5 cách khắc phục phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh ít ai biết

5 cách khắc phục phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh ít ai biết

22/05/2023

841

0

Chia sẻ lên Facebook
5 cách khắc phục phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh ít ai biết

Phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh là vấn đề gặp ở rất nhiều người, dù mới hay học tiếng Anh đã lâu. Cho dù vốn từ vựng của bạn tốt đến đâu mà không thể phản xạ nhanh như giao tiếp tiếng Anh thì cũng rất khó để nói lưu loát. Vậy làm sao để phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả? Liên hệ ngay các giáo viên tiếng Anh hàng đầu tại Askany nếu bạn đang muốn khắc phục lỗi giao tiếp này nhanh chóng nhé

 

Những lý do làm bạn phản xạ chậm khi nói tiếng Anh

Để cải thiện phản xạ nói tiếng anh, luyện tập là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách luyện tập phản xạ một cách đúng, và dưới đây là một số sai lầm thường gặp mà nhiều bạn trẻ mắc phải làm phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh:

Không tập trung vào phát âm

Nguyên nhân chính khiến việc hiểu tiếng Anh trở nên khó khăn là bạn không hiểu được những gì người khác đang nói. Dù bạn có thể biết những từ ngữ đó, nhưng khi nghe, chúng lại trở nên rất xa lạ.

Nói một cách khác, nguyên nhân chính ở đây là do bạn chưa phát âm đúng, dẫn đến việc bạn nghe nhưng không hiểu được.

Phát âm là yếu tố quan trọng quyết định đến các kỹ năng khác, tuy nhiên nhiều người lại "bỏ quên", không tập trung vào phát âm, khiến quá trình luyện nghe và phản xạ trở nên không hiệu quả.

phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh

Đọc quá nhiều tài liệu học thuật

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đọc sách, tham khảo tài liệu là có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng phản xạ tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu chọn nguồn nghe tiếng Anh mang tính học thuật, quá sức so với trình độ hiện tại của bạn, quá trình học của bạn có thể bị trì hoãn.

Chúng ta sẽ học hiệu quả và chăm chỉ hơn nếu được học những gì mình yêu thích. Vì vậy, nếu bạn thích xem phim, nghe nhạc,... hãy nghe nhạc và xem những đoạn phim tiếng Anh hay các chương trình có giọng đọc chuẩn bản ngữ phù hợp với trình độ của bạn.

Đọc quá nhiều tài liệu học thuật

Luyện nghe không tuân theo quy trình

Luyện nghe là cách để cải thiện khả năng phản xạ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, sai lầm của nhiều người khi luyện nghe là "nghe bất cứ lúc nào cũng được" và chưa xây dựng thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày.

Theo nghiên cứu, mỗi người cần từ 8000 đến 10000 giờ thực hành để trở thành thành thạo một kỹ năng. Với kỹ năng nghe tiếng Anh cũng vậy, dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập sẽ giúp bạn tiến bộ hơn so với việc dành 5-6 tiếng nghe tiếng Anh một lần nhưng chỉ luyện tập một tháng một lần.

Chỉ nghe mà không nói

Người ta thường áp dụng phương pháp nghe thụ động để cải thiện khả năng nghe và phản xạ trong tiếng Anh. Khi bạn nghe theo cách đó, bạn sẽ vô thức làm quen với ngữ điệu của người bản xứ. Hoặc có thể bạn đang ngại nói, cần khắc phục học tiếng anh nhưng ngại nói ngay nếu muốn luyện ngữ điệu tốt nhất nhé.

Tuy nhiên, chỉ nghe mà không nói sẽ không giúp bạn phản xạ tốt vì nếu bạn quá lạm dụng phương pháp nghe thụ động, dần dần bạn sẽ quên khả năng nghe hiểu.

Thay vào đó, hãy chọn nguồn nghe có phụ đề để bạn có thể nghe và bắt chước cách nói. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cơ bản, hiểu được nội dung và rèn luyện phản xạ tốt hơn.

Trên đây là những sai lầm khiến bạn bị phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên để biết được mình nên sửa từ đâu để phản xạ nhanh thì bạn nên có giáo viên luyện nói tiếng Anh kèm cặp. Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn kết nối được với những giáo viên giao tiếp kinh nghiệm nhất. 

Cách cải thiện phản xạ - Tập phản xạ nhanh trong 1 tháng

Phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh có thể được hoàn toàn khắc phục nhờ những bí quyết sau đây: 

Tập phản xạ nhanh trong 1 tháng

Hãy dẹp bỏ thói quen nghĩ bằng tiếng Việt trước khi nói bằng tiếng Anh

Khi bạn muốn diễn đạt một câu bằng tiếng Anh, bộ não của bạn tự động suy nghĩ bằng tiếng Việt và sau đó lựa chọn từ vựng và cấu trúc phù hợp trước khi nói hoặc viết. Cách suy nghĩ và "ghép chữ" theo tiếng Việt này là nguyên nhân chính khiến bạn thường trở nên lúng túng và bối rối khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn mất quá nhiều thời gian để dịch những gì người khác nói và chuyển đổi suy nghĩ từ tiếng Việt sang tiếng Anh trước khi nói.

Điều này không tốt chút nào khi bạn dành hơn một nửa thời gian trong một cuộc hội thoại ngắn chỉ để dịch. Hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen này để cải thiện phản xạ tiếng Anh của mình. Hơn nữa điều quan trọng là bạn không được phát âm sai, thông thường sẽ gặp rất nhiều trường hợp phát âm sai âm TH,...làm cho cách bạn nói trở nên kém sang.

Tăng phản xạ nhanh tiếng Anh bằng cách sử dụng hình ảnh

Hãy tận dụng sự đa dạng của hình ảnh để làm cho quá trình học tiếng Anh thú vị hơn nhiều. Giống như khi chúng ta học môn Văn, thường có những đề bài yêu cầu miêu tả. Trong quá trình học tiếng Anh, miêu tả một bức tranh có thể giúp bạn áp dụng vốn từ vựng của mình một cách toàn diện. Đồng thời, qua việc miêu tả, bạn cũng sử dụng được nhiều cấu trúc giao tiếp thường gặp. Điều này giúp bạn nhanh chóng phản xạ trong việc sử dụng tiếng Anh.

Internet và báo chí cung cấp rất nhiều hình ảnh khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một bức tranh và miêu tả bằng tiếng Anh ngay lập tức.

phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh

Tạo ra các tình huống giao tiếp đời thường thực tế

Bị phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh thường là do bạn chưa giao tiếp đủ nhiều trong các tình huống đời thường. Bạn có thể tạo các tình huống giao tiếp thực tế này bằng cách nói tự thoại trước gương hoặc ghi âm, quay video để tạo cảm giác sống động. Tự tạo ra các chủ đề khác nhau và luyện nói nhiều nhất có thể. Bạn có thể thuyết trình hoặc chia sẻ câu chuyện. Hoặc đóng vai và kể lại những câu chuyện hàng ngày thực tế mà bạn gặp phải.

Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng trở nên tự tin hơn và nhận ra những khó khăn mà bạn gặp phải. Luyện tập nhiều để cải thiện phản xạ tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Tập nói theo các bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh

Để tăng tốc độ nói và đạt được sự chính xác trong phát âm, có một phương pháp quan trọng. Để nâng cao khả năng phản xạ nhanh trong tiếng Anh và rèn kỹ năng nói lưu loát, hãy tuân theo các bước sau:

  1. Lựa chọn bộ phim hoặc gameshow mà bạn yêu thích (tránh nhàm chán).
  2. Chọn phim có phụ đề cả tiếng Việt và tiếng Anh.
  3. Hãy nói theo nhân vật, điều chỉnh tốc độ nói theo những gì họ nói.
  4. Nếu bạn không theo kịp tốc độ, hãy tua chậm lại và nói lưu loát với tốc độ chậm trước khi tăng tốc.
  5. Trong quá trình nghe và nói, hãy ghi lại các cấu trúc mới, không quen thuộc.
  6. Mỗi đoạn phim hoặc gameshow, hãy dành khoảng 20 phút để nói theo, không xem quá nhiều.
  7. Quyết tâm là yếu tố quan trọng khi sử dụng phương pháp này, vì bạn rất dễ mất mục tiêu ban đầu và bị cuốn theo.

Đây là một phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn, cho phép bạn tăng tốc độ nói và nâng cao sự chính xác trong phát âm.

Phản xạ nhanh tiếng Anh bằng cách hỏi đáp

Một phương pháp khác tương tự là tạo tình huống giao tiếp để học tiếng Anh nhanh hơn. Bạn có thể tìm một người bạn ngồi cạnh để học cùng. Người bạn có thể là bạn thân, bạn cùng lớp, bạn cùng khóa học tiếng Anh hoặc nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram...

Trước khi bắt đầu nói chuyện về một chủ đề cụ thể, hai bạn có thể tìm hiểu một số từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Cách này giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn và nói trôi chảy hơn. Hơn nữa còn giúp bạn khắc phục học tiếng anh nhưng ngại nói nữa

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản, dễ dàng sau đó chuyển sang những câu phức tạp hơn đòi hỏi suy nghĩ nhiều hơn. Như vậy, bạn có thể đảm bảo rằng bạn nói lưu loát và đồng thời sử dụng tư duy bằng tiếng Anh.

Hãy chọn phương pháp học phù hợp với bản thân và hãy nhớ không nên vội vàng và quá ham học. Hãy học một cách chắc chắn và không bỏ sót bất kỳ điểm nào.

 

Một khía cạnh quan trọng để cải thiện phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng Anh là tập trung vào tốc độ và độ chính xác khi phản ứng trong các tình huống sử dụng tiếng Anh. Để nhanh chóng phản xạ, hãy thường xuyên luyện tập bằng cách nghe các đoạn hội thoại trong các sitcom và đồng thời thường xuyên tư duy và suy nghĩ bằng tiếng Anh, cùng với việc tưởng tượng và diễn đạt các tình huống một mình. Cuối cùng, hãy đăng ký học cùng các gia sư dạy kèm của Askany, bạn chắc chắn sẽ trở thành người nói tiếng Anh điêu luyện chỉ trong 1-2 tháng. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng