Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Học sinh nên lưu ý

Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Học sinh nên lưu ý

25/07/2023

534

0

Chia sẻ lên Facebook
Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Học sinh nên lưu ý

Hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không? Vấn đề học lực và đạo đức luôn ảnh hưởng nhau nhưng đa số học sinh không quan tâm. Từ đó, dẫn đến việc học sinh đạt điểm cao nhưng không đủ điều kiện xếp hạng giỏi. Nếu bạn là học sinh hay phụ huynh đang băn khoăn về chủ đề tương tự, đây là bài viết Topchuyengia dành cho bạn.

 

Bên cạnh đó, để những giải đáp được cá nhân và riêng tư hơn, bạn hãy liên hệ ngay với những chuyên gia hướng nghiệp và giáo dục tại nền tảng Askany. Trò chuyện 1-1 với họ chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được lời giải cho các vấn đề hiện tại và vạch được lộ trình học tập hợp lý.

 

Hạnh kiểm là gì?

Hạnh kiểm là một phương pháp đánh giá học sinh dựa trên khả năng tuân thủ nội quy, đạo đức, thái độ, hoạt động phát triển bản thân của học sinh theo chuẩn mực của nhà trường và xã hội. Thông thường hạnh kiểm sẽ được đánh giá sau mỗi học kỳ và mỗi năm học. Có 04 xếp hạng hạnh kiểm là Tốt, Khá, Trung bình và Yếu. Mỗi loại hạnh kiểm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả cả năm học của mỗi học sinh.  Hạnh kiểm được tạo ra để đánh giá học sinh được nhiều khía cạnh hơn, toàn diện hơn.

Xem thêm:

Tiêu chí xếp loại hạnh kiểm

Mỗi hạng hạnh kiểm sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau. 

Hạnh kiểm Tốt

 • Mức hạnh kiểm cao nhất sẽ được trao cho những học sinh có thái độ học tập tích cực và nổi bật. Một số tiêu chí cần được thực hiện tốt:
 • Học sinh chấp hành nghiêm túc nội quy của nhà trường và luật pháp. Thực hiện tốt các quy định về an toàn xã hội, tham gia giao thông. Đồng thời, học sinh có hành động phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống các hành vi tiêu cực. 
 • Học sinh kính trọng thầy cô và người lớn tuổi; thương yêu trẻ em; đoàn kết với tập thể, hỗ trợ bạn bè đồng trang lứa. 
 • Học sinh không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt, sống lành mạnh, thái độ khiêm tốn, hỗ trợ gia đình, bảo vệ môi trường sống.
 • Học sinh hoàn thành các bài tập, có ý thức tiến bộ, thái độ trung thực.
 • Học sinh tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường và Đoàn-Đội. 

Hạnh kiểm Khá

Học sinh được đánh giá hạnh kiểm Khá là những bạn thực hiện những tiêu chí trên nhưng chưa toàn diện. Vì vậy, các bạn vẫn được giáo viên và bạn bè góp ý tích cực để hoàn thiện bản thân hơn.

 

Với các lĩnh vực như rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập, rèn luyện thân thể, lao động, tham gia phong trào, hoạt động xã hội, v.v nếu học sinh đạt mức tổng quan là tốt nhưng có 01 khía cạnh trung bình thì vẫn sẽ được xếp hạng hạnh kiểm Khá. 

Hạnh kiểm Trung bình

Các bạn học sinh có mức hạnh kiểm Trung bình là những bạn còn nhiều khuyết điểm trong quá trình thực hiện những tiêu chí trên với mức độ không nghiêm trọng. Từ đó, các bạn đã tiếp thu và điều chỉnh hành động của mình nhờ vào góp ý chân thành từ giáo viên và bạn bè. 

Hạnh kiểm Yếu

Học sinh bị xếp loại hạnh kiểm Yếu là những học sinh:

 • Học sinh vi phạm nội quy với mức độ nghiêm trọng hoặc có tính tái phạm nhiều lần khi vi phạm nội quy. 
 • Học sinh có thái độ vô lễ, hành vi mang tính xúc phạm nhân phẩm & danh dự, xâm phạm thân thể của bạn bè, giáo viên, nhân viên nhà trường. 
 • Học sinh có hành vi gian lận trong quá trình học tập - kiểm tra - thi cử. 
 • Học sinh có hành vi bạo lực (đánh nhau, gây rối trật tự) hoặc vi phạm an toàn giao thông, gây thiệt hại tài sản của bạn bè, nhà trường, xã hội.

Học sinh đạt hạnh kiểm khá có được danh hiệu học sinh giỏi không?

Trên thực tế, học sinh đạt hạnh kiểm Khá sẽ không được công nhận học lực Giỏi. Vì căn cứ theo quy định xét danh hiệu học sinh giỏi như sau:

 • Học sinh được công nhận danh hiệu “Học sinh Giỏi của Học kỳ” hoặc “Học sinh Giỏi của Năm học” nếu đạt học lực loại Giỏi và hạnh kiểm loại Tốt. 
 • Học sinh được công nhận danh hiệu “Học sinh Tiên tiến của Học kỳ” hoặc “Học sinh Tiên tiến của Năm học” nếu đạt học lực loại Khá hoặc Giỏi và hạnh kiểm loại Khá hoặc Tốt. 

Gợi ý các tiêu chuẩn để trở thành học sinh giỏi

Để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, các bạn học sinh có thể tham khảo và rèn luyện một số kỹ năng, thái độ sau:

 • Kiến thức môn học vững chắc: Bạn nắm được lý thuyết và khả năng áp dụng vào cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng cần mở rộng thêm vốn kiến thức của mình thông qua internet, sách, báo, kinh nghiệm của giáo viên, v.v
 • Kỹ năng giao tiếp: Để tương tác hiệu quả với bạn bè và giáo viên, bạn cần rèn kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả. 
 • Khả năng tự học: Để nâng cao kiến thức của bản thân, bạn cần tự học và quản lý thời gian tốt. Không phải ai cũng rèn được khả năng tự học nên không phải ai cũng có thể là học sinh Giỏi.
 • Khả năng sáng tạo: Để tạo nên những ý tưởng mới, nổi bật nhằm giải quyết các vấn đề, học sinh cần rèn luyện khả năng sáng tạo. Khi tiếp cận được những góc độ khác nhau của vấn đề, bạn sẽ chọn được đâu là giải pháp tốt nhất. 
 • Thái độ tích cực: Dù là học tập, tham gia hoạt động hay tương tác với bạn bè, nếu bạn luôn giữ thái độ tích cực và thiện chí, bạn sẽ tích lũy được nhiều trải nghiệm thú vị và nhiều mối quan hệ tốt đẹp. 

Xem thêm:

Trên đây là những thông, giải đáp đến từ Topchuyengia cho câu hỏi hạnh kiểm khá có được học sinh giỏi không. Từ đó, hy vọng các bạn học sinh có thể quan tâm hơn đến đạo đức và các kỹ năng khác ngoài kiến thức môn học. 

 

Nếu các bạn học sinh hoặc phụ huynh vẫn còn thắc mắc xung quanh chủ đề hạnh kiểm và học lực thì hãy nhanh chóng nhắn tin miễn phí cho các chuyên gia về giáo dục, hướng nghiệp tại nền tảng Askany nhé! Sự tư vấn kịp thời từ các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp định hướng học tập của học sinh được rõ ràng hơn. 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng