HỌC NGÔN NGỮ ĐỨC RA LÀM GÌ? - TOP 6 CÔNG VIỆC ĐẦY TIỀM NĂNG CHO BẠN

HỌC NGÔN NGỮ ĐỨC RA LÀM GÌ? - TOP 6 CÔNG VIỆC ĐẦY TIỀM NĂNG CHO BẠN

30/05/2024

1005

0

Chia sẻ lên Facebook
HỌC NGÔN NGỮ ĐỨC RA LÀM GÌ? - TOP 6 CÔNG VIỆC ĐẦY TIỀM NĂNG CHO BẠN

Học ngôn ngữ Đức ra làm gì? Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, các sinh viên theo học các ngành ngôn ngữ ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Với một ngành học tuy còn khá mới ở Việt Nam, ít được phổ biến nhưng cơ hội việc làm mà nó đem lại là vô cùng hấp dẫn. Bạn có thắc mắc học ngôn ngữ Đức ra làm gì không? Hãy cùng các cựu sinh viên ngành ngôn ngữ Đức tư vấn Top 6 công việc đầy tiềm năng cho sinh viên tiếng Đức sau tốt nghiệp nhé.

 

Giảng viên/giáo viên dạy học tiếng Đức

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Bạn có thể trở thành một giáo viên dạy tiếng Đức với mức lương hấp dẫn

Trở thành một giảng viên hoặc giáo viên tiếng Đức tại các trường tại Việt Nam hoặc bất kỳ đâu trên thế giới đào tạo tiếng Đức chính là con đường vô cùng thuận lợi cho các sinh viên học ngành ngôn ngữ Đức. Công việc này được yêu thích bởi sự ổn định và ít cạnh tranh của nó.

 

Bên cạnh đó trở thành giáo viên tiếng Đức cũng đem lại cho bạn nguồn thu nhập khá hấp dẫn. Mức lương trung bình của một giảng viên/giáo viên tiếng Đức rơi vào khoảng 30 - 50 triệu đồng/ tháng nếu bạn dành toàn bộ thời gian cho việc giảng dạy. 

 

Tại Việt Nam, ngành ngôn ngữ Đức còn khan hiếm giáo viên nên nếu bạn là một sinh viên giỏi tiếng Đức và có bằng B1 trở lên, bạn rất dễ dàng có được công việc này tại các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Đức. Có thể nhận tư vấn du học Đức từ những người từng đi du học sẽ cho bạn góc nhìn chuẩn xác nhất.

Trợ lý/ Phiên dịch viên cho Lãnh sự quán và các bộ ngành của Đức tại Việt Nam

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Làm viên ở Đại sứ quán Đức là mơ ước của nhiều sinh viên du học Đức

Lãnh sự quán luôn là nơi làm việc mơ ước đối với những sinh viên ngành ngôn ngữ, và Lãnh sự quán Đức cũng vậy. Trở thành trợ lý hay phiên dịch viên cho Lãnh sự quán Đức không chỉ hấp dẫn bởi mức lương hậu hĩnh mà còn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và danh tiếng. 

 

Qua bảng thông báo tuyển dụng ta cũng có thể thấy mức lương cho một phiên dịch viên tại Lãnh sự quán Đức lên đến 1.300 Euro/tháng. Đây quả là một điều vô cùng hấp dẫn đối với các sinh viên ngôn ngữ Đức và chính là một động lực cho các bạn sinh viên chưa ra trường cố gắng học tập hơn.

Nhân viên điều dưỡng, nhân viên y tế tại Đức

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Sang Đức làm nhân viên điều dưỡng cũng là một cơ hội tốt cho sinh viên ngôn ngữ Đức

Sang Đức làm việc luôn là một điều mà bất cứ sinh viên ngành ngôn ngữ Đức nào cũng nghĩ đến. Với môi trường việc làm năng động và mức lương cao, đây quả là một cơ hội đầy tiềm năng cho họ. Và một trong những công việc hot tại Đức chính là nhân viên điều dưỡng, nhân viên y tế. Với yêu cầu đầu vào đơn giản (tốt nghiệp cấp 3 và có bằng B1 tiếng Đức), bạn sẽ được học nghề miễn phí 3 năm và sau đó ra trường làm việc với mức lương khởi điểm là 1000 Euro/tháng.

 

Đây sẽ làm bệ phóng kinh nghiệm cho bạn khi muốn ứng tuyển tại các doanh nghiệp ở Đức và quốc tế. Và nếu bạn có ý định định cư lâu dài tại Đức thì đây chính là con đường dễ dàng nhất để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Nhân viên kỹ thuật – kỹ sư cho các công ty Đức

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Ngành Kỹ sư tại Đức rất được ưa chuộng

Đức còn là môi trường việc làm thu hút đối với các sinh viên muốn định hướng theo con đường kỹ sư hay nhân viên kỹ thuật. Bởi vì nơi đây chính là thiên đường của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật như Bosch, Mercedes Benz, Siemens, Bayern… Bạn có thể làm việc ở cả Việt Nam và Đức bởi các doanh nghiệp này đều có chi nhánh tại Việt Nam. 

 

Không chỉ với mức lương vốn đã cao mà khi làm kỹ sư cho các doanh nghiệp này, cơ hội thăng tiến của bạn cũng được rộng mở nếu bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Phóng viên/biên tập viên đưa tin tại Đức

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Sinh viên ngành ngôn ngữ Đức cũng có thể làm phóng viên tiếng Đức

Nếu bạn thông thạo tiếng Đức và có đam mê trong lĩnh vực truyền hình, hãy thử sức với các công việc như phóng viên hay biên tập viên tại Đức cho các đài truyền hình Việt Nam hoặc Đức. Với cơ hội được đi nhiều nơi và tiếp xúc với nền văn hóa Đức, việc bạn là sinh viên ngành ngôn ngữ Đức sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu thập các thông tin bằng tiếng Đức và truyền đạt lại cho người nghe theo cách dễ hiểu nhất.

Người viết nội dung web (technical writer)

học ngôn ngữ đức ra làm gì
Technical writer cũng là ngành nghề phù hợp cho sinh viên ngôn ngữ Đức

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi Học ngôn ngữ Đức ra làm gì, chính là Người viết nội dung web (technical writer). Công việc này  là người chuyển đổi các nội dung khó hiểu và phức tạp thành những nội dung dễ hiểu và rõ ràng cho một nhóm khách hàng mục tiêu. Họ thu thập và phát triển thông tin kỹ thuật để tạo ra các hướng dẫn bảo trì và vận hành, hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn, các bài báo trên tạp chí và các tài liệu khác cho các nhà sản xuất, nhà thiết kế và khách hàng.

 

Người viết nội dung web có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào như công nghệ, kỹ thuật, dược và khoa học,.. Và những người làm nghề này cần phải có kỹ năng viết lách, vốn từ vựng và giao tiếp để có thể biến các nội dung chuyên môn thành những gì dễ hiểu nhất đối với khách hàng. Vì thế đây cũng là một ngành nghề tiềm năng cho sinh viên ngôn ngữ Đức.

Mức lương trung bình các công việc ngành ngôn ngữ Đức

Ngành ngôn ngữ Đức còn khá ít người học vì độ khó, vì thế mà mức lương cho các ngành nghề của ngôn ngữ Đức khá cao và hấp dẫn:

  • Với sinh viên mới ra trường thường có mức lương khởi điểm là 400 - 500 USD  cho các vị trí trong doanh nghiệp, công ty trong nước hoặc nước ngoài.
  • Với những người có kinh nghiệm làm việc từ 2, 3 năm trở lên thì con số này sẽ tăng từ 1000 đến 4000 USD tùy vào khả năng của bạn.

Định hướng của ngành ngôn ngữ Đức trong chương trình học

Sinh viên ngành ngôn ngữ Đức luôn được đào tạo chung cho 2 năm đầu đại học, và năm thứ 3 sẽ được định hướng theo 3 chuyên ngành sau:

 

Chuyên ngành tiếng Đức phiên dịch

Sinh viên thuộc chuyên ngành tiếng Đức phiên dịch sẽ được đào tạo chuyên sâu các môn về dịch thuật, kỹ năng phiên dịch, ngôn ngữ phiên dịch,...

 

Chuyên ngành tiếng Đức kinh tế

Sinh viên chuyên ngành tiếng Đức kinh tế ngoài học tiếng Đức sẽ được đào tạo thêm các môn kinh tế thương mại bằng tiếng Đức như: tài chính, kinh tế vĩ mô, vi mô,...

 

Chuyên ngành tiếng Đức du lịch

Sinh viên chuyên ngành tiếng Đức du lịch được dạy các môn chuyên ngành du lịch như Quản trị lữ hành, tiếng Đức du lịch, giao tiếp và lễ tân,...

 

Các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Đức uy tín tại Việt Nam

Có khá ít trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành ngôn ngữ Đức. Có 3 trường đại học danh tiếng đào tạo ngành nghề này đó chính là: 

  • Đại học Ngoại Ngữ (Hà Nội)
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TPHCM)
  • Đại học Hà Nội 

 

Học ngôn ngữ Đức ra làm gì? Câu trả lời đã được giải đáp cặn kẽ qua top 6 công việc hot nhất dành cho sinh viên ngành ngôn ngữ Đức được đề xuất bởi topchuyengia.vn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về các vấn đề việc làm sau tốt nghiệp, hãy liên hệ với các chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn du học ngay nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng