Khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói - Tips giao tiếp tự tin như người Mỹ

Khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói - Tips giao tiếp tự tin như người Mỹ

18/05/2023

585

0

Chia sẻ lên Facebook
Khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói - Tips giao tiếp tự tin như người Mỹ

Rất nhiều người hiện nay muốn khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói. Ngay cả sau khi đã dành nhiều năm học tiếng Anh, có vốn từ vựng đáng kể và nắm vững các quy tắc ngữ pháp, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi phải nói chuyện hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh trong một số tình huống trong cuộc sống. Vậy nỗi sợ này xuất phát từ đâu và làm thế nào chúng ta có thể vượt qua nó để giao tiếp hiệu quả hơn với người khác? Hãy đọc bài viết dưới đây của Topchuyengia để tìm câu trả lời.

 

Bạn ngại nói nhưng vẫn muốn cải thiện giao tiếp của mình, hãy đăng ký học cùng các giáo viên trên ứng dụng Askany. Các giáo viên tiếng Anh số 1 hiện nay của Askany sẽ là người giúp bạn vượt qua nỗi sợ bản thân và chinh phục tiếng Anh chỉ trong thời gian ngắn. 

Khắc phục việc ngại nói cực đơn giản 

Bạn học tiếng Anh nhưng ngại nói? Việc này cũng là nguyên nhân gây đến việc bạn bị phản xạ chậm khi giao tiếp tiếng anh. Vậy làm sao để khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói bây giờ? Sau đây là những cách khắc phục cụ thể và thiết thực nhất mà bạn nên biết để từ bỏ nỗi sợ của mình. 

Chấp nhận đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân

Để vượt qua nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh, chúng ta cần dũng cảm đối mặt với những khó khăn, tự tin hơn trong giao tiếp. Điều này có thể được rèn luyện và cải thiện từng bước một. Đừng để nỗi sợ hãi chôn vùi những khả năng xuất sắc trong bạn!

khắc phục học tiếng anh nhưng ngại nói

Làm chủ những cụm từ thiết yếu nhất

Cách hết ngại nói khi học tiếng anh là bạn phải am hiểu và thuộc các từ và cụm từ cơ bản là đủ. Việc nắm bắt và học những nội dung này không khó, không tốn quá nhiều thời gian, nhưng đủ để sử dụng trong khoảng 80% cuộc trò chuyện. Đừng ngại hỏi lại khi bạn không hiểu hoặc hỏi về từ bạn không nghe rõ trong quá trình giao tiếp. Không ai trở ngại đối với người ham học hỏi, vì vậy bạn hãy yên tâm.

Hãy thành thạo các câu chào hỏi, tạm biệt

Tại sao bạn nên học cách sử dụng câu chào và câu tạm biệt để khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói? Đơn giản vì đó là cách dễ dàng nhất để bắt đầu và kết thúc một cuộc trò chuyện. Ngoài ra, bằng cách bắt đầu từ những câu chào hỏi, bạn có thể dần dần vượt qua nỗi sợ hãi khi sử dụng tiếng Anh và tiến tới các cuộc trò chuyện dài hơn.

Luyện nói một mình ở nhà, ở trước gương

Luyện nói một mình ở nhà, ở trước gương

Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin khi trò chuyện, hãy thử tập nói trước gương để điều chỉnh biểu cảm và cử chỉ một cách tự nhiên. Điều này không khó khăn, và bạn có thể luyện tập ngay tại nhà khi rảnh rỗi. Hãy dành ít thời gian mỗi ngày để nghĩ về các chủ đề mới và tự đặt câu hỏi cho bản thân, sau đó thảo luận với mình về vấn đề đó. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh và cải thiện khả năng giao tiếp một cách lưu loát và trôi chảy hơn.

Hát theo những bài hát tiếng Anh

Một cách giúp bạn học tiếng Anh nhưng không còn sợ nói là thông qua việc sử dụng bài hát. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này để truyền cảm hứng và cải thiện khả năng nói một cách tự nhiên. Bằng cách hát theo những bài hát mà bạn yêu thích, bạn sẽ ngày càng cải thiện phát âm và mở rộng từ vựng một cách hiệu quả.

Luyện nghe nhiều nhất có thể

Nếu bạn không thể nghe được người bản xứ nói về các chủ đề, việc vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn. Đây cũng chính là lý do nhiều người sợ nói tiếng Anh vì họ không thể nghe hiểu người khác. 

Vì thế, bạn cần luyện nghe thường xuyên và đa dạng các chủ đề để luôn tiếp xúc với tiếng Anh. Đây là phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu lại từ đầu. Sau đó, bạn có thể tăng độ khó dần dần bằng cách nghe và lặp lại, hoặc tham gia vào các bài tập nghe trên các nền tảng dạy tiếng Anh trực tuyến.

Trên đây là những bước đầu giúp bạn từ bỏ nỗi sợ nói tiếng Anh. Tuy nhiên để thật sự cải thiện khả năng nói tiếng Anh được tự nhiên, lưu loát thì bạn nên học giao tiền cùng các giáo viên dạy tiếng Anh giỏi

Cải thiện giao tiếp tiếng Anh sau khi đã hết ngại nói 

Sau khi biết cách làm sao để không ngại nói khi học tiếng anh, chúng ta cần thực hiện những bước tiếp theo để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo. Đầu tiên, chúng ta cần học và rèn luyện theo cách đúng. Thay vì chỉ đọc sách và học thuộc kiến thức, hãy học theo cách một đứa trẻ học. Bắt đầu bằng việc lắng nghe và nói. Khi khắc phục được vấn đề này bạn sẽ biết được cách nói tiếng anh không cần nghĩ

Kết hợp nghe nói tiếng Anh hàng ngày

Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc học nghe và nói một cách riêng biệt, hãy kết hợp cả hai kỹ năng này thông qua việc tham gia vào các cuộc trò chuyện với người khác hoặc học trên app luyện nói tiếng anh miễn phí. Giao tiếp bằng tiếng Anh là cách tốt nhất để thực sự sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, đồng thời cải thiện khả năng phản xạ, tư duy và cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Hãy tìm kiếm các cơ hội để thực hành nghe và nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, đặc biệt là những người thành thạo tiếng Anh. Nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể gặp gỡ du khách nước ngoài tại các điểm du lịch, nơi công cộng, và tạo mối quan hệ và bắt chuyện với họ. Đừng ngại vì hầu hết du khách đều thích thú khi được gặp gỡ và trao đổi với một người bản địa như bạn.

làm sao để không ngại nói khi học tiếng anh

Học giao tiếp 1:1 cùng giáo viên tiếng Anh

Nếu bạn không thể tự khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói, có một cách dễ dàng hơn để bạn có thể tìm người khác thích nói tiếng Anh là tham gia vào các diễn đàn hoặc nhóm trên mạng xã hội. Có hàng ngàn cộng đồng chia sẻ cơ hội để chat hoặc trò chuyện bằng tiếng Anh thông qua Skype hoặc Facebook.

Nếu bạn không muốn tạo quan hệ bạn bè trực tuyến hoặc muốn có một người hướng dẫn để nâng cao trình độ, bạn có thể tìm đến dịch vụ học tiếng Anh trực tuyến với các giáo viên. Ở đây, bạn có thể lựa chọn giáo viên trực tuyến để thực hành và rèn kỹ năng nghe nói tiếng Anh bất cứ khi nào bạn muốn. 

Học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên nước ngoài là phương pháp được nhiều người ưa thích và đánh giá cao về hiệu quả, vì bạn có thể thực hành ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, đặc biệt tạo ra môi trường hội thoại liền mạch, điều quan trọng nhất để giúp bạn phản xạ và phát triển khả năng tư duy tức thì bằng tiếng Anh.

Một điểm đặc biệt khác sẽ giúp những người còn e ngại khi giao tiếp tiếng Anh cảm thấy thoải mái hơn với phương pháp này: đó là việc trò chuyện với giáo viên "qua" một phương tiện trung gian như máy tính xách tay sẽ giảm bớt sự cảm thấy ngại ngùng vì không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Vì thế, bạn có thể đăng ký học cùng các gia sư dạy kèm online và offline trên ứng dụng Askany để mau chóng nói tiếng Anh lưu loát.

Phân tích và nhận biết các khó khăn sẽ giúp bạn tìm cách vượt khắc phục học tiếng Anh nhưng ngại nói và tiếp tục tiến bộ trên con đường học ngôn ngữ mới và trở thành người thành thạo. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch học ngoại ngữ tổng thể và tiếng Anh cụ thể có hiệu quả.

Xem thêm chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay: bằng cefr là gì? bảng quy đổi cefr sang toeic.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng