Làm sao để nói tiếng Anh tốt - 15 bí quyết nói tiếng Anh giỏi cực nhanh

Làm sao để nói tiếng Anh tốt - 15 bí quyết nói tiếng Anh giỏi cực nhanh

04/05/2023

719

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để nói tiếng Anh tốt - 15 bí quyết nói tiếng Anh giỏi cực nhanh

Bạn muốn biết cách làm sao để nói tiếng Anh tốt, lưu loát và nhanh chóng để có thể tự tin giao tiếp cùng người khác? Bạn đau đầu vì muốn cải thiện kỹ năng nói của mình nhưng không có thời gian đến lớp? Bạn học mãi mà không biết tại sao mình vẫn không nói được tiếng Anh?

 

Nếu bạn đang có những nỗi lo lắng trên thì bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn 14 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh siêu giỏi. Những bí quyết này được các giáo viên dạy tiếng Anh của Askany đúc kết qua nhiều năm giảng dạy và chia sẻ đến bạn đọc. 

 

Tuy nhiên nếu bạn muốn hiệu quả khi học giao tiếp tốt nhất, nhất là khi bạn chưa có vốn tiếng Anh tốt cũng như không có thời gian đến lớp thì hãy để các giáo viên dạy online của Askany giúp bạn. Đây là ứng dụng học tiếng Anh online hàng đầu, uy tín nhất hiện nay, là sự lựa chọn số 1 cho người đi làm. 

 

15 cách làm sao để nói tiếng Anh tốt

Dưới đây là 15 cách giúp bản cải thiện trình độ khẩu ngữ được tổng hợp bởi các giáo viên dạy tiếng Anh online nhiều năm kinh nghiệp của Topchuyengia, cùng xem ngay nhé.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh tăng phản xạ khi nói

Làm sao để nói tiếng anh tốt nếu bạn không thể suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt và sau đó cố gắng diễn đạt bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ và dịch thuật, điều này không dễ dàng. Ngay cả những người thành thạo nhiều ngôn ngữ cũng gặp khó khăn tương tự.

Một giải pháp là tập trích dẫn và suy nghĩ bằng tiếng Anh! Bằng cách này, việc nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn vì suy nghĩ của bạn trở thành một phản xạ tự nhiên và có cấu trúc.

làm sao để nói tiếng anh tốt

Bạn có thể thực hiện điều này ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ về mọi việc trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Hãy bắt đầu với những thứ dễ dàng xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất. Ví dụ: Hãy nhìn vào bàn học/bàn làm việc của bạn và thử tạo câu về một đối tượng nào đó: "This is my pen. It's on the table."

Không cần phải suy nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản và dần dần thử với những câu dài hơn khi bạn quen với việc đó.

Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh để tra từ và cách giải thích của từ. Điều này sẽ giúp bạn tư duy tiếng Anh dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các từ điển như Cambridge, Oxford, Longman... để tham khảo. Bằng cách này, bạn không cần phải dùng tiếng Việt để dịch từ và bạn sẽ nhận thấy cách diễn đạt tự nhiên hơn.

Tự độc thoại tiếng Anh

Có một cách thú vị và hiệu quả mà bạn có thể thử khi bạn không biết làm sao để nói tiếng Anh tốt. Đó là tự thực hành độc thoại. Bạn có thể biến những suy nghĩ thành lời và nói chúng ra. Điều này có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, dù bạn đang ở nhà hay một mình ở bất kỳ địa điểm nào.

Thực hành độc thoại rất đơn giản. Bạn có thể nói khi đang đi trên đường và thấy một chiếc váy đẹp ở cửa hàng gần đó mà bạn thích, ví dụ như "What a nice dress!" hoặc khi bạn thấy một cô gái đẹp, bạn có thể nói "Such a beautiful girl/lady!".

Tự thực hiện độc thoại là một cách tuyệt vời để luyện nói tiếng Anh hàng ngày. Khi đọc sách, bạn cũng có thể làm điều tương tự. Ngay cả khi không có ai ở đó để sửa lỗi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không ngại ngùng và tự tin hơn.

Ban đầu, hãy nói chậm mà chính xác, và lặp lại nhiều lần. Khi bạn đã quen, hãy tăng tốc độ nói của mình. Bạn muốn người nghe hiểu được những gì bạn đang nói, đúng không? Vì vậy, hãy tập trung vào việc phát âm đúng ngay từ giai đoạn này.

Luyện tập nói tiếng Anh trước gương

Một phương pháp khác để tập luyện là nhìn vào gương và thực hành nói tiếng Anh. Dưới đây là một số lợi ích của việc thực hành này:

 1. Quan sát khẩu hình miệng và cử chỉ: Bằng cách nhìn vào gương, bạn có thể quan sát được cách miệng và lưỡi của mình di chuyển khi bạn phát âm. Điều này giúp bạn hiểu và điều chỉnh âm thanh của mình để đạt được phát âm chính xác.
 2. Tự tin trong giao tiếp: Thực hành nói tiếng Anh trước gương giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Bạn có thể tập trung vào việc nói một cách rõ ràng và tự tin mà không lo lắng về sự đánh giá từ người khác.
 3. Tạo cảm giác như đang nói chuyện với người khác: Bằng cách giả vờ như đang nói chuyện với một người bạn, bạn có thể tạo ra một tình huống thực tế để thực hành giao tiếp tiếng Anh. Điều này giúp bạn cảm thấy tự nhiên hơn và tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp.
 4. Thực hành liên tục trong thời gian ngắn: Đặt mục tiêu nói liên tục trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút. Đừng dừng lại ngay cả khi gặp khó khăn. Nếu bạn gặp khó khăn với một từ nào đó, hãy cố gắng diễn đạt ý tưởng đó bằng một cách khác.
 5. Tra cứu và ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp: Sau khi kết thúc thời gian thực hành, bạn có thể tra cứu cách phát âm các từ và câu bạn đã gặp khó khăn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm ngôn ngữ mà bạn cần cải thiện và giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh

Bạn đã nhận thấy rằng khi nói và phát âm, bạn thường có những lần dừng lại để suy nghĩ nói tiếp phải không? Mỗi lần dừng đó, bạn lại mất đi một chút tự tin và cảm thấy không thoải mái như ban đầu.

làm sao để nói tiếng anh tốt

Hãy thử áp dụng bài tập diễn thuyết trước gương như đã đề cập ở trên. Bây giờ, đặt một thách thức cho chính bản thân: hãy nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong quá trình đó.

Đừng quá quan trọng ngữ pháp khi nói tiếng Anh

Bạn muốn biết làm sao để nói tiếng Anh tốt thì đừng quá quan trọng ngữ pháp khi nói. Điều này có nghĩa là câu của bạn có thể không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng không sao cả! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là nói đúng, bạn sẽ hiểu và nghe tốt hơn.

Hãy sử dụng những câu sau:

 • Well, let me think...
 • Well, what I mean is that...
 • What I should say/do now...

And I'm going to say/I want to say that...

Những câu này sẽ giúp bạn kết nối các ý không thể nghĩ ra từ hay cách diễn đạt khác. Chúng sẽ giúp lấp đầy khoảng trống trong bài nói, thậm chí giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình giao tiếp.

 • Hơn nữa, hãy tránh sử dụng quá nhiều từ "filler" như "ahh", "uhm", "oh", "you know", "so", "like"... Chúng chỉ làm bạn lúng túng hơn và người nghe cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

Tập phát âm hoặc nói những câu “tongue twisters”

Bạn đã bao giờ được thách thức nói nhanh câu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch" chưa? Hãy thử vài lần xem... bạn có bị "líu lưỡi" không? Tiếng Anh cũng có những cụm từ như vậy, được gọi là Tongue Twisters.

Tongue Twisters là những cụm từ hoặc câu khó nói nhanh, thường do có sự lặp lại âm thanh hoặc một chuỗi âm tương tự. Chúng là công cụ tuyệt vời để phát triển kỹ năng nói của bạn.

Hãy thử nói câu sau một vài lần: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

Trò chơi ngôn từ như vậy giúp bạn tìm vị trí đúng của miệng và lưỡi, thậm chí có thể cải thiện khả năng phát âm.

Qua việc thực hành các tongue twisters này, bạn sẽ cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy hơn và nâng cao kỹ năng phát âm.

Lắng nghe và bắt chước ngữ điệu tiếng Anh bạn muốn học theo

Bạn đã từng xem các chương trình truyền hình hoặc video tiếng Anh trên Youtube chưa? Hãy tận dụng những nguồn tài liệu này để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát.

Hãy chọn một đoạn hoặc một phần ngắn trong chương trình mà bạn thích, sau đó lắng nghe và lặp lại từng câu một. Cố gắng bắt chước âm điệu, tốc độ và cả cách diễn đạt (nếu có thể).

Nếu bạn bỏ lỡ một vài từ, đừng quá lo lắng, quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Hãy cố gắng để giọng nói của bạn giống với giọng của người bản ngữ trong chương trình.

Bạn có thể dùng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm trong đoạn gốc để tìm ra các lỗi sai.

Hãy kiên nhẫn và lặp lại nhiều lần để rèn cho mình phát âm chính xác. Đây là một quá trình lâu dài và không thể vội vàng. Hãy chú ý đến nhấn mạnh từ, cách nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh.

Ví dụ, chương trình "The Voice US" là một chương trình thú vị để luyện nghe và nói tiếng Anh. Các ngôn từ được sử dụng trong chương trình này rất phổ biến và dễ hiểu trong giao tiếp hàng ngày của người Mỹ.

Bạn sẽ dễ dàng học được ngữ điệu và cách sử dụng từ ngữ thông qua chương trình này, đồng thời rèn kỹ năng nghe và giao tiếp của mình.

Ban đầu, nếu bạn chưa thể nghe hiểu được, bạn có thể bật phụ đề lên và lặp lại theo. Sau đó, thử tắt phụ đề để thách thức bản thân.

Chú ý phần trọng âm khi nói tiếng Anh 

Sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt không chỉ nằm ở việc không có dấu, mà còn ở trọng âm và ngữ điệu. Điều này có nghĩa là bạn cần nhấn mạnh hoặc làm nổi bật các từ hoặc âm tiết (âm điệu) quan trọng để mang ý nghĩa khác nhau cho từ và câu.

Trọng âm trong tiếng Anh không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể đặt trọng âm ở bất kỳ vị trí nào mà bạn thích. Trọng âm trong tiếng Anh rất quan trọng khi nói.

Hãy lắng nghe cách người bản xứ đặt trọng âm khi họ nói. Điều này không chỉ giúp bạn nói tốt hơn, mà còn giảm sự hiểu nhầm của người nghe đi rất nhiều. Việc đặt sai trọng âm có thể làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ.

Ví dụ, từ "address" khác với từ "ad-DRESS". "Address" đề cập đến một vị trí địa lý nơi ai đó sống, trong khi "ad-DRESS" mang nghĩa là diễn thuyết trong dịp trang trọng với nhiều người.

Như đã đề cập ở mục 6, hãy sử dụng máy ghi âm để học nói. Cố gắng nhại lại chính xác như vậy. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận biết các âm tiết. Mặt khác, khi khả năng phát âm của bạn tiến bộ, khả năng hiểu ngôn ngữ cũng sẽ cải thiện. Khi bạn cố gắng phân biệt các âm tiết giống nhau, bạn phải lắng nghe kỹ và điều đó làm cho việc học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Học nói tiếng Anh bằng bài hát

Cách Học tiếng Anh qua bài hát có nhiều ưu điểm hữu ích mà bạn nên biết:

 • Khi nghe bài hát yêu thích, bạn sẽ tự nhiên hát theo giai điệu, đó là động lực để bạn học và luyện tập tiếng Anh một cách thú vị, và không còn e ngại khi hát trước người khác.
 • Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tích lũy từ vựng, nắm vững ngữ pháp và cải thiện kỹ năng phát âm, từ đó dễ dàng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.
 • Hát theo các bài hát tiếng Anh yêu thích giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn.
 • Mặc dù một số bài hát có thể lược bỏ một số quy tắc ngữ pháp, điều này không có nghĩa là ngữ pháp đó là sai. Thực tế, bạn sẽ phải tự tìm hiểu cấu trúc ngữ pháp đã được sắp xếp như thế nào và từ đó nắm vững cấu trúc đó.
 • Học tiếng Anh theo cách tự học và tìm hiểu chủ động luôn giúp bạn ghi nhớ lâu hơn so với việc học một cách passively, chỉ nhận thông tin từ người khác.
 • Ngoài ra, dù ngữ pháp không hoàn hảo, lời bài hát cung cấp một nguồn từ vựng tiếng Anh phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được nhiều từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ ngữ giao tiếp tự nhiên như người bản ngữ.

Trau dồi vốn từ dồi dào khi luyện nói tiếng Anh

Học các hình thái từ là việc học về các biến thể của một từ, bao gồm nguyên thể, quá khứ, danh từ, động từ, trạng từ, tính từ.

Để làm cho việc nói trở nên dễ dàng hơn, hãy tập trung vào việc học các hình thái của từ mà bạn đang học. Điều này nên được thực hiện ngay từ khi bạn bắt đầu học từ vựng mới. Tìm hiểu và ghi nhớ các biến thể của từ, bao gồm cả từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa.

Việc học tất cả các hình thái của từ sẽ làm cho vốn từ vựng của bạn phong phú hơn. Khi học một từ mới, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định từ đó thuộc loại nào (động từ, danh từ, tính từ, v.v.).

Bước 2: Tìm hiểu và ghi chép các biến thể khác của từ đó (hãy cố gắng ghi chú cả cách phát âm).

Bước 3: Tìm hiểu các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ đó.

Học nói tiếng Anh theo từng cụm từ

Đối với việc học tiếng Anh, không chỉ cần sử dụng ngữ pháp và từ vựng đúng, mà còn cần hiểu cách người bản địa nói như thế nào. Khi bạn nghe họ nói một cách lạ lẫm như "What's up?", bạn có hiểu rằng câu này có nghĩa tương tự như "How do you feel today?" mà bạn đã học? Tương tự, câu "How are you doing?" cũng có ý nghĩa tương tự.

Học tiếng Anh theo cụm từ giúp bạn nói một cách trôi chảy hơn. Người bản địa thường sử dụng các cụm từ thay vì câu đơn lẻ. Khi bạn nói, hãy sử dụng các cụm từ lóng hoặc câu thành ngữ, chúng sẽ giúp bạn nói tự nhiên hơn. Tuy nhiên nên nhớ học càng nhiều từ vựng thì khả năng nói sẽ càng tốt, vì vậy bạn cũng nên biết cách làm sao để nhớ từ vựng tiếng anh lâu

Học nói tiếng Anh theo từng cụm từ

Học những câu nói phổ biến bằng tiếng Anh

Học những câu thông dụng mà bạn thường sử dụng không chỉ giúp bạn diễn đạt suy nghĩ một cách dễ dàng trong giao tiếp, mà còn tạo nên phong cách riêng của bạn và khiến người bản địa cho rằng bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ của họ một cách thành thạo.

Hãy dành chút thời gian để lắng nghe cách bạn thường nói trong tiếng Việt. Tìm hiểu xem bạn thường sử dụng những câu nào trong giao tiếp hàng ngày. Những từ và cụm từ bạn thường xuyên sử dụng là gì? Bây giờ, hãy tìm hiểu cách diễn đạt những từ và cụm từ đó bằng tiếng Anh. Hiểu rõ chúng bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nói trôi chảy như khi nói tiếng Việt.

Luôn chuẩn bị cho những tình huống đặc biệt

Trong việc giao tiếp tiếng Anh, mỗi tình huống đều yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang học tiếng Anh để tìm kiếm một công việc trong một công ty đa quốc gia, việc rèn luyện kỹ năng tiếng Anh sẽ rất hữu ích cho cuộc phỏng vấn và công việc của bạn. Nếu bạn muốn kết bạn với người Mỹ, bạn cần nói tiếng Anh theo cách khác.

Trước khi tiếp xúc với một môi trường sử dụng tiếng Anh, quan trọng để bạn tập luyện những gì bạn sẽ phải nói. Hãy chuẩn bị trước cho các tình huống đặc biệt bằng cách rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh.

Nếu bạn chuẩn bị đi đến một nhà hàng, bạn cần biết cuộc trò chuyện trong nhà hàng sẽ diễn ra như thế nào. Bạn cần trả lời các câu hỏi mà nhân viên phục vụ có thể đặt ra. Hãy rèn luyện khả năng nói về thực phẩm và thực đơn ngay từ bây giờ!

Tập kể chuyện tiếng Anh để nói liền mạch

Học cách kể chuyện bằng tiếng Anh là một phương pháp thú vị để nâng cao khả năng nói của bạn. Thay vì chỉ nói câu ngắn và thiếu thông tin, việc ghi nhớ và kể lại một câu chuyện bằng tiếng Anh giúp bạn rèn kỹ năng nối câu dài và liên tục.

Dưới đây là một cách thú vị để kiểm tra tiến bộ của bạn trong việc nói tiếng Anh: hãy chọn một câu chuyện mà bạn thích hoặc một đoạn truyện ngắn như "Quà tặng cuộc sống" hoặc câu chuyện ngắn đơn giản bằng tiếng Anh. Sau khi bạn hiểu và nắm vững cốt truyện, hãy tự mình kể lại câu chuyện đó bằng tiếng Anh với giọng điệu của riêng bạn.

Hãy nhớ tập trung vào việc nói một cách trôi chảy và tự nhiên hơn là chỉ chú trọng vào sự chính xác. Tự do tư duy bằng tiếng Anh trong quá trình kể chuyện. Hãy tập trung vào việc nói một cách trôi chảy và tự nhiên hơn là chỉ chú trọng vào sự chính xác. 

Ngay cả khi không có ai để trò chuyện cùng bạn, bạn vẫn có thể tự mình xây dựng lòng tự tin và trở thành người sử dụng tiếng Anh trôi chảy.

Nghe và luyện nói theo ngữ điệu tiếng Anh bạn muốn

Khi rèn kỹ năng phát âm và nói tiếng Anh, không nên bỏ qua việc cải thiện ngữ điệu trong quá trình nói. Ngữ điệu trong tiếng Anh bao gồm âm điệu và trọng âm của người nói trong từng từ và câu. Tùy thuộc vào địa lý và ngữ cảnh, các vùng có những ngữ điệu khác nhau. Ngữ điệu đóng vai trò quan trọng trong việc nói và giao tiếp tiếng Anh, và người nghe dễ nhầm lẫn nếu bạn không sử dụng đúng ngữ điệu.

Để nói tiếng Anh giống người bản xứ, bạn cần lắng nghe và thực hành ngữ điệu và phát âm của người bản ngữ. Hãy nghe và thực hành đến mức thuần thục ngữ điệu nói tiếng Anh nếu muốn đạt được mục tiêu này. Để nói tiếng Anh như người bản địa, bạn cần nghe nhiều và thực hành kỹ năng nói theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Bạn có thể chọn giọng Anh - Mỹ hoặc giọng Anh - Anh hoặc bất kỳ phương ngữ nào bạn yêu thích và tìm hiểu. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm đoạn hội thoại trên mạng và thực hành theo.

Tương tự như việc luyện phát âm, hãy lắng nghe người bản ngữ nói, cố gắng lặp lại hoặc bắt chước họ, và ghi âm giọng nói của bạn để so sánh với giọng của người bản ngữ.

Xem thêm: bằng tiếng anh toefl có giá trị như thế nào

Một số kênh Youtube giúp bạn luyện nói tiếng Anh nhanh chóng

Một số kênh Youtube giúp bạn luyện nói tiếng Anh nhanh chóng

 • Jill Diamond (Anh – Mỹ): Nếu bạn muốn nói tiếng Anh giống người Mỹ, hãy theo dõi kênh YouTube của Jill Diamond. Trên kênh YouTube này, Jill chia sẻ nhiều video thú vị về phát âm và ngữ điệu để bạn tham khảo.
 • English Pronunciation Roadmap (Anh – Anh): Đây là nơi bạn có thể học cách phát âm kiểu Anh – Anh và trau dồi kỹ năng của mình.
 • ABC Education’s Study English Series (Anh – Úc): Kênh này dành cho những ai muốn học tiếng Anh theo phong cách Anh – Úc.
 • Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): Đây là kênh YouTube tuyệt vời để luyện nghe và nói tiếng Anh theo kiểu Mỹ.
 • BBC Learning English (Anh – Anh): Kênh YouTube này cung cấp hơn 100 video tài liệu để bạn luyện nói theo giọng Anh – Anh.
 • Aussie English (Anh – Úc): Bạn có thể khám phá văn hóa Úc và học cách nói chuyện giống người Úc qua hơn 40 video hướng dẫn trên kênh này.

Dưới đây là 15 cách làm sao để nói tiếng anh tốt đơn giản để cải thiện khả năng nói tiếng Anh khi bạn tự học. Hãy lập kế hoạch, áp dụng và kiên trì thực hiện những phương pháp này để khả năng giao tiếp của bạn tiến bộ đáng kể. Nếu gặp khó khăn, hãy liên hệ với các gia sư dạy kèm tiếng Anh tại Askany để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn chuyên nghiệp nhất.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng