà còn với nguyên cứu sinh.

Tại một số bang tại Đức, đóng học phí đã được áp dụng trở lại vào năm 2017 và sinh viên quốc tế (chương trình sau đại học) sẽ phải trả tiền để được cấp bằng. So với mặt chung các trường tại Châu Âu thì chi phí học tập tại Đức vẫn thấp hơn rất nhiều.

Mặc dù bạn sẽ không phải chi trả cho học phí, nhưng bạn sẽ vẫn đóng một khoản tiền cho trường, phí này sẽ bao gồm: chi phí hành chính, hội sinh viên và giao thông công cộng. Khoản phí này có tên gọi là “semester contribution” bạn sẽ đóng vào đầu mỗi học kỳ. Thông thường các trường sẽ không thu vượt mức € 300.

Nhưng nếu bạn đăng kí học tại trường đại học tư thục thì bạn vẫn sẽ đóng học phí như bình thường. Mặc dù, các trường đại học công lập chiếm phần lớn trong hệ thống giáo dục tại Đức.

học phí các trường du học Đức tư thục
Học phí các trường tư thục tại Đức

Vậy câu hỏi đặt ra là học phí các trường du học Đức tư thục là bao nhiêu?

Các trường đại học tư nhân được tự do quyết định học phí của từng cá nhân. Vì vậy, tùy thuộc vào trường đại học mà bạn lựa chọn, học phí sẽ khác nhau. Ngoài ra, chúng được xem xét thường xuyên và thường có thể thay đổi.

Mặc dù hầu hết các trường đại học áp dụng mức phí như nhau cho tất cả các bằng cấp mà họ cung cấp, nhưng trong một số trường hợp, khóa học bạn chọn cũng sẽ quyết định chi phí học tập tại các trường đại học tư thục. Ví dụ: bằng MBA và Kỹ sư được biết đến là một trong những chương trình học đắt nhất.

Tối đa, chi phí hàng năm của bạn tại các trường đại học tư nhân của Đức sẽ vào khoảng € 30.000. Đây là mức thấp hơn so với những gì bạn sẽ phải trả ở các điểm đến du học phổ biến khác.

Dưới đây là danh sách học phí các trường du học Đức tư nhân và mức học phí trung bình mà họ yêu cầu:

 • University of Applied Sciences Europe – €1,400
 • Friedensau Adventist University – €3,500 (Có thể giao động từ €1,200 đến €4,900)
 • CODE University of Applied Sciences – €9,800
 • EBC Hochschule – €10,000
 • SRH Hochschule Berlin – €10,000
 • WHU – Otto Beisheim School of Management – €15,000
 • GISMA Business School – €20,000 (Có thể giao động từ €3,000 đến €33,000)
 • Munich Business School – €24,000
 • Bard College Berlin – €28,700
 • Hertie School of Governance – €32,500 (Chỉ cung cấp các chương trình sau đại học)

Lưu ý: bên cạnh việc thu học phí rất phải chăng, nhiều trường đại học tư thục còn giảm học phí cho những sinh viên đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Hầu hết thời gian các tiêu chí này liên quan đến tình hình tài chính của bạn. Nếu thu nhập của bạn dưới ngưỡng cố định, thì bạn đủ điều kiện để tìm kiếm các khoản phí giảm như vậy.

Mặt khác, cũng có một số nhà cung cấp giáo dục đại học tư nhân ở Đức chỉ thu phí hành chính, chẳng hạn như International Psychoanalytic University Berlin.

Lưu ý thêm: Mặc dù một số trường đại học được đề cập ở trên thu học phí hàng năm trên 30.000; nhưng nếu bạn so sánh với chi phí theo học các trường đại học ở các quốc gia khác bạn sẽ thấy một sự khác biệt lớn.

Ví dụ: Đối với bằng MBA tại các trường kinh doanh tư nhân có uy tín ở Đức, bạn phải trả tối đa khoảng € 35,000 hàng năm. Trong khi học phí cho chương trình MBA ở Anh chẳng hạn, có thể dễ dàng lên tới € 50,000.

Đây những điều bạn cần lưu ý khi đến bất kỳ nơi nào để xin tư vấn du học, học phí bạn cần phải điều tra rõ ràng và mức phí đó có thay đổi trong các năm học sau hay không.

Học bổng

học phí các trường du học Đức là bao nhiêu
Học bổng có thể săn tại quỹ học bổng Đức

Mặc dù chi phí học tập và sinh hoạt ở Đức rất phải chăng, nhưng sự đa dạng của các loại học bổng cũng khiến đây trở thành thiên đường để học tập. Có rất nhiều học bổng khác nhau được cung cấp cho sinh viên quốc tế tại Đức. Các loại học bổng bao gồm các loại: học bổng bán phần, học bổng dựa trên thành tích hoặc học bổng dành riêng cho từng bang. Các học bổng này được tài trợ từ các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ. Ngoài ra, các trường đại học cũng cung cấp một số học bổng cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Dựa trên hoàn cảnh cá nhân của bạn, bạn có thể dễ dàng đủ điều kiện cho một trong số họ. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét một cách nghiêm túc vì nó có thể giúp bạn rất nhiều để đối phó với chi phí sinh hoạt của bạn ở Đức.

Dưới đây Top chuyên gia sẽ tư vấn một số học bổng bạn có thể xin ở Đức

 • Deutschlandstipendium
 • Học bổng DAAD
 • Erasmus +
 • Học bổng của Quỹ Heinrich Boll
 • Học bổng Humboldt
 • Học bổng Helmholtz

Chi phí sinh hoạt ở Đức

Ngoài học phí các trường du học Đức, bạn phải trả (nếu bạn đăng ký vào một trường đại học tư thục), còn có các chi phí sinh hoạt bạn cần phải trả khi học tập tại Đức chẳng hạn như: thức ăn, chỗ ở, phương tiện đi lại, dịch vụ công,... chúng đều có mức giá nhất định.

Theo luật hiện hành ở Đức, mỗi sinh viên quốc tế phải có ít nhất 10,332 € trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể bảo trợ cho việc học của họ ít nhất trong năm đầu tiên. Luật này dựa trên ý tưởng rằng một sinh viên nước ngoài chi tiêu ít nhất € 861 mỗi tháng. Để biết rỡ hơn bạn có thể xem tại phần tiêu chuẩn để được đi du học Đức.

Để giúp bạn thực hiện các tính toán chính xác và cá nhân hóa hơn về chi phí sinh hoạt ở Đức, dưới đây là danh sách các chi phí trung bình cho thực phẩm, điện nước, chỗ ở và phương tiện đi lại.

Bảng chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức

Khoản phí Mức phí phải trả
Bữa ăn cho một người € 10,00
Giao thông công cộng địa phương € 2,70
Biểu phí taxi / km € 2,00
Tiện ích (Hàng tháng) € 215
Cho thuê căn hộ (1 phòng ngủ) € 530

 

Điều tốt về chi phí sinh hoạt ở Đức là trái ngược với học phí, bạn có thể tác động đáng kể đến nó. Bằng cách điều chỉnh thói quen chi tiêu phù hợp và chọn các giải pháp thay thế rẻ hơn, bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền cho mình. Đối với một sinh viên ngẫu nhiên, những thói quen như vậy là cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn quyết định chia sẻ căn hộ của mình với các sinh viên khác, điều này có nghĩa là bạn phải trả ít hơn cho chỗ ở của mình. Bạn cũng có thể quyết định thuê căn hộ ở vùng ven, nơi giá thuê thấp hơn nhiều so với các khu vực trung tâm thành phố. Tương tự, bạn có thể tự học nấu ăn và tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu đi ăn ở nhà hàng.

Theo như các du học sinh Việt Nam học tại Đức họ có thể tiết kiệm và khống chế chi tiêu ở mức từ 500 €  - 700 €  trong một tháng.

Tổng kết

Hy vọng với phần chia sẻ - tư vấn du học Đức này đã giúp bạn hình dung được các chi phí bạn cần chi khi ở nước ngoài, bài viết hôm nay chúng tôi chỉ đề cập đến bề nổi của vấn đề. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu thêm, bạn nên liên lạc với các chuyên gia của Topchuyengia để được tư vấn học phí các trường du học Đức được kỹ hơn. Các chuyên gia của chúng tôi thông thường điều là cựu du học sinh hoặc có người đang là công dân tại Đức, vì vậy các vấn đề của bạn sẽ được giải thích một cách thực tế và chuẩn xác với tình hình hiện tại.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng