CHI PHÍ DU HỌC ÚC 1 NĂM CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀ BAO NHIÊU

CHI PHÍ DU HỌC ÚC 1 NĂM CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀ BAO NHIÊU

09/01/2023

917

0

Chia sẻ lên Facebook
CHI PHÍ DU HỌC ÚC 1 NĂM CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀ BAO NHIÊU

Chi phí du học Úc 1 năm học của sinh viên quốc tế sẽ là bao nhiêu. Chi phí du học sẽ được tính dựa trên tiền học và tiền sinh hoạt của sinh viên, và các hai khoảng chi phí này đều phải phụ thuộc rất nhiều các yếu tố cấu thành khác. Trong bài viết về tư vấn du học Úc này, Topchuyengia sẽ thống kê chi phí mà bạn cần chi ra trong 1 năm khi đi học ở Úc. Để bạn có thể dễ dàng hình hơn và có số cụ thể hơn thì Topchuyengia sẽ lựa chọn thành phố Melbourne để phân tích.

Học phí tại các trường đại học hàng đầu của Úc

Du học Úc không có quá mắc như các nước Anh và Mỹ nhưng chi phí đi học ở Úc vẫn được đánh giá là cao. Cho nên bạn cần phải chuẩn bị tài chính thật tốt để trả tiền cho chuyến đi học nước ngoài.

Chi phí du học Úc 1 năm thì không thể nào không nhắc đến học phí các trường du học Úc. Và học phí tại xứ sở chuột túi cũng có sự khác biệt giữa sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Hãy cùng xem học phí hàng năm của sáu trường đại học lớn ở thành phố Melbourne. Với nhiều sinh viên Việt lựa chọn theo học, đây là học phí mới được cập nhật vào năm 2022.

Đại học ở Úc Học phí hàng năm 2022
Đại học Melbourne AUD $ 31.328 đến $ 95.648
Đại học Monash Từ AUD $ 30.450
Đại học RMIT AUD $ 30.720 đến $ 40.128
Đại học LaTrobe AUD $ 31.400 đến $ 73.400
Đại học Công nghệ Swinburne AUD $ 27,560 đến $ 39,560
Đại học Deakin AUD $ 30,744 đến $ 73,984

Hầu hết các bằng đại học đều dài từ 3 đến 4 năm. Một cách để giảm 1 hoặc 2 năm học của bạn là: trước tiên bạn phải có được bằng tốt nghiệp đa khoa phù hợp. Các bằng phi kỹ thuật như kinh doanh và nghệ thuật có xu hướng chi phí thấp hơn nhiều so với các bằng kỹ thuật hoặc khoa học cứng như kỹ thuật hoặc dược - sự khác biệt có thể lên đến AUD $ 40.000 AUD một năm.

Mặc dù sự chênh lệch về học phí có thể không đủ lớn để biện minh cho việc đi học ở một trường xếp hạng thấp hơn để tiết kiệm chi phí, nhưng đây là lý do tại sao bạn vẫn nên đăng ký một trường học dễ vào hơn. Nếu điểm của bạn tốt, sẽ có cơ hội nhận được học bổng dựa trên thành tích giúp bạn được giảm học phí. Trên thực tế, nếu bạn chọn lựa đi học ở những nơi ít dân cư như Tasmania hoặc Adelaide thì học phí của bạn sẽ được giảm xuống và cơ hội nhận học bổng thậm chí cao hơn.

chi phí du học Úc 1 năm
Tiền học phí các trường tại thành phố Melbourne

Nếu bạn quan tâm đến cách xin học bổng du học Úc thì xem bài viết để được tư vấn bạn nhé.

 

Chi phí du học Úc 1 năm về tiền nhà

Số tiền bạn trả cho chỗ ở có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi con bạn sống, trường đại học nằm ở đâu và trường có cung cấp nhà ở trong khuôn viên trường hay không.

Ví dụ: nếu bạn là sinh viên của Đại học Melbourne hoặc của RMIT, bạn có thể lựa chọn chỗ ở là trung tâm thành phố hoặc các vùng ngoại ô. Vì cả hai trường này đều có không ký túc xá cho sinh viên.

chi phí du học Úc 1 năm
Tính toán chi phí tiền thuê nhà khi đi Úc

Một studio ở trung tâm thành phố cho thuê không dưới 1.700 AUD/ tháng, đây mức giá thuê thấp nhất. Trong khi chia sẻ với bạn cùng nhà có thể giảm giá thuê từ 20% đến 30%.

Nếu chỗ ở của bạn ở xa trung tâm thành phố, giá thuê của bạn sẽ rẻ hơn một chút - nhưng vẫn đắt. Ví dụ, các khu nhà dành cho sinh viên Clayton của Monash vẫn có giá thuê khoảng AUD $ 1,000 một tháng

Các chi phí sinh hoạt khác

Cửa hàng tạp hóa, phương tiện giao thông và các nhu yếu phẩm khác

Giá hàng tạp hóa sẽ phụ thuộc bạn lựa chọn sản phẩm và nơi bán.Nếu bạn có ngân sách eo hẹp thì việc tự nấu ăn là cách tốt nhất, để bạn có thể tiết kiệm được tiền. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên đi ăn ngoài, hãy cẩn thận, vì các trung tâm bán hàng rong và giá nhà hàng bình dân thường cao hơn. Có nghĩa là bạn có thể chi ít nhất 10 đô la Úc cho một bữa ăn rất đơn giản tại một số quán ăn ở Phố Tàu, và ít nhất AUD $ 15 đến $ 20 (cho một bữa ăn tại một quán cà phê địa phương sành điệu.

chi phí du học Úc 1 năm
 Số tiền sinh hoạt bạn sẽ phải chi

Nếu trường học ở trung tâm thành phố và bạn sống trong cùng khu vực, chi phí đi lại lớn nhất của bạn sẽ là xe điện hoặc xe buýt. Sinh viên quốc tế đủ điều kiện được giảm giá 50% nếu họ mua đăng ký phương tiện di chuyển hàng năm, đưa các chuyến đi của họ vào khoảng AUD $ 2,05 mỗi chuyến. Ví dụ ở Melbourne: sinh viên có thể mua iUSEpass.

Ngoài ra còn có những yếu tố cần thiết khác mà bạn sẽ phải tính đến như gói điện thoại di động (mua gói trả trước rẻ, đặc biệt nếu bạn sẽ dành kỳ nghỉ ở Việt Nam) và internet.

Sự lựa chọn phong cách sống

Lối sống của sinh viên Việt ở Úc rất khác nhau, có người dành phần lớn thời gian cho việc học và có rất ít hoặc không có chi tiêu cho giải trí. Nhưng cũng có người tiệc tùng nhiều lần trong tuần, đánh bạc thường xuyên tại sòng bạc Crown, mua sắm thường xuyên, và đi ăn với bạn bè hầu như mỗi ngày.

 Nếu bạn không sống cuộc sống quá xa hoa và chuẩn bị bữa ăn ở nhà có thể có một cuộc sống xã hội tốt với mức phí dưới 300 đô la Úc một tháng. Và có rất nhiều quán bar tương đối rẻ ở trung tâm thành phố để đi chơi.

Tuy nhiên, có những sinh viên dễ dàng chi hơn AUD $ 1.000 một tháng để mua sắm tại Melbourne Central / Bourke Street Mall / Brunswick Street sau giờ học, đến các câu lạc bộ đêm đắt tiền, ăn uống tại các nhà hàng sang trọng nhất, v.v. Nếu bạn là một bậc cha mẹ quan tâm đến chi phí khi nghĩ đến việc cho con mình đến Úc, bạn muốn cân nhắc việc hạn chế tiền trợ cấp của chúng và khuyến khích chúng kiếm một công việc bán thời gian — các công việc trong ngành F&B hoặc bán lẻ có thể được trả lương rất cao.

Để bạn có thể làm quen nhanh nhất với cuộc sống ở nước ngoài thì nhiều phụ huynh lựa chọn cho con đi du học Úc cấp 3. Đây có thể nói là điểm vàng để đi du học.

Tổng chi phí học tập tại một trường đại học ở Úc

Chi phí hằng năm Số tiền được ước tính sử dụng
Học phí AUD $ 31.500
Đồ ăn AUD $ 5,200
Đi lại AUD $ 800
Chỗ ở AUD $ 12.000
Gas và điện AUD $ 5.000
Hoá đơn điện thoại AUD $ 2,860
Vé máy bay khứ hồi AUD $ 800
Giải trí AUD $ 2.400
Tổng cộng AUD $ 60.300

Nói chung, bạn về chi phí du học Úc 1 năm ít nhất khoảng 60.300 đô la Úc. Giả sử bạn theo học Cử nhân Nghệ thuật, thường có giá 31.500 đô la Úc một năm, bao gồm tiền thuê 1.000 đô la Úc một tháng và có chi phí sinh hoạt vừa phải khoảng AUD $ 700 (ăn uống, đi lại và giải trí).

Đó là một cái giá quá đắt để trả cho một chuyến đi học, nhưng đừng quên rằng sinh viên quốc tế ở Úc có quyền làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần (chỉ cần xin thị thực lao động) và có thể dễ dàng kiếm được 20 đô la Úc một giờ làm công việc bán thời gian. Điều này có nghĩa là họ có thể dễ dàng trang trải hơn một nửa chi phí sinh hoạt nếu dành 15 đến 17 giờ làm việc bán thời gian mỗi tuần.

Tổng kết

Chi phí du học Úc 1 năm tại thành phố Melbourne nơi được xem như thành phố có mức chi tiêu cao ở Úc sẽ giúp bạn nhắm được tài chính là khoản bao nhiêu khi đi học ở Úc. Nếu như cần thiết thì hãy nhờ các chuyên gia tư vấn du học bạn nhé.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng