Top 6 chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được quốc tế công nhận

Top 6 chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được quốc tế công nhận

21/07/2023

6862

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 6 chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được quốc tế công nhận

Hiện nay, các giảng viên theo dạy tại các trung tâm tiếng Anh cần có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh để chứng minh khả năng sư phạm của mình. Bạn không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm nhưng bạn nên có một số chứng chỉ tiếng Anh thì sẽ dễ dàng theo con đường giảng dạy ngoại ngữ hơn. Vậy đâu là những chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh mà bạn cần có, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu qua bài viết sau. 


Nếu bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tiếng Anh về việc lấy các chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ dạy tiếng Anh thì hãy sử dụng ứng dụng Askany, đây là nơi bạn sẽ được kết nối với những giảng viên tiếng Anh đầy kinh nghiệm, có thể giải đáp bất cứ thắc mắc nào của bạn. 
 

Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh là gì và có lợi ích như thế nào? 

Chứng chỉ giảng dạy tiếng anh được dùng để chứng minh một người có nền tảng tiếng Anh tốt và có đủ các kỹ năng để đứng lớp, kĩ năng lập giáo trình, kỹ năng truyền đạt dễ hiểu giúp cho các học viên dễ dàng tiếp thu được kiến thức. 

Nếu có ý định trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua việc thi chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh. Hiện tại, TESOL là một trong những chứng chỉ giảng dạy tiếng anh mà mọi người đều phải có để tham gia giảng dạy ở các trung tâm, cơ sở không nằm trong hệ thống của Bộ giáo dục Việt Nam. 

chứng chỉ giảng dạy tiếng anh

Lợi ích của việc có chứng chỉ dạy tiếng Anh 

 • Đây là điều kiện bắt buộc đầu tiên khi bạn muốn ứng tuyển vào các trung tâm dạy tiếng Anh. 
 • Trong quá trình luyện thi chứng chỉ, bạn sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho việc giảng dạy. 
 • Tăng cơ hội thăng tiếng trong tương lai. 
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các trung tâm, cơ sở đào tạo tiếng anh nổi tiếng trong nước, bạn cũng có thể giảng dạy tại quốc tế nếu có TESOL. 

Ai nên thi chứng chỉ giảng dạy tiếng anh? 

Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh là một trong những điều kiện cần để học viên có thể trở thành một giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm hay trường học trên toàn quốc. Tuy nhiên đối với một số đối tượng thì cần học thêm nghiệp vụ sư phạm tiếng anh nếu chưa học qua chuyên ngành sư phạm.

 • Giáo viên dạy tiếng Anh tự do chưa tham gia bất kỳ khóa đào tạo về giảng dạy.
 • Những học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành ngôn ngữ Anh.
 • Những cá nhân muốn nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Anh hay những người nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại các trung tâm giáo dục tại Việt Nam.

Tận dụng ngay những app học tiếng anh miễn phí để có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được công nhận toàn cầu

Hiện nay có 6 loại chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế được công nhận và sử dụng phổ biến tại Việt Nam:

Chứng chỉ giảng dạy TEFL 

Chứng chỉ TEFL (Teaching English as a Foreign Language) là một trong 6 chứng chỉ cấp quốc tế về ngành sư phạm tiếng Anh. Để tham gia thi chứng chỉ TEFL bạn cần có trình độ tiếng Anh từ C1 trở lên. Bài thi chứng chỉ TEFL gồm kiểm tra dạng quiz và viết bài luận. 

Chứng chỉ giảng dạy TEFL

Tham gia luyện thi chứng chỉ TEFL là Viện Phát Triển Tài Năng Quốc Tế (iTD Academy) tại Hà Nội và Tphcm. Mỗi khóa học trị giá từ 11.000.000 - 30.000.000 VND, nội dung gồm:

 • 8 module kỹ năng chuyên môn và 2 module định hướng nghề nghiệp.

Bạn đã biết cần học bao nhiêu từ vựng tiếng anh để giaop tiếp trôi chảy hay chưa?

Chứng chỉ giảng dạy TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) 

Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ dành giảng dạy Tiếng Anh cho những người không nói tiếng Anh. Hiện nay, TESOL được công nhận tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 1000 trường học và trung tâm ngoại ngữ tham gia. TESOL có thể coi là tấm vé thông hành quyền lực giúp bạn bước vào lĩnh vực giảng dạy Tiếng Anh quốc tế ở bất kỳ nơi đâu.

Chứng chỉ giảng dạy TESOL

Tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL là điều kiện bắt buộc để bạn có thể dạy Tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ và trường học quốc tế (đối với cả giáo viên nước ngoài). Đây cũng là loại chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy Tiếng Anh ở bất kỳ đâu, bạn phải có chứng chỉ TESOL này để đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Đồng thời, để tham gia chương trình giảng dạy TESOL, bạn phải đảm bảo trình độ Tiếng Anh đạt từ C1 trở lên và đáp ứng một số điều kiện khác.

Mỗi khóa học TESOL từ 5.000.000 – 12.000.000 VND. Địa chỉ luyện thi chứng chỉ TESOL: 

 • Trung tâm ORO TESOL Academy TP.HCM
 • Trung tâm Anh ngữ VASS tại TP.HCM và Khánh Hòa
 • Trung tâm TESOL Simple Education TP.HCM
 • Trung tâm ANT Learning Việt Nam, Hà Nội
 • Trung tâm Horizon Tesol TP.HCM
 • Trung tâm ngoại ngữ ĐH Sư Phạm TPHCM

Chứng chỉ giảng dạy DELTA (Diploma in Teaching to Speakers of Other Languages) 

DELTA là một chứng chỉ nâng cao trong lĩnh vực giảng dạy Tiếng Anh dành cho người không nói tiếng Anh. Bài thi DELTA sẽ gồm bài kiểm tra tự luận, bài kiểm tra thực hành và một bài nghiên cứu. 

Chứng chỉ giảng dạy DELTA

Chứng chỉ này được cấp bởi Hội đồng Khảo thí Anh Cambridge, DELTA là một chứng chỉ văn bằng có trình độ cao, chứng minh khả năng sư phạm Tiếng Anh tương đương với cấp độ Thạc sĩ (Master). Vì vậy, nó dành riêng cho những đối tượng sau:

 • Giảng viên đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh toàn thời gian trong 5 năm gần đây.
 • Người đã nhận được chứng chỉ TEFL trước đó.
 • Giáo viêo đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Giáo viên bản ngữ hoặc không phải bản ngữ có trình độ Tiếng Anh từ C1 trở lên.

Nếu bạn đạt được chứng chỉ DELTA, đồng nghĩa với việc bạn là một giáo viên chuyên nghiệp với kiến thức vững chắc về giảng dạy ngoại ngữ. Nhờ vậy, bạn có thể dạy học viên ở mọi lứa tuổi và tại nhiều quốc gia khác nhau.

Mỗi khóa học DELTA sẽ có mức giá từ 15.000.000 - 65.000.000 VND và được đào tạo tại Trung tâm Anh ngữ APOLLO Hà Nội/ TP.HCM. Mỗi khóa học sẽ kéo dài từ 8-13 tuần và nội dung xoay quanh 3 module về lý thuyết ngôn ngữ, giảng dạy và kỹ năng thực hành. 

Chứng chỉ giảng dạy CELTA (Certificate of English Language Teaching to Adults) 

Chứng chỉ CELTA được cấp bởi Đại học Cambridge, được công nhận là một chứng chỉ sư phạm phổ biến trên thế giới. Hiện nay, ở một số quốc gia, chứng chỉ này đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên muốn giảng dạy tại các trường học.

Chứng chỉ giảng dạy CELTA

Các giáo viên sau khi có chứng chỉ CELTA được chứng minh là có khả năng giảng dạy ngôn ngữ Anh cho người lớn tại bất kỳ quốc gia nào. Học viên tham gia khóa học CELTA sẽ được đào tạo trong vòng 4 tuần và được đào tạo các kỹ năng thực tế liên quan đến việc dạy tiếng Anh. Mỗi khóa học trị giá 37.000.000 VND

Đối tượng tham gia khóa học CELTA bao gồm:

 • Giáo viên mới bước vào nghề.
 • Giáo viên có trình độ tiếng Anh từ C1 trở lên.
 • Người bản xứ nói tiếng Anh và không nói tiếng Anh.
 • Giáo viên có ý định dạy tiếng Anh ở nước ngoài.

Địa chỉ luyện thi chứng chỉ CELTA:

 • Trung tâm Anh ngữ APOLLO Hà Nội và TP.HCM 
 • Trung tâm Language Link Academic Hà Nội

Chứng chỉ giảng dạy TKT(Teaching Knowledge Test) 

Chứng chỉ TKT được cấp bởi trường Đại học Cambridge, ra đời vào năm 2005 và đã được sử dụng rộng rãi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một chứng chỉ dành cho giảng viên dạy tiếng Anh cho cả trẻ em và người lớn ở các quốc gia không nói tiếng Anh. Muốn tham gia học thi chứng chỉ TKT bạn phải có trình độ tiếng Anh từ B1 trở lên.

Bài thi TKT sẽ là thi trắc nghiệm với 80 câu/module. Luyện thi chứng chỉ TKT tại Trung tâm ngoại ngữ ĐH Sư phạm TPHCM. Mỗi khóa học trị giá từ 4.000.000 - 5.000.000 VND, nội dung gồm: 3 module ngữ pháp và 2 bài thực hành sâu. 

Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESL (Teaching English as a Second Language) 

Chứng chỉ TESL là một loại chứng chỉ mới mẻ tại Việt Nam, nhưng rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Canada. Nếu bạn muốn dạy Tiếng Anh cho người nước ngoài đang sinh sống tại các quốc gia nói Tiếng Anh chính như Vương quốc Anh, Canada, Mỹ và Úc, thì chứng chỉ TESL là một lựa chọn thích hợp.

Các yêu cầu để tham gia khóa học TESL:

 • Có kinh nghiệm dạy Tiếng Anh cho trưởng thành.
 • Có bằng Đại học tất cả ngành nghề.
 • Đạt điểm IELTS từ 6.0 trở lên.

Hiện nay chưa có đơn vị nào đào tạo và luyện thi chứng chỉ TESL tại Việt Nam. 

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin quan trọng về các chứng chỉ dạy tiếng Anh dành cho những ai đang mong muốn theo đuổi con đường giáo dục. Nếu bạn muốn nhận được sự tư vấn chi tiết hơn từ các giảng viên đã có kinh nghiệm thi các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh này thì hãy kết nối với các gia sư dạy kèm trên ứng dụng tư vấn Askany. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng