12+ TIPS tự học tiếng Anh ở nhà siêu đơn giản và hiệu quả

12+ TIPS tự học tiếng Anh ở nhà siêu đơn giản và hiệu quả

19/06/2023

558

0

Chia sẻ lên Facebook
12+ TIPS tự học tiếng Anh ở nhà siêu đơn giản và hiệu quả

Bạn muốn tự học tiếng Anh ở nhà những vẫn đạt hiệu quả như học ở trung tâm? Bạn không có thời gian đến lớp nên muốn học tiếng Anh online ở nhà nhưng không biết học ở đâu uy tín? Học ở nhà là hình thức quá tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng, nhưng để tự học tiếng Anh ở nhà có hiệu quả cao thì không hề dễ dàng. Chính vì vậy các chuyên gia tiếng Anh của tại Askany sẽ bật mí cho bạn 12 bí quyết tự học tiếng anh tại nhà đạt hiệu quả nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ học tiếng Anh online uy tín, liên hệ ngay với các giáo viên của chúng tôi tại đây nhé

 

 

12 bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả không cần đến trung tâm

tự học tiếng anh ở nhà

Bạn muốn tự học tiếng Anh ở nhà thì hãy nằm lòng 12 bí quyết sau:

Luyện tập với kỹ thuật đọc chuyên sâu 

Có một kỹ thuật đọc được gọi là "đọc kỹ" hoặc "đọc chuyên sâu" nhằm giúp người đọc hiểu rõ ý nghĩa chính xác của bài đọc. Điều này khác với việc đọc lướt, nghĩa là đọc để hiểu nội dung chung chung, giúp cho người đọc cảm thấy thoải mái và hứng thú nhưng không tập trung vào chi tiết. Mặc dù đọc lướt có lợi ở nhiều mặt, nhưng đọc kỹ sẽ giúp người đọc cải thiện kỹ năng tiếng Anh nhanh hơn.

Để thực hành kỹ thuật đọc kỹ, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Xác định các từ vựng quan trọng cần học
 • Tạm thời bỏ qua một số từ và đoán nghĩa của chúng
 • Viết tóm tắt sau khi đọc
 • Đọc cùng một giáo viên tiếng Anh hoặc bạn bè hoặc thảo luận về nội dung của bài đọc.
 • Khi thực hành kỹ thuật đọc kỹ, hãy chọn các đoạn đọc ngắn để tránh bị quá tải thông tin. Ngoài việc giúp hiểu sâu ý nghĩa của bài đọc, đọc kỹ còn giúp tích lũy ý tưởng và từ vựng để sử dụng trong giao tiếp một cách tự nhiên.

Tập nói tiếng Anh trước gương

Nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh, việc tập nói trước gương có thể giúp bạn giảm đi sự ngại ngùng. Khi phát âm tiếng Anh, bạn có thể không biết chính xác cách miệng của mình di chuyển như thế nào để phát âm đúng những âm thanh mới. Đây cũng là một cách tự học tiếng anh tại nhà cho người mới bắt đầu khá hay ho mà bạn nên áp dụng. 

Vì vậy, tập phát âm trước gương và so sánh với cách phát âm của người bản ngữ có thể giúp bạn cải thiện việc phát âm và xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh. Bạn có thể thử lặp lại các đoạn hội thoại từ các chương trình truyền hình và cố gắng bắt chước cử động miệng của diễn viên để rèn luyện kỹ năng phát âm của mình.

Học theo phương pháp “thực hành phân tán” (distributed practice method) 

Phương pháp "thực hành phân tán" đảm bảo rằng việc tự học tiếng Anh ở nhà của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt theo thời gian. Thay vì học nhồi nhét, học quá nhiều hoặc chỉ bắt đầu học khi gần đến kỳ thi, phương pháp này tập trung vào nhiều buổi học ngắn. Nhồi nhét không chỉ gây khó chịu mà còn không giúp bạn ghi nhớ thông tin được lâu dài. Hầu hết mọi người đều quên mất những gì họ học khi kết thúc bài kiểm tra.

Để bắt đầu áp dụng phương pháp "thực hành phân tán", bạn cần lập kế hoạch học tập cho mình. Hãy cố gắng học ít nhất một vài lần mỗi tuần và xác định mục tiêu học tập của mình cho mỗi ngày, tuần, tháng, v.v. Đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để dễ dàng theo dõi tiến độ của mình.

Học theo nguyên lý 80/20

Để tự học tiếng Anh ở nhà, người học phải dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để học từ vựng, ngữ pháp và luyện tập 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, với phương pháp Pareto, người học chỉ cần tập trung 20% thời gian và nỗ lực để đạt được 80% kết quả. Điều này giúp rút ngắn thời gian học và nâng cao hiệu suất học tập. Áp dụng ngay nguyên lý 80/20 vào học tiếng Anh nhé.

Học theo nguyên lý 80/20

Để sử dụng thành thạo một ngôn ngữ, chỉ cần nắm vững khoảng 2000-3000 từ thông dụng, chiếm đến 80% trong các cuộc trò chuyện, tài liệu học thuật hoặc truyện tranh. Mặc dù con số này có vẻ lớn, nhưng so với tổng số từ trong một ngôn ngữ, đó chỉ là một số lượng từ nhỏ, thích hợp để bắt đầu học.

Những người mới bắt đầu học một ngoại ngữ và muốn áp dụng nguyên tắc Pareto trong học tập, họ nên:

 • Tập trung vào những từ - cụm từ phổ biến nhất
 • Thiết lập mục tiêu ngắn hạn
 • Xây dựng thói quen học tập
 • Theo dõi tiến độ và kết quả học tập của bản thân.

Đánh dấu những từ mới lạ khi đọc 

Khi đọc sách tiếng Anh, bạn nên đánh dấu các từ không biết và không nên tra từ điển ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể tạo một danh sách các từ này để học trong ngày. Đây là một cách thử nghiệm hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng và kỹ năng đọc tiếng Anh. Bạn chỉ cần tìm cuốn sách thú vị và chuẩn bị một cây viết và sổ ghi chép. Khi đến cuối chương, bạn sẽ có một danh sách các từ mới để nghiên cứu.

Luyện tập phản xạ với các video tiếng Anh thực tế 

Khi bạn muốn nâng cao tiếng Anh, một trong những thách thức khó khăn là không có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh thực tế trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có thể tự học tiếng Anh ở nhà mà vẫn có thể tiếp xúc tiếng Anh thực tế thông qua các video đời thường bằng tiếng Anh mà bạn có thể kiếm trên internet.

Bằng cách này, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp trong khi hiểu cách sử dụng tiếng Anh như thế nào trong cuộc sống thực. Sau khi xem video, các bài tập nhỏ được cung cấp để giúp bạn nhớ lại những gì đã học. Thực hành này đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tích cực và khắc phục phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh

Lặp lại các câu tiếng Anh tongue twisters

Lặp lại các câu tiếng Anh tongue twisters

Các câu "tongue twisters", là những câu ngắn được lặp đi lặp lại với nhiều âm thanh giống nhau, gây khó khăn cho người phát âm kể cả người bản ngữ. Tương tự, ở Việt Nam cũng có nhiều câu như vậy, ví dụ như "nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch", "buổi trưa ăn bưởi chua", vv. 

Những câu này không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cải thiện phát âm tiếng Anh thực tế. Chúng giúp người học trở nên thành thạo hơn với những âm thanh khó trong tiếng Anh và sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn. Bắt đầu bằng cách phát âm chậm và chính xác từng từ, sau đó tăng tốc độ để phát âm nhanh hơn dần.

Ghi âm lại cách bạn phát âm tiếng Anh mỗi ngày 

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả để có thể phát âm hay dù tự học tiếng Anh ở nhà chính là sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói. Hằng ngày, bạn có thể ghi âm một đoạn nói tiếng Anh của mình về bất cứ điều gì, ví dụ như một ngày đã trôi qua, một đoạn văn từ sách tiếng Anh, hoặc những từ mới bạn đã học. Sau đó, lắng nghe lại đoạn ghi âm của mình và tìm lỗi sai, từ phát âm sai, ngữ pháp sai, sử dụng từ sai, và sửa chúng. 

Điều này là cách hiệu quả và nhanh chóng nhất để cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang tự học ngoại ngữ. Nếu bạn không sửa chữa sai lầm, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ chậm chạp hơn. Dù có vẻ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại, nhưng việc này sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho bạn khi bạn thấy được sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh của mình.

Những bản ghi âm có thể trở thành một nguồn động lực hữu ích trong quá trình học tiếp theo của bạn. Đôi khi bạn có thể gặp khó khăn và cảm thấy bị chậm tiến độ hoặc cảm thấy khái niệm ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp. Khi đó, việc lắng nghe lại những bản ghi âm sẽ giúp bạn nhớ lại những thành tựu của mình trong quá trình học và động viên bạn khi bạn cảm thấy mất tinh thần.

Xem thêm: khóa học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ghi nhớ các từ tiếng Anh đồng âm phổ biến

Các từ đồng âm là những từ có cùng âm thanh nhưng có ý nghĩa khác nhau (và đôi khi cách viết khác nhau). Một số ví dụ về từ đồng âm trong tiếng Anh bao gồm:

Blew - blue (thổi - màu xanh)

Know - no (biết - không)

Here - hear (Ở đây - nghe)

Tìm hiểu về các từ đồng âm sẽ giúp cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn và tránh nhầm lẫn giữa các từ. Nếu bạn quen thuộc với các từ đồng âm phổ biến, bạn sẽ dễ dàng nghe tiếng Anh hơn. Một cách để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến là sử dụng thẻ flashcard để ghép các cặp từ đồng âm với ý nghĩa tương ứng. Bạn có thể sử dụng các app học tiếng Anh miễn phí để hỗ trợ phần này

Hiểu rõ và áp dụng cấu trúc S-V-O

Cấu trúc câu trong tiếng Anh không khó để nắm bắt, đặc biệt là nếu bạn đã từng học tiếng Đức hoặc tiếng Roman, bởi vì các ngôn ngữ này có cấu trúc ngữ pháp tương đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là phải thành thạo cấu trúc câu S-V-O (Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ) càng sớm càng tốt. 

Hiểu rõ và áp dụng cấu trúc S-V-O

Khi bạn đã có thể phân biệt được Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ trong bất kỳ câu nào, bạn sẽ dễ dàng học các cấu trúc câu mới hơn, đặc biệt trong việc tạo câu tiếng Anh trong các cuộc đối thoại thực tế hoặc khi viết tiếng Anh.

Một số mẫu câu S-V-O cơ bản như sau: "I grab a soda" (Tôi lấy một cốc soda), trong đó "I" là chủ ngữ của câu, "grab" là động từ, và "soda" là bổ ngữ (đối tượng bị lấy). 

Chú ý rằng động từ có thể được chia ở dạng phủ định, ví dụ: "He does not clean the car" (Anh ấy không rửa xe). Ngoài ra, không phải lúc nào câu cũng cần phải có bổ ngữ, nhưng chủ ngữ và động từ là bắt buộc, ví dụ: "She danced" (Cô ấy đã nhảy).

Hãy học tiếng Anh như trẻ em

Trẻ em học tiếng Anh như thế nào? Trẻ em thường có khả năng tiếp thu kiến thức mới tốt hơn so với người lớn bởi vì tâm lý của họ khác với người lớn. Khi trẻ học nói, chúng thường bắt chước người khác và hiểu ngôn ngữ thông qua hành động và sự lặp lại nhiều lần trước khi xây dựng vốn kiến thức. Đó là cách học nguyên thủy của con người.

Tuy nhiên, khi người lớn học tiếng Anh, họ thường bắt đầu dịch, so sánh và đối chiếu giữa hai ngôn ngữ và kết quả không như mong đợi. Đa số những người học giỏi tiếng Anh đều chăm chỉ và sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Tuy nhiên, lý do chính để họ thành công là bởi họ yêu thích môn học này và cố gắng tìm hiểu sâu về nó.

Vì vậy, để học tiếng Anh tốt, ta cần có tâm thế thoải mái, không áp lực và sẵn sàng tiếp thu kiến thức. Thay vì học một cách thụ động, ta cần thay đổi sang những điều tích cực hơn. Hãy học tiếng Anh với tâm thế sẵn sàng, hứng thú và biến nó trở thành một sở thích trong cuộc sống.

Tìm cho mình một giáo viên dạy học tiếng Anh

Các bài giảng trong sách giáo khoa và trường học có thể khá nhàm chán và khiến cho bạn thiếu động lực. Vì vậy, các trung tâm tiếng Anh thông thường hiểu được vấn đề này và cung cấp những lớp học thực sự đặc sắc. 

Tìm được một giáo viên dạy tiếng Anh đầy nhiệt huyết thật sự sẽ tăng tính hiệu quả trong việc học. Bạn sẽ tìm thấy học tiếng Anh thật thú vị thông qua những bài giảng và trò chuyện trực tiếp với giáo viên, đồng thời cũng sẽ truyền động lực cho mình, và đặt mục tiêu riêng cho việc học ngoại ngữ của mình.

Nếu bạn không biết nên học tiếng Anh ở đâu hoặc bạn quá bận rộn không có thời gian đến trung tâm thì nên lựa chọn phương pháp tự học tiếng anh tại nhà cùng các gia sư dạy kèm online trên app Askany. 

Tự học tiếng Anh online tại nhà như thế nào hiệu quả?

Tự học tiếng Anh online tại nhà như thế nào hiệu quả?

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả dành cho người mới:

 1. Đánh giá trình độ hiện tại của bạn trước khi bắt đầu học, để lựa chọn bài học phù hợp và tránh những bài học quá dễ hoặc quá khó.
 2. Tìm kiếm trang web hoặc khóa học hấp dẫn với phương pháp học phù hợp với bạn để có động lực học tập.
 3. Tạo lịch học cố định mỗi ngày để sử dụng tiếng Anh thường xuyên và phát triển thói quen học tập. Chọn các chủ đề mà bạn quan tâm để tạo thú vị và động lực cho việc học.

Tuy nhiên nếu bạn không biết đánh giá năng lực của mình và không biết học tiếng Anh online ở đâu tốt thì hãy cùng đến với ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Askany. 

Người bận rộn không tự học được thì học tiếng Anh bằng cách nào?

Việc tự học tiếng Anh sẽ không phù hợp với những người quá bận rộn hoặc mới bắt đầu học. Những đối tượng này muốn học tiếng Anh hiệu quả thì nên lựa chọn học tiếng Anh trên ứng dụng Askany.

tự học tiếng anh ở nhà

Askany là ứng dụng học tiếng Anh online cung cấp khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 online và offline dành cho người đi làm. Bạn sẽ được hỗ trợ thiết kế một lộ trình học tập chuyên nghiệp, đảm bảo trọng tâm và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khóa học được tổ chức trên nền tảng app Askany, và bạn có thể lựa chọn giảng viên về trình độ, giới tính,... Bên cạnh đó, bạn có thể linh hoạt lựa chọn giờ học phù hợp với lịch trình của mình, rất tiện lợi cho người đi làm.

Askany hy vọng khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 trực tuyến dành cho người đi làm sẽ là một lựa chọn chất lượng cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học tiếng Anh thú vị, hiệu quả và được giảng viên kèm cặp kỹ lưỡng, hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 trực tuyến của Askany ngay hôm nay!

Việc tự học tiếng Anh ở nhà sẽ khá gian nan nhất là đối với những người mới bắt đầu học. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì với 12 bí quyết được chia sẻ trong bài, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được ngôn ngữ mới này. Nếu bạn muốn được học tiếng Anh bài bản nhất, học những gì trọng tâm và học tại nhà thì hãy đăng ký học cùng các giáo viên tiếng Anh kỳ cựu trên ứng dụng Askany. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng