Tư vấn luật đất đai cấp sổ đỏ và những quy định cần biết

Tư vấn luật đất đai cấp sổ đỏ và những quy định cần biết

16/08/2023

1761

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn luật đất đai cấp sổ đỏ và những quy định cần biết

Luật đất đai cấp sổ đỏ là những quy định của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) hay quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho những công dân đủ điều kiện. Hiện nay có nhiều trường hợp gặp khó trong việc xin cấp sổ đỏ, mà nguyên do chính đến từ việc thiếu hiểu biết về quy định và thủ tục của nhà nước. Bên cạnh đó, nhiều người còn thấy quy trình cấp sổ đỏ rất lâu và tốn nhiều thời gian, công sức của họ. Vì lý do đó, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu về các thủ tục, hồ sơ, điều kiện của quy trình cấp sổ đỏ trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đang gặp vấn đề với thủ tục cấp sổ đỏ, hãy liên hệ ngay các luật sư tư vấn hàng đầu ở Askany để được hỗ trợ tận tình và chi tiết về việc cấp sổ đỏ.

Luật đất đai cấp sổ đỏ hiện nay

Luật đất đai cấp sổ đỏ hiện nay
Luật đất đai cấp sổ đỏ hiện nay

Các đối tượng được cấp sổ đỏ

Theo luật đất đai mới nhất, Nhà nước sẽ cấp sổ đỏ cho những trường hợp cụ thể sau:

 • Các đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2014.
 • Các đối tượng được nhận chuyển nhượng, hưởng thừa kế, được cho tặng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.
 • Các đối tượng được quyền sử dụng đất theo quyết định, bản án của Tòa.
 • Các đối tượng tham gia đấu thầu, trúng và có quyền sở hữu sử dụng đất đó.
 • Các đối tượng hợp thửa hoặc tách thửa đất hợp pháp.
 • Các đối tượng mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc được Nhà nước thanh lý, hóa giá theo đúng luật đất đai nhà ở hiện hành.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho người dân có giấy tờ

Đây là trường hợp các cá nhân, hộ gia đình đã có những tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của họ nên sẽ được cấp sổ đỏ dễ hơn. Trường hợp này bao gồm khi người dân đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên người khác nhờ được tặng cho, nhận thừa kế hay chuyển nhượng,... Đó là các căn cứ để chứng minh có quyền cấp sổ đỏ.

Cụ thể, theo quy định của luật đất đai cấp sổ đỏ, người dân có sẵn giấy tờ, tài liệu sẽ được cấp sổ đỏ các trường hợp sau:

 • Người dân có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 hoặc các loại giấy tờ do cơ quan chế độ cũ cấp.
 • Có tên trong các sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời từ thời điểm trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 • Khi được tặng cho hoặc thừa kế hoặc giao nhà tình nghĩa, tình thương và có đầy đủ giấy tờ xác nhận hợp pháp.
 • Có các loại giấy tờ xác nhận của UBND xã về việc mua bán, chuyển nhượng đất từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.
 • Các đối tượng mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc được Nhà nước thanh lý, hóa giá với giấy tờ xác nhận hợp pháp.
 • Có sổ mục kê, giấy tạm giao đất của UBND cấp huyện, tỉnh mà được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho người dân không có giấy tờ

Đây là trường hợp phức tạp hơn vì phải xem xét điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Trường hợp này được chia thành nhiều tình huống khác nhau, với các điều kiện cấp và khả năng được cấp đa dạng, theo như Điều 101 Luật Đất đai và Điều 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Những hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì vẫn được cấp sổ đỏ nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trước khi Luật đất đai 2014 có hiệu lực thi hành.
 • Cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại địa phương có đất; tiến hành làm muối hoặc nuôi trồng thủy sản ở các nơi có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn, hoặc đặc biệt khó khăn; trực tiếp tiến hành việc sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp.
 • Cá nhân, hộ gia đình được UBND địa phương xác nhận tình trạng sử dụng đất ổn định, không tranh chấp
 • Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất lâu dài, liên tục, không tranh chấp trước ngày 1/7/2004 và không có các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Phần đất đó phù hợp với các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất.
 
Bạn không có giấy tờ nhưng cần cấp sổ đỏ? Đừng lo, chúng tôi có thể giúp! Các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ hỗ trợ bạn từng bước để đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ. Hãy điền thông tin vào form và LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY để bắt đầu quá trình cấp sổ đỏ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất!

Thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ
Thủ tục, quy trình cấp sổ đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp quyền sử dụng đất theo Luật đất đai gồm:

 • Đơn đề nghị cấp theo mẫu tùy vào mục đích xin chứng nhận quyền sử dụng đất, hay quyền sở hữu nhà ở hay tài sản gắn liền với đất.
 • Các loại giấy từ chứng minh nguồn gốc của đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư.
 • Trích đo hoặc trích lục.
 • Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp xã.
 • Các loại tờ khai như lệ phí trước bạ nhà đất, tờ khai tiền sử dụng nhà đất, thuế thu nhập cá nhân, tất cả đều theo mẫu của bộ tài chính.
 • Liên quan đến việc miễn giảm nộp tiền sử dụng cần 2 bản giấy tờ (nếu có).
 • Nếu có nhu cầu ghi nợ tiền sử dụng đất thì cần 2 bảng đơn.
 • Bản án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành ánh của cơ quan có thẩm quyền, quyết định các cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tại địa phương nơi có đất để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ. Hoặc, họ có thể nộp hồ sơ ở Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai (nếu có) hoặc Bộ phận một cửa ở địa phương (nếu có).

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cá nhân, hộ gia đình xin cấp sổ đỏ được hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, cán bộ tiếp nhận sẽ ký nhận hồ sơ và viết biên bản hẹn ngày thông báo các nghĩa vụ thuế.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Đến ngày hẹn trên thông báo nghĩa vụ thuế, công dân mang biên bản đến Chi cục Thuế tại địa phương và làm thủ tục khai thuế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Sau đó người dân nhận lại biên lai thuế.

Bước 5: Nhận kết quả

Nhận kết quả quyền sử dụng đất
Nhận kết quả quyền sử dụng đất

Sau đó, người dân mang biên lai thuế đến trụ sở chính Văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả cấp sổ đỏ. Theo Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cấp sổ đỏ thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Các trường hợp xem xét cấp sổ đỏ cho đất vi phạm

Các trường hợp xem xét cấp sổ đỏ cho đất vi phạm
Các trường hợp xem xét cấp sổ đỏ cho đất vi phạm

Vi phạm lấn chiếm đất

Đương sự lấn, chiếm đất trái phép trước 1/7/2014 sẽ bị thu hồi đất nếu vẫn giữ nguyên quy hoạch hoặc xem xét cấp sổ đỏ nếu phần đất lấn, chiếm không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; có điều chỉnh quy hoạch đất, quy hoạch xây dựng mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không có mục đích sử dụng cho trụ sở.

Vi phạm lấn chiếm đất rừng

Những trường hợp sau sẽ được xem xét cấp sổ đỏ dù cho đối tượng đó đang vi phạm lấn chiếm đất nông trường hoặc lâm trường:

 • Được UBND cấp tỉnh thu hồi đất lấn, chiếm đất thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng phòng, rừng đặc dụng đối với trường hợp có Ban quản lý rừng.
 • Được Nhà nước giao đất và cấp Sổ đỏ với mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ đối với trường hợp có không Ban quản lý rừng.
 • Được xem xét cấp sổ đỏ nếu phần đất lấn, chiếm không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, xây dựng công trình hạ tầng công cộng đất và sử dụng sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở.
 • Trường hợp kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 sẽ bị UBND cấp tỉnh thu hồi và trả lại cho nông trường, lâm trường nếu đất lấn, chiếm không dùng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và diện tích này vẫn được xác định giao cho nông, lâm trường quản lý, sử dụng.

Lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất
Lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Lấn chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bị xử lý trong các trường hợp sau:

Thu hồi đất - Đối với đất thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi. Đến thời gian bị thu hồi người vi phạm có thể được dùng đất tạm thời nhưng với điều kiện là giữ nguyên hiện trạng và phải kê khai đăng ký đất đai.

 

Xem xét cấp sổ đỏ cho đất vi phạm - Nếu sử dụng đất không thuộc quy hoạch sử dụng đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia thì sẽ được UBND cấp tỉnh rà soát, xem xét cấp quyền sử dụng đất. Hiện nay, trường hợp sử dụng đất vi phạm trước ngày 01/7/2014 khả năng được cấp sổ đỏ cao hơn.

Các lưu ý về việc sang tên sổ đỏ

Thời hạn sang tên sổ đỏ mới nhất

Khi sang tên sổ đỏ người sử dụng đất phải làm thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Nếu trường hợp không thực hiện khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ bị phạt tiền theo pháp luật.

Thời hạn nộp thuế thu nhập

Thời hạn nộp thuế thu nhập phụ thuộc vào các thỏa thuận người phải nộp thuế và tùy theo trường hợp.

 • Nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng bên chủ sở hữu là người nộp thuế thay cho bên được chuyển nhượng, thì bên được chuyển nhượng phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
 • Nếu có thỏa thuận trong hợp đồng bên chuyển nhượng là người nộp thuế thay cho bên chủ sở hữu thì bên được chuyển nhượng phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn chậm nhất là khi hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ.

Thời hạn nộp phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được quy định mà cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí theo quy định phải đồng thời với thủ tục đăng ký sang tên và chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký thông báo nộp lệ phí trước bạ.

Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định là:

 • Đối với hồ sơ hợp lệ thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Đối với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thời hạn giải quyết không quá 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Thời gian này không tính.
 • Thời gian các ngày nghỉ trong tuần, ngày lễ theo quy định của pháp luật.
 • Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã.
 • Thời gian trưng cầu giám định, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật.

Top luật sư tư vấn về luật đất đai cấp sổ đỏ

Như các bạn có thể thấy, quá trình làm sổ đỏ thường gồm nhiều bước phức tạp, bao gồm thu thập tài liệu, kiểm tra quyền sở hữu, xác nhận quyền sử dụng đất, và nhiều thủ tục pháp lý khác. Mỗi bước đều có yêu cầu và quy định riêng, gây ra khó khăn cho những người không quen thuộc với luật pháp. Vì thế, bạn sẽ cần tới sự tư vấn pháp lý chính xác từ những luật sư có tiếng dưới đây:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Về lĩnh vực liên quan đến luật đất đai cấp sổ đỏ, luật sư Nguyễn Cao Trí nổi tiếng với tư cách là một trong số những luật sư hàng đầu, đặc biệt ở mảng hình sự và dân sự. Trải qua 15 năm hoạt động, ông đã giải quyết vô số các vụ án liên quan đến tranh chấp sổ đỏ, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc phân chia tài sản, cũng như thực hiện những thủ tục pháp lý phức tạp liên quan tới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mục tiêu của luật sư Cao Trí luôn hướng đến việc cung cấp dịch vụ tư vấn luật tối ưu và uy tín nhất cho khách hàng.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại đã có cho mình danh sách khách hàng đa dạng trên khắp cả nước trong suốt hơn 5 năm hoạt động tư vấn của mình. Anh chủ yếu chuyên sâu trong lĩnh vực luật Đất đai, tập trung đặc biệt vào việc giải quyết các vụ liên quan tới luật đất đai cấp sổ đỏ. Khi đến với luật sư Tôn Quách Toại, khách hàng không chỉ được hưởng dịch vụ tư vấn các vấn đề liên quan tới sổ đỏ, mà còn được trang bị kiến thức pháp lý đầy đủ, tỉ mỉ, nhằm giúp họ tự xử lý được các thủ tục phức tạp này trong tương lai.

Luật sư Long Cường

Luật sư Long Cường
Luật sư Long Cường

Ở lĩnh vực luật đất đai cấp sổ đỏ, luật sư Long Cường là một chuyên viên tư vấn pháp lý có kinh nghiệm làm việc với vô số khách hàng. Không những các khách hàng trong nước mà luật sư còn có thể tư vấn được các trường hợp công dân ngoại quốc cần thực hiện thủ tục ở Việt Nam. Nếu có vấn đề với quyền sử dụng đất, luật sư Long Cường chính là cái tên bạn nên chọn.

 

Bạn cần thông tin về Luật đất đai và cách cấp sổ đỏ? Hãy để các chuyên gia trên ứng dụng Askany giúp bạn! Các chuyên gia sẽ hỗ trợ để trả lời mọi câu hỏi của bạn liên quan đến luật đất đai và quy trình cấp sổ đỏ. Đừng chần chừ, điền thông tin của bạn vào form và nhận sự hỗ trợ ngay lập tức từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi!

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về luật đất đai cấp sổ đỏ hiện nay. Thực tế, để được cấp sổ đỏ không phải là chuyện dễ dàng bởi các thủ tục khó khăn và điều kiện phức tạp. Không ít cá nhân và hộ gia đình phải tiêu tốn nhiều thời gian làm các thủ tục này. Nếu bạn cũng đang gặp khó trong quá trình này, chưa tìm ra cách giải quyết thì đội ngũ luật sư mà Askany đề xuất sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề pháp lý như hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ hoặc đưa ra lời khuyên chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi thêm chuyên mục tư vấn luật của Topchuyengia để được cập nhật các thông tin pháp lý bổ ích nhất về luật Đất đai.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng