Học lực khá nên chọn ngành nào khối D - Hơn 10 ngành đáng chú ý

Học lực khá nên chọn ngành nào khối D - Hơn 10 ngành đáng chú ý

25/07/2023

502

0

Chia sẻ lên Facebook
Học lực khá nên chọn ngành nào khối D - Hơn 10 ngành đáng chú ý

Với học lực khá nên chọn ngành nào khối D? Có lẽ những bạn học sinh đặt ra câu hỏi này cũng đã hiểu khá rõ về năng lực học tập cũng như đang trên hành trình đầu tư cho tương lai và chỉ đang thiếu một chút thông tin để quyết định. Nếu vậy, hãy để Topchuyengia đồng hành cùng bạn qua bài viết này nhé!

 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang thật sự tìm kiếm một mentor, người đồng hành chất lượng để hành trình sự nghiệp được suôn sẻ hơn thì hãy sử dụng Askany ngay! Askany là một nền tảng “trung gian”, hỗ trợ bạn kết nối với những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ đó giúp bạn có được sự tư vấn phù hợp nhất về lộ trình học và vững vàng khi xây dựng sự nghiệp của mình.

 

Khối D gồm những môn học nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối D gồm có các môn cơ bản:

 • Ngữ văn
 • Toán học
 • Ngoại ngữ
học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Khối D được phân loại thành 99 tổ hợp môn

Từ các môn cơ bản, khối D được phân loại thành 99 tổ hợp môn, giữ vị trí nhiều tổ hợp môn nhất trong các khối thi. Vậy nên, các bạn có học lực khá nên chọn ngành và môn thi khối D phù hợp nhất với bản thân. Các tổ hợp nổi bật là:

 • Khối thi D01: Ngữ văn - Toán học - Tiếng Anh
 • Khối thi D03: Ngữ văn - Toán học - Tiếng Pháp
 • Khối thi D14: Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh
 • Khối thi D20: Toán học - Địa lý - Tiếng Trung
 • Và các khối thi khác nữa.
 

Xem thêm:

Những ngành học khối D phù hợp với học lực Khá

Vì tổ hợp môn của khối D quá đa dạng, học sinh cũng có nhiều lựa chọn về ngành học hơn. Dưới đây là những ngành học thuộc khối D dành cho các bạn có học lực khá tham khảo: 

Ngành Luật

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Nhóm ngành Luật được yêu thích bởi tính thiết thực của nó

Nhóm ngành Luật được yêu thích bởi tính thiết thực của nó. Theo học ngành Luật, các bạn học lực khá khối D sẽ được trang bị một loạt các kiến thức cơ bản, tạo nền tảng vững để bạn thấu hiểu và phát triển các góc nhìn luật pháp sâu và rộng hơn cho mọi vấn đề.

 

Bạn sẽ được tiếp cận với Luật Đất đai, Luật Kinh tế, Luật Lao động, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Sở hữu & Trí tuệ, Luật An ninh Mạng, Luật Quốc tế, v.v

Ngành Kinh tế - Quản trị

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Một lựa chọn khác cho các bạn học lực khá khối D là nhóm ngành Kinh tế

Một lựa chọn khác cho các bạn học lực khá khối D là nhóm ngành Kinh tế. Tùy theo từng chương trình của trường, nhóm ngành này sẽ được chia nhỏ thành các lĩnh vực như: 

Quản trị Kinh doanh

Là một trong những ngành nổi bật của khối Quản trị - Kinh tế, Quản trị Kinh doanh sẽ cho sinh viên biết cách một doanh nghiệp vận hành các hoạt động kinh doanh. 

Kế toán

Đây là một ngành mang tính truyền thống, ổn định. Ngành học này sẽ hướng dẫn cho sinh viên biết cách để xử lý các công việc liên quan đến thu chi, kiểm toán, hóa đơn trong doanh nghiệp.  

Digital Marketing

Một ngành mang sức hút hiện nay phù hợp với các bạn học lực khá khối D. Digital Marketing sẽ cung cấp kiến thức cho sinh viên về các công cụ phân tích dữ liệu truyền thông trên nền tảng số. Từ đó, sinh viên sẽ gợi ý cho doanh nghiệp cần phát huy và cải thiện điều gì trong quá trình Marketing.

 

Nhìn chung, để theo học được nhóm ngành này thì các bạn phải có tính linh hoạt, tư duy chiến lược và nắm bắt được xu hướng kinh tế của thị trường. 

Ngành Ngoại ngữ

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Các bạn học lực khá khối D hoàn toàn có thể chọn ngành Ngoại ngữ

Các bạn học lực khá khối D hoàn toàn có thể chọn ngành Ngoại ngữ nếu bạn yêu thích văn hóa của một đất nước nhất định. Hiện nay các chuyên ngành liên quan đến ngoại ngữ có thể kể đến:

 • Ngôn ngữ Anh/ Pháp/ Tây Ban Nha, v.v
 • Ngôn ngữ Trung
 • Đông Phương Học

Ngành này chỉ yêu cầu các bạn học lực khá khối D đam mê với việc tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ của đất nước nhất định. Ngoài ra, bạn có thể sẽ được đào tạo kỹ năng biên-phiên dịch để trở thành phiên dịch viên của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng thiết thực để mở rộng cơ hội việc làm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tổ chức sự kiện, hành chính văn phòng, v.v

Ngành Kỹ thuật và Công nghệ

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Đây là khối ngành nhìn chung là phù hợp với các bạn học lực khá khối D mạnh về tư duy logic

Đây là khối ngành nhìn chung là phù hợp với các bạn học lực khá khối D mạnh về tư duy logic. Tùy theo từng trường, khối ngành này có thể chia nhỏ thành các ngành:

Công nghệ Thông tin

Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức về các ngôn ngữ lập trình, hiểu về các phần mềm máy tính. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực của ngành IT cực kỳ cao. Bạn có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm, khoa học dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, v.v Nếu trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, bạn sẽ tự tin làm việc cho các công ty đa quốc gia.

Thiết kế Đồ họa

Cân bằng giữa tính thẩm mỹ và tư duy logic, đây là một ngành phù hợp với các bạn học lực khá khối D. Theo học ngành này, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng các công cụ thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, thẩm mỹ cơ bản, thiết kế trang web-ứng dụng, đồ họa in ấn, v.v

Kỹ thuật Xây dựng

Đây là ngành học đào tạo các kỹ sư xây dựng có kiến thức chuyên môn và năng lực chủ yếu về thiết kế, thi công, tư vấn, quản lý, giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng cần thiết (nhà ở, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trung tâm thương mại, v.v) 

Ngành Khoa học và Xã hội

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Nhãn

Những bạn học lực khá khối D yêu thích môi trường năng động và sáng tạo thì hãy cân nhắc khối ngành này. Những ngành nổi bật hiện nay là: 

Quan hệ Công chúng

Các bạn theo ngành này sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng liên quan đến báo chí, xử lý khủng hoảng, tổ chức sự kiện, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Mục tiêu của ngành này là tạo thiện cảm của công chúng dành cho doanh nghiệp.

Truyền thông Đa Phương tiện

Mục tiêu của ngành là đào tạo nên những người có khả năng sản xuất những sản phẩm truyền thông trên đa phương tiện (video, hình ảnh, biểu đồ, v.v). Với sự phải triển của công nghệ như hiện nay, kết hợp truyền thông trên nhiều nền tảng sẽ giúp doanh nghiệp có nhận diện thương hiệu tốt hơn. 

Quản trị Sự kiện

Đây là ngành học đòi hỏi bạn phải mạnh về tính linh hoạt vì bạn sẽ học cách để tổ chức và quản lý các dạng sự kiện khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần phải kết hợp nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian v.v để đảm bảo tính chuyên nghiệp của mình và sự kiện.  

Ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành

học lực khá nên chọn ngành nào khối d
Đây là một ngành thú vị dành cho các bạn học lực khá khối D yêu thích lĩnh vực dịch vụ và du lịch

Đây là một ngành thú vị dành cho các bạn học lực khá khối D yêu thích lĩnh vực dịch vụ và du lịch. Ngành này yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt, kỹ năng thuyết trình, ứng biến nhanh, xử lý tình huống, quản lý thời gian. Ngoài ra, vốn ngoại ngữ cũng là một yếu tố giúp bạn phát triển được công việc lên tầm quốc tế. Dù là nam hay nữ, ngành này cũng yêu cầu bạn phải chỉn chu về ngoại hình. Một số chuyên ngành nổi bật là: 

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Học lực khá khối D nên cân nhắc gì khi chọn ngành học?

Bên cạnh câu hỏi học lực khá nên chọn ngành nào khối D, những yếu tố khi chọn ngành học là điều không kém phần quan trọng dành cho các bạn học lực khá. 

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về các phương thức xét tuyển Đại học/ Cao đẳng: Bạn có học lực khá khối D có thể xét điểm THPT Quốc gia, xét học bạ, xét tuyển thẳng, v.v tùy vào điều kiện của trường. Từ đó, bạn có thể nâng cao tỉ lệ đậu Đại học/ Cao đẳng của mình hơn và giảm áp lực từ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. 
 • Xem xét cẩn thận học lực của bản thân có phù hợp với ngành và ngôi trường bạn yêu thích không. Bạn đừng nên chọn ngành học theo bạn bè, truyền thống gia đình hay xu hướng xã hội. Hãy chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân mình. 
 • Tập trung phát huy thế mạnh của bản thân: Nếu bạn có khả năng thiên bẩm về âm nhạc thì đừng chọn học Kế toán. Nếu bạn có năng khiếu về thẩm mỹ, hội họa thì có thể cân nhắc ngành Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa chứ không phải là ngành Luật. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh chuyển ngành.

Xem thêm:

 

Qua bài viết trên, bạn đã quyết định được sẽ chọn ngành nào khối D với học lực khá chưa? Hy vọng những chia sẻ của Topchuyengia đã phần nào đưa được góc nhìn tổng quan nhất đến bạn. 

 

Nếu bạn vẫn cảm thấy loay hoay với những câu hỏi thuộc chủ đề này, hãy nhắn tin miễn phí ngay với chuyên gia hướng nghiệp và lên kế hoạch chi tiết cho con đường học vấn-sự nghiệp của bạn tại Askany nhé!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng