XE BUS VÀ TÀU ĐIỆN NGẦM TẠI ĐỨC - PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

XE BUS VÀ TÀU ĐIỆN NGẦM TẠI ĐỨC - PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT
Thanh Tuyền

21/12/2021

1733

0

Chia sẻ lên Facebook
XE BUS VÀ TÀU ĐIỆN NGẦM TẠI ĐỨC - PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Xe bus và tàu điện ngầm tại Đức là hai phương tiện công cộng được yêu thích và sử dụng phổ biến. Nếu bạn là một người sắp đặt chân đến Đức để du lịch hay du học thì việc tìm hiểu về hai loại phương tiện này tại Đức sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ về việc đi lại tại đây. Vì thế mà topchuyengia.vn sẽ tư vấn cho bạn đôi nét về xe bus và tàu điện ngầm tại Đức qua lời chia sẻ của các cựu du học sinh tại Đức.

 

Người Đức sử dụng các loại phương tiện công cộng nào?

Ở Đức có rất nhiều loại phương tiện công cộng chính nhưng hai loại phổ biến nhất là xe bus và tàu điện ngầm.

 

Tàu điện ngầm S-Bahn

bus và tàu điện ngầm ở đức
Tàu điện ngầm S-Bahn

Tàu điện ngầm S-Bahn có tên đầy đủ là đường sắt thành phố (Schnellbahn hoặc Stadt Schnellbahn). Đây là hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên ở Đức được khánh thành vào năm 1930 và là phương tiện công cộng di chuyển nhanh nhất tại Đức. Tuyến đường của tàu điện ngầm S-Bahn được phục vụ cho các chuyến đi từ trung tâm thành phố đến ngoại ô cùng các ga đường sắt chính. Các con tàu S-Bahn là một phần của mạng lưới tàu điện ngầm U-Bahn và có chữ S màu trắng trên nền xanh lục của thân tàu.

Tàu điện ngầm U-Bahn

bus và tàu điện ngầm đức
Tàu điện ngầm U-bahn là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới

Tàu điện ngầm U-Bahn còn được gọi là Untergrundbahn (hay trong tiếng anh gọi là Tube hoặc Underground Subway). Đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới xuất hiện lần đầu ở London năm 1890 và xuất hiện lần đầu ở Berlin, Đức năm 1902. 

Cho đến nay thì hệ thống tàu điện ngầm U-Bahn là lớn nhất tại Đức với 10 tuyến đường dài 146,2km và có tới 173 nhà ga. Tuy nhiên, ngày nay tại Đức chỉ có 4 thành phố có tuyến tàu điện ngầm U-Bahn là: Berlin, Hamburg, Munich và Nuremberg.

Tàu điện - Tram (Straßenbahn)

Tàu điện là sự kết hợp giữa tàu điện ngầm U-Bahn và xe bus, xe điện - trams (Straßenbahn) còn được biết đến với cái tên “streetcars” ở Mỹ. Chúng chạy trên các tuyến đường sắt dọc theo các tuyến đường chính và có rất nhiều trạm dừng trong khu vực trung tâm. Ở Đức, các trạm dừng của trạm đều được kết hợp với trạm xe bus và được ký hiệu một chữ Tram trên nền background đỏ.

Xe Bus

bus và tàu điện ngầm đức
Du lịch vòng quanh Đức bằng xe bus

Xe bus là một loại phương tiện công cộng quá quen thuộc trên thế giới và không riêng gì ở Đức. Chúng là phương tiện chính trong việc liên kết các thành phố ở Đức, đặc biệt là các địa điểm xa thành phố. Xe bus cũng hoạt động xuyên đêm trong khi các phương tiện khác như tàu S-Bahn và U-Bahn thường chạy xuyên đêm vào cuối tuần tại thành phố lớn. Cứ 300 m sẽ có một trạm dừng xe bus với chữ H màu xanh trên background vàng.

Bên cạnh các loại xe bus thông thường, thành phố Berlin ở Đức có cung cấp dịch vụ xe bus 2 tầng như London để du khách ngắm cảnh xung quanh thành phố xinh đẹp này. Bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về tư vấn du học Đức chuẩn nhất có thể đọc bài này.

Làm sao để bạn mua được vé xe bus hoặc tàu điện ngầm tại Đức?

Các loại vé xe bus và tàu điện ngầm tại Đức

Vé Short trip (Kurzstrecke)

Vé short trip chỉ có hiệu lực từ 2 đến 3 trạm dừng cho đúng một loại phương tiện (bạn không được phép đổi loại tàu điện ngầm khi sử dụng vé này. Ví dụ: từ tàu S-Bahn sang tàu U-Bahn)

Vé Single ticket (Einzelfahrt)

Vé single có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 90 phút). Bạn có thể thay đổi loại phương tiện bao nhiêu lần tùy thích cho tới khi hoàn thành chuyến đi của bạn (nhưng vé chỉ áp dụng 1 chiều) và trong khoảng thời gian cho phép.

Vé Day ticket (Tageskarte)

Vé Day ticket không giới hạn các khu vực zone bạn có thể di chuyển trong vòng 24 giờ. Loại vé này cho phép du khách trở về nhà vào lúc 2, 3 giờ sáng sau một buổi tối vui chơi bên ngoài. 

Vé Week ticket (Wochenkarte)

Vé Week ticket có hiệu lực cho những khu vực zone nhất định trong 1 tuần. Bạn có thể mua các loại vé có thời hạn lâu hơn (vd: 1 tháng) nhưng bạn được khuyến khích nên mua chúng từ các trụ sở bán vé chính thức hơn là mua ở những máy bán vé.

Vé Group day ticket (Gruppentageskarte)

Trong khi những loại vé thông thường ở Đức khá đắt thì vé Group day ticket giúp bạn tiết kiệm hơn khi bạn đi du lịch theo nhóm từ 3 người trở lên. Vé này thường được áp dụng cho nhóm 5 người và chúng không giới hạn điểm đến trong vòng 24 giờ.

Ở Đức mua vé xe bus và tàu điện ngầm ở đâu ?

Các loại vé xe bus hay tàu điện ngầm ở Đức thường được bán ở các máy bán vé (Fahrkarten/Ticketautomat) hoặc được bán ở các đại lý bán vé trong giờ hành chính. Customer Centre của các đại lý bán vé thường được đặt ở những nhà ga lớn hoặc ở trụ sở của Berlin Transport Company (BVG) tại Holzmarktstraße. Ngoài ra bạn có thể mua vé trên các ứng dụng điện thoại.

Hãy để ý nơi bạn đến thuộc zone nào ?

bus và tàu điện ngầm tại đức
Travel zone tại Đức quyết định giá vé của bạn

Khu vực du lịch (travel zone) là một phần quan trọng trong hành trình sử dụng các loại xe bus và tàu điện ngầm tại Đức. Đa phần ở các hệ thống bán vé, thứ quyết định giá vé của bạn chính là những travel zone bạn sẽ tới. Trên những tấm bản đồ công cộng cũng đã phân rõ các zone cho du khách phân biệt.

Zone sẽ có 3 loại chính là A,B,C. Zone A thường sẽ là các trung tâm thành phố, Zone B sẽ xa hơn như các vùng ngoại ô và zone C là ra khỏi thành phố hoàn toàn. 

Ngoại trừ vé group day và vé day ticket, thì khi sử dụng các loại vé khác bạn phải ở đúng trong khu vực zone của mình thì vé mới có hiệu lực, nếu không bạn sẽ bị phạt.

Hãy nhớ xác thực vé của bạn trước khi lên bus hoặc tàu điện ngầm tại Đức

Khi mua các loại vé trên, bạn cần phải xác thực chúng trước khi lên xe bus hay tàu điện ngầm tại Đức. Ở một vài thành phố, bạn có thể mua một lô vé single ticket nhưng họ sẽ dán tem có hạn sử dụng cho vé. 

Để xác thực vé của mình, bạn bỏ chúng vào các máy xác thực (validator machines (Entwerter)). Các máy này thường được đặt kế bên máy bán vé hoặc ở các thềm nhà ga.

 

Sử dụng hệ thống xe bus và tàu điện ngầm tại Đức như người bản xứ

Để giúp các bạn du học Đức có thể sử dụng các loại xe bus và tàu điện ngầm một cách thành thạo như người bản xứ, đây là thời gian di chuyển giữa một vài thành phố tại Đức:

Từ Berlin tới Munich: 4,5 đến 5 tiếng.

Từ Berlin tới Hamburg: trên 2 tiếng.

Từ Frankfurt đến Hamburg: 3,5 đến 4 tiếng.

Từ Frankfurt đến Berlin: 4 tiếng.

Từ Frankfurt đến Munich: 3 đến 3,5 tiếng.

Từ Hamburg đến Munich: 5,5 đến 6 tiếng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì cách nhanh nhất để đi vòng quanh nước Đức chính là fast train (ICE/IC). Chỉ trong vòng 4 tiếng, bạn có thể đi từ Berlin tới Munich. 

 

Xe bus và tàu điện ngầm tại Đức chính là hai loại phương tiện được các nhà tư vấn du học khuyến khích bởi sự nhanh chóng và tiết kiệm giúp du khách có thể tham quan vòng quanh đất nước. Qua sự chia sẻ của các cựu du học sinh đã giúp các du khách sắp đến Đức có thêm kinh nghiệm cho việc đi lại tại đây. Nếu bạn còn có thêm thắc mắc gì về vấn đề ở Đức, hãy liên hệ với các chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng