Review mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 2023

Review mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 2023
Ái My

09/06/2023

526

0

Chia sẻ lên Facebook
Review mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 2023

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là một trong những lĩnh vực quan trọng và hấp dẫn nhất trong kinh doanh hiện nay. Khi học ngành này, bạn sẽ biết được cách mà hàng hóa di chuyển, cách lập kế hoạch sản xuất, phân phối và quản lý rủi ro,... Qua bài viết này, Topchuyengia sẽ giới thiệu đến bạn thông tin quan trọng cần nắm về ngành Logistics.

 

Bạn muốn có một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới? Bạn muốn biết cách lựa chọn trường, ngành, mã nguyện vọng sao cho hiệu quả và an toàn? Hãy đặt lịch hẹn tư vấn với các chuyên gia giáo dục/ cựu sinh viên trên ứng dụng Askany để được hướng dẫn chi tiết và bài bản từ A đến Z

 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ học gì?

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh: Logistics and Supply Chain Management)

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh: Logistics and Supply Chain Management) là ngành học về các hoạt động liên quan đến việc vận chuyển, lưu kho, xếp dỡ, làm thủ tục hải quan, quản lý tồn kho, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý thông tin từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước và có tiềm năng lớn trong tương lai.

Vì sao nên chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Có nhiều lý do để bạn nên chọn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có nhiều lý do để bạn nên chọn ngành này, đây là một số lý do tiêu biểu:

 • Nhu cầu nhân lực của ngành Logistics đang rất lớn: Theo Forbes Vietnam, đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành Logistics Việt Nam lên đến 2,2 triệu lao động với hơn 30.000 doanh nghiệp Logistics đang hoạt động trên cả nước. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có khoảng 10% nhân lực được đào tạo bài bản. Đây là một cơ hội lớn cho bạn để có được một công việc tốt trong ngành này.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có nhiều vị trí công việc đa dạng và phù hợp với nhiều sở thích và khả năng của bạn. Bạn có thể làm nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên giao nhận, nhân viên kho, quản lý logistics,…. Bạn cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ logistics hay các tổ chức phi chính phủ liên quan đến ngành này.
 • Mức lương cạnh tranh: Theo khảo sát của Adecco – doanh nghiệp chuyên về nhân sự: Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng ra trường có cơ hội việc làm lên tới 75% cùng mức lương khá hấp dẫn. Theo một số nguồn tham khảo, mức lương trung bình của ngành này có thể dao động từ 5 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.
 • Được đi công tác ở nhiều nơi: Nếu bạn thích khám phá và trải nghiệm những vùng miền mới, thì ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội để đi công tác trong và ngoài nước. Bạn sẽ có thể gặp gỡ và làm việc với nhiều đối tác khác nhau, mở rộng kiến thức và kinh nghiệm của mình.
 • Nhiều cơ hội thực tập: Khi theo học ngành này, bạn sẽ được tiếp xúc với các doanh nghiệp logistics hàng đầu và được tham gia vào các dự án thực tế. Đây là một cách hiệu quả để bạn áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành, cũng như nâng cao kỹ năng mềm và chuyên môn của mình.
 • Cơ hội phát triển kỹ năng mềm: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, chịu áp lực,… Đây là những kỹ năng mềm rất quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn.
 • Học hỏi và cập nhật kiến ​​thức mới: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành đổi mới liên tục theo xu hướng của thế giới. Bạn sẽ phải học hỏi và cập nhật kiến thức mới về các công nghệ, phương pháp và quy trình mới trong ngành. Đây là một cách để bạn nâng cao trình độ chuyên môn và không bị lạc hậu.
 • Cơ hội làm việc quốc tế: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành có tính toàn cầu cao. Bạn sẽ có thể làm việc với các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, hoặc đi du học, làm việc ở nước ngoài. Bạn sẽ có thể mở rộng tầm nhìn và hiểu biết về các văn hóa và thị trường khác nhau

Cần có tố chất gì để học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Bạn cần có tố chất để học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Để học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Là người nhạy bén, năng động và tư duy logic tốt: Bạn phải có khả năng cập nhật và phản ứng nhanh với những biến động của thị trường, cũng như có tư duy logic để giải quyết các vấn đề và đưa ra các quyết định hợp lý.
 • Có khả năng sắp xếp công việc và kên kế hoạch: Bạn phải có sự sáng tạo để thiết kế và cải tiến các hệ thống và quy trình logistics, cũng như có khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc một cách hiệu quả.
 • Giỏi ngoại ngữ, tin học: Bạn phải có khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, để làm việc với các đối tác trong và ngoài nước. Bạn cũng phải có kỹ năng tin học để sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ trong ngành.
 • Có thể teamwork, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm: Bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp với các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng, chịu được áp lực cao từ các yêu cầu của khách hàng và thị trường, cũng như có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình.
 • Có kỹ năng quản lý và giao tiếp: Bạn phải có tố chất quản lý để điều hành và giám sát các hoạt động logistics, cũng như có kỹ năng giao tiếp để đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề với các bên liên quan.

Thi khối nào để học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Các thí sinh có nhiều tổ hợp môn để lựa chọn vào ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng này

Để đăng ký vào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các thí sinh có nhiều tổ hợp môn để lựa chọn. Vì đây là một ngành liên quan đến tính toán nguồn cung cấp, môn Toán là bắt buộc trong tất cả các khối thi. Dưới đây là các tổ hợp môn phổ biến cho ngành này:

 1. A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 2. A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 3. C01 (Toán, Ngữ Văn, Vật Lý)
 4. D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
 5. D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 6. D90 (Toán, Khoa Học Tự Nhiên, Tiếng Anh)
 7. A16 (Toán, Ngữ Văn, Khoa Học Tự Nhiên)
 8. C15 (Toán, Ngữ Văn, Khoa Học Xã Hội)

Điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng năm 2023

Xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia sẽ rơi vào khoảng 14 điểm đến 28,2 điểm. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những tiêu chí phụ như yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau (Ielts, Toeic,..). Ngoài ra, ngành này còn tuyển sinh theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực,…Các bạn thường xuyên vào website trường để biết thêm nhiều thông tin hơn.

Các chuyên ngành của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Các chuyên ngành trong lĩnh vực Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường đại học và chương trình đào tạo. Dưới đây là một số chuyên ngành chính mà bạn có thể tham khảo:

 1. Giao nhận vận tải quốc tế và Tổ chức quản lý cảng – Xuất nhập khẩu
 2. Logistics & quản lý chuỗi cung ứng
 3. Thương mại điện tử
 4. Quản lý dịch vụ vận tải

Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là bao nhiêu?

ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng và doanh nghiệp bạn làm việc. Theo một số nguồn tham khảo, mức lương trung bình của ngành này có thể dao động từ 5 triệu đến 30 triệu đồng/tháng. Cụ thể, một số vị trí phổ biến trong ngành này có mức lương như sau:

 • Nhân viên kinh doanh logistics: từ 4 triệu đến 12 triệu/tháng (lương cơ bản và hoa hồng), cao nhất khoảng 20 - 30 triệu/tháng.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu: từ 6 triệu đến 15 triệu/tháng, cao nhất khoảng 20 - 25 triệu/tháng.
 • Nhân viên giao nhận: từ 5 triệu đến 10 triệu/tháng, cao nhất khoảng 15 - 20 triệu/tháng.
 • Nhân viên kho: từ 4 triệu đến 8 triệu/tháng, cao nhất khoảng 10 - 15 triệu/tháng.
 • Quản lý logistics: từ 10 triệu đến 30 triệu/tháng, cao nhất khoảng 40 - 50 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng uy tín hiện nay

Trong những năm gần đây thì những cơ sở đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng được mở rộng. Những trường đại học này phân bố trên toàn quốc và có mặt ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Để theo đuổi lĩnh vực này, bạn có thể lựa chọn các trường đại học sau đây:

 

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị
 • Đại Học Kinh Tế  & Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại Học Điện Lực
 • Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại Học Thăng Long
 • Đại Học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Giao Thông Vận Tải

 

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Phan Thiết
 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

 

Khu vực miền Nam

 • Đại Học Mở TPHCM
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại Học Nguyễn Tất Thành
 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Đại Học Thủ Dầu Một
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Văn Hiến
 • Đại Học Công Nghệ TPHCM

Xem thêm:

 

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành học này. Bạn muốn biết cơ hội nghề nghiệp, điều kiện học tập và làm việc của ngành đó. Hãy đặt lịch hẹn tư vấn với các chuyên gia/ cựu sinh viên chuyên ngành Logistics trên ứng dụng Askany để được cung cấp những thông tin chính xác và cập nhật mới nhất!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng