NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA XE ĐẠP Ở ĐỨC

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA XE ĐẠP Ở ĐỨC

21/12/2021

958

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA XE ĐẠP Ở ĐỨC

Xe đạp là loại hình phương tiện được yêu thích nhất ở Đức bởi sự tiện dụng và thân thiện với môi trường. Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên và thích đạp xe thì Đức chính là lựa chọn tuyệt vời bởi đây được coi là Đất nước của xe đạp. Nếu bạn muốn hiểu hơn về văn hóa xe đạp ở Đức thì hãy cùng đến với những chia sẻ của các cựu du học sinh Đức để xem chúng thú vị như thế nào nhé.

 

Số người sử dụng xe đạp ở Đức ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Liên bang Đức, 30% các hộ gia đình tại các thành phố tương đương hơn 500,000 cư dân sử dụng xe đạp  ở Đức như phương tiện chính. Và những hộ này không hề sở hữu một chiếc xe hơi hay xe máy nào. 

Số liệu cũng cho thấy hơn 80% người Đức sử dụng xe đạp để du lịch từ 15km hoặc ít hơn. Và ngay tại thủ đô Berlin ở Đức, cứ 1000 người sẽ có 710 người sử dụng xe đạp để đi lại. Chính vì quá thông dụng mà Đức được biết đến Đất nước của xe đạp. 


 

Những đóng góp tạo nên một văn hóa xe đạp tại Đức như ngày nay?

Đầu tư vào xây dựng các tuyến đường dành riêng cho xe đạp

Bộ Giao thông vận tải Đức gần đây đã chi 200 triệu Euro trong Qũy Liên bang để nâng cấp các tuyến đường quốc lộ và làn đường dành riêng cho xe đạp ở Đức. Nhưng Chính phủ Đức đã quyết định chi thêm 900 triệu Euro vào các dự án xây dựng và nâng cấp tuyến đường xe đạp này.

Điều này có nghĩa là 1.45 tỷ Euro sẽ được đầu tư vào các dự án liên quan đến xe đạp đến năm 2023.

Dự án quốc lộ xe đạp nối 10 thành phố ở Đức

Kế hoạch chính của Bộ Giao thông vận tải là xây dựng một tuyến đường quốc lộ dành riêng cho xe đạp ở Đức dài 100km nối liền 10 thành phố thuộc khu vực Ruhr tại Đức. Dự án này được triển khai từ năm 2010 với mục đích làm giảm sự ô nhiễm từ các loại phương tiện và những tác hại của việc biến đổi khí hậu. Một đoạn của tuyến đường này nằm giữa hai thành phố Duisburg và Hamm đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng dưới sự hưởng ứng nhiệt tình của những người yêu xe đạp. Các phần nhỏ của dự án tại những thành phố như Hamburg, Nuremberg, Frankfurt và Munich hiện đang được hoàn thiện.  Tuyến đường này sẽ là tuyến đường xe đạp dài nhất châu Âu khi được hoàn thành

 

Phí phạt khi đậu xe trên tuyến đường đi bộ và xe đạp

 

Để việc sử dụng xe đạp ở Đức được an toàn hơn thì Chính phủ đã đề xuất những đạo luật khắt khe hơn với xe hơi. Chính phủ Liên bang đã thông qua đề xuất Scheuer, nhưng các bang hiện chưa ký tên. Trong đề xuất này, phí phạt vì đậu xe lên làn đường người đi bộ sẽ tăng. Thêm vào đó là sẽ tối đa tốc độ 30km/h tất cả phương tiện trên nhiều khu vực hơn để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng xe đạp. Bên cạnh đó còn có kế hoạch về việc cho ra đời biển báo quẹo phải dành cho người đi xe đạp.

 

Các tuyến đường đẹp dành riêng cho xe đạp khi du lịch Đức

Ngày nay, tại Đức có rất nhiều tuyến đường dành cho xe đạp với tổng chiều dài hơn 18,600km. Để duy trì và mở rộng những cung đường này, Chính phủ đã đầu tư 98 triệu Euro hàng năm từ 2015. 

Chính phủ Đức đã xây dựng hơn 200 tuyến đường xe đạp chạy dọc theo những bờ sông và cánh đồng thơ mộng dành cho du khách khám phá đất nước của họ bằng loại phương tiện này. Hiệp hội dành cho xe đạp ở Đức có các trụ sở ở 80 thành phố và có riêng một danh sách những nơi dành cho xe đạp. Một vài tuyến đường không chỉ ở trong phạm vi nước Đức, ví dụ như tuyến đường xe đạp dài 630km nối giữa Berlin và Copenhagen là một phần của cung đường xe đạp EuroVelo 7 dài 6000km nối Thụy Sĩ và Malta.

 

Luật đi xe đạp ở Đức

Để tăng cường sự an toàn cho người đi xe đạp ở Đức, Chính phủ Đức đã ban hành các điều luật dành cho người tham gia giao thông bằng xe đạp.

  • Không uống đồ uống có cồn khi lái xe đạp
  • Không nghe nhạc hay điện thoại khi sử dụng xe đạp
  • Đi đúng làn đường dành riêng cho xe đạp 
  • Ra hiệu khi quẹo hoặc dừng đột ngột
  • Tuân theo đèn giao thông khi lái xe đạp

Xe đạp được chào đón ở mọi nơi trên nước Đức

Một điều tuyệt nhất về văn hóa đạp xe đạp ở Đức là bạn không cần phải sở hữu một chiếc xe đạp để có thể tận hưởng cảm giác đạp xe dọc thành phố. Ở mỗi thành phố đều có dịch vụ bike-sharing của các công ty cho phép bạn sử dụng xe đạp miễn phí. 

 

Văn hóa xe đạp của Đức chính là một nét văn hóa đặc trưng và vô cùng thú vị qua lời chia sẻ từ các cựu du học sinh tại Đức. Nếu bạn sắp đến Đức du lịch hay du học thì những thông tin này cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về nơi bạn sắp đến cũng như để bạn có sự chuẩn bị cho mình. Hơn thế nữa, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về nước Đức hay các các vấn đề du học Đức, hãy liên hệ với chuyên gia của topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé. 

 

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng