Học lực khá nên chọn ngành nào khối A - Top 7+ ngành cực hot

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A - Top 7+ ngành cực hot

26/07/2023

444

0

Chia sẻ lên Facebook
Học lực khá nên chọn ngành nào khối A - Top 7+ ngành cực hot

Học lực Khá nên chọn ngành nào khối A để dễ tìm việc là một băn khoăn phổ biến của các bạn học sinh trước kỳ thi quan trọng. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc thì hãy dành thời gian xem qua bài viết này của Topchuyengia nhé!

 

Nếu bạn đang cảm thấy mất định hướng hoặc “chìm sâu” trong đống thông tin thì hãy để các chuyên gia Hướng nghiệp hỗ trợ bạn kịp thời. Nền tảng Askany (có mặt trên cả hệ điều hành iOS và Android) sẽ giúp bạn kết nối nhanh, miễn phí với những người đã từng đi qua giai đoạn giống bạn. Từ đó, họ sẽ tư vấn và giúp bạn định hình tương lai của mình rõ ràng hơn. 

 

Khối A gồm những môn học nào?

Theo truyền thống, 03 môn chính được kết hợp để tạo nên khối A là:

 • Toán học
 • Vật lý
 • Hóa học
học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Hiện nay, khối A đã được mở rộng và tạo nên các tổ hợp đa dạng

Hiện nay, khối A đã được mở rộng và tạo nên các tổ hợp đa dạng, tiêu biểu như:

 • Khối thi A00: Toán - Vật lý - Hóa học
 • Khối thi A01: Toán - Vật lý - Anh Văn
 • Khối thi A02: Toán - Vật lý - Sinh học
 • Khối thi A03: Toán học - Vật lý - Lịch sử
 • Khối thi A06: Toán học - Hóa học - Địa lý
 • Khối thi A11: Toán học - Hóa học - Giáo dục công dân
 • Khối thi A15: Toán học - Ngữ văn - Khoa học xã hội
 • Và còn các khối thi khác nữa.

Những ngành học khối A phù hợp với học lực Khá

Tuy lựa chọn đa dạng nhưng không phải ngành nghề nào cũng dễ tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng Topchuyengia điểm qua các ngành nghề phù hợp với các bạn học lực khá khối A nhé!

Ngành Luật

học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Nhãn

Ngành Luật là một câu trả lời phù hợp cho băn khoăn học lực khá nên chọn ngành nào khối A. Trên thực tế, điểm trung bình xét tuyển đầu vào của ngành Luật không quá cao, dao động từ 17 đến 23 điểm tùy trường. Vì vậy, bạn có học lực khá khối A có thể xét điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hoặc xét điểm học bạ để theo học.

 

Bên cạnh đó, nếu tự tin vào kiến thức nền tảng và kỹ năng của mình, bạn có thể tìm việc ở các môi trường khác nhau. Tại tòa án, bạn có thể trở thành thẩm phán, thư ký tòa án. Tại viện kiểm sát, bạn có thể làm kiểm sát viên, viện trưởng. Tại các doanh nghiệp, bạn có thể làm cố vấn pháp lý. Tại văn phòng luật, bạn có thể làm luật sư, thư ký luật v.v

Công nghệ Thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ, ngành Công nghệ Thông tin là một lựa chọn nổi bật cho các bạn đang phân vân học lực Khá nên chọn ngành nào khối A. Với đặc thù tập trung vào tư duy logic và khả năng phân tích, ngành IT càng phù hợp với bạn học lực khá khối A.

học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Theo học ngành này, cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng

Do nhu cầu tuyển dụng rất lớn, theo học ngành này, cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng. Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp quốc tế. Hầu như lĩnh vực nào cũng cần bộ phận đảm nhiệm về Công nghệ Thông tin như Ngân hàng, Kinh doanh, F&B, v.v Một số vai trò mà bạn có thể đảm nhận là:

 • Nhân viên phân tích dữ liệu
 • Kỹ sư phần mềm
 • Lập trình viên
 • Nhân viên quản trị hệ thống 

Xem thêm:

Digital Marketing

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Marketing đã luôn cao, khi kết hợp với công nghệ, ngành Digital Marketing ngày càng có vị thế trên thị trường. Để theo học ngành này, bạn cần có tư duy logic, tư duy chiến lược, khả năng học hỏi và sử dụng phần mềm máy tính, nhạy bén với xu hướng xã hội, v.v Vì vậy, ngành này không yêu cầu học lực quá cao để theo học, cực kỳ phù hợp với các bạn học lực Khá khối A.

 

Cơ hội việc làm của ngành trải dài qua các lĩnh vực như công nghệ, truyền thông, kinh doanh, chăm sóc sắc đẹp, v.v Tùy vào tố chất của mình, bạn có thể tìm việc tại các công ty quảng cáo, doanh nghiệp hoặc làm nghề tự do.

Quản trị Nguồn nhân lực

Ngành Quản trị Nguồn nhân lực cũng là một đề xuất từ Topchuyengia đến các bạn học lực Khá khối A. Hiện nay, ngành này được đào tạo không chỉ ở các trường công lập hay hệ Đại học mà còn xuất hiện tại các trường tư hoặc hệ Cao đẳng. Vì đây là một công việc mà doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần.

học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Để theo học ngành này, bạn cần có kỹ năng tổ chức, quản lý tốt, giao tiếp hiệu quả

Để theo học ngành này, bạn cần có kỹ năng tổ chức, quản lý tốt, giao tiếp hiệu quả, thích làm việc với đối tượng là con người. Càng tích lũy trải nghiệm thực tế nhiều, bạn càng dễ tìm việc trong lĩnh vực này. Hãy siêng tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội, làm việc nhóm, làm việc bán thời gian để tiếp xúc với càng nhiều kiểu người càng tốt. Từ đó, bạn sẽ biết cách thu hút, sàng lọc, hoặc khai thác thế mạnh của họ, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp, tổ chức.

Kế toán

học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Với đặc thù công việc yêu cầu tính kỹ lưỡng, cẩn thận, tư duy logic, khả năng làm việc với số liệu

Với đặc thù công việc yêu cầu tính kỹ lưỡng, cẩn thận, tư duy logic, khả năng làm việc với số liệu, ngành Kế toán cũng hợp với các bạn học lực Khá khối A. Ngành này có điểm trung bình đầu vào không quá cao, tùy trường có thể dao động từ 17 đến 21 điểm.

 

Kế toán là một vị trí mà doanh nghiệp nào cũng cần. Vì vậy, cơ hội việc làm của bạn cũng mở rộng đa lĩnh vực như giáo dục, ngân hàng, nội thất, sự kiện, kinh doanh, v.v và đa dạng kiểu doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành

học lực khá nên chọn ngành nào khối a
Tính chất của ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành phù hợp với nhiều đối tượng

Không phải chỉ có các bạn khối Xã hội mới theo ngành này. Tính chất của ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả các bạn học lực Khá khối A.

 

Ngành này yêu cầu những bạn theo học phải có sức khỏe tốt, đam mê tìm tòi các nền văn hóa khác nhau và các kỹ năng mềm cần thiết. Tùy vào khả năng và sở thích cá nhân, bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý tour du lịch, lễ tân, travel blogger, v.v

Ngành Y Dược

Ngành Y Dược hoàn toàn không khó theo học như mọi người vẫn tưởng. Ngược lại, ngành này cực kỳ phù hợp với các bạn học lực Khá khối A. Hiện nay, bên cạnh các trường công lập, bạn có thể chọn trường tư với chất lượng đào tạo không hề thua kém. Hơn nữa, ngày càng xuất hiện nhiều chương trình học theo hệ Cao đẳng, học liên thông cũng uy tín không kém gì hệ đào tạo Đại học.

 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể công tác tại các cơ sở y tế (phòng khám, bệnh viện), doanh nghiệp về dược phẩm, viện nghiên cứu hoặc tự mở phòng khám, hiệu thuốc. Ngoài ra, bạn còn có thể trở thành chuyên viên viên tư vấn dinh dưỡng nếu không thích đi theo các con đường truyền thống. 

Học lực khá khối A nên cân nhắc gì khi chọn ngành học?

Bên cạnh câu hỏi học lực khá nên chọn ngành nào khối A, những yếu tố khi chọn ngành học là điều không kém phần quan trọng dành cho các bạn học lực khá.

 • Cân nhắc ngành học phù hợp với khả năng, tố chất và đam mê. Nếu chỉ chăm chăm chọn ngành dựa vào điểm chuẩn mà không xét đến những yếu tố trên thì bạn vẫn sẽ học được nhưng dễ bị chán nản và mất phương hướng.
 • Cân nhắc ngành học phù hợp với thị trường việc làm. Bên cạnh các yếu tố từ bản thân, bạn còn phải xem xét các yếu tố bên ngoài. Nếu được, bạn đừng chọn những ngành học dễ bị đào thải hoặc có thể bị thay thế. Ví dụ như ở Việt Nam, trong giai đoạn hồi phục kinh tế, người ta sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để quan tâm đến sức khỏe tinh thần. Nếu theo học ngành Tâm lý học, cơ hội việc làm của bạn sẽ không nhiều bằng khi bạn theo học các ngành nghề khác.
 • Cân nhắc nới rộng các khả năng của mình. Bạn có học lực Khá khối A hoàn toàn có thể chọn theo học tại các trường dân lập, trường quốc tế hay hệ Cao đẳng chứ không nhất thiết phải đậu vào trường công lập. 

Xem thêm:

 

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, hy vọng bài viết này đã giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi đối mặt với vấn đề học lực Khá nên chọn ngành nào khối A. Topchuyengia mong rằng bạn sẽ tìm được ngành học phù hợp với năng lực của mình.

 

Nếu bạn cần được giải đáp thắc mắc khác, cùng chủ đề thì hãy thử liên hệ các chuyên gia Hướng nghiệp tại Askany nhé! Với nghiệp vụ chuyên môn, họ sẽ tư vấn, đề xuất các kế hoạch phù hợp và trở thành một người đồng hành đáng tin cậy trên chặng đường quan trọng sắp tới của bạn đấy! Sử dụng Askany ngay hôm nay! 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng