Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất có gì?

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất có gì?

15/08/2023

1185

0

Chia sẻ lên Facebook
Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất có gì?

Quyền nuôi con sau ly hôn là quy định quan trọng của Bộ luật hôn nhân gia đình, nó là căn cứ giải quyết các mâu thuẫn của vợ chồng khi có tranh chấp giành quyền nuôi con. Vậy quyền nuôi con sau ly hôn được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để được làm rõ hơn về vấn đề này

 

Nếu như bạn lo lắng thủ tục giành quyền nuôi con không được thực hiện suôn sẻ hoặc bị Toà án bác bỏ do không đủ điều kiện, hãy trực tiếp liên hệ với đội ngũ luật sư tư vấn online tại Askany. Với kinh nghiệm giải quyết thành công nhiều vụ tranh chấp trong hôn nhân gia đình, các luật sư này chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho vấn đề của mình. 

Quy định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn

Quy định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn
Quy định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn

Theo Điều 81 ;uật hôn nhân gia đình ở Việt Nam việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn được xác định dựa trên những quy định sau:

 • Sau khi ly hôn, cá nhân người cha hoặc người mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom và săn sóc con khi con chưa đủ tuổi thành niên, con đã đủ tuổi thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tạo ra tài sản nuôi bản thân.
 • Vợ và chồng có quyền thoả thuận về việc trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với người con. Trong trường hợp không thoả thuận được, phía Tòa Án sẽ ra quyết định giao con cho phía mẹ hoặc cha dựa trên các quyền lợi về mọi mặt cho người con và khi con từ 7 tuổi trở lên sẽ được xem xét theo nguyện vọng.
 • Khi con dưới 36 tháng tuổi, Toà sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc cả cha và mẹ có thoả thuận phù hợp với lợi ích của con hơn.

Xem thêm:

Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Căn cứ theo quy định đã nêu ở trên, trong trường hợp cha mẹ không thể thoả thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ dựa trên các điều kiện cụ thể, đáp ứng được quyền lợi của con để đưa ra quyết định giao con cho người nào nuôi dưỡng. Các điều kiện mà cha mẹ cần chứng minh khi thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con là:

 • Điều kiện về vật chất: Nguồn thu nhập ổn định, chỗ ăn ở đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập tốt nhất cho con.
 • Điều kiện về tinh thần: Thời gian dành để chăm sóc, giáo dục, vui chơi với con, tình cảm đối với con từ trước cho đến nay, nhân cách, đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ.

Khi nào được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn?

Khi nào được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn?
Khi nào được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn?

Theo điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp có yêu cầu từ phía cá nhân người cha hoặc người mẹ hoặc là các cá nhân tổ chức tại khoản 5 điều 84 luật hôn nhân và gia đình, Toà án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ được giải quyết dựa trên các căn cứ sau:

 • Cá nhân người cha hoặc mẹ có thoả thuận về việc thay đổi về người trực tiếp nuôi con sao cho phù hợp với các lợi ích mang đến cho con.
 • Cá nhân người trực tiếp nuôi con không còn đủ các điều kiện về trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con.
 • Khi thay đổi người trực tiếp nuôi con phải dựa trên nguyện vọng của con khi con được 7 tuổi trở lên.
 • Trường hợp khi thấy cá nhân người cha và mẹ không đủ điều kiện để có thể trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như là nuôi dưỡng con thì Tòa sẽ quyết định giao con cho phía người giám hộ theo quy định tại Bộ luật dân sự.

Trường hợp căn cứ theo các quy định tại điểm B khoản 2 điều 84 Luật hôn nhân và gia đình thì trên các cơ sở về lợi ích của con, các cá nhân và tổ chức có quyền yêu cầu trong việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con:

 • Người thân.
 • Cơ quan nhà nước về gia đình.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Để biết chính xác hơn về quy định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cũng như hướng dẫn cách thực hiện các thủ tục liên quan, bạn có thể tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân miễn phí hiện có tại ứng dụng Askany.

Nghĩa vụ và quyền của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Theo điều 82 luật hôn nhân gia đình mới nhất về quyền và nghĩa vụ của cha, me khi không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

 • Cá nhân người cha hoặc mẹ khi không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ tôn trọng quyền của người con khi chung sống với người trực tiếp nuôi dưỡng và giáo dục.
 • Cá nhân người cha hoặc mẹ khi không trực tiếp nuôi con, phải có nghĩa vụ chu cấp cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi dưỡng con có quyền và nghĩa vụ thăm con mà không có ai được quyền cản trở trừ những trường hợp như cá nhân người cha hoặc mẹ khi không trực tiếp nuôi con sẽ lạm dụng việc thăm nom để có thể gây ảnh hưởng xấu đến với con, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu phía Toà án sẽ hạn chế quyền thăm của cá nhân người đó.

Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn online từ các luật sư uy tín hiện nay

Nếu bạn đang đối diện với các vấn đề liên quan đến tranh giành quyền nuôi con sau ly hôn và cần sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý toàn diện, việc tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình được xem là một ý tưởng tuyệt vời. Với kinh nghiệm và chuyên môn pháp lý chuyên sâu, các luật sư sẽ cung cấp các giải pháp phù hợp giúp bảo vệ quyền lợi của con cái và bạn một cách tốt nhất. Dưới đây là top các luật sư uy tín trong lĩnh vực hôn nhân gia đình mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí, thành viên của Đoàn luật sư TP.HCM và là người sáng lập Công ty Luật TNHH Sài Gòn Chí Nhân danh tiếng được biết đến là một trong những luật sư giỏi được các cá nhân và tập đoàn lớn tin tưởng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, luật sư Trí đã tư vấn pháp lý thành công trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hôn nhân gia đình, đất đai, thừa kế, dân sự, hình sự, hành chính,.... Ngoài ra, luật sư Trí luôn nhiệt tình tham gia vào hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Điều này giúp nâng cao hiểu biết của mọi người về luật pháp và đóng góp xây dựng một xã hội vững mạnh.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại là một chuyên gia pháp luật xuất sắc. Hiện anh đang làm việc tại Công ty Luật Sống, một công ty luật danh tiếng tại Cà Mau. Với kinh nghiệm đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, đất đai, thừa kế, hôn nhân và gia đình, anh đã thành công trong việc hỗ trợ nhiều khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp. Anh luôn tập trung vào lợi ích của thân chủ và bảo vệ quyền lợi của họ dựa trên khả  phân tư duy nhạy bén và tài năng biện hộ của mình.

Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm
Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm được biết đến là luật sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp lý liên quan đến hôn nhân gia đình, dân sự, thừa kế…. Phương châm hành nghề của anh chính là luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cũng như đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho thân chủ. Bên cạnh đó, anh luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ pháp lý miễn phí cho những người dân gặp khó khăn về kinh tế.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-tam.

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ quy định về quyền nuôi con sau ly hôn. Mong rằng đây sẽ là những cơ sở hữu ích để bạn giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực luật hôn nhân gia đình thông qua ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn và tìm ra các hướng giải quyết tốt nhất khi thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con. Với thâm niên làm nghề và kinh nghiệm thực chiến xuất sắc, họ sẽ giúp bạn đạt được kết quả tố tụng tốt nhất, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của con và bạn tối đa. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng