Áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh giỏi 100%

Áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh giỏi 100%

08/05/2023

738

0

Chia sẻ lên Facebook
Áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh giỏi 100%

Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến độc giả cách nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh để cải thiện tiếng Anh thần tốc. Đây là một nguyên lý có tính ứng dụng cao, mà có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nguyên lý này hoạt động dựa trên quan niệm rằng, để đạt được hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chúng ta cần tập trung vào những việc thực sự quan trọng.

 

Các chuyên gia ngôn ngữ khẳng định nếu bạn có thể áp dụng thành công nguyên lý 80/20 trong học tập nói chung và tiếng Anh nói riêng sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn hẳn cách học truyền thống. Liên hệ ngay với các giáo viên tiếng Anh hàng đầu tại Askany nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc chinh phục loại ngôn ngữ này nhé

       

 

Nguyên tắc 80/20 là gì?

Trước khi hướng dẫn áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm và tại sao nguyên tắc này lại có hiệu quả đến vậy.

Nguồn gốc

Nguyên tắc 80/20 hay còn gọi là nguyên tắc Pareto, là một nguyên lý được Vilfredo Federico Damaso Pareto (1848-1923), một nhà kinh tế, công nghiệp, xã hội học và triết học người Ý, phát triển. Vào thế kỷ 19, ông quan sát vườn đậu ở Hà Lan của mình và phát hiện ra rằng khoảng 20% số đậu trồng sẽ cho ra 80% hạt đậu để thu hoạch. Trong thời điểm đó, trong khi nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, ông đã tìm thấy kết quả kiểm tra cho thấy 80% tài sản của Ý được kiểm soát bởi 20% dân số của quốc gia. 

Nguyên tắc 80/20 là gì?

Sau khi khám phá những điều mới lạ này, Pareto tiến hành nghiên cứu và chứng minh nguyên tắc 80/20 hoạt động dựa trên quan sát rằng 20% đầu vào sẽ tạo ra 80% đầu ra. Dù nguyên lý này có vẻ trừu tượng, nhưng thực tế nó lại xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người, ví dụ như:

  • Trong hoạt động sản xuất: 20% số công nhân sẽ tạo ra 80% hiệu suất.
  • Trong hoạt động kinh doanh: 20% khách hàng sẽ đóng góp 80% lợi nhuận cho cửa hàng.
  • Trong học tập: 20% thời gian và công sức người học bỏ ra để ôn luyện sẽ tạo ra 80% kết quả đạt được.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nguyên tắc này có thể có sai số và không phải lúc nào cũng là tỉ lệ 20/80. Tỉ lệ input-output sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng lĩnh vực, có thể là 70/30 hoặc 99/1. Điều quan trọng là hầu hết mọi thứ không theo tỉ lệ 1:1.

Lợi ích của nguyên tắc 80/20

Lợi ích của nguyên tắc 80/20

Quy tắc Pareto là một giải pháp tối ưu để tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc. Theo nguyên tắc này, người học có thể tập trung vào 20% yếu tố quan trọng để đạt được sự khác biệt, thay vì phân tán sự chú ý vào 80% không mang lại hiệu quả. 

Điều này không chỉ làm việc thông minh mà còn giúp con người ưu tiên những việc quan trọng và loại bỏ những việc không cần thiết, từ đó mang lại kết quả tốt hơn và dành thời gian cho bản thân.

Việc áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh khi tự học tiếng anh ở nhà cũng là một cách học hay và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo nếu muốn tiến bộ nhanh. Vậy làm sao để bạn có thể vận dụng nguyên tắc này một cách hiệu quả nhất khi học ngoại ngữ? 

Áp dụng nguyên tắc 80/20 vào việc học Ngoại ngữ

Để học một ngoại ngữ, người học phải dành nhiều thời gian và công sức để học từ vựng, ngữ pháp, và luyện tập bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, với phương pháp học tiếng Anh hiệu quả theo nguyên lý Pareto, người học chỉ cần dành 20% thời gian và công sức tập trung để gặt hái được 80% kết quả. Nhờ đó, quá trình học sẽ rút gọn về mặt thời gian và đạt hiệu suất cao hơn.

Để sử dụng thành thạo một ngôn ngữ, chỉ cần nắm chắc khoảng 2000-3000 từ phổ biến, chiếm đến 80% trong các cuộc trò chuyện, tài liệu học thuật hoặc truyện tranh. Mặc dù đây có vẻ là một con số lớn, nhưng so với tổng số từ trong một ngôn ngữ, đó là một số lượng từ không quá nhiều, phù hợp để bắt đầu học.

Những người bắt đầu học một ngoại ngữ muốn áp dụng nguyên tắc 80/20 trong học tập thì hãy thực hiện những cách sau:

Tập trung trau dồi vào những từ - cụm từ thông dụng nhất

Như đã đề cập trước đó, chỉ một số lượng nhỏ từ trong một ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên và rộng rãi. Chính vì thế để áp dụng nguyên tắc 80/20 để học tiếng Anh hiệu quả thì người học cần phải thuần thục chúng.

Người học không cần dành quá nhiều thời gian và nỗ lực để học những từ vựng không cần thiết, mà vẫn có thể giao tiếp, xử lý tài liệu văn bản một cách dễ dàng - và đây là cách áp dụng nguyên tắc Pareto (80/20) để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ.

Có mục tiêu ngắn hạn

Với nguyên lý 80/20 trong học tiếng anh, hãy tập trung vào các chỉ tiêu ngắn hạn, cụ thể và thực tế thay vì đặt ra những mục tiêu dài hạn. Điều này giúp người học tập trung vào một việc cụ thể mà không bị phân tán bởi quá nhiều việc hoặc không biết mình cần làm gì.

Người học có thể đặt mục tiêu theo từng tháng hoặc từng tuần, mỗi chỉ tiêu phải được lên kế hoạch một cách thực tế và phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Như vậy, người học có thể xác định được chủ đề kiến thức cần học và sử dụng tài liệu phù hợp để đạt được mục tiêu đó.

Tạo nên những thói quen học tập

Áp dụng nguyên tắc 80/20 vào việc học Ngoại ngữ

Theo các giáo viên dạy tiếng Anh, bước tiếp theo bạn cần làm nếu muốn áp dụng nguyên lý 80/20 trong học tiếng anh chính là tạo nên những thói quen trong học tập.  

  • Để đạt được kết quả học tập tốt nhất, người học cần xác định thời điểm trong ngày mà họ cảm thấy hiệu quả nhất để học. Bởi vì mỗi người có một thời gian làm việc và học tập tốt nhất khác nhau, vì vậy họ cần dựa vào lịch trình hàng ngày của mình để sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp nhất.
  • Ngoài ra, để đạt được sự tập trung cao nhất, người học cần loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng khi học. Họ có thể tìm một không gian yên tĩnh và thích hợp để tập trung vào việc học. Sự tập trung là yếu tố quan trọng trong phương pháp Pareto (80/20) - bỏ ra 20% công sức để gặt hái 80% thành quả.
  • Cuối cùng, người học cũng cần chú ý đến các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình học tập. Những thiết bị như tai nghe để luyện nghe, hay iPad để ghi chú, có thể giúp họ tối đa hóa hiệu quả học tập. Họ cần đầu tư cho bản thân những công cụ hỗ trợ phù hợp nhất để nâng cao năng suất học tập.

Hoặc có một cách mang lại hiệu quả cao nhất và có thể giúp bạn hình thành thói quen học tập tốt chính là theo học các giáo viên dạy tiếng Anh. Có giáo viên hướng dẫn, bạn sẽ có lộ trình học đúng với bản thân, giúp tiết kiệm thời gian và học được những gì quyết định 80% khả năng tiếng Anh của bạn. 

Theo dõi tiến bộ của bản thân xuyên suốt quá trình học và kết quả

Việc theo dõi quá trình học là điều rất quan trọng mà người học cần phải chú ý. Nó giúp họ phân tích những gì đã học và chưa học được, cũng như tìm hiểu các phương pháp học phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất. 

Để làm được điều này, một cách hiệu quả là sử dụng một cuốn sổ hoặc ứng dụng ghi chú trên thiết bị thông minh để ghi lại năng suất học tập của từng buổi. Từ đó, người học có thể tổng kết và tìm ra những điểm mạnh và yếu của mình, cũng như những khía cạnh cần được cải thiện.

Xem thêm: Tổng hợp các App học tiếng Anh miễn phí và hiệu quả 100% dân ngoại ngữ nên biết

Học tiếng Anh theo nguyên lý 80/20 cùng Askany

Muốn áp dụng nguyên lý 800/20 trong học tiếng Anh, cách tốt nhất cho bạn là học 1 kèm 1 cùng các gia sư dạy kèm ưu tú nhất trên ứng dụng học tiếng Anh online Askany.

Hình thức học tiếng Anh 1 kèm 1 không còn xa lạ với những người muốn học ngoại ngữ. Tuy nhiên, tại trung tâm Anh ngữ Askany, phương pháp này đã được cải tiến để khắc phục những hạn chế của học gia sư dạy kèm tại nhà và học trực tuyến thông thường.

Chất lượng của khóa học được đánh giá rất cao với hầu hết các học viên đạt kết quả vượt mong đợi và cải thiện toàn diện cả 4 kỹ năng và kỹ năng nghe - nói đặc biệt thành thạo và trôi chảy hơn. Thời gian học được linh hoạt và sắp xếp phù hợp với quỹ thời gian của học viên để đẩy nhanh tiến độ học và tiến bộ. Phương pháp giảng dạy tối ưu hóa thời gian dạy và học và đem lại hiệu quả cao cho học viên.

nguyên lý 80/20 trong học tiếng anh

Chương trình học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 tại Askany mang lại giá trị thực sự cho học viên. Học viên được bảo đảm quyền lợi thông qua hợp đồng đào tạo và trung tâm luôn hỗ trợ để học viên đạt được mục tiêu và hoàn thành khóa học với thành tích tốt nhất.

Nguyên lý 80/20 trong học tiếng Anh là một giải pháp thông minh và rất có ứng dụng, được sáng lập bởi triết gia người Ý Vilfredo Pareto. Nguyên tắc này không chỉ được áp dụng trong học tập, mà còn trở thành một định luật phổ biến trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh và thậm chí là học ngoại ngữ. Hãy cùng các giáo viên tiếng Anh tại Askany chinh phục tiếng Anh cùng nguyên tắc Pareto này nhé.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng