CÁC LOẠI BIA ĐỨC NGON NHẤT DÀNH CHO DÂN “SÀNH”

CÁC LOẠI BIA ĐỨC NGON NHẤT DÀNH CHO DÂN “SÀNH”

30/05/2024

1544

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁC LOẠI BIA ĐỨC NGON NHẤT DÀNH CHO DÂN “SÀNH”

Đức nổi tiếng với các loại bia, đây là nét văn hóa đặc trưng. Cùng với Top chuyên gia tìm hiểu loại bia Đức nào ngon nhất trong bài viết.

Đức từ lâu được xem là vương quốc bia với hơn 5000 thương hiệu bia nổi tiếng và đa dạng. Nhắc tới Đức, người ta sẽ nghĩ ngay tới những dòng bia thủ công được ủ từ rất nhiều loại nguyên liệu độc đáo mà ngay cả những người “sành”  bia cũng khó mà biết được. 

Những loại bia Đức nào ngon nhất?

Pale beer ( bia lạt )

Bia pilsner
Bia pilsner - loại bia ngon nhất của Đức

Bia pilsner

Bia Pilsner được xem là vua của các loại bia thủ công và chúng thuộc dòng bia lạt ( Pale beer ). Loại bia này ra đời khi người di cư Đức và Séc đem loại bia Pils Lager đến Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác. Pilsner còn là loại bia khó làm nhất thế giới nên giá trị của một loại bia này rất cao. Pilsner nổi tiếng với hương vị nhẹ nhưng ngập tràn hương hoa bia Saaz - nguyên liệu chính làm ra loại bia này. Helles là một phiên bản khác mang hương mạch nha.

Đối với dòng bia Pilsner, bạn nên thử Weihenstephan Pils được ủ từ nhà máy bia lâu đời nhất ở Đức hay Augustiner-Bräu Lagerbier-Hell nếu bạn ưa chuộng Helles.

Bia Märzen

Bia March là một loại bia Đức ngon nổi tiếng với vị thơm béo từ thành phố Bavaria - được xem là trái tim của châu Âu. Hương vị của Marzen đậm hơn so với loại bia lạnh Lager thông thường và thơm mùi caramel với một chút vị gắt nhẹ khi uống. Marzen hiện đang trở nên rất phổ biến trong giới bia thủ công và rất có thể sẽ là một đối thủ đáng gờm cho vị trí vua của bia thủ công.

Với bia Marzen,  Ayinger Märzen sẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn.

Bia Marzen
Bia Marzen

Bia Kölsch / Altbiers

Bia Kolsch/Altbiers được sản xuất tại Cologne (Koln). Loại bia này được sản xuất theo phương pháp lên men ấm như bia Anh sau đó được đem bảo quản lạnh (lagered). Đây là một trong số ít loại bia được chứng chỉ Protected Geographical Indication (PGI) - chứng chỉ công nhận dành cho các sản phẩm nông nghiệp xuất sắc và đặc trưng ở châu Âu. Bia Kolsch ngon vì nó có vị nhẹ nhưng là sự pha trộn của nhiều hương vị và sắc thái khác nhau. Bia Altbiers từ Düsseldorf sẫm màu hơn và có nhiều nét tương đồng với bia Anh nhưng có vị gắt hơn.

 

Früh Kölsch là thương hiệu bia Kolsch kinh điển ra đời năm 1904 và bia Altbiers nổi tiếng với thương hiệu Uerige Alt.

 

Wheat beer ( bia lúa mạch )

Bia Hefeweizen / Weissbier

Thưởng thức một ly Weissbier và ngắm khung cảnh dãy núi Alps sau một ngày dài chính là một cách thư giãn phổ biến của người Đức. Ngay cả tên cũng đã nói lên sự đặc trưng của chúng:

  •  Weiss có nghĩa là trắng, và những loại bia này có nhiều bọt trắng như đám mây
  • Hefeweizen là loại bia có vị men ( Hefe là men ) trộn lẫn một chút vị đinh hương cay cay và có cả hương chuối.

Sự kết hợp độc đáo của nhiều hương vị đã làm cho hai loại bia này là một trong những loại bia Đức ngon. Bạn hãy thưởng thức thương hiệu Weihenstephaner Hefeweissbier để cảm nhận hương vị có một không hai này nhé.

 

Bia Berliner Weisse

Khi sự tranh cãi về các loại bia chua vẫn xảy ra trong thế giới bia thủ công thì Berliner Weisse ra đời như là một hiện tượng. Loại bia này thường được ủ vào mùa hè và có nồng độ cồn thấp (2,5-4%), có vị chua nhè nhẹ. Nếu bạn không thích vị chua thì có thể thưởng thức người anh em của chúng - bia Gose với vị mặn.

Bayerischer Bahnhof là thương hiệu thành công trong việc tạo ra một dòng bia Gose tuyệt vời kết hợp với phong cách Berliner Weisse. 

 

Bia Berliner Weisse
Bia Berliner Weisse

 

Dark beer  ( bia đen ) 

Bia Dunkel

Bia đen chính là một trong những loại bia Đức ngon nổi tiếng trên thế giới. Nấu được bia đen thì cần rất nhiều thời gian và kỹ năng từ người nấu rượu mạch nha đến người ủ bia. Và Dunkel chính là một sự kết hợp hoàn hảo khi mang nhiều hương vị mạch nha xen lẫn chút mùi hoa bia. Thưởng thức một vại bia Dunkel cùng schweinshaxe (giăm bông nướng)  vào tiết trời mùa đông chính là một sự xa hoa mà bất cứ ai cũng có được.

Nếu muốn thưởng thức bia đen, hãy đến với Augustiner-Bräu Dunkel.

Bia Dunkel
Bia Dunkel

Bia Bock

Đây là loại bia có nồng độ cồn khá cao - 7%. Chúng là loại bia Đức ngon với vị ngọt của mạch nha và thường được ủ vào mùa đông. Nếu không thể uống bia có nồng độ quá cao, bạn có thể thử Maibock - một phiên bản bia vàng và nhẹ hơn. Nếu bạn là dân sành và muốn trải nghiệm - hãy thử Dopplebock hay Eisbock với nồng độ cồn lên đến 11% chỉ với một ngụm bia có thể khiến bạn choáng váng. Paulaner Salvator Dopplebock là thương hiệu bia đầu tiên của dòng bia đen và ra đời năm 1629.

Gợi ý cho bạn:

Tư vấn du học 1:1 cùng các chuyên gia, cựu du học sinh giàu kinh nghiệm

Du Học Đức với các tiêu chuẩn đăng kí du học và cuộc sống như thế nào

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VƯƠNG QUỐC CỦA BIA THỦ CÔNG

Bia Đức được sản xuất lần đầu vào thế kỉ 12 nhưng ban đầu được gọi là rượu mạch. Sau này từ bia được phiên âm ra từ tiếng Đức “bier”. Thức uống này không chỉ được làm từ lúa mạch mà người Đức còn sản xuất bia từ một loại hoa bia đặc trưng của họ, với hương thơm và có hơi chút đắng nhưng đã làm bia Đức ngon số 1 thế giới.

 

Hoàng đế Herzog Wilhelm đã ban hành đạo luật tinh khiết ngăn cấm bỏ hóa chất vào các loại bia. Đạo luật này chính là bước đệm làm cho bia Đức không những ngon mà còn sạch nhất trên thế giới.


Vào thế kỉ 14, bia Đức bắt đầu du nhập sang các nước Anh và Hà Lan và sau đó mở rộng sang các châu lục khác. Bia Đức ngon tới nỗi người ta truyền tai nhau rằng: một khi bạn được thưởng thức một vại bia Spaten tại Munich thì bạn sẽ quên hết tất cả các loại bia khác.

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn Du Học Đức - Những Kinh Nghiệm Thực Tế Từ Các Cựu Du Học Sinh

Phương Tiện Đi Lại Khi Du Học Đức Mà Các Du Học Sinh Thường Sử Dụng

Những điều thú vị về bia Đức

Nguyên liệu đa dạng 

Bia Đức ngon là do chúng được ủ từ rất nhiều nguyên liệu đa dạng. Những nguyên liệu chính của bia Đức thường là cây hoa bia - hublông và đại mạch với hai mùi vị là thơm và đắng.

Người Đức còn sáng tạo ủ bia cùng với các loại trái cây và các loài hoa tạo ra những hương vị bia ngon độc nhất.

Văn hóa đặc trưng với Lễ hội Bia tại Đức

Bia đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của nước Đức. Quốc gia này còn có cả một lễ hội bia lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại Munich. Hình ảnh cốc bia 1 lít vàng ươm đã trở thành biểu tượng cho thành phố này. Lễ hội bia tại Munich thu hút hàng triệu lượt khách tham gia mỗi năm.

Bia Đức nào ngon nhất
Bia Đức nào ngon nhất

Địa điểm thưởng thức bia Đức nổi tiếng

Muốn thưởng thức những loại bia Đức ngon và nổi tiếng, bạn nên đến các thành phố bia lâu đời và  nổi tiếng tại đây:

  • Munich
  • Berlin
  • Düsseldorf
  • Cologne
  • Nuremberg


KẾT LUẬN

Bia Đức ngon chính là một tuyệt tác mà bất kỳ ai là fan của bia tươi cũng muốn được thưởng thức một lần trong đời. Hãy đến đây một lần và trải nghiệm những loại bia đức nào ngon nhất, phong phú và tuyệt vời nhất thế giới. Nếu bạn còn có vấn đề cần chia sẻ hay tư vấn, hãy liên hệ ngay với chuyên gia của topchuyengia.vn để được chia sẻ thên nhiều điều thú vị về đất nước Đức nhé!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng