CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI MỸ VÀ CÓ BAO NHIÊU LOẠI BẰNG

CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI MỸ VÀ CÓ BAO NHIÊU LOẠI BẰNG

07/01/2023

1487

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI MỸ VÀ CÓ BAO NHIÊU LOẠI BẰNG

Cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ được chia ra nhiều bậc với thời gian học khác nhau. Tại Mỹ, có nhiều loại bằng khác nhau tùy theo lựa chọn của bạn cho bậc Thạc sĩ. Cùng nhau tìm hiểu các loại bằng cấp tại xứ sở cờ hoa nhé.

Bằng cấp du học Mỹ bậc Đại học

Cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ ở bậc này chia ra làm bằng cử nhân và bằng Cao đẳng

Bằng Cử nhân

Bằng Cử nhân được cấp bởi các trường Đại học và trường chuyên ngành College. Thời gian du học Mỹ bậc đại học là 4 năm. Khóa học sẽ tính theo tín chỉ, sinh viên năm đầu tiên được gọi là Freshman, từ năm thứ hai đến năm thứ tư được gọi lần lượt là Sophomore, Junior và Senior.

Bằng Cao đẳng

Với chương trình Cao đẳng ở Mỹ bạn chỉ mất 2 năm để hoàn thành. Sinh viên có thể tham gia các chuyển tiếp lên chương trình cử nhân bốn năm và nhập học giống như sinh viên năm thứ ba. Bằng liên kết được chia thành chương trình tốt nghiệp thẳng và chương trình chuyển tiếp (Terminal or Transfer Programs). Xem thêm: du học Mỹ THPT

Bằng cấp sau đại học

Các cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ ở bậc thạc sĩ chia làm Thạc sỹ học thuật và thạc sỹ chuyên ngành (Academic and Professional). Chương trình có sự chuyên môn hóa, đào tạo cao hơn thông qua giảng dạy và nghiên cứu. Bậc Thạc sĩ sẽ yêu cầu phải tham gia thảo luận, nghiên cứu, và viết bài khóa luận.

Xem thêm: kinh nghiệm du học Mỹ

Bằng thạc sỹ học thuật (Academic Master)

Thường là thạc sỹ khoa học tự nhiên (M.S. - Master of Science) và thạc sỹ khoa học xã hội và nhân văn (M.A. - Master of Arts). Thời gian đào tạo kéo dài từ một năm rưỡi đến hai năm sau khi tốt nghiệp Cử nhân.

Bằng Thạc sĩ học thuật có thể chọn khóa học có luận văn hoặc không có luận văn. Khóa học có luận văn sẽ cần thời gian nghiên cứu và viết luận nhiều. Sinh viên sẽ thi vấn đáp  trong các môn học và thuyết trình về chủ đề luận văn. Du học Mỹ bậc thạc sĩ khóa học không có luận văn không nặng về thi vấn đáp, bao gồm nhiều môn học tín chỉ hơn.

Bằng cấp sau đại học ở Mỹ
Bằng cấp sau đại học ở Mỹ

Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA) trao cho các sinh viên hoàn thành các khóa học liên quan về truyền thông, địa lý, lịch sử và âm nhạc, giáo dục, ngôn ngữ, văn học. Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc) được trao cho các sinh viên hoàn thành các khóa học liên quan về sinh học, hoá học, kĩ thuật, y tế hay thống kê.

Cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ thạc sĩ nghiên cứu được chia gồm ba loại: Master of Research (MRes), Master by Research (MPhil), Master of Studies (MSt).

Master of Research (MRes) đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh, định hướng theo học tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình. 

Master by Research (MPhil), khóa này sinh viên sẽ nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực, là một cách để “thử nghiệm” trước khi chính thức theo đuổi một chương trình tiến sĩ.  Master of Studies (MSt) chỉ được giảng dạy ở một số trường như Oxford, Cambridge, Canberra và Dublin.

Xem thêm: du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Sinh viên phải hoàn thành một kỳ thi viết toàn diện. Bằng Thạc sĩ chuyên môn bao gồm Thạc sỹ Nghệ thuật (Master of Fine Art hoặc viết tắt là MFA), Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration hay viết tắt là MBA), Thạc sỹ Công tác Xã hội (Master of Social Work hoặc viết tắt là MSW), v.v

Thạc sĩ các ngành như: Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS); Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA); Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH); Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW); Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM); Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS); Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA); Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng); Thạc sĩ Âm nhạc (Master of Music – MM/MMus); Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch); Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)

Cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ bậc Tiến sĩ

Để được nhận bằng Tiến sĩ, ứng viên phải vượt qua bài thi toàn diện hay chất lượng. Sau đó, ứng viên sẽ viết luận án dựa trên nghiên cứu đã hoàn tất và sau đó bảo vệ luận án trước hội đồng. Du học Mỹ bậc Tiến sĩ kể từ khi tốt nghiệp bậc Cử nhân mất từ 4 - 8 năm.

Bậc Tiến sĩ dành cho người có định hướng trở thành giáo sư, giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học Tiến sỹ giáo dục (Doctor of Education hay viết tắt là Ed.D.) và tiến sỹ quản trị kinh doanh; Tiến sỹ (Doctor of Philosophy hay viết tắt là Ph.D) trong lĩnh vực học thuật.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu đối với bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ điểm IELTS từ 6.0 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5.5).

Trên đây là những thông tin liên quan về cách xếp loại bằng cấp tại Mỹ. Những thông tin về tư vấn du học Mỹ bạn liên hệ Top chuyên gia để được giải đáp.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng