Xét học bạ có được cộng điểm vùng không - Topchuyengia

Xét học bạ có được cộng điểm vùng không - Topchuyengia

21/07/2023

477

0

Chia sẻ lên Facebook
Xét học bạ có được cộng điểm vùng không - Topchuyengia

Thí sinh chọn hình thức xét học bạ có được cộng điểm vùng không? Những thông tin nào thí sinh cần lưu ý? Mặc dù hình thức xét tuyển này ngày càng được ưa chuộng nhưng Topchuyengia vẫn thường nhận được những câu hỏi liên quan từ các bạn học sinh. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng nhau làm rõ những khái niệm trong hình thức xét tuyển học bạ và quy định về việc cộng điểm vùng nhé các sĩ tử!

 

Bên cạnh đó, các sĩ tử có thể nhận được lời khuyên giá trị về những quyết định chọn ngành của mình thông qua việc kết nối với chuyên gia hướng nghiệp tại ứng dụng Askany. Thử Askany ngay hôm nay nhé!

 

Điểm vùng, điểm ưu tiên là gì?

xét học bạ có được cộng điểm vùng không
Điểm vùng là một trong hai loại điểm ưu tiên

Điểm vùng là một trong hai loại điểm ưu tiên, loại còn lại là điểm ưu tiên đối tượng chính sách. Trên cơ bản, loại điểm ưu tiên tương ứng sẽ được cộng cho các trường hợp nhất định. Nếu không thuộc các đối tượng quy định, bạn sẽ không được hưởng điểm ưu tiên.

 • Với những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa, vùng núi khó khăn, biên giới,v.v, điểm ưu tiên khu vực sẽ dao động từ 0.25 đến 02 điểm.
 • Với những thí sinh thuộc các nhóm đối tượng đặc biệt theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, điểm ưu tiên sẽ dao động từ 01 đến 02 điểm.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp của bản thân, thí sinh hãy tìm hiểu về Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo từng năm nhé!

Xem thêm:

Khi xét học bạ, thí sinh có được cộng điểm vùng không?

Đáp án là có dành cho câu hỏi xét học bạ có được cộng điểm vùng không. Dù bạn chọn hình thức xét điểm thi hay xét điểm học bạ thì điểm ưu tiên vẫn được cộng như nhau.

xét học bạ có được cộng điểm vùng không
Điểm học bạ được xét theo những cách khác nhau tùy vào trường tuyển sinh

Điểm học bạ được xét theo những cách khác nhau tùy vào trường tuyển sinh. Hiện có những cách xét học bạ phổ biến như:

 • Dựa trên kết quả học tập năm lớp 12
 • Dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT
 • Dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển; dựa vào điểm trung bình của từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển suốt 03 năm THPT.

Chỉ cần bạn thuộc dân tộc thiểu số hoặc sống tại vùng khó khăn theo đúng quy định thì sẽ được cộng điểm. Vậy nên các thí sinh hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để tránh mất quyền lợi của bản thân nhé!

Điểm ưu tiên năm 2023 có gì thay đổi?

xét học bạ có được cộng điểm vùng không
Tổng điểm đạt được theo tổ hợp môn dưới 22,5 thì cộng điểm ưu tiên theo khu vực

Với quy định áp dụng cho năm 2023, thí sinh tại các khu vực được cộng điểm ưu tiên với tổng điểm đạt được theo tổ hợp môn từ 22,5 điểm trở lên (tính điểm theo thang 10, tổng điểm 03 môn cao nhất là 30) được tính theo công thức:

 

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng chính sách.

 

Nếu tổng điểm đạt được theo tổ hợp môn dưới 22,5 thì cộng điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng chính sách theo các mức như quy định.

Những thắc mắc khác về hình thức xét học bạ

Thí sinh có thể xét học bạ nhiều trường không?

Do tuyển sinh giữa các trường Đại học, Cao đẳng là độc lập nên thí sinh hoàn toàn có thể xét học bạ nhiều trường cùng lúc để tìm cho mình cơ hội tốt nhất.

Thí sinh có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi không?

Do hai hình thức này không ảnh hưởng nhau nên thí sinh vừa xét học bạ vừa xét điểm thi là hoàn toàn hợp lệ.

Liệu xét học bạ hay xét điểm thi sẽ tốt hơn?

Câu trả lời dựa vào từng cá nhân và điều kiện thực tế. Đặc biệt, thí sinh nên căn cứ vào ngành học để dễ quyết định hơn. Vì hiện tại không phải trường Đại học, Cao đẳng nào cũng có ngành xét học bạ, có rất nhiều ngành lại ưu tiên xét điểm thi hơn. Bên cạnh đó, phương thức nào cũng có ưu-nhược điểm riêng: 

 

Nếu thí sinh chọn xét điểm học bạ

Ưu điểm

 • Các trường Đại học, Cao đẳng có góc nhìn tổng thể và khả năng đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh qua cả quá trình học tập chứ không chỉ dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia.
 • Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia giảm áp lực đáng kể, đặc biệt là với những thí sinh có điều kiện học tập khó khăn.
 • Thí sinh có thể chủ động nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm hơn mà không cần chờ kết quả thi THPT Quốc gia.

Nhược điểm:

 • Đối với những trường Đại học, Cao đẳng yêu cầu điểm số cao, thí sinh có học bạ tốt nhưng điểm số kém ở kỳ thi THPT Quốc gia vẫn có thể rớt.

Nếu thí sinh chọn xét điểm thi THPT Quốc gia

Ưu điểm:

 • Kết quả thi THPT Quốc gia được đánh giá là mang tính chính xác cao hơn so với xét học bạ vì kì thi Quốc gia nhiều quy định khắt khe hơn thi tại trường.
 • Đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh vì tất cả các thí sinh đều bắt buộc phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Các trường Đại học, Cao đẳng đảm bảo chất lượng đầu vào của các sinh viên.

Nhược điểm:

 • Tạo ra áp lực lớn cho thí sinh, đặc biệt là đối với những thí sinh có điều kiện học tập khó khăn.
 • Chỉ đánh giá dựa trên kết quả thi một kỳ thi không thể đảm bảo về năng lực toàn diện của thí sinh. Ví dụ: trong quá trình thi, sức khỏe của thí sinh không tốt, ảnh hưởng đến kết quả thi. 
 • Thời gian xét tuyển bằng phương pháp này có thể mất thời gian hơn so với phương pháp xét học bạ.

Đối với thí sinh tự do, việc xét học bạ có được cho phép không?

Phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường, việc thí sinh tự do xét học bạ mới được xem xét là hợp lệ hay không. Do đó, bạn hãy đọc kỹ thông báo tuyển sinh của trường Đại học, Cao đẳng để lựa chọn đúng nhất nhé!

Những lưu ý khi đăng ký xét học bạ tại các trường

 • Đảm bảo kết quả học tập của bạn phù hợp với hình thức này
 • Thường xuyên cập nhật thông tin xét tuyển từ trường Đại học, Cao đẳng mà bạn muốn ứng tuyển. Khi nắm rõ thông tin, bạn nên tạo lợi thế cho mình thông qua việc nộp hồ sơ sớm. 
 • Cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề chọn tổ hợp môn xét tuyển. Trên thực tế, tổ hợp môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông khác với tổ hợp môn xét học bạ. Bạn hoàn toàn có thể chọn tổ hợp môn Xã hội để xét học bạ nếu điểm số cao hơn và thi tốt nghiệp với tổ hợp môn Tự nhiên.
 • Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho việc xét học bạ.

Xem thêm:

Đội ngũ Topchuyengia hy vọng những chia sẻ về chủ đề này đã hỗ trợ bạn ít nhiều khi quyết định hình thức xét điểm học bạ. Trên đây chỉ là những gợi ý dựa trên thông tin mà Topchuyengia đã chắt lọc và gửi đến bạn. Nếu bạn có có nhiều câu hỏi hơn và tìm kiếm câu trả lời chính xác với hoàn cảnh của mình thì đừng ngại kết nối với các chuyên gia hướng nghiệp tại nền tảng thông minh Askany ngay hôm nay nhé!

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng