Ngành bất động sản: Cơ hội và thách thức trong năm 2024

Ngành bất động sản: Cơ hội và thách thức trong năm 2024

04/01/2024

699

0

Chia sẻ lên Facebook
Ngành bất động sản: Cơ hội và thách thức trong năm 2024

Ngành bất động sản là một trong những ngành hot và thực tiễn nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành này thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết này. Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về: Mức lương, điểm chuẩn, khối thi và lí do vì sao nên học ngành bất động sản.

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm về chương trình học, cơ hội việc làm và sự phù hợp của ngành bất động sản với bản thân mình, bạn có thể đặt lịch tư vấn miễn phí trên ứng dụng Askany. Askany là ứng dụng kết nối bạn với các chuyên gia và cựu sinh viên ngành bất động sản, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và tìm ra con đường phù hợp cho mình. Chỉ cần tải về ứng dụng và chọn thời gian phù hợp, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ Askany trong vòng 24h.

 

Ngành bất động sản là học gì?

Ngành bất động sản là một ngành nghề liên quan đến cho thuê, mua bán và quản lý tài sản bất động như căn hộ, đất, nhà ở, khu đô thị. Ngành bất động sản trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về phân tích thị trường bất động sản, triển khai các dịch vụ sàn bất động sản và quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản.

ngành bất động sản là gì
Ngành bất động sản chú trọng phát triển năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn

Ngành bất động sản chú trọng phát triển năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn như: năng lực phân tích, dự báo, thương lượng, hợp đồng, giải quyết tranh chấp và quản lý rủi ro trong các giao dịch bất động sản.

 

Ngoài ra, sinh viên cũng được học những kiến thức cơ bản về kinh tế như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế công cộng, kinh tế quốc tế…; những kiến thức nền về quản lý như marketing căn bản, quản trị học, luật kinh tế…; những kiến thức chuyên ngành như phân tích thị trường BĐS, dịch vụ sàn BĐS, quản lý BĐS, đầu tư BĐS, pháp lý BĐS, thẩm định giá BĐS, kỹ thuật bán hàng BĐS….

Tại sao nên học ngành bất động sản?

Nhu cầu về tài sản bất động (đất, nhà ở, căn hộ,...) sẽ luôn tăng theo sự phát triển của nền kinh tế và dân số. Do đó đây là một ngành học đầy triển vọng và có tính thực tế cao.

 

Theo thống kê của Forbes, ngành bất động sản Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 và 2021, nhờ vào thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ngành bất động sản công nghiệp và nhà ở là hai lĩnh vực dẫn đầu thị trường. Do đó, nếu sinh viên tốt nghiệp có đủ trình độ ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm thì sẽ không lo sợ thiếu việc làm.

ngành bất động sản
Thực tế cho thấy bất động sản trong nước có giá trị rất cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực bất động sản, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Thực tế cho thấy bất động sản trong nước có giá trị rất cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Do đó, bạn sẽ nhận được phần hoa hồng khổng lồ khi giao dịch bất động sản thành công. Thu nhập của bạn từ đó cũng sẽ cao hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Những tố chất cần có để học ngành bất động sản?

Để học ngành bất động sản, bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Có niềm đam mê với lĩnh vực kinh doanh bất động sản: Bạn cần có niềm đam mê với lĩnh vực này để có thể theo dõi, nắm bắt và phản ứng nhanh chóng với các thay đổi và xu hướng của thị trường, cũng như có động lực để học hỏi và cải tiến liên tục trong quá trình đầu tư.
 • Có khả năng phân tích và đánh giá: Bạn cần có khả năng phân tích và đánh giá các thông tin và dữ liệu liên quan đến bất động sản, như giá cả, vị trí, tiềm năng, rủi ro… để có thể đưa ra các quyết định hợp lý và hiệu quả.
 • Có kỹ năng giao tiếp và thương lượng: Bạn cần có kỹ năng giao tiếp và thương lượng tốt để có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các bên liên quan, như khách hàng, chủ đầu tư, nhà cung cấp, cơ quan nhà nước… Bạn cũng cần biết cách thuyết phục và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch bất động sản.
 • Có kiến thức pháp lý: Bạn cần có kiến thức pháp lý về bất động sản để có thể hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của mình và của khách hàng, tránh các rắc rối và tranh chấp pháp lý.

Các khối thi vào ngành bất động sản?

ngành bất động sản
Nếu bạn yêu thích ngành học Bất động sản, bạn có thể xét tuyển các khối thi như sau

Nếu bạn yêu thích ngành học Bất động sản, bạn có thể xét tuyển các khối thi như sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • C15: Toán, Văn, Khoa học xã hội

Điểm chuẩn ngành bất động sản năm 2023

Điểm chuẩn ngành Bất động sản năm 2023

 • Theo phương thức xét học bạ: từ 16 điểm trở lên.
 • Theo phương thức điểm chuẩn thi THPT: từ 15 - 26,65 điểm
 • Theo phương thức xét theo điểm thi THPT Quốc gia: từ 600 - 850 điểm.

Các kiến thức chuyên ngành Bất động sản bạn nên nắm

Chương trình đào tạo và chuyên ngành của mỗi trường đại học là khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số kiến thức chuyên ngành bất động sản dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất

 

Kiến thức chuyên ngành:

 1. Giao dịch dân sự về bất động sản
  Chiến lược kinh doanh bất động sản
 2. Phân tích lợi ích chi phí
 3. Kỹ thuật bất động sản
 4. Quy hoạch đô thị
 5. Lập và thẩm định dự án đầu tư bất động sản
 6. Quản trị bất động sản
 7. Tâm lý đầu tư bất động
 8. Thực hành nghề nghiệp
 9. Môi giới bất động sản
 10. Marketing bất động sản
 11. Tài chính, đầu tư và phát triển bất động sản
 12. Quản lý điều hành dự án bất động sản


Kiến thức bổ trợ ngành:

 1. Quản trị chiến lược
 2. Quản trị tài chính
 3. Mua bán và sáp nhập
 4. Thuế

Mức lương ngành bất động sản là bao nhiêu?

Mức lương ngành bất động sản ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như chuyên ngành, kinh nghiệm, kỹ năng và địa điểm làm việc

Theo thống kê, mức lương trung bình của một nhân viên bán hàng bất động sản ở Việt Nam là 10 triệu đồng/tháng, tương đương với 430 USD/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể dao động từ 15 -40 triệu đồng/tháng đến 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào hoa hồng và thưởng từ các giao dịch thành công.

Các trường đào tạo ngành bất động sản uy tín hiện nay

ngành bất động sản
Nên lựa chọn trường học uy tín, chất lượng để theo ngành Bất động sản

Khu vực miền Nam 

 • Đại Học Kinh Tế TPHCM
 • Đại Học Tài Chính Marketing
 • Đại Học Kinh Tế -Tài chính TPHCM
 • Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Nông Lâm TPHCM
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Dân Lập Văn Lang

 

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị

 

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế
 • Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP. HCM tại Gia Lai

Xem thêm:

 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về ngành Bất động sản - một ngành học thực tế và có tính ứng dụng cao. Bạn muốn theo đuổi ngành này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có nhiều câu hỏi về ngành học này mà không biết hỏi ai? Đừng quá lo lắng, Askany có thể giúp bạn. Askany là ứng dụng tư vấn hàng đầu Việt Nam, nơi bạn có thể đặt lịch hẹn 1:1 với các chuyên gia và cựu sinh viên ngành bất động sản. Với kinh nghiệm và thông tin chia sẻ thực tế từ họ, mọi  câu hỏi của bạn đều sẽ được giải đáp chi tiết nhất.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng